Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

Capture


     Người biểu tình Thái Lan


     Những ngày gần đây, cả thế giới đều dành sự quan tâm đặc biệt đến Thái Lan, đất nước của biểu tình và bất ổn chính trị trước đây, sau hai năm tưởng chừng như yên bình nay lại rấy lên những hành động quá khích của người biểu tình do các đảng phái chống đối lại sự cầm quyền của Đảng Puea Thai mà người đại diện quyền lực cao nhất trong Chính phủ là Thủ tướngYingluck Shinawatra.


    Có thể nói rằng, đất nước Thái Lan là một trong số ít quốc gia trên thế giới có tình trạng bất ổn kéo dài liên miên và thường xuyên có sự thay đổi về chính trị. Đi tìm lời giải cho vấn đề này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nền tảng của mọi vấn đề bất ổn chính trị ở các quốc gia không chỉ riêng ở Thái Lan đó là sự phân chia quyền lực và “loạn” đảng phái chính trị. Hay nói một cách mỹ miều hơn đó là việc Thái Lan lựa chọn chế độ đa đảng về chính trị (hiện nay Thái Lan có khoảng 10 đảng phái chính trị). Việc thực hiện chế độ đa đảng ở Thái Lan có nhiều điểm khác biệt với sự đa đảng ở Mỹ, Anh. Các đảng phái chính trị ở Thái Lan hoạt động “mỗi người một phách”, theo kiểu “cờ đến tay ai, người đó phất”. Vì vậy mà từ năm 2006 đến nay, nền chính trị Thái Lan gặp nhiều phen chấn động, lao đao.


     Chính trị bất ổn, cuộc sống của nhân dân Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề. Dư luận quốc tế lo ngại đến tình trạng cuộc sống của người dân Thái khi công việc của họ chủ yếu là “sống và biểu tình chính trị”, họ trở thành những ngọn cờ, những con bài chính trị trong tay những đảng phái chính trị chi phối được họ. Nhắc đến Thái Lan, người ta không chỉ nhắc đến một đất nước có kiểu làm du lịch và phát triển kinh tế khá năng động và “thực dụng”, mà những năm gần đây, khi nghe đến tên đất nước Thái Lan, họ nghĩ ngay đến cảnh tượng hàng trăm nghìn người trong những bộ quần áo sặc sỡ sắc màu (đỏ, xanh…), ở trong những lều trại lụp xụp, tạm bợ, bao vây trụ sở các cơ quan chính quyền đòi yêu sách, hay nguy hiểm hơn là những xung đột với lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia.


     Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, những người dân đang được sống trong một nền chính trị ổn định, hòa bình, có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện là “Đa đảng như kiểu Thái Lan có phải là một sự lựa chọn thông minh?”


     Vậy, đa đảng “nửa mùa” như ở Mỹ hay nhiều nước tư bản phương tây khác là gì? tại sao trong những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, đa đảng ở Mỹ lại tốt như vậy?. Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Mỹ là một quốc gia đa đảng theo kiểu “nửa mùa” hay “bánh vẽ”. Tại sao lại vậy?. Ở Mỹ có nhiều đảng phái chính trị, tuy nhiên chỉ có hai đảng lớn có đầy đủ điều kiện và quyền để tham gia vào sân khấu chính trị của Mỹ là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Còn các đảng phái chính trị khác, một là bị giới cầm quyền các bang, tiểu bang của Mỹ chèn ép, trù dập để những tổ chức này không thể phát triển, thậm chí có những đảng phái chính trị như Đảng Cộng sản Mỹ bj giới chức trách Mỹ đặt ngoài vòng pháp luật. Nghĩa là hoạt động của Đảng Cộng sản Mỹ không được thừa nhận và những người là đảng viên của tổ chức này nếu bị phát hiện sẽ bị bắt giữ, áp dụng các hình phạt nghiêm khắc theo ý chí của Đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa, vì đây là những đảng thay nhau cầm quyền ở Mỹ.


     Ngay cả với Đảng Dân chủ và Cộng hòa, về mặt hình thức, trong các cuộc tranh cử Tổng thống, dư luận quốc tế nhìn thấy có sự khác biệt trong đường lối tranh cử, nhưng đó cũng chỉ là sự khác biệt hình thức, “chiếc bánh vẽ nhiều màu”. Thực chất, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều là đảng phái chính trị do giai cấp tư sản lập lên và vì thế sự cầm quyền của hai tổ chức này là nhằm đảm bảo cho vị thế thống trị của giai cấp tư sản và phục vụ lợi ích cho các ông chủ tư bản ở Mỹ mà thôi. Chính sách tranh cử có khác nhau, nhưng mục đích hoạt động của hai đảng này lại có sự thống nhất và kết hợp với nhau đến kỳ lạ, bởi xét cho cùng “ông chủ” thực sự của hai đảng phái này là những người có tiền, nhưng tư sản lớn ở Mỹ.


     Từ sự bất ổn về chính trị do hoạt động của nhiều đảng phái khác nhau ở Thái Lan và sự “giả hiệu” của nền đa đảng ở Mỹ, chúng ta thấy rằng, câu trả lời cho việc nên một đảng hay nhiều đảng ở Việt Nam đã được giải đáp. Trong mỗi chúng ta đều có thể nhận thức được rằng, để tránh việc cuộc sống nhân dân bị đẩy vào những mưu toan chính trị, để nền chính trị được giữ ổn định, để kinh tế phát triển, để nhân dân thực sự được sống trong ấm no hạnh phúc, Việt Nam chỉ cần một và duy nhất chỉ một Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đây là sự lựa chọn tất yếu khách quan và đúng đắn của lịch sử. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, toàn dân tộc Việt Nam đã tiến hành một cuộc cách mạng thần thánh, đánh thắng hai kẻ thù hùng mạnh nhất vào thời điểm bấy giờ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chúng ta đã tiến hành thắng lợi công cuộc đổi mới, đưa kinh tế Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, cải thiện rõ rệt mọi mặt của đời sống xã hội. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANQP, xây dựng một cuộc sống tự do, hạnh phúc và văn minh của toàn dân tộc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế… Những thành tựu to lớn đó là kết tinh cao độ vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam.


     Toàn dân Việt Nam tin tưởng vào Đảng Cộng sản, tin tưởng vào sự lựa chọn của lịch sử, vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên CNXH. Từ sự tin tưởng này, chúng ta cần đấu tranh, lên án mạnh mẽ những đối tượng thù địch, phần tử xấu, vạch trần âm mưu chính trị đòi đa nguyên đa đảng của chúng. Vì một Việt Nam ổn định chính trị, phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững, vì một cuộc sống thực sự làm chủ và ấm no hạnh phúc. Việt Nam tất yếu chỉ có và duy nhất một chính đảng lãnh đạo, và chính đảng được nhân dân Việt Nam trao trọn niềm tin đó là: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Hàm Rồng


3 nhận xét:

 1. Thanh niên yêu nước16:48 2 tháng 12, 2013

  Đa đảng đâu có tốt đẹp gì khi mà nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, bất ổn chính trị ở địa bàn Thái Lan. Vì vậy, ở Việt Nam, chúng ta cần đấu tranh với những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về đa nguyên đa đảng,

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình Thái Lan là một bài học với Việt Nam. Để giữ vững sự ổn định về chính trị. Việt Nam chỉ thừa nhận duy nhất một chính đảng là Đảng Cộng sản Việt Nam nắm quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Viêt Nam chỉ cần 1 Đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam. Chế độ đa đảng làm gì khi suốt ngày phải tranh chấp, đấu đá nhau dành quyền lực. Như thế thì đời sống nhân dân sẽ đi về đâu khi chính chính quyền còn đang bất đồng huống hồ là nhân dân???

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm