Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

Capture

        Chiều 16/12/2013, Hội đồng xét xử, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Dương Chí Dũng và đồng phạm trọng vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Các bị cáo bị truy tố về hai tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.  vụ án này, các bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều bị truy tố  hai tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. 6 bị cáo còn lại bị truy tố tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các hãng thông tấn báo chí của nước ngoài đều đưa tin về phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines và nhận định bản án tử hình dành cho ông này là một nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng.


          Như vậy là một trong những đại án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay được bước ra ánh sáng đang dần khép lại và để lại quá nhiều dư âm trong xã hội. Bản án được tuyên đối với các bị cáo liên quan, dư luận sẽ còn quan tâm và luận bàn nhiều. Nhưng rõ ràng, bản án này đã thể hiện một sự kiên quyết, dám làm trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.


          Xoay quanh bản án, nhiều người vẫn còn băn khoăn thậm chí bức xúc: những kẻ sâu mọt như thế của đất nước, 1 bản án tử hình là kết thúc được sao? Thực tế là hiện nay có còn bản án nào nặng hơn bản án tử hình trong luật pháp, và điều quan trọng là không phải bị cáo sẽ bị tử hình mà để tuyên được cái bản án tử hình đó đòi hỏi quá nhiều áp lực: đòi hỏi những người lãnh đạo đất nước, những người chịu trách nhiệm thi hành pháp luật phải điều tra, truy tố, xét xử, phải dám thừa nhận những sai lầm trong quá trình quản lí, và dám đưa được ra ánh sáng. Từ trước đến nay, chúng ta đã nói nhiều, bàn nhiều về tham nhũng, nhưng rõ ràng pháp luật Việt Nam còn nương tay quá nhiều với những kẻ tham nhũng và hành vi tham nhũng. Điều đó cũng không đồng nghĩa với luật pháp Việt Nam không nghiêm minh, cũng không nên so sánh với các hình phạt nặng của Trung Quốc đối với hành vi tham nhũng. Vấn đề ở chỗ luật pháp của 1 đất nước phản ánh và phụ thuộc nhiều vào phông văn hóa, đặc điểm con người của đất nước. Con người Việt Nam hiền hậu, hay e ngại thậm chí đôi khi khó mà cương quyết, thiếu tinh thần phê bình và tự phê bình, điều này tác động trực tiếp đến quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật. Với bản án vừa được tuyên, rõ ràng những nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhận thức, dám nhận, dám chịu đựng búa rìu của dư luận để đưa vụ việc ra ánh sáng.


          Những lời nói cuối cùng của bị cáo Dương Chí Dũng: không bao giờ nhận mình là kẻ tham lam, rồi các vụ việc xảy ra phần nhiều do khách quan, đầu tư sai hướng.... đâu phải không có lí. Chắc hẳn cũng một phần có những lí do đó nếu chúng ta thực sự có cái nhìn thật khách quan. Lãnh đạo 1 tập đoàn lớn, đâu chỉ bị chìm sâu trong vòng xoáy của đồng tiền, nó còn là các áp lực lợi ích tập thể, thậm chí không tránh khỏi va chạm với những âm mưu, tính toán, thủ đoạn của những người gọi là “đối tác”. Rõ ràng, nếu không đủ năng lực việc sa vào vòng xoáy này là khó tránh khỏi.


          Một điều chúng ta cũng cần nhận thức được là tham nhũng là vấn nạn của hầu hết các quốc gia, thậm chí trầm trọng ở nhiều cường quốc như: Nga, Trung Quốc, chứ không phải riêng Việt Nam. Không thể phủ nhận ở Việt Nam nạn tham nhũng vẫn đang diễn ra và ngày càng trở nên nghiêm trọng đòi hỏi sự cố gắng không chỉ của các ngành, các cấp mà của từng cá nhân. Những bản án vừa được tuyên từ vụ đại án tham nhũng trong lịch sử phải chăng là hồi chuông tuy chưa lớn những đã bắt đầu có tính răn đe và cảnh tỉnh đối với hành vi này trong xã hội.


             Hồng Hà


31 nhận xét:

 1. tiểu yêu yêu03:22 20 tháng 12, 2013

  Với tội trạng rõ ràng như thế thì bản án giành cho Dương Chí Dũng và những người liên quan không hề là nặng, tử hình có lẽ là mức hình phạt cao nhất của tội danh này. Tuy nhiên có thể thấy được sâu xa những nguyên nhân của việc tham nhũng này, không chỉ vì những người lãnh đạo một tập đoàn lớn không giữ được bản thân, sa đà vào lợi lộc mà còn là những yếu tố khách quan khác thúc đẩy một con người đi vào sai lầm. Vụ án này cũng là một lời cảnh tỉnh khắt khe nhất cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 2. cái lỗi lớn nhất của chúng ta là buông lỏng quản lí đến mức để cho hậu quả gây ra quá lớn như vậy, cả đất nước đang phải gánh chịu số nợ mà vụ đại án tham nhũng để lại, nếu chúng ta quản lí chặt chẽ hơn, sớm phát hiện và xử lí sai phạm thì sẽ không có hậu quả đáng buồn như vậy xảy ra

  Trả lờiXóa
 3. án tử hình là bản án xứng đáng cho tội ác của Dương Chí Dũng gây ra, đạo đức đã bị tha hóa một cách không thể tha thứ, để lại hậu quả kinh hoàng cho đất nước, chỉ vì sự sa đà của một vài con người mà cả đất nước phải gánh trên vai món nợ khổng lồ, gây áp lực nặng nề cho nền kinh tế, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 4. đó là hình phạt xứng đáng với tội phạm mà ông Dũng đã gây ra, hậu quả để lại là quá nghiêm trọng, mà quan trọng nhất chính là niềm tin của nhân dân đối với lực lượng cán bộ quản lí, về sự tha hóa đạo đức và phẩm chất chính trị, cũng như là sự quản lí của nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 5. cần xử lí nghiêm khác những tội phạm trong đại án tham nhũng vinashine này, để củng cố lòng tin của nhân dân đối với pháp luật và nhà nước, có tác dụng răn đe các thành phần chuẩn bị phạm tội khác và nhanh chóng khắc phục hậu quả để sớm phục hồi và phát triển lại sau vụ việc trên

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải có những sự mạnh tay sự quyết liệt và dám dũng cảm đưa ra những quyết định như thế này để có thể làm gương cho những trường hợp khác cũng như triệt để giải quyết tâm lí e ngại nể nang mà bỏ qua pháp luật. Chúng ta muốn xây dựng một đất nước trong sạch vững mạnh thì chúng ta cần phải biết loại bỏ đi những mầm mống những con sâu đục khoét phá hoại nhà nước. Có thể ban đầu sẽ có rất nhiều những khó khăn nhưng nếu chúng ta quyết tâm đồng lòng thì chắc chắn sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 7. Đây có thể là một trong những quyết định rất khó khăn bởi vì những người này là những cán bộ những lãnh đạo cao trong các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước ta. Tuy nhiên nó cũng đánh dấu cho một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của chúng ta là không thể được nể nang không được e ngại trước những vụ việc này mà cần phải thẳng thắn xử lí đúng người đúng tội để có thể răn đe cho những kẻ khác cũng như lấy lại được niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước. Chúng ta hãy tin tưởng và ủng hộ cho Nhà nước cùng với Nhà nước xây dựng một xã hội trong sạch vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Bản án thích đáng, có tính răn đe. Cần phải nghiêm trị những kẻ tham nhũng thì đất nước này mới phát triển, giàu mạnh được.

  Trả lờiXóa
 9. hình phạt này thật đáng với tội ác mà hắn đã gây ra. chúng ta cũng rất tôn vinh lực lượng công an nhân dân trong việc bắt được dương trí Dũng và xử án, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Từ đó làm yên của lòng dân để nhân dân luôn tin tưởng lực lượng công an

  Trả lờiXóa
 10. Phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Việt Nam và đồng bọn về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã khép lại với bản án thích đáng dành cho mỗi bị cáo. Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản và 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt: tử hình. Đây là bản án thích đáng, đúng người, đúng tội, được sự đồng thuận của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Năm 2005, Dương Chí Dũng được điều về làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinalins. Những tưởng ông Dũng sẽ đưa tập đoàn Vinalines tiếp tục phát triển mạnh mẽ bằng tài năng (có bằng tiến sỹ) nhiệt huyết, niềm đam mê với ngành hàng hải Việt Nam của người đứng đầu, được thể hiện hùng hồn qua bài thơ mà Dương Chí Dũng đã sáng tác trong những ngày mới về nhận chức: 28 năm qua lại trở về/Với người hàng hải nặng thề năm xưa/ Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa/ Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang. Đó chỉ là sự giả dối!

  Trả lờiXóa
 12. Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao cho Dương Chí Dũng “chèo lái” con thuyền Vinalines (một khối tài sản khổng lồ của đất nước). Nhưng Dũng đã phụ lòng tin tưởng đó. Dương Chí Dũng và đồng bọn đã lợi dụng cương vị công tác để tham ô hàng chục tỉ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước, đẩy Vinalines đến nguy cơ phá sản với số nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán lên đến con số hàng nghìn tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 13. Không chỉ những đồng tiền của nhân dân đã bị Dương Chí Dũng và đồng bọn tham ô và làm thất thoát. Mà hơn thế nữa, sự phá sản Vinalines – một tập đoàn Nhà nước đã là cơ hội lớn để các đối tượng phản động, thù địch với chế độ Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc, quy kết sự việc cụ thể thành sai lầm về đường lối, chủ trương nhằm làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. Với bản án Tử hình thích đáng, đúng người đúng tội dành cho Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng còn lại chính là lời răn đe cảnh tỉnh cho những tham quan khác, hãy nhìn ra kết cục tất yếu của mình mà cải tà quy chính, khắc phục hậu quả. Bản án đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật, với Đảng, với Nhà nước; niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Đồng thời đó là câu trả lời mạnh mẽ phủ định tất cả những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của những kẻ đang ngày đêm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Cũng nên công nhận một điều rằng tham nhũng ở nước ta vẫn còn là một vấn đề nan giải cần phải được giải quyết , hạn chế , đây chỉ là một trường hợp " nổi đình nổi đám " nên , vẫn còn đó rất nhiều những điều cần phải lưu tâm , quả thực nếu ở cấp lãnh đạo cao như thế , thậm chí còn là lãnh đạo cả một tập đoàn lớn như vậy , quả thực rất khó để có thể giữ mình tránh khỏi những càm dỗ , vòng xoáy của đồng tiền cơ chứ!!

  Trả lờiXóa
 16. Thực sự thì vấn nạn tham nhũng của nước ta vẫn còn là một vấn đề nan giải cần phải giải quyết , thực sự tham nhũng cộng với lãng phí chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho nền kinh tế của chúng ta còn yếu , kém , gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế , thâm hụt ngân sách nhà nước , tiền bạc , của cải của nhà nước , của nhân dân ta , chính vì thế mà công tác chống tham nhũng cần phải được quan tâm và đẩy mạnh

  Trả lờiXóa
 17. Quả thực là việc xử lí mạnh tay như vậy tôi nghĩ rằng mới có sức răn đe và cảnh tỉnh đối với xã hội chứ , có những điều Trung Quốc làm rất tốt , đó là công tác chống tham nhũng của Trung Quốc , tôi không ưa gì cái bọn Tàu Khựa cả , nhưng mà nhiều cái chúng ta cũng nên học hỏi người Trung Quốc , không phải tự nhiên mà nước Trung Quốc lại giàu mạnh như ngày hôm nay đâu mà , học được điều gì tốt đẹp thì chúng ta nên học theo

  Trả lờiXóa
 18. Đúng rồi , cần phải có sự mạnh tay , quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh chống quan liêu , tham nhũng , đôi lúc chúng ta cần phải nhìn nhận trực tiếp vào vấn đề , cần phải thẳng thắn thừa nhận những lỗi lầm , hạn chế , yếu kém của mình , chẳng có gì là hoàn hảo hết cả , là con người ai cũng có điểm yếu mà , có ai là toàn diện đâu chứ , nhà nước thì cũng thế thôi , quan trọng là biết được những mặt yếu kém để hạn chế nó

  Trả lờiXóa
 19. Hiện nay, vấn nạn tham nhũng của nước ta vẫn còn là một vấn đề nan giải cần phải giải quyết, cần phải có sự mạnh tay, quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh chống quan liêu , tham nhũng . Không thể để tới khi có những bất lợi ảnh hưởng to lớn nghiêm trọng tới quốc gia như vụ việc nêu trên thì mới đưa ra ánh sáng, khi đó chúng ta đã mất đi biết bao nhiêu tiền của của Nhà nước, không thể để mồ hôi nước mắt cả nhân dan rơi vào tay bọn quan tham này được

  Trả lờiXóa
 20. án tử hình cho những kẻ lấy đi biết bao mồ hôi công sức tiền của của nhân dân là hoàn toàn xứng đáng và có sức răn đe đối với những người đang có ý định tham nhũng. Chúng ta cần phải trừng trị thẳng tay và đề ra những bộ luật phù hợp với những phần tử tham nhũng này.

  Trả lờiXóa
 21. Một điều chúng ta cũng cần nhận thức được là tham nhũng là vấn nạn của hầu hết các quốc gia, thậm chí trầm trọng ở nhiều cường quốc như: Nga, Trung Quốc, chứ không phải riêng Việt Nam. Không thể phủ nhận ở Việt Nam nạn tham nhũng vẫn đang diễn ra và ngày càng trở nên nghiêm trọng đòi hỏi sự cố gắng không chỉ của các ngành, các cấp mà của từng cá nhân. Những bản án vừa được tuyên từ vụ đại án tham nhũng trong lịch sử phải chăng là hồi chuông tuy chưa lớn những đã bắt đầu có tính răn đe và cảnh tỉnh đối với hành vi này trong xã hội

  Trả lờiXóa
 22. một trong những đại án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay được bước ra ánh sáng đang dần khép lại và để lại quá nhiều dư âm trong xã hội. Bản án được tuyên đối với các bị cáo liên quan, dư luận sẽ còn quan tâm và luận bàn nhiều. Nhưng rõ ràng, bản án này đã thể hiện một sự kiên quyết, dám làm trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

  Trả lờiXóa
 23. giờ thì còn ai nói dương chí dũng có người chống lưng, ông ta sẽ không sao nữa không? đã phạm tội thì cứ theo luật mà định tội, mà chịu sự trừng trị của pháp luật, không phân biệt là vua hay là dân. một lần nữa việc tham nhũng được giải quyết triệt để, đúng người đúng tội. hi vọng đây sẽ là bài học đắt giá cho những ai còn có những hành động tham nhũng, làm thất thoát ngân khố nhà nước.

  Trả lờiXóa
 24. kết cục này là thích đáng đối với những người này. đây là bài học đắt giá. đã là cán bộ, là Đảng viên thì phải trong sạch thì mới làm cho dân tin tưởng được. không thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình mà làm những điều gây hại cho xã hội, cho nhân dân được. những con người này cần phải loại ra khỏi xã hội, để xã hội ta được trong sạch, không thể để con sâu làm rầu nồi canh.

  Trả lờiXóa
 25. sau Dương Chí Dũng bị tử hình, giờ đây người em trai Dương Tự trọng, nguyên là phó giám đốc công an thành phố cảng cũng bị vào tù vì đã giúp ông Dũng bỏ trốn cũng nhận án tù 18 năm. những khung hình phạt giành cho anh em ông Dũng cho thấy trong việc tham nhũng không phải nhà nước ta che giấu, mà đã thẳng tay trừng phạt. khi đã phạm tội thì pháp luật nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 26. Quả thực, có nhiều chuyện đan xen ở đây. Nhưng đây là những bản án công minh, cho thấy sự quyết liệt của Bộ Công an trong việc chỉ đạo điều tra các vụ án. Dù có là cán bộ, bất kể ai, nhưng nếu vi pháp pháp luật thì vẫn phải xử lý nghiêm minh theo đúng tinh thần Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không có bất kỳ ngoại lệ nào. Khi phạm tội đều bị điều tra xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 27. Theo cá nhân của tôi, bộ rất vô tư, khách quan trong chỉ đạo nghiêm túc vụ án tham nhũng tại Vinalines. Còn qua việc xét xử các vụ án tham nhũng lớn gần đây tôi thấy hoạt động của bộ máy phòng chống tham nhũng khá quyết liệt, tạo nên hiệu quả như chúng ta đã thấy. Điều đó thể hiện sự quyết liệt và cũng thể hiện cam kết của Đảng, nhà nước ta về việc tuyên chiến với tham nhũng đó là quốc nạn

  Trả lờiXóa
 28. Nhưng mà cũng có những thông tin mà dũng khai là có liên quan đến một số cán bộ cao cấp của bộ công an. Cơ quan an ninh điều tra bộ công an đã vào cuộc và bộ trưởng đã lên tiếng là phải làm triệt để không bỏ sót một chi tiết nào, đúng người đúng tội. Tăng cường quét sạch, đấu tranh với loại tội phạm tham nhũng, lợi dụng chức quyền làm trái quy định của pháp luật, bao che tội phạm. Mong điều tra làm rõ.

  Trả lờiXóa
 29. Ðây là những bản án nghiêm khắc đối với những người có chức vụ, quyền hạn được Nhà nước tin tưởng giao quản lý những khối tài sản lớn, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời tham ô tài sản của Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý của Nhà nước. Điều này rất cần thiết để Đảng lấy lại lòng tin của nhân dân và làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 30. Từ trước đến nay, Ðảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng. Ở bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng, Ðảng và Nhà nước đều nêu cao quyết tâm chống tham nhũng. Ðó là quyết tâm chính trị xuyên suốt mà Ðảng, Nhà nước ta thực hiện liên tục từ trước đến nay. Quyết định tử hình Dương Chí Dũng là việc làm cần thiết để lấy lại lòng tin của nhân dân vào Đảng và bộ máy chính quyền.

  Trả lờiXóa
 31. Từ trước đến nay, Nhà nước ta chưa bao giờ lơi lỏng công tác phòng ngừa, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Vụ án Dương Chí Dũng bị tử hình và một số đại án tham nhũng khác cho thấy đây là những bản án công minh, cho thấy sự quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an trong việc chỉ đạo đấu tranh với tội phạm theo đúng tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt: Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không có bất kỳ ngoại lệ nào, khi phạm tội đều bị điều tra xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm