Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

tải xuống


         Lương tâm chắp vá


          Vừa qua, chúng ta lại được biết đến một cái tên đó là Vũ Duy Phú. Ông ta là ai có lẽ các bạn chỉ cần tìm trên google cũng đã biết bởi những lời lẽ của ông ta thoạt nghe có vẽ như là những lời ca ngợi ngọt ngào, nhưng không đọc kĩ mới thấy đó là những câu “sàm ngôn” cay độc từ một người gọi là tiến sỹ Vũ Duy Phú phó viện nghiên cứu những vấn đề phát triển - VIDS. Có lẽ ai trong số chúng ta cũng nghĩ rằng nếu là một tiến sỹ khoa học thì niềm đam mê khoa học luôn là số một và có lẽ “hơi đâu mà để ý chuyện thế gian”, ấy thế mà ông Phú có lẽ hơi ngược đời đó là ông nghiên cứu khoa học để giúp dân, giúp nước thì ít mà ông lại đi “chém gió” thì nhiều, ông bàn chuyện chính trị, chuyện trên trời dưới bể thì không ai theo được và vì chém gió nên ông có thể nói được mọi chuyện trong đó ông bịa ra vô số điều mà mới nghe ai cũng tưởng thật đó là Bộ chính trị được tha kỉ luật, nào là Việt Nam – TQ, nào là Việt Nam – Mỹ, nào là xét lại chủ nghĩa Mac – Lenin…


          Chúng ta có thể thấy rằng, ở Việt Nam khác ở các nước ở chỗ đó là người người làm chính trị, nhà nhà làm chính trị. Tôi nói như thế là bởi vì đến những anh xe ôm, bà bán trà đá cũng bàn chuyện chính trị, có khi 1 cuộc họp của lãnh đạo còn chưa diễn ra thế nhưng bên ngoài mấy anh xe ôm, mấy bà bán trà đá đã bàn luận rôm rả, còn độ chính xác thực hư ra sao chẳng cần biết và trường hợp Vũ Duy Phú cũng chẳng phải ngoại lệ bởi ông ta có suy nghĩ, có ý kiến của mình, bởi chính trị là của nhân dân, nhân dân bàn đó cũng là “chuyện thường ở phường”. Ấy thế nhưng chúng ta hãy xem cái cách ông Phú bàn chính trị. Ở Việt Nam hay bất cứ đâu thì tự do ngôn luận là quyền của mỗi công dân nhưng phải đảm bảo tôn trọng pháp luật của nước đó chứ không phải muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm theo kiểu chẳng coi ai ra gì. Tiến sỹ phú ông ta là nhà khoa học, hẳn nhiên lời nói của ông ta rất có trọng lượng, sẽ rất nhiều người lắng nghe thế nhưng ông ta cũng không lường được rằng nếu như ông ta “nói bậy”, “làm bậy” thì sẽ vi phạm pháp luật và sẽ bị lên án. Hơn ai hết, là người làm khoa học chắc ông ta rõ đó là một nguyên tắc trong khoa học đó là phải tôn trọng sự thật, phản ánh đúng sự thật, mọi khoa học đều xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn chứ không có một thiên tài nào vẽ ra được. Ấy thế mà ông ta lại có những lời lẽ thô tục, bậy bạ và liều lĩnh, xuyên tạc sự thật ở Việt Nam. Chủ nghĩa Mac – Lenin trải qua mấy trăm năm, mặc dù nó có sự lạc hậu bởi sự thay đổi nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và nó xuất phát từ đòi hỏi của thực tế cuộc đấu tranh giai cấp. Hiện nay, Việt Nam đáng xây dựng CNXH dựa trên nền tảng lý luận của chủ nghĩa Mac – Lenin phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam chứ không áp dụng máy móc hình mẫu nhà nước Xô Viết dưới thời Stalin. Ông Phú đã từng là đảng viên thì nhẽ ra ông ta phải hiểu rất rõ điều đó. Ông ta được Đảng và Nhà nước nuôi ăn học rồi thành tiến sỹ này nọ nhưng xem chừng ông chỉ làm tốn tiền của nhân dân mà thôi.


          Hiện nay, Việt Nam đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các nước trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau và điều này được Đảng CSVN khẳng định trong tất cả các văn kiện đại hội đảng. Điều này, có lẽ hơn ai hết ông Phú hiểu rất rõ. Thế mà trong những lời lẽ của mình ông lại đổi trắng thay đen cho rằng Việt Nam sợ TQ, Việt Nam muốn dựa vào Mỹ để chống TQ… đấy rõ ràng là sự bần hàn của kẻ mang danh tiến sỹ như ông Phú, kẻ chỉ biết một mà không biết mười hay đó là sự thiển cận về chính trị./.


          Thăng Long

12 nhận xét:

 1. Lại thêm một nhân vật nữa à. Trong 72 iêng hùng lương sơn bạc hở. Tiến sĩ, tiến sỹ Vũ Duy Phú - phó viện nghiên cứu những vấn đề phát triển – VIDS. Tiến sĩ, cũng oai, xem nào..Chẳng góp nhặt được thông tin gì từ bài này ngoài là nói một cách phiến diện mang tính cá nhân của tác giả cả. Hoặc có thể nói là độ cập nhật thông tin của tôi không liên tục không biết. Nhưng xin góp ý là tác giả nói rõ ràng hơn tí. Thời gian địa điểm. Căn cứ như thế nào để có những thông tin trên để tờ blog của chúng ta được mọi người ủng hộ. xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 2. @ Đông chun: Có lẽ bạn không đọc kĩ đề hoặc bạn suy nghĩ khá gần với thực tế. Tôi đoán là hồi xưa bạn không học giỏi văn lắm, nếu không thì bạn nên học tốt môn văn. Cũng đâu cần thiết là chứng cứ, dẫn chứng. Đây không phải là phỏng vấn, tới phỏng vấn ông này rồi trích dẫn. Tôi chỉ đồng ý là nếu ông này là trí thức nhà nước mà đi nói những lời này ắt phải có một tờ blog rận chủ nào đó đưa tin. Ấy là chứng cứ chặt chẽ nhất. DO u understand?

  Trả lờiXóa
 3. Lỳ Đẳng Cấp04:23 13 tháng 12, 2013

  Những tưởng là một tiến sỹ khoa học thì niềm đam mê khoa học luôn là số một và có lẽ “hơi đâu mà để ý chuyện thế gian”, suốt ngày lo cho mấy công trình nghiên cứu khoa học của mình. Nhưng đường này, ông Phú lại suốt ngày nói, hay nói nhưng lại nói sai. thậm chí là sai nghiêm trọng và vi phạm pháp luật. Liệu rằng, đã là một tiến sỹ khoa học thì đó là điều có thể chấp nhận được không? tất nhiên là không.

  Trả lờiXóa
 4. Thiết nghĩ, ông Phú là một tiến sỹ khoa học, thì chắc hẳn ông là một con người tài giỏi, có kiến thức và có tư duy đúng đắn. Và quan trọng hơn hết, ông sẽ có những suy nghĩ đúng đắn về chính trị. Nhưng ngược lại với điều đó, ông lại có những lời lẽ, những luận điệu sai trái, chống lại nhà nước ta. Với vai vế, với tầm vóc như ông mà có những việc làm như thế thì thật là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Một tiến sỹ khoa học như ông Vũ DUy Phú, tôi nghĩ rằng ông sẽ đủ thông minh, đủ hiểu biết và tầm nhìn để biết thế nào là đúng, thế nào là sai, và ý thức được những hành động của mình sẽ gây ra hậu quả như thế nào. Nhưng ngược lại, ông lại có những hành động, những luận điệu sai trái chống phá lại nhà nước ta. đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Quỷ Khát Máu05:57 13 tháng 12, 2013

  Đường đường là một tiến sỹ khoa học, chắc chắn ông phú đủ thông minh để nhận thức ra những hậu quả của việc mình làm , ông biết thế nào là đúng, là sai, là nên và không nên. vậy mà cuối cùng, ông cũng không cưỡng lại nổi sức mạnh của đồng tiền, để rồi có những lời lẽ, luận điệu xuyên tạc, chống phá nhà nước ta như vậy. thật là bỉ ổi, thấp hèn.

  Trả lờiXóa
 7. đáng sợ nhất là có tri thức không mang ra xây dựng, phụng sự đất nước lại quay ra chống phá chính quyền, tuyên truyền xuyên tạc vớ vẩn, đúng là có tài mà không có đức , bần hàn trong suy nghĩ, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 8. đúng là suy nghĩ bần hàn chỉ vì mấy đồng tiền bẩn thỉu mà sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì, dù là bán nước, bán đi gốc gác, tổ tông của mình, có tài để mà làm gì khi mà đem nó quay ra chống lại đất nước, đúng là không có tài mà không có đức ,

  Trả lờiXóa
 9. suy nghĩ của ông ta chỉ hạn hẹp trong những gì các thế lực thù địch vạch ra mà thôi, chỉ cần ném cho vài đồng tiền bẩn thỉu, rồi bắt ông nói theo những gì chúng muốn,làm những gì chúng bảo, thật đáng xấu hổ cho một người trí thức như thế

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các nước trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau và điều này được Đảng CSVN,Đường đường là một tiến sỹ khoa học, chắc chắn ông phú đủ thông minh để nhận thức ra những hậu quả của việc mình làm

  Trả lờiXóa
 11. Neu la nguoi Viet, thi nen vao doc trang Veb : vids.org.vn thi ro hon. Khong can noi nhung loi tuc tiu, thieu van hoa.

  Trả lờiXóa
 12. Hôm nay 17 tháng 3, 2016, vô tình tôi lật tới trang Web này. Chắc Quý Vị đã quan tâm vào đọc trang Web vids.org.vn của chúng tôi. Hai năm qua tình hình trong nước và thế giới đã thay đổi nhiều. Tôi và ông Đặng Hữu (nguyên Bộ trưởng Bộ KH và CN) hai người đã lập ra Viện VIDS, nay đã lớn tuổi, nên đã chuyển nhiệm vụ cho mấy Vị cán bộ khoa học trẻ hơn. Xin mời tiếp tục vào đọc trang Web nói trên để hiểu nhau hơn.
  Vũ Duy Phú

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm