Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

sao3


           Dự án “các vì sao” là các dự án thiếu tính khả thi, là những dự án chỉ có trên giấy đã và đang gây thất thoát rất nhiều tiền của ngân sách. Những dự án này, thoạt nghe chúng ta ai cũng nghĩ rằng chúng rất hoành tráng, rất hào nhoáng bởi nó toàn là những dự án lớn, những dự án “trên trời”, hứa hẹn mang lại những lợi ích cho nền kinh tế và cuộc sống của nhân dân, nhưng thực tế không hẳn là như vậy.


           Sau khi chính Phủ rà soát lại việc quy hoạch thủy điện và nhiều dự án ngàn tỉ khác thì chúng ta mới biết rằng nhiều dự án chỉ nằm trên giấy và không có tính khả thi thế nhưng trong một thời gian dài nó vẫn tồn tại và nếu như chính Phủ không quyết liệt, mạnh tay thì có lẽ nó đã được triển khai và chúng ta cũng không biết rằng hậu quả của nó sẽ như thế nào và người dân phải gánh chịu hậu quả đó ra sao bởi đi kèm với thiên tai thì có lẽ những dự án “các vì sao” này cũng để lại hậu quả không nhỏ. Sự cố dự án thủy điện sông Tranh làm người dân khổ sở khi nó cứ giở chứng vỡ đập như bờ ao vỡ khi gặp lũ vậy. Giả sử nếu chúng ta không loại bỏ mấy trăm dự án kiểu thế này thì có bao nhiêu người dân phải gánh hậu quả từ nó, điều này thật khó mà biết được. Thà rằng nếu như là thảm họa do thiên tai thì có thể chúng ta chỉ có chống đỡ mà không tránh được còn hậu quả của những dự án này chúng ta hoàn toàn có thể tránh được nếu như chúng ta nghiêm túc nhìn nhận và thẳng thắn trong vấn đề cấp phép. Cũng may mà chính Phủ đã kịp thời gỡ bỏ những “quả bom nước” treo trên đầu người dân khi nó vẫn nằm trên giấy hoặc đã triển khai nhưng không khả thi.


          Chúng ta còn nhớ, khi quả bóng bất động sản bị vỡ đã kéo theo bao nhiêu dự án xây dựng bị phá sản và để lộ ra một số lượng lớn đất đai, nhà cửa bị bỏ hoang. Những dự án này, thời kì bất động sản còn nóng thì các nhà đầu tư tìm mọi cách “xin” để với mục đích đầu cơ, bởi đó là thời kì hoàng kim của bất động sản, tấc đất tấc vàng, nhà nhà chạy dự án, người người chạy dự án, thậm chí có công ty không đủ khả năng tài chính nhưng bằng mọi giá vẫn chạy chọt để có được một dự án, một lô đất. Có bao nhiêu đất đai bị thu hồi để đưa vào quy hoạch dự án đô thị, khu công nghiệp, nhà ở… và cũng đi liền với đó là bao nhiêu hệ lụy phát sinh trong đời sống xã hội. Tiêu cực cũng từ đó mà ra cả. Thành ra vấn đề này khiến chúng ta phải sống trong thế giới ảo nghĩa là dự án trên giấy tờ mà có lẽ chẳng bao giờ được triển khai bởi nó được đưa ra không phải do nhu cầu thực tế phát sinh mà là do động cơ cá nhân, lợi ích của một số người.


          Thật lãng phí sức người sức của khi bao nhiêu lô đất, bao nhiêu nhà cửa bị bỏ hoang bởi nhà đầu tư không đủ sức duy trì do tác động của khủng hoảng, thật lãng phí khi mà còn rất nhiều người dân chưa có nhà ở khi mà khả năng tài chính của họ còn khoảng cách xa với mức giá nhà ở hiện tại mặc dù nó đã giảm rất nhiều, còn rất nhiều người nông dân không có đất canh tác nhưng hàng ngày vẫn sống cạnh những dự án “vì sao” bỏ hoang.


          Theo tôi, thời gian tới cần phải rà soát lại hàng loạt các dự án xây dựng, nếu dự án nào khả thi thì để lại còn nếu không khả thi, thiếu sức sống hoặc đơn vị nào yếu về năng lực cũng cần phải loại bỏ để đảm bảo những dự án phải đi vào triển khai hoặc có ý nghĩa thiết thực chứ không thể để tình trạng cứ xin là cấp phép còn không biết tính khả thi tới đâu, có bức thiết hay không để tránh tình trạng vẽ dự án “cho vui”. Cần mạnh tay hơn chứ kiểu “cả nể” thì kể cả khi những dự án này hoàn thành liệu rằng nó có phục vụ gì cho nhu cầu xã hội hay không hay lại gây thêm khó khăn cho nền kinh tế, gây khó khăn cho cuộc sống của nhân dân. Rồi cả về vấn đề quy hoạch, hiện nay chúng ta đang quy hoạch theo kiểu cục bộ, cát cứ mà không có được một quy hoạch tổng thể, thế nên mới có chuyện hôm nay làm đường, ngày mai đào lên để làm ống nước, ngày kia đào lên để thiết kế hệ thống điện… nếu chúng ta cứ tiếp tục tư duy kiểu này thì sẽ gây ra lãng phí rất lớn cho nền kinh tế mà còn làm cho chất lượng công trình hạng mục xấu đi, gây mất mỹ quan.


          Có lẽ đã đến lúc chúng ta nói không với dự án “các vì sao”, đã đến lúc chúng ta thẳng tay loại bỏ những dự án “các vì sao”, có như vậy chúng ta mới tránh được những thất thoát, lãng phí cho nền kinh tế và đưa đất nước tiến lên được./.


          Đất Phương Nam


6 nhận xét:

 1. mặt trái của nền kinh tế thị trường , giờ đây người ta không còn quan tâm nhiều đến chữ tín , trách nhiệm, hay liêm xỉ nữa , những cái đó dễ dàng bị gạt qua một bên chỉ vì 2 chữ LỢI NHUẬN . Người ta dễ dàng lừa lọc lẫn nhau chỉ vì đôi chút lợi ích vật chất đó , nếu không sớm có những biện pháp hạn chế tình trạng dự án "các vì sao " như thế này , thì người chịu khổ nhiều nhất chỉ là nhân dân mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. thực sự cần nêu cao vấn đề trách nhiệm trong những dự án đầu tư như vậy. Ngân sách Nhà nước là của nhân dân đóng góp , không thể phung phí những giọt mồ hôi nước mắt của nhân dân như vậy được

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta cần thắt chặt hơn việc cấp phép đầu tư cho những dự án trong giai đoạn hiện nay . Không thể để tiền của nhân dân bị lãng phí 1 cách vô tội vạ như vậy được , các nhà chức trách cũng nên có trách nhiệm hơn trong việc xử lí hậu quả những sự việc đã xảy ra ,

  Trả lờiXóa
 4. những dự án treo đó quả thực là 1 sự lãng phí quá lớn cho đất nước ta, trog tình trạng chúng ta còn nghèo nàn lạc hậu ,nếu không sớm loại bỏ những dự án kiểu như thế này , không biêt đến khi nào chúng ta mới ổn định được nền kinh tế để phát triền

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là dự án trên trời đang gây thất thoát lớn và là gánh nặng cho nên kinh tế. Cần phải mạnh tay loại bỏ để dân bớt khổ vì hậu quả do chúng gây ra.

  Trả lờiXóa
 6. Nền kinh tế vĩ mô nước ta đang đứng trước nhiều thách thức, mà một trong những nguyên nhân là do việc triển khai thực hiện chủ trương về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm, để triển khai tốt chủ trương này, cần tập trung vào các lĩnh vực quan trọng nhất, trong đó có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm