Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Capture


     Trong mấy ngày gần đây chúng ta được nghe nhiều về cụm từ “lãng phí”, đưa nó lên ngang hàng với cụm từ “tham nhũng” căn bệnh khó chữa mà chúng ta vẫn điều trị bấy lâu nay. Thực ra tham nhũng và lãng phí như hai “người bạn” tâm đầu ý hợp luôn đi liền với nhau, ở đâu có tham nhũng ở đó có lãng phí, mà có lãng phí rồi mới tham nhũng được,…có lẽ do người ta không để ý nên chỉ tập trung vào chống tham nhũng mà quên mất lãng phí, nó len lỏi khắp nơi, càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, chỉ đến khi để tìm ra nguyên nhân của chống tham nhũng rồi người ta mới biết cần phải chống lãng phí, phải điều trị hai “căn bệnh” song song với nhau mới có hiệu quả được.


     Hiện nay ở đâu đâu cũng thấy được có sự lãng phí từ những việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, rõ nhất là việc xây rồi phá, phá rồi lại xây; làm rồi lại vứt, vứt rồi làm cái khác… lãng phí một cách vô tội vạ, có nhiều người cũng lên tiếng, nhưng đâu rồi lại vào đấy, có lẽ lãng phí đã trở thành một thói quen, người này lãng phí được thì người kia cũng lãng phí được, không cần biết đến hậu quả như thế nào, nói chung là không ảnh hưởng đến bản thân mình là được. Không chỉ lãng phí tiền của mà còn lãng phí về thời gian, nhiều người trẻ bây giờ cho rằng “chơi là chính, làm là phụ”, nhiều cơ quan, đơn vị có nhiều bộ phận, vị trí chỉ “ngồi chơi xơi nước” vẫn nhận lương “đều đều”…


     Vậy lãng phí bắt nguồn từ đâu? Đề cập đến vấn đề này có rất nhiều bài viết có nhiều cách phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề nhưng cũng có những người lại thấy đây là cơ hội để lợi dụng đả kích chế độ, đả kích nhà nước cho rằng nhà nước ta đường lối sai lầm, một đảng lãnh đạo là sai lầm…đó là lời những kẻ phản động, nói càn. Theo tôi căn bệnh lãng phí có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất từ ý thức, tâm lý của mỗi người, có những người coi của “công” là của “chùa” dùng thoài mái, tiêu thoải mái đã có nhà nước lo, không ảnh hưởng gì mình, hay là “tâm lý hưởng thụ đã rồi tính sau” của một số giới trẻ… không biết những ý thức, tâm lý đó xuất hiện từ bao giờ, có lẽ do quy luật của sự phát triển… Ở đây tôi xin không đề xuất gì về việc chống lãng phí nhưng tôi mong muốn mỗi người chúng ta hãy tự bản thân mình không được lãng phí, ở đâu thấy lãng phí phải kêu gọi, đấu tranh và luôn ý thức được rằng của công cũng là của mình, chống lãng phí là làm giàu cho đất nước, cho quê hươngvà cho gia đình, cho bản thân. Đối với những người trẻ, không được lãng phí thời gian, mà cần tận dụng hết sức để cố gắng học tập, bồi dưỡng góp phần xây dựng đất nước.


MQ


2 nhận xét:

  1. lãng phí đang là vấn đề phổ biến ở trên nước ta,lãng phí điện,lãng phí nước,lãng phí đất,lãng phí tài nguyên... nói chung là khi nhắc đến lãng phí thì đó là điều mà ai cũng biết và cũng như đã từng làm cho nó xuất hiện, Biện pháp ở đây là chúng ta hãy làm những việc nhỏ nhặt nhất như ra khỏi nhà là đóng cửa tắt đèn,dùng vòi nước xong đóng lại...đó là đã giúp ích cho nước nhà rồi

    Trả lờiXóa
  2. ánh dương xanh06:22 9 tháng 4, 2014

    Kinh tế thị trường trong khuôn khổ chủ nghĩa tư bản chủ yếu phát triển theo mô hình tự do, được thực hiện ở hầu hết các nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hàng đầu, mô hình này đề cao vai trò của chủ sở hữu tư nhân, của tự do cá nhân và cạnh tranh tự do, trong mô hình kinh tế thị trường tự do, sự can thiệp, điều tiết của nhà nước vào các quá trình kinh tế được hạn chế ở mức thấp.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm