Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

image


Vùng nhận dạng phòng không của TQ trên biển Hoa Đông         


           Sau khi đường lưỡi bò đã nuốt trọn biển Đông theo yêu sách về chủ quyền của TQ, mặc dù đây là một sự vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển và bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông giữa ASEAN và TQ, nhưng người TQ vẫn nhắm mắt làm ngơ để tiến hành các hoạt động gây hấn, lấn chiếm, tranh chấp những gì không thuộc về họ bởi những lợi ích quá lớn khiến họ bất chấp phải trái và đạo lý. Chúng ta biết rằng người trung quốc họ rất coi trọng quy luật của trời đất, họ luôn quan niệm rằng làm việc gì đều phải “thuận thiên” nghĩa là phải phù hợp với quy luật của trời đất. Mặt khác, họ còn cho rằng phải có nhân hòa, nghĩa là làm việc gì cũng phải nắm lấy nhân tâm, được sự ủng hộ. Có lẽ với câu giải thích ngắn gọn như vậy chưa thể làm ta hiểu thấu đáo câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của người TQ nhưng chúng ta có thể hiểu đại ý là như vậy.


          Thế nhưng, chúng ta hãy xem lại những gì người TQ đang làm thì liệu rằng cái lý thuyết “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” mà chính họ đưa ra thì cũn chính họ đang phỉ báng nó. Ai cũng hiểu rằng trên trái đất này, bất kì nước nào cũng có lãnh thổ riêng mà trời đất đã tạo ra, dù nước lớn nước nhỏ đều phải tôn trọng quyền bất khả xâm phạm về lãnh thổ của nước khác. Nhưng người TQ họ bất chấp quy luật của tạo hóa, họ ngang nhiên lấn chiếm lãnh thổ nước khác rồi lớn tiếng theo kiểu “cả vú lấp miệng em”, hành động này đi ngược lại với lợi ích chung hay đó là hành động “nghịch thiên”, mà đã nghịch thiên thì đi liền với bất chính có nghĩa là họ chẳng có lấy một sự chính nghĩa nào. Mặt khác, chúng ta thấy hành động của họ bị nhiều nước lên tiếng phản đối, họ chẳng nhận lấy được một sự ủng hộ nào hay đó là hành động “nghịch nhân”, mà đã là nghịch nhân thì rõ ràng “bất đạo”.


          Không chỉ dừng lại ở đường lưỡi bò, mới đây TQ lại căng một cái ô lên bầu trời ở biển Hoa Đông và nói rằng đó là “vùng nhận dạng phòng không” của họ và nước nào bay qua đó phải xin phép TQ cứ như thế giới này là của người TQ, hành động này đã gây là sự nực cười và phản ứng quyết liệt của không chỉ người Nhật, người Mỹ mà cho toàn thế giới. Và để chứng minh cho sự vô lý này, Mỹ đã điều ngay máy bay ném bom B52 bay thử vào “vùng nhận dạng phòng không” của TQ xem TQ định làm gì. Không nằm ngoài dự đoán của Mỹ, B52 bay vào nhưng rồi TQ cũng chẳng có hoặc chẳng dám có động thái nào bởi họ biết rằng họ chẳng thể đọ được về sức mạnh với Mỹ. Điều này một lần nữa chứng minh các yêu sách về chủ quyền của họ chỉ là những bản vẽ “trên giấy”, bởi chẳng có một nước nào “tôn trọng” cái sự đòi hỏi quá đáng đó của họ về chủ quyền như vậy.


          Có lẽ người TQ họ phải ngẫm lại khi mà một nước nhỏ như Philipines đã không thèm đếm xỉa đến sự viện trợ của TQ khi họ gặp thảm họa bão Hayan, trong khi đó họ nhận được rất nhiều viện trợ và duy nhất họ không nhận của TQ. Bởi có lẽ họ đã cảnh giác với TQ, không muốn mang nợ TQ. Phải sống trong môi trường luôn bị các nước cảnh giác thì không biết người TQ nghĩ gì? Không biết họ có ngẫm lại cái cách họ đang đối xử với bạn bè quốc tế đó là chủ nghĩa bành trướng?


Đất Phương Nam


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm