Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

Capture


           Những ngày qua dư luận cả nước đang xôn xao về vụ xử Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về tội tham ô tài sản, chưa biết kết quả ra sao nhưng có thể thấy những hậu quả to lớn mà loại tội phạm này đã và đang gây ra cho xã hội. Tuy nhiên đây chỉ là hai con sâu béo trong số hàng trăm, hàng ngàn con sâu đang đục khoét tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Những đồng tiền thu được từ mồ hôi nước mắt của người dân lao động bị một số kẻ thi nhau xâu xé. Đây là những kẻ có chức có quyền, có học thức, có hiểu biết nhưng vẫn cố tình làm sai. Chúng biết hậu quả của những việc làm của mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, đến đất nước. Tuy nhiên chúng vẫn nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn tìm mọi cách để ngoi lên cao hơn vì càng cao càng có điều kiện “chén”, khi đó tính nguy hiểm cho xã hội sẽ càng lên cao và ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia.


           Nhìn những ví dụ nhãn tiền như vụ vinashine, vinalines… mới thấy hậu quả nó ghê gớm như thế nào. Nó làm tê liệt, làm sụp đổ cả một tập đoàn kinh tế của Nhà nước một trong những trụ cột để phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Như vậy những việc làm này đã gây hậu quả đến các chính sách của Đảng và Nhà nước đúng hơn là ngăn cản các chính sách đó diễn ra trên thực tế. Vậy thì những người như vậy có phải là có tội với đất nước không? Nếu có thì tại sao không xếp vào nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia.


           Những tên gián điệp, những tên phản động… nó cũng làm những việc để chống xã hội này nhưng xét theo góc độ nào đó nó còn tốt hơn những thằng này vì nó thể hiện ra mặt và nhiều trường hợp mức độ nguy hiểm của nó chẳng bằng mấy tay tham ô, tham nhũng. Những tên đó đang làm sói mòn lòng tin của nhân dân vào định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước làm nảy sinh những tiêu cực trong xã hội, làm môi trường thúc đẩy cho những người khác đi theo con đường này. Vậy tính nguy hiểm của nó phải cao hơn chứ. Vì vậy cần phải xem xét lại luật và xử lý nghiêm minh những tên này.


        Thế Thôi


19 nhận xét:

 1. Vì:
  - Khách thể bị xâm hại.
  - Chủ thể xâm hại.
  - Hành vi khách quan.......
  Nên không đưa được.

  Trả lờiXóa
 2. trả lời như Bù Nhìn Rơm là theo kiểu học nhiều quá, trả lời đúng như sách vở. ở đây người viết muốn nói đến tính nguy hiểm của nó quá lớn và theo tôi thì sâu xa những kẻ này có hiểu biết nó biết rõ tính chất nguy hiểm đến ANQG nhưng vấn cố tình làm nên vẫn có thể coi là cố ý gây ra hậu quả. chủ thể tuy không có nhân thân đặc biệt nên nó phá mới kinh vì không ai để ý hoặc có thể lôi kéo, ép buộc, dụ dỗ người khác gây ra.

  Trả lờiXóa
 3. Tội phạm là phạm trù của pháp luật hình sự. Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà bạn "Việt Nam". Vì vậy:
  - "chủ thể tuy không có nhân thân đặc biệt nên nó phá mới kinh vì không ai để ý hoặc có thể lôi kéo, ép buộc, dụ dỗ người khác gây ra". Vô nghĩa.
  - "tính nguy hiểm của nó quá lớn và theo tôi thì sâu xa những kẻ này có hiểu biết nó biết rõ tính chất nguy hiểm đến ANQG nhưng vấn cố tình làm nên vẫn có thể coi là cố ý gây ra hậu quả". Vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 4. Xây dựng pháp luật, không thể dựa trên suy luận chủ quan.

  Trả lờiXóa
 5. 1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.
  2. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
  4. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.
  * Về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:
  Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì:
  - Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
  - Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 6. "Những tên gián điệp, những tên phản động… nó cũng làm những việc để chống xã hội này nhưng xét theo góc độ nào đó nó còn tốt hơn những thằng này vì nó thể hiện ra mặt và nhiều trường hợp mức độ nguy hiểm của nó chẳng bằng mấy tay tham ô, tham nhũng. Những tên đó đang làm sói mòn lòng tin của nhân dân vào định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước làm nảy sinh những tiêu cực trong xã hội, làm môi trường thúc đẩy cho những người khác đi theo con đường này. Vậy tính nguy hiểm của nó phải cao hơn chứ. Vì vậy cần phải xem xét lại luật và xử lý nghiêm minh những tên này."

  ???????????????????????????????????????????????????

  Trả lờiXóa
 7. "Vậy tính nguy hiểm của nó phải cao hơn chứ????????????????"

  Trả lờiXóa
 8. tội tham ô cũng có thể có tội ít nghiêm trọng, có tội đặc biệt nghiêm trọng, án tham ô vinashine là một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả khổng lồ đối với đất nước, đối với nhân dân, xâm hại nghiêm trọng đến an ninh kinh tế quốc gia, cần phải xử lí nghiêm khắc nhất tội phạm này để bảo bảo pháp luật được thực thi

  Trả lờiXóa
 9. cần phải xem xét kĩ lưỡng mục đích của từng tội tham ô thì mới kết luận được có phải nhàm chống nhà nước ta hay không, rồi mới kết luận là có nên khép vào tội xâm phạm an ninh quốc gia hay không, để có biện pháp trừng trị thích đáng, không để lọt lưới tội phạm, không để nhân dân bức xúc

  Trả lờiXóa
 10. các tội xâm phạm an ninh quốc gia phải bắt buộc có dấu hiệu mục đích chống phá chính quyền, chống phá nhà nước ta, vụ án tham ô của tập đoàn Vinashine nầy là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả bàng hoàng cho cả đất nước, để lại gáng nợ cho cả dân tộc, cần xử lí nghiêm khắc để lấy lại lòng tin cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. Vụ việc của dương Trí Dũng và Mai văn Phúc trong những ngày vừa qua đang rất được quan tâm chú ý và là điểm nóng của dư luận trong nước. Đó quả là hai con sâu cực lớn mà chắc chắn phải rất khó khăn để Đảng và nhà nước ta lôi chúng ra khỏi hệ thống bộ máy nhà nước, kì thực việc tham nhũng của hai người này đã gây hậu quả vô cùng lớn cho xã hội, tuy nhiên việc đưa tội tham nhũng vào nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia vẫn rất cần phải xem xét thận trọng bởi cái gì cũng phải phù hợp thì mới phát huy tác dụng được.

  Trả lờiXóa
 12. Đưa được hai tên tham quan hút máu nhân dân ra ngoài ánh sáng là một trong những việc tốt của nhà nước ta, chứng tỏ các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng đã làm việc không mệt mỏi và hiệu quả để đảm bảo cho các chủ trương chính sách của Đảng ta được thực thi, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ của mình. Hậu quả mà hành vi vi phạm pháp luật của những người này đã gây hậu quả rất lớn cho xã hội không tránh khỏi việc người dân oán thán kêu ca chê trách nhưng đừng nên giận quá mà mất khôn, sự pháp luật không phải là một việc đơn giản để có thể mang ra thảo luận,bởi việc hành pháp, lập pháp có những quy định chung chặt chẽ, mọi tội được quy định trong luật đều đã được các nhà làm luật nghiên cứu kĩ lưỡng mới đưa ra kết luận thống nhất

  Trả lờiXóa
 13. Không nên vội vàng đề xuất ý kiến như thế. Pháp luật chứ có phải chuyện chơi đâu mà tùy tiện thay đổi được. Cho dù là thế nào thì cũng cần xem xét vấn đề một cách thấu đáo, nghĩ đến mọi mặt của cuộc sống xã hội, cân nhắc mọi trường hợp có thể xảy ra, tuân theo mọi nguyên tắc chung đã đề ra thì mới có khả năng thành công được. Ở đây nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia được liệt vào loại tội đặc biệt nghiêm trọng mức phạt tù cũng rất cao, trong khi tham nhũng thì không phải lúc nào cũng đủ gây ra sự nguy hiểm cho xã hội như trường hợp Nguyễn Trí Dũng và Mai Văn Phúc ở trên.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu như đưa tham nhũng vào nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia thì đối với những vụ án tham nhũng nhỏ thì phạt người như thế có phải là không đáng hay không? Pháp luật ngoài tính răn đe ra còn có cả tính giáo dục, không phải phạt người là để dìm chết người ta, bắt họ đã phạm tội thì phải suốt đời lãnh hậu quả hay phải trả một cái giá đắt hơn cả hậu quả mình gây ra mà phải giáo dục họ cải tạo họ để họ nhận ra lỗi lầm và cho họ cơ hội để làm lại cuộc đời. nếu chỉ vì một lỗi lầm nhỏ trót mắc phải mà phải gánh chịu hậu quả nặng nề đến thế thì dễ gây oán hận trong lòng người, làm ngược lại nguyên tắc chung của pháp luật.Bạn nên suy nghĩ kĩ!

  Trả lờiXóa
 15. cái này cũng khó lòng mà có thể xác định chính xác được có nên xếp tội tham ô vào nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia hay không ? thực sự thì tội phạm tham nhũng gây ra những hậu quả vô cùng lớn lao cho đất nước , mà bài học nhãn tiền là vụ việc xẩy ra với vinashine, vinalines ,... nó đã làm cho suy yếu , tê liệt hoạt động của một trong những tập đoàn kinh tế quan trọng của đất nước ta , thử nghĩ xem hậu quả để lại nó to lớn như thế nào

  Trả lờiXóa
 16. Những tội phạm tham ô thì gây hậu quả khá nặng nề cho xã hội , tuy chúng ta không trực tiếp nhìn thấy hậu quả của nó nhưng nó âm thậm và không thể nhìn thấy trực tiếp được , hay nói cách khác , tội tham ô cũng như việc phá hoại từ bên trong , vì vậy việc chống tham ô , tham nhũng cũng cần phải có sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chuyên trách của nhà nước , điều này là hết sức quan trọng

  Trả lờiXóa
 17. Đúng rồi , tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia với những mục đích là chống lại nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam , chống lại đất nước , cho nên cũng cần phải có sự căn cứ vào mục đích của hoạt động tội phạm , việc nen hay không nên xếp tội tham ô vào nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia thực sự là rất khó xác đinh , việc này cũng khá là nhạy cảm , phức tạp , nên rất khó để xác định , giải quyết

  Trả lờiXóa
 18. tội tham nhũng một mặt nào đó cũng ảnh hưởng lớn đến an ninh, chính trị. cũng chính vì những vụ việc này, đặc biệt khi tội phạm là những người làm to trong cơ quan nhà nước mà bọn xấu lợi dụng, hô hào, quy chụp cho toàn bộ hệ thống lãnh đạo của nước ta. nếu đưa vào nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia thì có vẻ không hợp lý lắm. vì đây là tội thuộc về khung điều tra của cảnh sát, còn nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia thì thuộc quyền điều tra của lực lượng an ninh.

  Trả lờiXóa
 19. đúng rồi đó, những loại tội phạm như ông này, với số tiền khổng lồ đó nếu đem đầu tư cho quân sự quốc phòng thì có phải đất nước ta sẽ có nền quốc phòng vững chắc hơn không? ông đã ăn chặng những khoảng tiền của nhân dân. giờ đây, số nợ mà ông gây ra, ông chết đi là hết, ông bắt người dân việt nam từ già đến trẻ phải gánh những khoảng nợ ấy cho ông ư?

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm