Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

Capture


          Trong lớp mẫu giáo, cô giáo giơ các đồ vật lên để hỏi các cháu về tác dụng của nó, khi cô giơ một chiếc phong bì lên thì cả lớp ngơ ngác không biết tác dụng để làm gì thì một em giơ tay phát biểu: “đó là để giành cho cô ạ!” – Một câu trả lời ngây thơ nhưng tự nhiên khiến tôi giật mình. Lý do em trả lời vậy là bởi hôm đó gần ngày 20/11, buổi sáng mẹ em đã đưa nó cho cô thay bó hoa. Từ bao giờ con người chúng ta đã bóp méo những sự vật hiện, tượng như vậy? và nó đang khiến chúng ta không còn tin tưởng vào điều gì nữa, cái gì cũng nghi ngờ.  Đó là lỗi của ai? Có lẽ đầu tiên từ hệ thống giáo dục của chúng ta. Chúng ta đã và đang để hệ thống giáo dục chịu tác động quá mạnh của nền kinh tế thị trường thêm vào đó là sự thiếu minh bạch.


            Các cháu muốn học trường tốt, trường điểm tuy có qua thi cử nhưng hỏi có bao nhiêu phần trăm là do xin, cho, chạy chọt? Các cháu muốn điểm cao, học giỏi bây giờ bao nhiêu là do tự mình? Để rồi sau này khi ra đời các em sẽ làm gì? Các em lại quay lại làm chính những việc mà những người đi trước đã làm với mình? Ra sức "kiếm chác" những người đi sau. Nhưng rất hay ai cũng biết nhưng ai cũng chấp nhận không dám phản đối.


            Ra đường gặp Công an thì việc đầu tiên nghĩ sẽ là phải đưa tiền để tránh được bỏ qua vi phạm, vào bệnh viện thì nghĩ đưa phong bì cho bác sỹ… Nói chung làm cái gì cũng phải “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Các con đường vừa xây xong chưa được một tuần đã thấy có sự cố nhưng chả thấy ai kiểm tra, chả thấy ai chịu trách nhiệm hoặc nếu có thì chỉ đứng trước tập thể mặt hơi buồn buồn một tí nói “Tôi xin nhận trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm” sau lại đâu vào đó. Chả thấy một người nào dám xin từ chức, người Việt Nam không có văn hóa từ chức vì sao vì để lên được họ đã phải bỏ ra một khoản vốn không nhỏ để ngoi lên, giờ chưa bù lỗ hoặc kiếm chưa đủ mà nghỉ thì “thiên hạ cười chê”.hì. Nghĩ mà buồn.


            Chính những điều này khiến cho rất rất nhiều văn bản vớ vẩn ban hành nhưng người kêu thì cứ kêu kệ mày tai tao điếc vì đã có headphone. Giờ người làm thì ít mà người ngồi không thì nhiều, thừa thầy thiếu thợ. Mọi người chỉ ngồi một chỗ vẽ ra dự án này, dự án nọ mà không biết sẽ làm như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Không có lộ trình đi cụ thể như thế nào? Thế nên mới có tình trạng bao nhiêu dự án dở dang, bao nhiêu công trình "đắp chiếu". Do đó mới sinh ra những người bất mãn, những người lợi dụng vấn đề sai trái để chống đối…


            Ngồi tĩnh tâm lại thấy buồn! không biết lần mò tìm kiếm niềm tin bắt đầu từ đâu?


Thế Thôi


9 nhận xét:

 1. Tiểu Bạch Long20:21 29 tháng 11, 2013

  Đúng thật là nhiều thứ bây giờ trở thành một thói quen và cho khéo sau còn trỏe thành phong tục tập quán cũng nên kiểu như là bị CSGT tít còi là rút ví ngay hay là vào bệnh viện mà tiêm thì cũng có polime ngay không là lệnh ven như chơi :) rồi là ngày lễ là ngày hội của tiền là ngày để hợp thức hóa những món quà tặng đắt tiền dành cho những nơi mình muốn nhờ vả :) những hành động như vậy thực sự đang làm mất dần bản chất dân tộc đất nước tốt đẹp !

  Trả lờiXóa
 2. hiện tượng phong bì thì chẳng ai còn xa lạ nữa đối với chúng ta.Phòng bì ra đường gặp cảnh sát gt cũng phong bì,đi thầy cô cũng phòng bì,đi tiêm cũng phong bì.Chắc là phong bì bây giờ trở thành nền văn hóa công nghiệp ở nước ta rồi,cứ hở 1 việc gì cũng đưa phong bì.xin việc chạy chức quyền... đều phải có phong bì.Nhưng không chúng ta vẫn chưa có cách giải quyết,

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội bây giờ xuống cấp nghiêm trọng quá. Việc gì cái gì đụng đến cũng liên quan đến tiền. Đồng tiền đã làm thay đổi nhận thức con người. Người ta dùng tiền để làm tất cả mọi việc đi tắt để đạt được mục đích của mình. Mà đây đã trở thành trào lưu thị hiếu của xã hội. Làm việc gì mà không có đồng tiền đi trước thì không thể suôn sẻ được. Để rồi để lại hệ lụy xấu cho giới trẻ hiện nay. Giới trẻ sẽ noi gương bắt chước làm cho tương lai đất nước sau này vô cùng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 4. trẻ em là những mầm non tương lai của xã hội, chúng rất ngây thơ và phải được giáo dục thật cẩn thận, chu đáo thì mới có thể làm cho các em đi đúng hướng để trở thành một con người có ích cho xã hội, một người tốt. Đạo đức xã hội hiện đang xuống cấp trầm trọng vì con người chúng ta đang bị cuốn theo lối sống nhanh của thời buổi kinh tế thị trường và đồng tiền là nền cho hầu hết mọi chuyện. Nên để lớp trẻ không bị cuốn theo lối sống ích kỉ ấy thì ngay từ bây giờ hãy dạy cho chúng những bài học, cách sống tốt, không gieo vào đầu trẻ những ý nghĩ xấu

  Trả lờiXóa
 5. "Ghế thì ít mà đít thì nhiều" xin lỗi hơi thô nhưng đúng vấn đề thì like các bạn. Sự đan xen chồng chéo trong tổ chức cơ quan nhà nươc không phải là không có mà có không phải là không ít. Đến năm 2015 nghe bảo không tuyển thêm công chức và đang cắt giảm ngân sách nhà nước. Nói về chủ đề chính, Câu cuối, ngồi trên một đống lí thuyết, đưa vào vận dụng là rất ít mà nếu có thì hiệu quả không đáng kể. Đánh giá cao nhưng tiêu chí thực tế không sát và chọn lọc cũng k chất lượng. Cái gì thực sự có hiệu quả, có lợi thì hãy làm, đừng tràn lan xây dựng rồi vứt đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Phong bì- envelope đã không còn đúng nghĩa. Quá khứ của nó đã đẩy lùi và thay bằng xã hội thông tin. Có vẻ như đẩy lùi rồi nó vẫn không phải là không có ích. Phong bì trở thành thuật ngữ hót nhất hiện nay. Dù sao đi nữa, ví dụ đề bài là để mô phỏng xã hội thực chất là không chính xác, nên lấy ví dụ khác hơn. Tỷ như không một ai dạy con cái, đúng hơn là tiêm nhiễm vào đầu nó " giá trị " của chiếc phong bì để đựng phong thư như thế. Đó là đầu độc con mình.

  Trả lờiXóa
 7. bây giờ đi đâu cũng cần tiền, ông bà ta nói đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, quả thật là chẳng sai chút nào. Không biết đến bao giờ chúng ta mới có một xã hội trong sạch thực sự khi mà những vấn nạn như phong bì vẫn diễn ra hàng ngày. Trẻ con là những chủ nhân của đất nước, nhưng giờ chúng còn quá bé để hiểu hết những việc làm của người lớn. Vậy nên, hãy giáo dục trẻ con theo cách thích hợp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Việc gì cái gì đụng đến cũng liên quan đến tiền. Đồng tiền đã làm thay đổi nhận thức con người. Người ta dùng tiền để làm tất cả mọi việc đi tắt để đạt được mục đích của mình. Mà đây đã trở thành trào lưu thị hiếu của xã hội. Tỷ như không một ai dạy con cái, đúng hơn là tiêm nhiễm vào đầu nó ” giá trị ” của chiếc phong bì để đựng phong thư như thế.

  Trả lờiXóa
 9. Có vẻ như đẩy lùi rồi nó vẫn không phải là không có ích. Phong bì trở thành thuật ngữ hót nhất hiện nay. Dù sao đi nữa, ví dụ đề bài là để mô phỏng xã hội thực chất là không chính xác, nên lấy ví dụ khác hơn. Đạo đức xã hội hiện đang xuống cấp trầm trọng vì con người chúng ta đang bị cuốn theo lối sống nhanh của thời buổi kinh tế thị trường và đồng tiền là nền cho hầu hết mọi chuyện.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm