Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Capture


          Ngày 2 tháng 9 năm 1969, cả dân tộc Việt Nam sống trong niềm tiếc thương vô hạn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già dân tộc, người cộng sản đầu tiên, trung kiên và cách mạng, danh nhân văn hóa thế giới vĩnh biệt chúng ta để đi về cõi vĩnh hằng. Nhưng cũng từ đó đến nay, hình ảnh và nhân cách của Người vẫn luôn xuất hiện, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong những thời khắc lịch sử. Ở một nơi nào đó rất xa, chắc hẳn Người đã cùng với những học trò xuất sắc của mình như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong… vui chung niềm vui dân tộc trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người cũng vui mừng trước những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới đất nước. Tự hào về Đảng Cộng sản, chính Đảng do Người sáng lập và lãnh đạo từ những ngày đầu đã thể hiện được ý chí và mong muốn của Người thông qua cương lĩnh, đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội.


       Hơn 40 năm qua, cả dân tộc Việt Nam vẫn chưa bao giờ thiếu Người, bởi trong mỗi suy nghĩ và hành động của người con đất Việt vẫn còn có hình ảnh lớn lao và những tư tưởng tốt đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại. Những di sản đó mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, mãi mãi sống trong trái tim và khối óc của đồng bào cả nước. Người nằm đó, giữa thủ đô Hà Nội, giữa trái tim của cả nước. Hàng ngày, hàng trăm, hàng ngàn lượt người từ khắp mọi miền trên cả nước, xếp hàng dài tưởng chừng như bất tận đến viếng thăm người, tri ân với một nhân cách lớn, một người con đã làm nên lịch sử. Không chỉ có người Việt Nam, người nước ngoài nào đến Việt Nam cũng mong muốn một lần được tận mắt nhìn thấy hình ảnh một vĩ nhân của thời đại trong giấc ngủ bình yên, được chứng kiến một cuộc sống giản dị với nhà sàn, ao cá, để hiểu hơn về Việt Nam, hiểu hơn về ý chí của những con người cộng sản kiên trung.


       Đồng bào trong và ngoài nước đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như được sống trong một cảm giác rất lạ, khác xa cái ồn ào của nhịp sống Hà thành, không khí ở khu vực Lăng Bác Hồ thật trang nghiêm, tĩnh lặng. Mọi người như cố níu giữ bước chân mình thật chậm để có thể được nhìn thấy hình ảnh của Người lâu hơn. Và trong suốt những phút giây đến thăm nhà Bác, họ nâng niu trân trọng nhưng ô cỏ, vườn cây. Nhìn ở đâu trong cảnh vật này, đồng bào viếng thăm ai cũng theo đuổi theo những dòng suy nghĩ về hình ảnh giản dị của người cha già dân tộc, một cuộc sống thanh cao, một ý chí và khát vọng giành độc lập cho dân tộc thật mãnh liệt ở Người. Tất cả thật đẹp, thật linh thiêng, và đâu đó người ta còn cảm nhận được tiếng dép cao su, tiếng đánh máy của Bác Hồ.


       Cũng như mọi người, mỗi khi có thời gian, tôi đều đến Lăng, để được viếng thăm Người trong giấc ngủ ngàn thu, được cảm nhận sự thiêng liêng nhưng ấm áp lòng người; được lắng nghe sự rung động trong trái tim; được thấy tình yêu, sự kính trọng, nể phục của đồng bào cả trong và ngoài nước dành cho Bác, người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đến với Người, để cảm nhận sự thanh thản, để cảm nhận sự thay đổi tích cực hơn trong suy nghĩ của bản thân. Đứng trước Người, một người đã hi sinh cả cuộc đời cho tổ quốc và nhân dân, để soi lại mình, từ đó mà phấn đấu sống và làm việc tích cực hơn theo tấm gương của Người. Một việc làm ý nghĩa mà giá trị của việc làm đó, không chỉ cho bản thân hôm nay và còn mãi mãi về sau; một sự thức tỉnh con người tận sâu thẳm tâm hồn thúc giục người ta sống tốt hơn, đẹp hơn trong cuộc sống.


       Những đoàn người bất tận đến viếng thăm Người mỗi ngày sẽ không bao giờ hết, và hình ảnh, nhân cách và tư tưởng của Người sẽ vẫn mãi còn tồn tại trong lòng dân tộc Việt Nam. Là một người con Việt Nam, là thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta phải sống sao cho xứng đáng với Người, với sự hi sinh to lớn của Người cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc; noi gương Người qua những hành động và việc làm cụ thể để từ đó chúng ta được trưởng thành hơn, vững tâm hơn và tích cực hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Người vẫn nằm đó, giữa trái tim của cả nước, để chứng kiến sự thay da đổi thịt hàng ngày của cuộc sống nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sẽ mãi đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trên những chặng đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


Hàm Rồng


19 nhận xét:

 1. Trên Thế giới này chẳng có vị lãnh tụ nào lại gần gũi với nhân dân, chứa chan tình cảm yêu nước, giản dị hết mực như Bác Hồ cả. Chỉ có Bác mới là Người hi sinh hết mình vì lẽ sống và hạnh phúc của muôn dân mà thôi. Chỉ có Bác mới là Người Cha Già của dân tộc Việt Nam này mà thôi.những năm kháng chiến dành đc độc lập những ai may mắn đc gặp bác được chứng kiến gặp đc bác là 1 niềm tự hào không nhỏ,nhưng các thế hệ sau chỉ còn gặp bác ở trong lăng nữa mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. chủ tịch hồ chí minh luôn luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, tuy bác không còn trên cõi đời này nữa.Hơn 40 năm qua dân tộc đã thiếu vắng hình ảnh bác nhưng đất nước đã được độc lập hòa bình nhân dân ấm no hạnh phúc đạt được như những gì bác mong muốn.Bác mong muốn rằng 2 miền bắc nam đc gắn kết và chúng cháu cũng đã làm đc bác ạ.!

  Trả lờiXóa
 3. Bác Hồ mãi là vị lãnh tụ vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc và nhân loại, sẽ chẳng bao giờ hình ảnh người phai mờ trong tâm trí mỗi con người Việt Nam. Dù có đi bất cứ đâu làm bất cứ điều gì sống trong nước hay ra nước ngoài hoạt động và làm việc thì mỗi khi nhắc đến Bác trong tim những người con yêu nước đều đồng nhịp trong một cảm xúc kính trọng yêu thương. Bác ơi! xin Bác hãy yên nghỉ, tuổi trẻ Việt Nam luôn khắc ghi lời dạy của người, nguyện đem hết trí tuệ khả năng phục vụ đất nước xây dựng tổ quốc ta giàu mạnh

  Trả lờiXóa
 4. Độc lập của chúng ta hôm nay, sự bình yên hạnh phúc ấm no của mỗi người dân trên đất nước đều là nhờ công lao to lớn vĩ đại của Bác- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Nhớ đến Người và tưởng nhớ Người là trách nhiệm, niềm vinh dự tự hào của mỗi con người mang trong mình dòng máu thiêng liêng của dân tộc. Bác đã ra đi để lại cho mỗi người dân Việt Nam niềm tiếc thương hạn. Mỗi khi tôi đến lăng viếng Bác, một cảm xúc trào dâng tràn ngập trong lòng, khung cảnh trong lăng, bầu không khí bình lặng ấy làm tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Nhớ đến những câu thơ mà hồi còn nhỏ tôi vẫn ngân nga đọc bài:
  "Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
  ..."

  Trả lờiXóa
 5. Không một ai trên thế giới có nhân cách vĩ đại như Bác. Không một nước bị áp bức nào trên thế giới mà khi nhắc tới Hồ Chủ tịch mà không thốt lên rằng "Ngài là tượng đài cổ vũ phong trào giải phóng nô lê". Thật tự hào khi đất nước Việt Nam ta sản sinh ra những con người như vậy. UNESCO phong tặng Anh hùng giải phóng dân tộc , danh nhân văn hóa thế giới. Một người được phong tặng hai danh hiệu cao quý. Ấy thế mà các thế lực phản động lại phủ nhận điều ấy, xuyên tạc trắng trợn kiểu đổi trắng thay đen. Thật nhục nhã khi những con người đó mang trong mình dòng máu việt.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn sống mãi, hình ảnh và nhân cách của Người mãi mãi ghi dấu trong lòng dân tộc. Chỉ cần được chứng kiến những giây phút của lễ hạ cờ mỗi tối là tôi đã thấy hình ảnh của Người, của lá cờ tổ quốc thật linh thiêng rồi

  Trả lờiXóa
 7. gia lanh mua dong04:04 3 tháng 12, 2013

  Đã hơn 40 năm kể từ ngày Bác đi xa nhưng hình ảnh vị cha già dân tộc vẫn còn đọng lại trong lòng tất cả nhân dân Việt Nam. Hôm nay và cả mai sau nữa dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên công lao của Người đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc đem lại hòa bình tự do cho đất nước. Người luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. hat giong tam hon04:13 3 tháng 12, 2013

  Hàng ngày có biết bao người vào thăm viếng Bác. Từ già trẻ gái trai, có cả người nước ngoài xếp thành hàng dài vào lăng viếng Người. Có thể thấy tình cảm nhân dân Việt nam cũng như bạn bè thế giới dành cho Bác là vô cùng to lớn. Cho dù Bác đã đi xa nhưng hình ảnh Người luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Người làm rạng danh non sông Việt Nam. Chúng ta vô cùng tự hào vì Người.

  Trả lờiXóa
 9. Trước đây, tâm nguyện của mỗi người con miền Nam là được ra Hà Nội vào lăng viếng Bác. Đó là thời khi đất nước còn đang chiến tranh nên họ không thể thực hiện được tâm nguyện của mình là được trông thấy Người cha già yên nghỉ. Việc được nhìn thấy Bác Hồ yên nghỉ lúc đó đối với mỗi người dân Nam Bộ là vô cùng thiêng liêng, bởi tình cảm họ dành cho Bác là thiết tha vô hạn nhưng họ không được may mắn như những người Miền Bắc. Đó là một thiệt thòi vô cùng lớn. Nhưng dẫu có không gặp được Người thì tình cảm dành cho Người cũng như hình ảnh Người trong trái tim họ sẽ không bao giờ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 10. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta. Người luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam. Trong kho tàng văn học Việt Nam có rất nhiều các áng văn thơ ca ngợi chủ tịch Hồ CHí Minh và những câu chuyện kể về người. Đó chính là những bài học quý báu để toàn dân noi theo học hỏi. Đức tính giản dị nhân cách cao cả, cả đời hi sinh vì nước vì dân. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên công ơn của Người.

  Trả lờiXóa
 11. Người là Cha là Bác là anh
  Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ
  Câu thơ vừa cho thấy sự gần gũi thân thuộc của Bác đối với mỗi người dân Việt Nam vừa cho thấy sự vĩ đại to lớn của Người. Trên thế giới khó có thể tìm được một vị lãnh tụ thứ hai như Bác Hồ kính yêu của chúng ta, Người được nhân dân yêu mến như người thân trong gia đình mình như người cha người bác người anh. Người không có con nhưng cả dân tộc Việt Nam đều là con của Người. Lòng kính yêu của người dân Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi đối với Người.

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi lần đi viếng lăng Bác lại có một cảm giác khác nhau, nhưng sự linh thiêng và nghẹn ngào thì luôn còn mãi. Dù Người không còn nữa nhưng hình ảnh của Người vẫn là động lực, là nguồn cổ vũ động viên cả dân tộc Việt Nam vững bước trên con đường phát triển kinh tế xã hội

  Trả lờiXóa
 13. Thanh niên yêu nước16:54 3 tháng 12, 2013

  Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm, Người sẽ còn sống mãi trong lòng dân tộc. Hình tượng của Người không chỉ được nhân dân Việt Nam tôn vinh, mà thế giới ngưỡng mộ và kính trọng. Nhớ đến Người, nhắc chúng ta sống đẹp hơn, tốt hơn

  Trả lờiXóa
 14. Người xa quê16:57 3 tháng 12, 2013

  Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng... nhưng không chỉ có nhi đồng mà già trẻ gái trai ở khắp nơi trong cả nước và ở nước ngoài đều kính trọng và yêu mến nhân cách, tài năng và đạo đức của Người

  Trả lờiXóa
 15. "Bác Hồ" tên gọi bình dị của các cháu, các con, toàn thể nhân dân ta dành cho người. vị cha già của cả dân tộc, người lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Người là niềm tin, niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tư do. Mỗi con người chúng ta luôn nhớ về người: vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, một con người bình dị, gần gủi, thân thương trong gia đình và lòng kính yêu vô hạn.

  Trả lờiXóa
 16. Hình ảnh người cha già dân tộc và những bài học về tấm gương đạo đức của Người đã và đang ăn sâu vào trái tim và tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc vận động lớn, cuộc vận động của tình yêu nước

  Trả lờiXóa
 17. 79 mùa xuân bác Hồ sống cùng dân tộc, nhưng có tới hàng vạn năm sau thì cả dân tộc vẫn sẽ nhớ về Người. Nhớ về người cộng sản kiên trung, cách mệnh, nhớ về chân dung và hình tượng lớn mang tầm thời đại. Hồ Chí Minh, Người sẽ còn sống mãi

  Trả lờiXóa
 18. Tuy Người đã ra đi nhưng hình ảnh của Người, tư tưởng của Người vẫn sống mãi trong lòng những người dân Việt Nam. Hàng ngày, từng dòng người không ngớt vẫn vào viếng lăng Hồ chủ tịch. Nó như trở thành một nét văn hóa, một thói quen của người dân Việt. Không bỗng dưng mà người dân Việt Nam lại thờ kính Bác như vậy. Cả cuộc đời Người đã hi sinh vì đất nước, vì dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Từ khi còn nhó tôi đã được nghe những câu nói của ông bà cha mẹ kể về ngày cụ Hồ ra đi . tôi nhớ những lời kể đó , cả làng đứng dưới chiếc loa nghe ngóng từng bản tin về tình hình cụ Hồ ốm , cùng nhau đứng khóc òa như mất đi một người thân, một người cha già . và cũng qua lời kể đó tôi lớn lên và hiểu được tại sao lại có thứ tình cảm thiêng liêng đến thế .

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm