Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

[caption id="attachment_1588" align="aligncenter" width="300"]Lê Quốc Quân Lê Quốc Quân[/caption]

          “Sống trên đời cần có một tấm lòng để gió cuốn đi”, làm việc gì cũng vậy, cũng cần phải có cái tâm trong sáng, cái tâm đối với đời, đối với công việc và đối với chính bản thân mình hay còn gọi là lương tâm, đây có lẽ là phần thiện trong mỗi con người chúng ta vậy. Có lẽ người nào làm việc thì cũng phải có trách nhiệm với công việc và sản phẩm của mình tạo ra. Người nông dân có lương tâm thì họ phải chịu trách nhiệm những nông sản mình tạo ra họ không vì chạy theo lợi nhuận mà tăng năng suất lao động bằng cách sử dụng những chất độc hại trong sản xuất mà báo chí hay kêu ca, người công nhân có lương tâm phải chịu trách nhiệm về chất lượng những sản phẩm máy móc do mình tạo ra, người làm quan có lương tâm là phải có trách nhiệm đối với những quyết định của mình… vậy thì lương tâm của người làm báo là gì?

          Báo chí bây giờ có rất nhiều loại báo cả về hình thức lẫn nội dung. Chúng ta có thể tìm đọc được một tờ báo đối với thời bây giờ là một điều quá dễ dàng và nội dung trên đó đôi khi thực thực hư hư, đôi khi ngọt ngào êm dịu như một cơn gió thoảng, nhưng đôi khi người ta giật một cái tít nghe mà hãi hùng kiểu như “sát thủ máu lạnh”, “bác sỹ vứt xác”… đấy, có thể nói rằng báo chí bây giờ cũng nhiều kiểu và đôi lúc nó làm cho con người ta quay cuồng trong những luồng thông tin, dư luận trái chiều nhau có khi là cùng một vụ việc bởi người làm báo bây giờ họ khéo chọn vấn đề để viết và hơn nữa họ cũng viết theo kiểu “thầy bói xem voi” nghĩa là cùng một việc nhưng họ mỗi người hay thậm chí là một người khai thác ở một khía cạnh và thường thì báo chí bây giờ hay giở có lẽ ăn nhau ở cái “tít” mà người nào giật thấy hay hay, oai oai đại loại như vậy. Họ càng khai thác được những vấn đề “hot”, nhạy cảm thì họ càng được nhiều người đọc và lợi nhuận càng cao. Xét nhiều góc độ thì nghề làm báo cũng có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội, họ là những người truyền tải thông tin, họ là những người định hướng dư luận nhưng vì đồng tiền, vì động cơ mục đích cá nhân mà nhiều người làm báo họ đã bán rẻ lương tâm của mình, thời gian vừa qua chúng ta đã biết nhiều nhà báo đã vướng vòng lao lý khi mà họ lợi dụng cái danh nhà báo, lợi dụng việc tác nghiệp để vi phạm pháp luật như vụ nhà báo tống tiền CSGT, nhà báo tiếp tay cho tội phạm, “làm giá” với tội phạm… vậy lương tâm của người làm báo ở đâu?

          Đấy mới chỉ là những trường hợp người làm báo vì cơm áo, gạo tiền mà đánh mất lương tâm. Thế nhưng thời gian qua chúng ta đã từng nghe đến cái gọi là”câu lạc bộ nhà báo tự do”, mục đích lập ra cái này nghe rất oách đó là đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam mà thực chất của họ là đòi “tự do, nhân quyền” cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam mà chúng ta có thể kể tên đó là Hải điếu cày, Chí Đức, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài… những kẻ này thực chất ai cũng biết rõ là chúng có hành vi vi phạm pháp luật và ai cũng hiểu rằng vi phạm pháp luật là phải bị xử lý để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật. Vậy mà mấy tay ở “câu lạc bộ nhà báo tự do” vẫn mạnh mồm viết bài chửi bới, xuyên tạc, bóp méo sự thật rằng Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến, mất dân chủ, vi phạm nhân quyền. Rồi mới đây, khi mà Quốc Hội Việt Nam thông qua bản Hiến Pháp sửa đổi bổ sung thì những “nhà báo tự do” này lại mạnh mồm nói rằng đó là Hiến Pháp của Đảng chứ không nhận được sự đồng thuận của nhân dân, còn có “ý kiến trái chiều”. Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, cho nên việc một số đại biểu có ý kiến khác là điều hoàn toàn bình thường và việc thông qua bản Hiến Pháp là thuận theo số đông và đây có lẽ là nguyên tắc hoạt động của bất kì một Quốc Hội nào (Hạ Viện), vậy ở Việt Nam như thế có gì sai?

          Sự bịa đặt đó của các “nhà báo tự do” đặt ra một vấn đề đó là lương tâm của những nhà báo này ở đâu? Hay đó là dã tâm?

          Đất Phương Nam


7 nhận xét:

 1. Làm việc gì cũng cần có cái tâm. Đừng bán rẻ lương tâm để kiếm mấy đồng tiền mà xuyên tạc và bịa đặt sự thật. Ở Việt Nam hiện nay không có mất tự do dân chủ, người dân được đảm bảo quyền lợi. Vì vậy, đòi quyền tự do, dân chủ nhân quyền cho Việt Nam là sự mơ hồ và đòi hỏi vô lý.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy tay nhà báo tự do này bị ăn gạch đá nhiều thế mà vẫn còn mở mồm ra được. Thật đúng là vô liêm sỷ. chẳng còn chút lương tâm nào.

  Trả lờiXóa
 3. Đây quả thực là những điều mà một người làm báo nên đọc và suy ngẫm. Nghề nhà báo cũng là một nghề cao quý trong xã hội là người đưa tin cần mẫn phổ biến thông tin xã hội đến nhân dân, quần chúng. Bác Hồ đã từng dạy người viết văn cũng phải có tinh thần xung phong như những chiến sĩ ngoài mặt trận. Nhà báo ngày nay đang dần mất đi những khí chất cồn có. Cái gọi là ”câu lạc bộ nhà báo tự do” thực chất hoạt động vì điều gì mà lại đấu tranh cho những kẻ vi pham pháp luật, lợi dụng những vấn đề nhạy cảm như dân quyền, tự do để hoạt động phản động, gây hỗn loạn trong lòng nhân dân. Các tổ chức phản động chống Việt Nam ngày càng hoạt động tinh vi xảo quyệt. Chúng lợi dụng mọi mặt của đời sống để công kích Đảng và Nhà nước ta. Đáng để suy ngẫm!

  Trả lờiXóa
 4. Lương tâm người làm báo nhiều khi bị đặt dấu hỏi lớn?? Nhiều nhà báo giờ đây đánh mất bản thân mình , sẵn sàng vì chút lợi ích cá nhân mà viết không đúng, viết sai sự thật để trục lợi. Những nhà báo như vậy cần phải loại bỏ làm thanh lọc hệ thống báo chí nước nhà. Không thể trao cái quyền cầm bút cho họ được.

  Trả lờiXóa
 5. đạo đức nghề báo , đó thực sự là điều cần đem ra bàn luận trong thời kì hiện nay, khi mà chủ nghĩa thực dụng dường như đang chiếm ưu thế, lấn át cái gọi là đạo đức nghề nghiệp , làm cho những kẻ nhận làm nhà báo kia sẵn sàng xuyên tạc chống nhà nước chỉ vì 1 2 thứ lợi ích vật chất phù phiếm kia

  Trả lờiXóa
 6. "nhà báo tự do", hay là nhà báo bị cầm tù bởi chính những cái tư tưởng phiến diện , sai lầm của họ . Đạo đức nghề báo, hay là bán rẻ cả con người cho những giá trị vật chất tầm thường

  Trả lờiXóa
 7. Oắt đờ lợn . sao lại có cái thể loại đi tôn cái thằng phản quốc quân đó làm thánh thế không biết . sao cái thằng viết bài nó không hiểu được một thằng nắm luật như thằng quân, lại dùng thủ đoạn của mình để mà làm những hành động tham nhũng những đồng thuế của nhân dân , việc mà một người ít nhất phải làm được nếu họ yêu nước .

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm