Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2013

Capture


     Kính thưa các anh các chị - những nhà đấu tranh cho cái gọi là “dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam!Tôi là một người không hay lang thang trên mạng, cũng không giỏi “chém gió”. Tình cờ hôm nay lên trang mạng caulacbonhagiaotudo vào đọc một số bài viết của những “nhà báo tự do” kêu gọi đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Nhân đây có một vài dòng suy nghĩ gửi cho các anh chị biên tập và viết bài cho trang này.


     Các anh chị thân mến!


     Thoạt nghe cái tên mà các anh chị lập ra tôi đã vô cùng thích thú, những tưởng vào đây sẽ được đọc những bài viết hay, có giá trị và định hướng dư luận tốt, đáp ứng được yêu cầu của đại đa số quần chúng nhân dân. Nhưng chỉ lướt qua vài bài, tôi đã không còn cái hứng thú như ban đầu, đọc thêm mấy bài nữa thấy vô cùng ngao ngán. Tôi không thấy ở đó tinh thần nghiêm túc trong làm báo cũng không thấy được cái tâm của người làm báo. Về cơ bản, một nhà báo khi quyết định phê phán một vấn đề gì đó đang tồn tại trong xã hội hoặc một cá nhân nào đó họ đều dựa trên việc nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, am hiểu sâu sắc vấn đề định viết và có tinh thần phê phán tích cực, không vì động cơ cá nhân, mục đích chính trị. Có được như vậy thì người bị phê bình mới nhận thấy được sai lầm của mình mà có mong muốn sửa chữa, vấn đề đưa ra phê phán mới nhận được sự quan tâm và ủng hộ của bạn đọc. Tuy nhiên đọc những bài viết của anh chị tôi không thấy ở đó động cơ mong muốn cho xã hội, đất nước ta phát triển hơn, nhân dân ta đoàn kết, yêu thương nhau hơn mà chỉ thấy hoặc là động cơ, lợi ích cá nhân hoặc là a dua nói theo lời lẽ và sự kích động của các thế lực thù địch. Cho tôi hỏi một câu hơi khiếm nhã “Ai là người trả tiền viết bài cho các anh chị? Nếu không được trả tiền các anh chị có đem mồ hôi, công sức ra viết bài để đấu tranh cho cái gọi là “dân chủ, nhân quyền” như các anh chị nêu ra hay không?”


     Các anh chị thân mến!


     Nhân một sự kiện lịch sử vừa mới xảy ra đây thôi, đó là sự ra đi vào cõi vĩnh hằng của đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi không biết trong số các anh chị có ai nhỏ nước mắt tiếc thương thực sự cho sự ra đi của Người hay không, nhưng tôi chắc chắn rằng các anh chị chưa hiểu hết bài học mà đám tang của Người đã để lại. Có khi nào các anh chị tự hỏi: Vì sao sự ra đi của người lại mang đến sự tiếc thương vô hạn của nhân dân không chỉ trong nước mà cả trên thế giới hay không? Vì sao sự ra đi của Người lại có sức lay động đến mọi tầng lớp nhân dân, khiến cho cả dân tộc như nghẹn lại trong đau đớn hay không? Tôi đã hoà vào dòng người đi viếng Người, đã được chứng kiến “lễ tang nhân dân” theo đúng nghĩa và đã học được rất nhiều từ sự kiện đó. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất, xúc động nhất trong tôi đó là sức cuốn hút của đại tướng đối với mọi lớp người. Ở đại tướng là sự kết hợp giữa lòng yêu nước sâu sắc với lòng tin yêu nhân dân, tin yêu con người và đồng đội; là sự kết hợp giữa trí tuệ uyên bác, bản lĩnh vững vàng với nhân cách cao cả. Thế giới biết về Người với tài chỉ huy quân sự, nhưng nhân dân tôn kính Người ở nhân cách sáng trong, tấm lòng nhân ái, bao dung và ở đức hy sinh cao đẹp. Người đã dành trọn cuộc đời mình cho dân tộc và cho nhân dân. Ở Người là sự hội tụ của vẻ đẹp “Chân – Thiện – Mỹ” và suy cho cùng cũng chỉ có vẻ đẹp của “Chân – Thiện – Mỹ” mới có sức hấp dẫn và lôi cuốn đến như vậy.


     Từ câu chuyện về Người, tôi nghĩ đến các anh chị - những người đang tự nhận là đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền’ của Việt Nam và tôi băn khoăn tự hỏi không biết trong số các anh chị đã có ai đã từng cầm súng chiến đấu cho nhân dân, cho tổ quốc, đã có ai từng “nếm mật, nằm gai”, hy sinh quên mình như những anh lính bộ đội Cụ Hồ của dân tộc vì nền độc lập tự do của đất nước hay không? Tôi thiết nghĩ nhân dân ta vô cùng sáng suốt, cái gì hợp với lòng dân, vì dân thì dân quý, dân yêu và dân tin tưởng, nghe theo nhưng những thứ giả dối, phục vụ mục đích của một nhóm người, không phải vì nhân dân thì nhân dân căm ghét. Nếu những giá trị của “dân chủ, nhân quyền” của phương Tây theo như cách nói của các anh chị … “là tốt đẹp”, vì nhân dân thì không cần phải rêu rao tự khắc nó được chấp nhận và được nhân dân tìm đến, tin theo. Tuy nhiên theo như cách mà tôi thấy thì có vẻ như các anh chị vẫn loay hoay tìm đủ mọi thủ đoạn để bội nhọ uy tín của Đảng ta, của chế độ ta để từ đó nâng tầm những giá trị của bọn chúng lên một cách phi lý. Tôi chưa thấy một điều gì trong những điều mà các anh chị làm là xuất phát từ tấm lòng vì nhân dân, từ tình yêu với Tổ quốc và đồng bào của mình, mà chỉ thấy những điều đó có mục đích kích động nhân dân, gây chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây phức tạp về an ninh, trật tự và suy cho cùng nó cũng chẳng đem lại điều gì tốt đẹp hơn cho nhân dân.


     Nhân dân ta rất sáng suốt và tôi tin vào sự sáng suốt đó.


    Hoa Ban Đỏ


5 nhận xét:

 1. " câu lạc bộ nhà báo tự do" rồi "mạng lưới Bloger", rồi "hội phụ nữ dân chủ"..những băng nhóm phi chính phủ, ẩn sau là phi pháp luật. Pháp luật nhà nước Việt Nam không cấm lập băng nhóm. Lập từ thiện, giúp đỡ nhà nước quản lí xã hội thì không cấm. Nhưng lập mà giương ngọn cờ đấu tranh đòi cái gọi là "nhân quyền thứ thiệt" mà các nhà zân chủ vẫn nói. Thật không may là một số bộ phận bà con nhận thức kém đã bị chúng lôi kéo. Nhưng Đảng ta vẫn có những chính sách tiến bộ để can thiệp kịp thời. Giáo dục nhận thức cho bà con.

  Trả lờiXóa
 2. những con rận yêu nước đang đấu tranh dân chủ nhân quyền mà không biết rắng mấy tuần trước việt nam đã trúng cử vào hội đồng nhân quyền của liên hiệp quốc rồi sao,thật nực cười đã như vậy rồi như 1 gáo nước lạnh tạt vào mặt rồi mà vẫn chưa chừa còn đang nhưng tin lá cải về "nhân quyền việt nam là không xứng đáng do hội lộ" thử hỏi xem có tức cười không cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 3. Những con rận dân chủ vẫn từng ngày, từng giờ gào thét mình là những nhà báo tự do. Không biết đến khi nào chúng mới chịu dừng lại các hoạt động chống phá của mình khi mà những hoạt động đó ngày càng bị xã hội phủ nhân, mọi người dần nhận ra bộ mặt thật của các nhà "rân chủ".

  Trả lờiXóa
 4. Hầu hết những bài viết đều chứa nội dung, giá trị của sự phê phán trong tinh thần không phải để xây dựng hoặc cao hơn là lên án, kết án nhằm hướng tới sự cổ động, kích động công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thay đổi chế độ chính trị, Nhà nước hiện tại nhằm xây dựng một chế độ khác, nhà nước khác

  Trả lờiXóa
 5. Nhân danh công lý06:23 22 tháng 9, 2015

  Muốn đấu teanh cho nhân quyền thì điều tiên quyết là người tham gia vào công cuộc đấu tranh ấy phải có "Nhân". Vậy thử hỏi những kẻ ngoài kia với khẩu hiệu gắn vào mồm rằng họ hiểu Nhân quyền tới đâu. Cái cách mà họ thể hiện liệu có đang chứng mnih điều dó hay ngược lại.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm