Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Capture


     Thế giới một lần nữa phải giật mình trước những thông tin đến từ nước Mỹ - trung tâm của thế giới, nơi luôn đề ra những giá trị làm thước đo cho nhân quyền thế giới, khi mà vụ việc về ông chủ Wikileak, rồi vụ Snowden chưa kịp lắng xuống. Nghe lén, nghe trộm – đó là cái cách mà người Mỹ cho rằng cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ hay của toàn thế giới mà không trừ một cá nhân hay một nước nào kể cả đồng minh của Mỹ. Thủ Tướng Đức Markel được một phen giận tím mặt khi mà những người bạn Mỹ lại nghe lén điện thoại của bà. Rồi người Pháp, người Anh những người đồng minh thân cận của Mỹ  cũng không nằm ngoài kế hoạch khổng lồ “nghe lén, nghe trộm” của người Mỹ. Có thể thấy rằng, “nghe lén, nghe trộm” là cần thiết để đảm bảo lợi ích và an ninh theo cách giải thích của người Mỹ. Kể từ khi Snowden đào tẩu sang Nga thì một bức màn bí mật đằng sau người Mỹ mới được vén lên và lộ rõ cả một kế hoạch lớn mang tên “nghe lén, nghe trộm”.


     Hàng năm, quốc hội Mỹ vẫn thông qua cái gọi là “nghị quyết về nhân quyền” đối với thế giới, trong đó họ luôn lớn tiếng chỉ trích các nước trong đó có Việt Nam là những nước cần chú ý về vấn đề nhân quyền và họ viện dẫn ra hàng ngàn hàng vạn lý do cho điều này. Nước Mỹ luôn tự hào rằng họ là ngọn cờ đầu trong vấn đề đảm bảo nhân quyền, dân chủ và có trách nhiệm dẫn dắt, bảo vệ nhân quyền đối với thế giới. Thế nhưng người Mỹ đã làm gì với thế giới? họ đã chi rất nhiều tiền cho kế hoạch tham vọng của mình đó là “nghe lén, nghe trộm” toàn thế giới. Và như lẽ thường tình, các nước bị Mỹ hoặc nghi Mỹ nghe lén đã lập tức gửi công hàm phản đối, yêu cầu Mỹ giải trình về vấn đề này. Và có lẽ cũng chẳng phải khiến các nước chờ đợi, Mỹ đã lạnh lùng tuyên bố rằng tình báo nước nào cũng thế cả mà thôi, theo kiểu “chúng ta cũng giống nhau ấy mà”, họ cũng chẳng cần giải thích hay xin lỗi gì ai? Bởi họ là “chuẩn mực” của nhân quyền thế giới cơ mà. Cần gì phải giải thích với ai.


     Lẽ ra, như thường lệ, thế giới hay đúng hơn là Mỹ phải trao giải Nobel cho Snowden vì có công làm cho thế giới hiểu về Mỹ hơn, thế nhưng không, người Mỹ lại truy lùng gắt gao Snowden bởi lẽ đúng là anh ta đã vi phạm pháp luật Mỹ và phải bị trừng phạt. Điều đơn giản đó là vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý, ai cũng hiểu và chắc chắn người Mỹ cũng hiểu.


     Vậy, thử hỏi tại sao chính quyền Việt Nam xử lý những kẻ vi phạm pháp luật đúng theo quy định pháp luật thì thời gian qua Mỹ cứ luôn cho rằng Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền, đàn áp bất đồng chính kiến. Phải chăng chỉ Mỹ mới có quyền xử lý những kẻ vi phạm pháp luật còn nước khác thì không? Phải chăng chỉ Mỹ mới có nhân quyền khi mà “nghe lén, nghe trộm” là cái cách để họ đảm bảo nhân quyền còn nước khác lại không?


     Cho nên, đối với Việt Nam việc xử lý các đối tượng như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Cù Huy Hà Vũ và nhiều đối tượng khác là xuất phát từ những vi phạm pháp luật của những người này chứ không phải là đàn áp, là mất dân chủ nhân quyền. Bởi ở Việt Nam thì bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào cũng đều phải bị xử lý./.


Đất Phương Nam


12 nhận xét:

 1. đúng là để đạt được mục đích của mình thì Mỹ đã không ngần ngại làm ra những việc tày trời mà không ai có thể ngờ tới, chỉ có một âm mưu hết sức lớn, hết sức thủ đoạn mới cho mỸ động lực làm việc nghe lén, nghe trộm liên tục, ngang nhiên và không ai ai ra gì cả. Khi mà vụ việc về ông chủ Wikileak, rồi vụ Snowden chưa kịp lắng xuống thì lại dấy lên mổ hành động mà Mỹ làm với các nguyên thủ quốc gia lớn, ngay cả với những nước là đồng minh của mình như Đức, Anh hay Pháp. Đằng sau hành động ấy, Mỹ có thể giải thích với một lý do vì an ninh, lợi ích chung nhưng với việc ráo riết lùng sục Snowden thì anh ta đã công bố tất cả việc làm vi phạm của Mỹ cho thế giới thì chúng ta có thể thấy một kế hoạch lớn của Mỹ đang được cất giấu

  Trả lờiXóa
 2. Gần đây vụ nước Mỹ đã nghe lén, nghe trộm cả những người lãnh đạo các nước có quan hệ liên minh chặt chẽ với mình đã làm rúng động cả thế giới, đây không chỉ là vấn đề vi phạm nhân quyền mà đây còn là ảnh hưởng đến an ninh của một quốc gia trên thế giới. Mỹ luôn tỏ ra thận trọng thậm chí với cả những đồng minh thân cận nhất, đây chính là một sai lầm lớn của Mỹ, nó sẽ làm cho Mỹ ngày càng bị cô lập mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nước Mỹ giờ đây không còn tư cách để mà nói chuyện dân chủ nhân quyền nữa.Nói được nhưng mà không hành động được thì đừng nói nữa cho xong.Rất nhiều sự việc vi phạm dân chủ nhân quyền của Mỹ đã bị phơi bày,hết tra tấn tù nhân rồi đến đàn áp người biểu tình.Và mới đây nhất là việc Snowden tiết lộ bí mất nước Mỹ nghe lén thông tin cá nhân của công dân các nước khác.Giờ thì còn gì để nói nữa đây nước Mỹ.Có lẽ hãy nhìn lại nước mình trước khi nói nước khác đi Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Thế giới thật sự cảm thấy sốc với bí mật mà Snowden tiết lộ.Đây thật sự là một sự bẽ mặt lớn cho nước Mỹ.Bí mật này còn làm rạn nứt mối quan hệ của Mỹ với một số nước đồng minh trong đó có Đức.Việc Mỹ nghe lén điện thoại của thủ tướng Đức từ năm 2002 đến giờ là một việc không thể nào chấp nhận được.Có lẽ từ đây không ai còn có thể tin được những gì Mỹ nói về dân chủ nhân quyền nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Nước Mỹ có còn biết xấu hổ là gì hay không vậy.Bộ mặt của nước Mỹ đã bị phơi bày quá rõ rồi.Nếu Mỹ còn tiếp tục nói đến dân chủ nhân quyền và tự cho mình cái quyền đi tìm sự công bằng đó thì chỉ làm cho người khác cười vào mặt cho thôi.Có quá nhiều vụ việc vi phạm nhân quyền mà nước Mỹ đã làm trong thời gian qua.Và có lẽ ai cũng có thể biết,Vậy nên nếu nước Mỹ còn muốn nói đến dân chủ nhân quyền thì hãy xem lại nước mình và có những hành động đúng đắn về nhân quyền đi.

  Trả lờiXóa
 6. Nghe lén điện thoại của công dân các nước đã ghê gớm lắm rồi.giờ Mỹ còn nghe lén điện thoại của lãnh đạo các nước đồng minh với mình như nước Đức thì thật là quá bỉ ổi rồi.Thế thì còn gì mà nói nữa nước Mỹ.Nước Mỹ giờ đây không có tư cách để mà nói về dân chủ nhân quyền nữa.Nhìn vào những việc làm vi phạm dân chủ nhân quyền của nước Mỹ mà cảm thấy tự hào về đất nước Việt nam quá.Hãy nhìn việt nam mà học tập đi nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 7. Không thể nào chấp nhận được cái việc làm bỉ ổi này của Mỹ.Việc làm đó không chỉ làm cho bộ mặt xấu xa của nước Mỹ bị lộ rõ mà làm cho mối quan hệ của họ với nhiều nước trong đó có những nước đồng minh bị rạn nứt.Đó là một kết quả xứng đáng cho những việc làm xấu xa đó.Hãy làm tốt công việc của nước mình trước khi nói đến nhân quyền và dân chủ của nước khác đi Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. theo tôi đc biết thì nên trao 1 cái giải nô ben cho nhân quyền mĩ vì mĩ có những đóng góp to lớn cho việc tìm ra những giải pháp để thực hiện quyền nhân quyền,quả đúng như người mỹ đất nước có rất nhiều người đc giải noben,mang đậm chất mỹ,luôn kêu phải như nhân quyền ở mỹ này,phải đặt thiết bị nghe lén như ở mỹ này,phải đọc hết thư email của người dân mỹ này,đó là nguyên nhân mỹ đc giải noben nhân quyền

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn cái mặt bà algela mac-ken kìa, nhìn hài vơ lề luôn, ha ha. Cầm cái iphon thằng mỹ sản xuất rồi nhìn con chíp cài trộm mà ức. Đúng là Mỹ, cái gì cũng Mỹ, xả súng ở mỹ, nhân quyền kiểu mỹ, can thiệp nội bộ các nước cũng mĩ, và giờ nghe lén đồng minh thân cận cũng là mỹ..Aizz. " Sau vụ này, mấy khẩu phần làm ăn kinh tế đưa cho tao, không hết anh em đấy" . Giờ có lẽ, Mỹ đang đánh mất niềm tin các đồng minh dành cho mình

  Trả lờiXóa
 10. Đằng sau hành động ấy, Mỹ có thể giải thích với một lý do vì an ninh, lợi ích chung nhưng với việc ráo riết lùng sục Snowden thì anh ta đã công bố tất cả việc làm vi phạm của Mỹ cho thế giới thì chúng ta có thể thấy một kế hoạch lớn của Mỹ đang được cất giấu, điều mà mỹ luôn cho rằng đó là quyền nhân quyền khi mà đặt máy nghe trộm khắp nơi

  Trả lờiXóa
 11. giờ Mỹ còn nghe lén điện thoại của lãnh đạo các nước đồng minh với mình như nước Đức thì thật là quá bỉ ổi rồi.Thế thì còn gì mà nói nữa nước Mỹ.Nước Mỹ giờ đây không có tư cách để mà nói về dân chủ nhân quyền nữa.Nhìn vào những việc làm vi phạm dân chủ nhân quyền của nước Mỹ cái gì mỹ cũng cho mình là nhân quyền nhưng có mấy ai tin tưởng được điều đó

  Trả lờiXóa
 12. Người tử tế03:30 24 tháng 6, 2015

  Thế mới bảo: biết mặt, biết người mà không biết lòng. Chính sách của Mỹ là như vậy, không từ là bạn hay thù miễn không phải Mỹ là chúng sẽ làm bất kể hậu quả ra sao. Có lẽ vụ Snowden chỉ là một trong những điều quá bé so với những gì chúng làm, điều mà ngay cả những người anh em của Mỹ cũng phải giật mình vì bị phản bội, đâm sau lưng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm