Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013

tải xuống

     Tự do báo chí là vấn đề được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Các đối tượng phản động luôn tố cáo “Việt Nam không có tự do báo chí, bắt bớ các blogger đấu tranh cho tự do dân chủ”, xếp Việt Nam vào nhóm các nước “hạn chế tự do báo chí”, đồng thời luôn ca ngợi tự do báo chí ở các nước phương Tây. Vậy thực chất vấn đề này như thế nào?


     Trong thời gian qua, các thế lực thù địch nói chung, các đối tượng phản động nói riêng đang tích cực tuyên truyền cho cái gọi là “tự do báo chí”. Chúng tuyệt đối hoá vai trò của báo chí; chúng kích động làm cho một số người viết báo, blogger có tư tưởng bất mãn cho họ cảm nhận như bị Nhà nước ta coi nhẹ, thiếu tôn trọng. Chúng rêu rao rằng báo chí phải được xác định chỗ đứng xứng đáng trong xã hội, không chịu sự quản lý, lãnh đạo của một lực lượng công tác nào… Cùng với đó trên báo chí, chúng tìm cách tuyên truyền tư tưởng đối lập trái với quan điểm chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh tạo dựng lực lượng, nhằm gây mất ổn định xã hội, tạo điều kiện để xuất bản báo chí tư nhân. Từ đó chúng tìm cách xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta với báo chí, tiến tới xoá bỏ sự lãnh đạo của Đảng với toàn xã hội, đưa đất nước ta theo hướng phi xã hội chủ nghĩa.


     Ở Việt Nam, pháp luật đã quy định quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của công dân, thể hiện trong Hiến pháp và luật báo chí (điều 2, điều 4 và điều 5). Tự do báo chí là một mục tiêu phấn đấu làm cho mọi thành viên trong xã hội có những điều kiện thoả mãn ngày càng cao các nhu cầu viết báo, đọc báo, mua báo tức là sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng một cách tự do nhất, được luật pháp và dư luận xã hội đảm bảo.


     Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng tự do báo chí không phải là thứ tự do vô độ, tự do vô chính phủ mà là nền tự do trong khuôn khổ của Luật pháp Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Luật pháp sẽ bảo vệ quyền tự do hoạt động báo chí vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống đổi mới và khuyến khích phục vụ các nhu cầu chính đáng của nhân dân lao động. Bên cạnh đó, pháp luật ngăn cấm các hoạt động báo chí làm phương hại đến quyền lãnh đạo xã hội của Đảng, Nhà nước và lợi ích của nhân dân. Chúng ta hạn chế quyền tự do báo chí đối với các phần tử và khuynh hướng báo chí phản động, nhất là những kẻ lợi dụng việc sử dụng báo chí phản động để đả kích, xuyên tạc sự thật, vu khống sự việc, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm gây mất ổn định công tác, phá hoại công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa mà toàn Đảng, toàn dân đang phấn đấu đạt tới. Điều này là hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và các quyền khác: "phải tuân thủ những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận, tôn trọng đối với các quyền và quyền tự do của những người khác, đáp ứng được những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ".


     Mặt khác, Nhà nước ta đảm bảo quyền tự do viết báo, đăng báo, mua báo, đọc báo cho mọi người dân đang phấn đấu xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Nền tự do báo chí một chúng ta đang bảo vệ và thực hiện là nền tự do phù hợp với sự vận động tất yếu của lịch sử. Đảng ta rất quan tâm đến hoạt động báo chí vì báo chí có khả năng góp phần tích cực vào sự ổn định công tác và phát triển kinh tế xã hội. Thực tế trong những năm qua đã chứng minh vai trò và những đóng góp đáng kể của báo chí với sự nghiệp xây dựng đất nước và số lượng báo viết, báo hình ở Việt Nam ngày càng phát triển với một số lượng lớn.


     Ở một số nước tư bản thì sao? Họ cũng rêu rao về cái là “tự do báo chí” và thậm chí còn phê phán Việt Nam về vấn đề này. Thực chất “tự do báo chí” ở những nước này chỉ là một trò lừa bịp, biến khẩu hiệu “tự do báo chí” thành thứ mị dân, bên cạnh việc xây dựng hàng loạt các luật lệ, chính sách nhằm kiểm duyệt , hoặc hạn chế hoạt động báo chí nào không có lợi cho địa vị thống trị của chúng; mua chuộc các cây bút, tổ chức đài phát thanh, truyền hình, các phương tiện hiện đại để xuyên tạc sự thật, vu cáo đối phương, đàn áp và khống chế dư luận tìm cách lừa phỉnh, mê hoặc hòng đổi trắng thay đen một cách tráo trở. Trên thực tế, trong xã hội tư sản, có một điều dễ thấy là các khuynh hướng báo chí cách mạng, tiến bộ hầu như không được lan truyền.


     Như vậy, có thể thấy rằng “tự do báo chí” là một trong những chiêu bài mà các thế lực thù địch sử dụng để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với nước ta, làm cho báo chí tách rời khỏi sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tiến tới mất phương phướng, mất ổn định, rối loạn về tư tưởng. Do đó, chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn, khách quan về vấn đề tự do báo chí, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để chống phá nước ta.


     Qua Min


21 nhận xét:

 1. tự do báo chí chỉ là luận điệu để các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc, phản động, nói xấu bôi nhọ hình ảnh của Đảng và nhà nước ta ,tự do báo chí là đảm bảo cho mọi sự thật được đem đến cho nhân dân, chứ không phải là muốn viết gì thì viết

  Trả lờiXóa
 2. Điều 69: Hiến pháp quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.". Pháp luật của chúng ta không cấm tự do báo chí nhưng mọi hoạt động phải hợp pháp, tuân thủ đúng quy định.

  Trả lờiXóa
 3. đúng thế, tự do báo chí nghĩa là nhà báo sẵn sàng mang sự thật đến cho nhân dân mà không bị bất cứ thế lực nào chi phối, điều khiển, báo chí phục vụ nhân dân chứ không vì bất kì một thế lực nào ,chứ không phải là chỉ mang đến những vấn đề theo cách nhìn của một bên, lệch lạc, không tôn trọng sự thật

  Trả lờiXóa
 4. vậy ra nếu cái mà các "nhà báo tự do" ấy đem tới cho người đọc là sự thật, thì chẳng nhẽ gần 90 triệu người dân không ai nhận thức được hay sao, mà chỉ có một bộ phận các nhà báo dân chủ ấy dám nói lên , chẳng lẽ nhà nước ta cấm họ nói lên những điều đó là cấm nói lên sự thật, chẳng lẽ cả đất nước chịu để yên sao, đúng là hàm hồ,

  Trả lờiXóa
 5. Tự do báo chí, tự do ngôn luận là những hành động lừa bịp, mị dân của các TLTĐ. chúng ta cần phải nhận thức hết sức đúng đắn, tránh bị cuốn theo các luận điệu của chúng.

  Trả lờiXóa
 6. hat giong tam hon22:01 22 tháng 12, 2013

  tự do báo chí là điều không ai cấm. ai cũng có quyền đưa ra nhận xét, ý kiến về một vấn đề trong xã hội.thế những tự do báo chí không có nghĩa là thoải mái ăn nói thoải mái xuyên tạc, thoải mái nói xấu... báo chí là để đưa mọi người đến với những thông tin chính xác nhất, là cái nhìn nhận sắc sảo của những nhà báo để giúp đưa xã hội ra trở nên tốt hơn chứ không phải cái loại tự xưng nhà báo viết toàn những thứ xuyên tạc nói xấu chống phá chính phủ. đó là điều phạm pháp ở Việt Nam. chúng ta nên hiểu cho rõ điều đó

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí là một kênh truyền tải thông tin đến với nhân dân nên có thể thấy được tầm quan trọng của báo chí đối với cuộc sống hiện nay. Thế nên việc báo chí đưa tin như thế nào cũng cần phải được kiểm tra xem xét trước khi đến với bạn đọc bởi vì có thể những thông tin đó chưa đúng chưa phản ánh sự thật hoặc có thể là không phù hợp vói thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Vì vậy mà việc tự do báo chí cũng không thể không kiểm soát được nó không thể để chúng ta muốn làm gì thì làm. Hơn nữa đây lại là một vấn đề luôn được các thế lực thù địch lợi dụng nên cần phải thận cẩn trọng đề phòng.

  Trả lờiXóa
 8. Tự do báo chí là quyền của mỗi người không ai có thể cướp hay cấm được cả. Tuy nhiên nó cũng cần phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật không thể nào muốn làm gì thì làm được. Ai cũng biết rằng báo chí là một kênh một nơi truyền tin đến với những người dân nên có thể hiểu được tầm quan trọng của nó là như thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế nó cũng rất dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền những luận điệu sai trái những tư tưởng chống đối phá hoại Nhà nước ta. Vì vậy cần phải quản lí vấn đề này thật tốt để nó không gây ra được những tác hại xấu cho Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Trong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung. Ðó là căn nguyên lý giải tại sao các năm qua ở Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận...

  Trả lờiXóa
 10. Theo số liệu của cơ quan chức năng, đến tháng 3-2013, cả nước Việt Nam có 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm; gần 17.000 nhà báo được cấp thẻ; một hãng thông tấn, 67 đài phát thanh, truyền hình, 101 kênh truyền hình, 78 kênh phát thanh; 74 báo và tạp chí điện tử, 336 mạng xã hội, 1.174 trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động (năm 2011 là 46 báo điện tử, 287 trang thông tin điện tử). Hiện, Ðài Tiếng nói Việt Nam phủ sóng 99,5% diện tích lãnh thổ, qua vệ tinh tới nhiều nước trên thế giới. Hiện hơn 90% hộ gia đình Việt Nam đã sử dụng sóng truyền hình của Ðài Truyền hình Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Về xuất bản, ở Việt Nam có 64 nhà xuất bản. Chỉ tính riêng trong năm 2012, ngành này đã xuất bản 28.009 xuất bản phẩm có nội dung phong phú và đa dạng, với khoảng 301.717.000 bản. Từ việc xác định vai trò của internet, Nhà nước Việt Nam có chính sách, biện pháp cụ thể để khuyến khích sử dụng internet phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hỗ trợ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm các quyền cơ bản của nhân dân. Ðó là cơ sở để năm 2012, về số lượng người sử dụng internet,

  Trả lờiXóa
 12. Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 13. Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết. Tuy nhiên, bất chấp các thành tựu nhân quyền của Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường viện dẫn từ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền

  Trả lờiXóa
 14. có thể thấy rằng “tự do báo chí” là một trong những chiêu bài mà các thế lực thù địch sử dụng để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với nước ta, làm cho báo chí tách rời khỏi sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tiến tới mất phương phướng, mất ổn định, rối loạn về tư tưởng. Do đó, chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn, khách quan về vấn đề tự do báo chí, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. báo chí là công cụ qua trọng để cung cấp thông tin cho quần chúng nhân dân. Chính vì thế, bọn phản đông đã lợi dụng kẽ hở này để chống phá, tuyên truyền những điều không đúng sự thật về Đảng nhà nước ta. Do đó chúng ta cần phải đề phòng hơn nữa, tự do nhưng cũng phải nằm trong tầm kiểm soát của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Tự do báo chí đâu có phải là muốn làm gì thì làm đâu chứ , có những kẻ lợi dụng điều này để làm mấy cái chuyện xấu đấy thôi , tự do đâu có phải là muốn làm gì thì làm , viết gì thì viết đâu , làm gì thì cũng cần phải có pháp luật chứ , báo chí thì cũng không ngoại lệ đâu , đều phải đặt dưới pháp luật hết , nếu không thì báo chí muốn viết gì thì viết , viết bậy viết bạ cũng được chắc , điều này là không thể được , do đó tự do báo chí thì cũng cần phải trong một giới hạn nào đó thôi

  Trả lờiXóa
 17. cũng cần thấy rằng tự do báo chí không phải là thứ tự do vô độ, tự do vô chính phủ mà là nền tự do trong khuôn khổ của Luật pháp Nhà nước xã hội chủ nghĩa , đúng vậy , tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của tác giả , tự do thì tự do chứ , đâu phải là tự do , vô chính phủ đâu cơ chứ , thực sự thì đây cũng là một vấn đề vô cùng nan giải và phức tạp , khó giải quyết , không những thế vấn đề vệ tự do báo chí này còn vô cùng khó khăn.

  Trả lờiXóa
 18. Đúng thế , nhà nước Việt Nam chúng ta đặt ra những quy định trong luật pháp để bảo vệ quyền tự do hoạt động báo ở nước ta vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống cũng như việc đáp ứng được nhu cầu về thông tin , báo chí , đại chúng của nhân dân lao động , đó là những nhu cầu chính đáng , nên do đó mà được bảo vệ cũng là điều đương nhiên thôi mà , còn những thứ sai trái , phạm pháp luật thì ai bảo vệ cho cơ chứ

  Trả lờiXóa
 19. "Việt Nam không có tự do báo chí, bắt bớ các blogger đấu tranh cho tự do dân chủ” thực sự thì những cái " khẩu hiệu " như thế này thì trên mạng cũng gặp khá nhiều , nhất là vào mấy cái trang chuyên đi nói xấu , bôi nhọ cũng như đi xuyên tạc về nhà nước , chính phủ cũng như đất nước chúng ta , bọn chúng dựa vào những cái luận điệu sai trái đó để phục vụ cho cái việc gọi là " tự do báo chí " của bọn chúng hòng làm những việc xấu , gây tiêu cực , hạn chế

  Trả lờiXóa
 20. Thực sự là những vấn đề vệ tự do báo chí , hay tự do về quyền con người , tôn giáo , tín ngưỡng đó là những vấn đề vô cùng nhạy cảm , phức tạp , và phổ biến chính vì những nguyên nhân đó , có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng những điều đó để làm những chuyện xấu xa , bọn chúng muốn có tự do báo chí để viết sằng viết bậy , láo lếu về nhà nước , Đảng cộng sản Việt Nam , làm những chuyện có hại , tổn hại đến đất nước chúng ta , điều này là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 21. Khi tiếp nhận, lựa chọn và sử dụng thông tin trên mạng xã hội báo chí phải kiểm chứng, khi thấy đúng sự thật mới chính thống hóa thông tin, đưa ra những bình luận sắc sảo góp phần nâng cao năng lực tư duy và nhận thức của độc giả, chỉ có như vậy báo chí mới được xã hội tìm đọc, uy tín của tờ báo mới ngày một được nâng cao, mới góp phần đắc lực phục vụ xã hội, tờ báo mới ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm