Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013

Capture


          Có lẽ người Việt Nam chúng ta không ai là không được học về đạo đức từ khi đi học vỡ lòng cho tới lúc trưởng thành. Đạo đức với một em bé có khi chỉ là gặp người lớn phải chào, phải lễ phép. Đạo đức với người khác là phải có hiếu với cha mẹ. Đạo đức của người làm quan là phải biết thương dân… có thể nói rằng bất cứ ai, ở đâu và có lẽ chuẩn mực đạo đức là khác nhau ở mức độ cũng như cách thể hiện và cùng với thời gian thì chuẩn mực cũng có sự thay đổi và có sự quan niệm khác nhau thậm chí có lúc trái ngược nhau. Vậy, phải thể hiện như thế nào mới đúng chuẩn mực đạo đức? Câu hỏi này thật sự là không dễ trả lời.


          Có thể nói rằng, đạo đức trước hết phải xuất phát từ tình người, tấm long nhân ái, yêu thương con người. Người Việt Nam ta có câu: trăm cái lý không bằng tí cái tình; có lẽ người Á đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng sống thiên về tình cảm, coi trọng tình cảm con người và chính điều đó đã tạo nên một dân tộc kiên cường, bất khuất như chúng ta. Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã được dân tộc ta vun đúc, giữ gìn hàng nghìn năm nay, những câu chuyện mà chúng ta đã từng nghe về tinh thần đoàn kết của dân tộc ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm đầy tính nhân văn sâu sắc. Phải chăng đó là đạo đức? tôi tin là như vậy.


          Thế nhưng cái mà tôi muốn đề cập đến trong bài viết này là đạo đức của một bộ phận trong xã hội ta hiện nay, già có, trẻ có, trai có, gái có. Chúng ta dễ dàng đọc những cái tít giật gân trên các trang báo như chồng giết vợ, bác sỹ giết người phi tang, trộm cướp… phải chăng đạo đức xã hội đang xuống cấp trầm trọng như nhiều người vẫn hay nói? Vậy nguyên nhân ở đâu ra? Trước kia chúng ta có bao giờ nghe những vấn đề nhức nhối như bây giờ?


          Nguyên nhân có lẽ rất nhiều, mà tôi có thể nói ra như: do sự du nhập văn hóa ngoại lai, do cách giáo dục của chúng ta, do công tác tuyên truyền… Tôi thấy rằng nhiều khi công tác tuyên truyền của chúng ta bị phản tác dụng, các trang báo có thể vì lợi nhuận đã viết những tít giật gân để thu hút sự chú ý,viết những vấn đề tiêu cực xã hội như giết người, cướp của… mà mô tả quá chi tiết vô tình đã làm giới trẻ tò mò, kích thích tâm lý họ dẫn tới những hành động tương tự và chúng ta đã từng biết nhiều vụ việc như vậy, chẳng hạn như vụ Lê Văn Luyện báo chí đã quá ầm ĩ trong vụ này tạo ra một làn sóng ngưỡng mộ tiêu cực của giới trẻ đối với kẻ giết người như Luyện…


          Do áp lực của đồng tiền mà nhiều người đã tha hóa đạo đức của mình, làm những việc phi pháp như bác sỹ vụ Cát Tường, làm bệnh nhân chết rồi vứt xác. Thật đúng là đạo đức đã xuống cấp hết chỗ nói. Theo tôi, đã đến lúc chúng ta phải báo động chính chúng ta. Đổi mới, hội nhập đã mở cửa tạo cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng cho chúng ta những bài học đau xót, sự du nhập văn hóa ngoại lai, lối sống bạo lực đang tác động mạnh mẽ, tiêu cực đến thế hệ trẻ chúng ta. Ra đường nhìn nhau là có thể lao vào đâm chém, thấy người bị nạn thì thờ ơ lạnh nhạt, đối xử với nhau thì tàn ác… đó là tất cả những gì chúng ta đã nhìn thấy mà nếu chúng ta không giải quyết được sẽ là mầm họa tương lai.


          Tuy nhiên, chúng ta không nên mất niềm tin bởi xã hội ta hiện nay không thiếu gì người tốt nhưng công tác tuyên truyền của chúng ta chưa thật sự tốt, báo chí là công cụ tuyên truyền nhưng thời gian qua gương người tốt trên mặt báo thì ít mà chỉ toàn đề cập đến những vấn đề tiêu cực, những thủ đoạn, mánh khóe. Thiết nghĩ chúng ta cần xem lại vấn đề này. Mục tiêu của chúng ta là phải hướng mọi người sống và chấp hành pháp luật. Chỉ khi có sự tuân thủ pháp luật thì khi ấy đạo đức xã hội mới thực sự được thể hiện./.


Đất Phương Nam


44 nhận xét:

 1. vấn đề đạo đức xã hội hiện nay của con người chúng ta đang xuống cấp trầm trọng đối với một bộ phận không nhỏ người dân, trong đó thành phần rất đa dạng, già trẻ, gái trai.... đều có cả. Đó là lỗi của ai? có lẽ lối chủ yếu chính là nhận thức của chính con người họ, sự du nhập văn hóa, cũng có thể do sự phát triển như vũ bão của kinh tế thị trường.... Và chúng ta phải cùng thay đổi sự suy thoái đạo đức ấy, hãy tuyên truyền những tác hại mà suy thoái đạp đức gây nên vì một xã hôi khỏe mạnh và bền vững.

  Trả lờiXóa
 2. Trong thời gian gần đây, xem chừng như ngày càng có nhiều báo động về tình trạng xuống dốc đáng ngại – gần như mọi mặt,coi tham ô hối lộ là cách kiếm tiền đương nhiên, coi sự lừa trên gạt dưới là tiêu chuẩn giao tiếp, coi pháp luật chỉ là đồ trang sức cho chế độ, coi các bản án hình sự như món hàng mua bán”.

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi xã hội có một suy nghĩ và hành động khác nhau, chuẩn mực đạo đức có lẽ cũng vì thế mà có chút khác biệt. Như quan niệm về đạo đức phương Đông cũng có nhiều nét khác biệt so với phương Tây. Nếu như người Phương tây quan điểm chủ yếu theo chủ nghĩa tư sản, văn hóa tư sản thì người phương đông lại coi trọng xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 4. Chưa bao giờ chất lượng giá trị của cuộc sống lại xuống thấp như hiện nay, vì xã hội đã coi sự dối trá là một việc bình thường, niềm tin giữa con người với nhau đã bị lung lay, đi tới đâu ta cũng nghe bàn tán tới sự lừa đảo giựt dọc nhau, trong làm ăn, trong giao tiếp, trong mua bán với nhau ngoài xã hội, đọc báo chí ta cũng biết đầy dẫy sự lừa đảo nhau ở mọi cấp độ trong xã hội

  Trả lờiXóa
 5. Xã hội ngày nay, về mặt đạo đức, ngày càng xuống cấp. Tình trạng này đầy tràn những mặt báo “lề phải”: Ngày nào cũng cướp, cũng giết, cũng có những tội phạm xã hội khủng khiếp. Nó tràn lan, không còn là hiện tượng riêng lẻ, mà cả hệ thống như vậy rồi.

  Trả lờiXóa
 6. đậu sai vẫn20:45 25 tháng 11, 2013

  lúc đang còn ngồi ở nhà trường từ cấp 1 môn học mà ai cũng học đó chính là môn đạo đức.đạo đức đó chính là đức tính hàng đầu của mỗi con người hay ông cha cũng có dạy chúng ta rằng " tiên học lễ hậu học văn" đầu tiên chúng ta nên học đạo đúc tác phong lễ nghĩa đó chính là sự khỏi đầu là nền tẳng mà con người nên có.Hình thành dần sau đó mới hoc những cái khác.Có đạo đức và chăm chỉ học tập thì ắt hẳn sẽ thành nhân tài

  Trả lờiXóa
 7. Đạo đức luôn có một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi con người trong xã hội hiện nay. Tuy những vi phạm về đạo đức không được quy định trong các điều luật hình sự nhưng những kẻ vi phạm đạo đức trong xã hội phải chịu những bản án lương tâm còn đáng sợ hơn thế, chúng sẽ bị mọi người xa lánh chửi rủa thế thì còn nhục nhã hơn cả khi bị vào tù.

  Trả lờiXóa
 8. đạo đức là điều quan trọng nhất của mỗi con người.Ai mà không có đạo đức thì cũng như loài thú vật mà thôi.Không có nhận thức không có đạo đức thì không coi là con người.Việc bác sĩ của phòng khám thẩm mỹ cát tường là 1 trong số đó,khi mà ông ấy có nhận thức có đạo đức cứu sống nạn nhân khi mà nạn nhân đang chìm trong cái chết thì ông ta lại không làm.Nếu như có đạo đức thì bác sĩ đó không thể ném xác nạn nhân như thế đc

  Trả lờiXóa
 9. người Việt Nam nói riêng và người Á Động nói chung rất quan tâm đến văn hóa, đạo đức con người. Do vậy phải sống sao để người khác nhìn vào không dị nghị, mà phải luôn tán dương thì mới đúng cách. Không biết có phải do sự du nhập văn hóa phương Tây hay do cuộc sống mưu sinh của nền kinh tế thị trường này mà gần đây vấn đề đạo đức xã hội có sự đi xuống nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng ta không nên mất niềm tin bởi xã hội ta hiện nay không thiếu gì người tốt nhưng công tác tuyên truyền của chúng ta chưa thật sự tốt, báo chí là công cụ tuyên truyền nhưng thời gian qua gương người tốt trên mặt báo thì ít mà chỉ toàn đề cập đến những vấn đề tiêu cực, những thủ đoạn, mánh khóe.

  Trả lờiXóa
 10. Trên thực tế cho ta thấy vấn đề đạo đức và lối sống của con người ngày nay có rất nhiều vấn đề nổi cộm. Cuộc sống càng được nâng cao thì những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ngày càng ít đi, thay vào đó tình trạng tha hóa, biến chất về đaọ đức và lối sống con người Việt Nam ngày càng nhiều và trầm trọng hơn.Trước thực tế đó Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có những chủ trương, chính sách và những chế tài cụ thể để quản lý và kiểm soát tình trạng tha hóa, biến chất về đạo đức và lối sống con người Việt Nam trong nền kinh tế thị trường như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 11. Tiểu Bạch Long22:19 25 tháng 11, 2013

  Một sự diễn biết tất yêu khi một đất nước với nét truyền thống văn hóa xa sưa đậm chất á đông mở rộng thị trường với sự du nhập của vô vàn những văn hóa ngoại lai vào và một điều không tránh khỏi khi đất nước đó chưa có sự chuẩn bị kĩ càng và bỡ ngỡ với sự phát triển nhanh chóng đó ! những hệ lụy đó là những bản tin giật gân với những vụ giết người khó hiểu mà phần lớn là giới trẻ ! không vì thế mà bỏ mặc chúng ta phải cùng nhau phối kết hợp trong toàn xã hội để có được sự đoàn kết chống lại những điều xấu xa !

  Trả lờiXóa
 12. văn hóa đạo đức xã hội của chúng ta nó đang có chiều hướng đi xuống, tỷ kệ nghich với phát triển của đất nước, khi mà đất nước ngày càng phát triển thì đạo đức xã hôi được con người không màng đến, không quan tâm, thờ ơ đến một cách đáng sợ. Nguyên nhân là do đâu? do sự du nhập văn hóa ngoại lai, do cách giáo dục của chúng ta, do công tác tuyên truyền…? đó là vấn đề mà chúng ta cần phải giả quyết một cách hợp lý nhất để lấy lại nét đẹp văn hóa, truyền thống đạp đức của dân tộc vốn có, tránh lại tác hại xấu xa không đáng có mà suy thoái đạo đức xã hội mang lại.

  Trả lờiXóa
 13. Thế mới biết là thực tế càng ngày đạo đức con người ta càng xuống cấp. Tất cả cũng chỉ vì chạy theo đồng tiền, do bệnh lãnh cảm với đồng bào, giữa con người với con người ấy. Thật chẳng hiểu sao bây giờ giới trẻ lại quay lưng với giá trị truyền thống dân tộc như thế?

  Trả lờiXóa
 14. Thì ra là cũng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này giống mình đó. Thực sự rất quan ngại về nó nhưng chẳng hiểu sao chẳng thấy có biện pháp nào có thể xử lý tận gốc được nhỉ? Hay tại là chúng ta chẳng cần thiết phải giải quyết vì cũng chẳng ảnh hưởng đến túi tiền của ta?

  Trả lờiXóa
 15. Bác Hồ đã có câu " Có tài mà không có đức thì là người vô dụng " cũng đã cho thấy được tầm quan trọng về mặt đạo đức của mỗi con người chúng ta. Các cụ ta ngày xưa cũng đã biết " Tiên học lễ hậu học văn" ở đây có nghĩa là một con người khi sinh ra trước hết cần phải được học được hiểu về những lễ tiết lễ nghi hay có thể hiểu đó chính là học đạo đức trước. Tuy nhiên ngày nay dường như chúng ta quá mải mê đào tạo về kiến thức để làm việc mà đã vô tình lãng quên hay không chú ý đến việc giáo dục con người về đạo đức. Có thể thấy đây là những việc làm đang làm cho xã hội nước ta ngày càng trở nên xấu đi khi mà một số người đã có những sự tha hóa biến thái về phẩm chất đạo đức. Vì vậy cần phải có những biện pháp hay những giải pháp để có thể giải quyết được tình trạng này không để cho nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 16. Bài viết nói rất chính xác về thực trạng xã hội nước ta hiện nay.Và việc vực dậy suy thoái đạo đức xã hội (cả niềm tin nữa) mất cả hàng thế hệ và chúng ta chưa có giải pháp nghĩa là giờ này chúng ta chưa có được thời điểm bắt đầu để vực dậy....thật là mối hiểm nguy lớn của đất nước và nỗi bất an của người dân. Hi vọng mỗi người dân hãy thẳng thắn dũng cảm từ nhìn nhận lại mình,xác định rõ đâu là nguyên nhân và giải pháp để thay đổi.

  Trả lờiXóa
 17. Nguyên nhân của suy thoái đạo đức có nhiều nguyên nhân khác nhau tùy theo từng bối cảnh và vụ việc, nhưng phần lớn là do mặt trái của cơ chế thị trường, do sự sa sút của ý thức đạo đức cá nhân, do hậu quả của thời chiến tranh, do pháp luật không nghiêm, do giáo dục của gia đình và nhà trường, do tác động của văn hóa ngoại nhập, do Internet, do phim ảnh và game bạo lực, do bản tính xấu xa và ích kỷ của con người, do lối sống hưởng thụ, ăn chơi đua đòi, do cha mẹ và người lớn thiếu gương mẫu,4 thậm chí có người còn cho rằng có lẽ nguyên nhân sâu xa nằm trong “mã di truyền” hay “cốt cách của dân tộc”!

  Trả lờiXóa
 18. Bên cạnh những mặt tích cực của kinh tế thị trường thì như chúng ta đã biết nền kinh tế thị trường đã và đang làm chao đảo nhiều giá trị tinh thần nói chung, giá trị đạo đức vốn được coi là truyền thống đạo đức của mỗi quốc gia nói riêng. Hiện tượng suy đồi đạo đức đang trở thành mối quan tâm của nhiều nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đang là thách đố cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 20. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Chúng lôi kéo bè cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm trí hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tha hoá đạo đức của giới trẻ, nhưng chỉ xin đơn cử một vài nguyên nhân sau: Do lối sống thiếu ý thức, sống buông thả, đua đòi; đặc biệt là các bạn lạm dụng tự do để làm những chuyện phi đạo đức. Gia đình chính là một phần tử của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của cấp II. Thế mà gia đình trong xã hội chúng ta ngày nay có những “lỗ hổng” rất lớn, hầu như người nào sống biết người đó: cha có việc cha, mẹ có việc mẹ, ai cũng phải vật lộn với cuộc sống, với đồng tiền. Sau giờ làm, cha bận “tiếp khách” ở quán nhậu, mẹ bận việc nhà, thế là cha mẹ không có thời gian dành cho con cái, bữa cơm gia đình thường không có đủ mặt, chưa kể cha mẹ còn xích mích cãi vã, thế là sự “quan tâm” của cha mẹ với con cái chỉ là có tiền cho con đi học, học chính quy, học thêm, học đàn, học nhạc, học võ... Và thay vì khuyên bào thì chỉ là quở trách và la mắng. Dần dà con cái không biết nương tựa vào ai, không biết tâm sự cùng ai.

  Trả lờiXóa
 22. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Thanh thiếu niên lôiikéo bè cánh, gọi hội để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm trí hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đang là thách đố cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 24. “Giới trẻ là tương lai của Giáo hội và nhân loại”. Đó là câu khẳng định nhiều người đã biết. Nhưng đối diện với thực tế thì ai cũng thấy lo lắng cho tương lai ấy. Liệu nó có tốt đẹp như người ta tưởng không? Cứ như thực tế hiện nay thì nhân loại sẽ đi tới đâu, khi giới trẻ sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần.

  Trả lờiXóa
 25. chan troi ruc ro05:53 28 tháng 11, 2013

  Muốn xã hội tốt đẹp hơn thì mỗi người phải sống có đạo đức. Đạo đức là một chuẩn mực để duy trì sự tốt đẹp của cuộc sống này. Ngày nay vì đồng tiền mà con người quên đi những giá trị đạo đức của ông cha răn dạy bao năm qua, Bây giờ nhắc đến đạo đức mà nghe xa xỉ quá. Người ta có thể vì tiền mà bất chấp tính mạng người khác. Đây thực sự là điều đáng buồn của xã hội Việt nam hiện nay

  Trả lờiXóa
 26. Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng. Không những vô dụng mà còn có thể gây nguy hại cho xã hội. Rất nhiều những người tài giỏi nhưng không có đạo đức phẩm chất tốt. Nào là bác sĩ hại chết người, luật sư bán nước tiếp tay cho phản động... Đúng là phải răn dạy con người ngay từ bé để lớn lên nó không đi sai đường lệch hướng. Những kẻ có tài mà không có đức đúng là gây nguy hại rất lớn cho xã hội

  Trả lờiXóa
 27. Từ trước tới nay đạo đức luôn được đánh giá cao hơn tài năng của con người. Ngày nay chúng ta sống mà quên mất đi điều đó. Mọi người có thể bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích, con người chỉ nghĩ tới loại ích của bản thân mình mà không nghĩ đến người khác. Đây không phải là một xã hội tốt đẹp gì cả nếu mọi người chỉ sống như thế. Cuộc sống hiện đại đã làm tha hóa mất bản tính con người, khiến chúng ta trở nên xấu xa hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 28. gia lanh mua dong06:07 28 tháng 11, 2013

  Dạo này đọc báo ngày càng thấy nhiều các vụ việc tiêu cực của xã hội. Các vụ án giết người, hiếp dâm ngày càng nhiều. Trước đây chỉ vài năm thôi đâu có diễn ra nhiều như vậy. Nó cho thấy sự xuống cấp nhanh chóng của xã hội ta. Cuộc sống hiện đại đem lại nhiều thứ nhưng cũng lấy đi rất nhiều giá trị truyền thống trong mỗi con người. Con người trở nên ích kỷ thủ đoạn và bất chấp nhân tính. Đây là một thực trạng báo động mà chúng ta cần phải khắc phục ngay.

  Trả lờiXóa
 29. hat giong tam hon06:14 28 tháng 11, 2013

  Báo chí bây giờ đăng bài tấm gương người tốt thì ít mà đăng mấy bài giết người hiếp dâm thì nhiều vô số kể. Điều đó cho thấy xã hội Việt Nam ta giờ như thế nào. Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì limit. Quá buồn cho thế hệ trẻ khi ngày ngày được nghe những tin không mấy hay ho này. Các em không được học hỏi noi theo các tấm gương tốt thì liệu sau này các em sẽ trở nên như thế nào?

  Trả lờiXóa
 30. Đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc xử lý các mối quan hệ trong gia đình, cộng đồng hay xã hội, được thừa nhận rộng rãi. Đạo đức quy định hành vi, quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội nói chung; là những nguyên tắc phải tuân theo trong quan hệ giữa người với người, giữa cá nhân với xã hội, phù hợp yêu cầu của mỗi chế độ chính trị và kinh tế xã hội nhất định. Nếu không tuân theo những "nguyên tắc" ấy thì được gọi là người vô đạo đức.

  Trả lờiXóa
 31. Nhà trường Việt Nam rất quan tâm giáo dục đạo đức học sinh nhằm bồi dưỡng thế hệ trẻ vừa tài vừa đức, để các em trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai thí điểm tại một số trường về chương trình giáo dục kỹ năng sống lồng ghép trong chương trình học chính khoá của một số môn học trong các nhà trường phổ thông, áp dụng từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học. Song song đó là các chương trình ngoại khoá cũng nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh. Cách làm này bước đầu đạt được những hiệu quả đáng khích lệ, phần nào nâng cao nhận thức và hành động của học sinh

  Trả lờiXóa
 32. hông qua những bài học giáo dục công dân, những môn khác như: văn, sử, địa… đã hình thành cho học sinh những giá trị đạo đức căn bản như tinh thần trách nhiệm trong các mối quan hệ: giữa cá nhân với gia đình, cá nhân với toàn xã hội và cá nhân với bản thân mình; đức tính trung thực như không quay cóp, chép bài của bạn, không mang theo tài liệu trong lúc thi hoặc kiểm tra, không chạy điểm, không dùng bằng giả, sống ngay thẳng, thật thà, dám nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm, sống nhân ái, vị tha hơn…

  Trả lờiXóa
 33. Ngày nay, cùng với sự phát triển và đi lên của xã hội, mỗi chúng ta được sống trong môi trường văn minh, hiện đại hơn, nhưng kéo theo đó cũng có nhiều vấn đề nảy sinh làm ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống xã hội. Một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay, đó là đạo đức học đường của một bộ phận học sinh đang bị xuống cấp, dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, những vụ án nghiêm trọng, những hành vi gian lận ở nhiều góc độ… xảy ra ngày càng phổ biến. Đây là những biểu hiện lệch lạc trong hành vi, nhân cách đạo đức học sinh. Điều này không những gây hoang mang cho dư luận xã hội mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống đạo đức, nhân cách của giới trẻ ngày nay. Sự xuống cấp của đạo đức có nhiều nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về nhiều ngành, nhưng trước hết trách nhiệm đó là của nhà trường - nơi giáo dục đạo đức từ khi mới cắp sách đi học đến lúc bước chân vào đời.

  Trả lờiXóa
 34. .Song song đó là các chương trình ngoại khoá cũng nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh.việc tổ chức tập huấn giáo viên, diễn đàn thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tế giáo dục đạo đức cho học sinh cũng được quan tâm.

  Trả lờiXóa
 35. Trong một vài thập niên gần đây, cùng với đà khởi sắc của nền kinh tế sau khi nước nhà bước vào công cuộc đổi mới, báo chí và người dân đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng vi phạm đạo đức kinh doanh trong xã hội, từ những người sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ cho đến cả những doanh nghiệp lớn, có tiếng tăm đàng hoàng: lợn nuôi bằng thức ăn tăng trọng; rau nhiễm thuốc trừ sâu hay sử dụng thuốc kinh thích tăng trưởng gây hại cho sức khoẻ; trứng gà Trung Quốc biến thành trứng gà ta; phân bón giả, kém chất lượng; thuốc chữa bệnh giả; sự lập lờ giữa sữa hoàn nguyên với sữa tươi của các doanh nghiệp chế biến sữa; thực phẩm quá hạn của Vinafood; nguyên liệu nước giải khát quá hạn của Tân Hiệp Phát; các cây xăng gian lận hàng loạt; ô nhiễm môi trường tràn lan… Điều đáng quan ngại hơn nữa là tình trạng suy đồi về đạo đức kinh doanh như thế đang diễn ra ngày càng phổ biến với mức độ ngày một nghiêm trọng và tinh vi hơn. Và cuối cùng, mọi hậu quả đều đổ lên đầu người dân và xã hội.

  Trả lờiXóa
 36. Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là những ảnh hưởng của nó tới tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Một bộ phận đang có những lệch lạc về nhận thức lẫn hành động. Điều chúng ta cần làm là hòa nhập chứ không hòa tan, cần phải giáo dục thế hệ trẻ tốt hơn, đừng để những chủ nhân tương lai của đất nước bị tiêm nhiễm bởi những thứ tiêu cực, tránh gây nên những hệ lụy đáng tiếc nêu trên.

  Trả lờiXóa
 37. Cần phải cho giới trẻ thấy được những tác hại do lệch lạc về suy nghĩ gây ra, không thể để tình trạng đáng báo động này diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta được. Việc cần làm là phải giáo dục thế hệ trẻ , trước hết là giáo dục tại các trường học, sau đó là bên ngoài xã hội

  Trả lờiXóa
 38. Tuy những vi phạm về đạo đức không được quy định trong các điều luật hình sự nhưng những kẻ vi phạm đạo đức trong xã hội phải chịu những bản án lương tâm,người dân đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng vi phạm đạo đức kinh doanh trong xã hội, từ những người sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ cho đến cả những doanh nghiệp lớn, có tiếng tăm đàng hoàng: lợn nuôi bằng thức ăn tăng trọng rau nhiễm thuốc trừ sâu hay sử dụng thuốc kinh thích tăng trưởng gây hại cho sức khoẻ.

  Trả lờiXóa
 39. ánh dương xanh05:59 4 tháng 3, 2014

  Chúng ta đã biết, giành được chính quyền, nước nhà được hưởng những ngày độc lập ngắn ngủi, chưa kịp lại sức đã buộc phải gồng mình quyết bước vào cuộc chiến đấu mới đầy cam go mà ta biết không thể nào tránh được. Thách thức đối với một đảng non trẻ mới cầm quyền được 2 năm là những khó khăn do âm mưu, thủ đoạn nham hiểm, dã tâm từ phía kẻ thù và khả năng hơn hẳn về quân sự của chúng.

  Trả lờiXóa
 40. bình minh đến06:01 4 tháng 3, 2014

  do điều kiện, hoàn cảnh vô cùng khó khăn của đất nước và từ những đòi hỏi ngang tầm về nhân cách đối với đội ngũ cán bộ của Đảng, trong khi đó phần đông họ chưa có nhiều tri thức, kinh nghiệm để cầm quyền, hoặc chưa nhận thức đầy đủ yêu cầu về phẩm chất đối với người cán bộ của một đảng cách mạng cầm quyền là vì dân, vì nước mà quên mình, phải biết lo trước thiên hạ, khổ trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, sướng sau thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 41. Những khó khăn từ phía kẻ thù mang lại, từ hoàn cảnh điều kiện của đất nước đặt ra, từng bước toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng nhau khắc phục. Những yếu kém về năng lực, đạo đức cách mạng của không ít cán bộ, đảng viên của Đảng, nhà nước đòi hỏi Đảng phải tổ chức để sửa, cán bộ phải tự sửa, giúp nhau cùng sửa, kịp đáp ứng yêu cầu cách mạng đang đặt ra và sẽ đặt ra, đưa sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc mau đến thành công.

  Trả lờiXóa
 42. mặt trời mọc06:04 4 tháng 3, 2014

  Theo quan điểm Hồ Chí Minh, cán bộ trước hết họ là đầy tớ của nhân dân thì mới hiểu đúng về cách đặt vấn đề là Đảng, nhà nước và nhân dân phải dạy cán bộ. Công việc của người đầy tớ của nhân dân đòi hỏi những tiêu chuẩn rất nghiêm túc, cao về cả đức và tài, không phải ai cũng có thể đáp ứng được, chỉ những người có đủ tiêu chuẩn, phẩm cách, tự nguyện cống hiến cho dân, cho nước một cách vô tư thì mới đảm đương được.

  Trả lờiXóa
 43. Như quan niệm về đạo đức phương Đông cũng có nhiều nét khác biệt so với phương Tây. Nếu như người Phương tây quan điểm chủ yếu theo chủ nghĩa tư sản, văn hóa tư sản thì người phương đông lại coi trọng xã hội chủ nghĩa.thách thức đối với một đảng non trẻ mới cầm quyền được 2 năm là những khó khăn do âm mưu, thủ đoạn nham hiểm, dã tâm từ phía kẻ thù và khả năng hơn hẳn về quân sự của chúng.

  Trả lờiXóa
 44. Một bộ phận đang có những lệch lạc về nhận thức lẫn hành động. Điều chúng ta cần làm là hòa nhập chứ không hòa tan, cần phải giáo dục thế hệ trẻ tốt hơn,cá nhân với toàn xã hội và cá nhân với bản thân mình; đức tính trung thực như không quay cóp, chép bài của bạn, không mang theo tài liệu trong lúc thi hoặc kiểm tra, không chạy điểm, không dùng bằng giả, sống ngay thẳng,

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm