Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Capture

            Đâu cần người ta phải tốn giấy mực để bàn về “lẽ sống”. Bởi lẽ sống là điều gì đó thật bình dị và tồn tại đâu đó xung quanh cuộc sống của mỗi con người, mỗi cộng đồng người trong xã hội. Lẽ sống xuất hiện và biến mất khi nào không ai có thể biết được. Chỉ có thể nói rằng, khi lẽ sống đúng, chân chính và lành mạnh xuất hiện sẽ thúc đẩy cá nhân có những hành động việc làm tốt, một xã hội có lẽ sống tốt đẹp, là ở đó, mỗi thực thể thành phần đều cố gắng, sống và làm theo lẽ sống. Tạo nên một làn sóng, một trào lưu tiến bộ. Xây dựng nên một cuộc sống giàu đẹp từ những điều tưởng chừng như bình dị nhất.


          Việt Nam, tên gọi thân thương của một đất nước đã đi lên từ bùn lầy nô lệ, trải qua khói lửa chiến tranh, hi sinh biết bao xương máu, đối mặt với những kẻ thù sừng sỏ nhất thế giới. Việt Nam cái tên đã trở thành huyền thoại, nhắc đến Việt Nam, nhiều kẻ thù khiếp sợ với nỗi ám ảnh mà di chứng của nó vẫn luôn hiện hữu cho tới ngày hôm nay. Đồng thời, nhắc đến Việt Nam, các quốc gia và nhân dân tiến bộ trên thế giới không thể giấu đi niềm tự hào về một dân tộc anh hùng trong khói lửa chiến tranh nhưng cũng rất nhân văn, rất “con người” trong đời sống xã hội. Một dân tộc có nền văn hiến lâu đời trải qua hơn 4 ngàn năm lịch sử, có tình yêu đất nước nồng nàn và trong đáng nói hơn cả là một dân tộc có một lẽ sống anh hùng cách mạng. Lẽ sống đó không chỉ tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo dân tộc; lẽ sống đó không chỉ tạo nên sức mạnh đánh đuổi bè lũ xâm lăng, bán nước; lẽ sống đó đã và đang tạo nên những chiến tích thần kỳ đưa kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày nay.


          Lẽ sống, hay lý tưởng sống có muôn ngàn cách biểu đạt của nó. Nhưng dù cách thể hiện có khác nhau thì lẽ sống vẫn là một điều gì đó rất linh thiêng trong suy nghĩ và hành động của mỗi người con đất Việt. Trong chiến tranh, lẽ sống của cả dân tộc Việt Nam là “tòng quân”, “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu” của thế hệ trẻ, là những mẹ suốt ngày đêm chở những đoàn quân vượt qua đạn pháo của kẻ thù, là nhân dân Củ Chi thức trắng đào hầm, là Bế Văn Đàn, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót… Trong cái ác liệt của khói lửa chiến tranh, lẽ sống đã tiếp thêm ngọn lửa yêu nước trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Ngọn lửa đó đã bùng cháy mạnh mẽ, thiêu đốt quân thù, làm nên một Việt Nam bừng sáng vinh quanh. Ngày nay, không còn chiến tranh, nhân dân ta đã được hưởng một cuộc sống hòa bình, ngày càng thay da đổi thịt. Lẽ sống giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Lẽ sống đã và đang tạo ra sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam để hội nhập sâu và toàn diện hơn vào thế giới.


          Lẽ sống hôm nay cũng có muôn ngàn cách thể hiện của nó. Chúng ta biết đến những màu áo xanh tình nguyện, thấp thoáng trên mọi bản làng, giúp nhân dân làm đường, mở mang dân trí. Hình ảnh những thầy cô giáo trẻ, xung phong công tác ở những nơi xa xôi, ngày đêm mang con chữ đến với đồng bào các vùng dân tộc với mơ ước một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Hình ảnh những chiến sỹ hải quân đang ngày đêm lênh đênh trên biển, đứng gác giữa biển khơi mênh mông, vượt mọi gian khổ, đối mặt với kẻ thù, quyết tâm giữ vững chủ quyền dân tộc. Hình ảnh những chiến sỹ công an “thức trắng đêm” để “gác cho dân ngủ ngon”; những nữ cảnh sát giao thông tô thắm thêm hương sắc cuộc đời, làm sáng đẹp thêm hình ảnh nhân văn của lực lượng CAND. Hình ảnh những doanh nhân trẻ, thành đạt đang ngày đêm nghĩ cách làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, quan tâm giúp đỡ việc làm, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện vì xã hội. Nhiều lắm trên đất nước Việt Nam, những người nông dân, công nhân đang ngày đêm thi đua sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và đưa kinh tế Việt Nam đạt bước phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có không ít những con người tài năng dù sinh sống ở nước ngoài vẫn hướng về quê hương với tấm lòng nhân ái, giúp đỡ quê hương phát triển ngày càng giàu đẹp. Không thể không kể đến những tâm gương hi sinh giúp đỡ người khác như hình ảnh em bé Nghệ An dù kiệt sức vẫn cố gắng giành lại sự sống của hàng chục em nhỏ khác từ tay tử thần hay hình ảnh Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An bị nước cuốn trôi trong nỗ lực đi phát mỳ tôm cứu đói trong những ngày mưa bão vừa qua…


          Còn nhiều lắm những tấm gương đang ngày đêm miệt mài đóng góp công sức để xây dựng quê hương, đất nước. Điều gì đã làm nên những điều kỳ diệu ở họ nếu đó không phải là lẽ sống, lý tưởng sống. Cái mà khi nói ra chúng ta không thể chỉ mặt, đặt tên đó là thứ gì. Chỉ biết nó có sẵn trong mỗi con người, được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, sự chăm sóc giáo dục của xã hội. Ngày nay, Việt Nam chúng ta đang trong giai đoạn phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước ta đã đạt được những thành tựu vượt bậc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, nước ta còn gặp nhiều khó khăn, cuộc sống nhân dân nhiều nơi còn nghèo, nhiều vấn đề phức tạp về an sinh xã hội dù đã được quan tâm nhưng chưa thể giải quyết triệt để. Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta hãy tự xác định và xây dựng cho mình một lẽ sống tốt đẹp, tích cực và lành mạnh. Hành động giản đơn nhất của lòng yêu nước không phải là lời nói mà phải là hành động.


          Các bạn thân mến, lẽ sống là điều giản dị nhất nhưng cũng linh thiêng nhất của mỗi con người trong xã hội mà tôi và bạn đang cùng nhau cố gắng, vun đắp, xây dựng và phát triển. Xác định được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội, trong đó chúng ta cần phải sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các tệ nạn xã hội, tự giác và tích cực học tập. Yêu nước không chỉ phải đóng góp công sức để xây dựng đất nước mà cũng cần phải bảo vệ đất nước. Chúng ta cần cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, cảnh giác để không bị lợi dụng… Xin kết thúc bài viết này bằng lời bài hát như là tuyên ngôn của thế hệ trẻ “đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”.


Minh Ngọc

20 nhận xét:

 1. Ai trong mỗi chúng ta đều có lý tưởng sống của riêng mình và khi lý tưởng sống đó tuân theo cái chung của xã hội sẽ thực sự trở thành lẽ sống của dân tộc như những gì mà tác giả đã nói. Là thanh niên Việt Nam, tôi ý thức được cuộc sống của bản thân mình, được trách nhiệm của bản thân đối với môi trường và xã hội. Soi mình vào lý tưởng chung để sống tốt hơn, xứng đáng hơn là mong muốn của nhiều bạn trẻ và đó cũng là mong muốn chung của toàn xã hội. Yêu nước thì hãy thông qua những hành động cụ thể, dù nhỏ bé nhưng đó là sự cụ thể hóa câu khẩu hiệu lớn nhất của cuộc đời. Lẽ sống, chân lý và khởi nguồn của cuộc sống

  Trả lờiXóa
 2. , lẽ sống là điều giản dị nhất nhưng cũng linh thiêng nhất của mỗi con người trong xã hội mà tôi và bạn đang cùng nhau cố gắng, vun đắp, xây dựng và phát triển. Xác định được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội, trong đó chúng ta cần phải sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các tệ nạn xã hội, tự giác và tích cực học tập. Yêu nước không chỉ phải đóng góp công sức để xây dựng đất nước mà cũng cần phải bảo vệ đất nước. Chúng ta cần cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, cảnh giác để không bị lợi dụng hãy cảnh giác với những đồng tiền bẩn

  Trả lờiXóa
 3. Hãy là những người dân Việt Nam chân chính. Sống đúng với đạo làm người, hãy sống đúng lẽ sống mà một người nên sống. Hãy học tập, rèn luyện, giữ gìn tinh hoa vă hóa dân tộc, tiếp thu văn hóa mới, luồng gió mới nhưng không làm phai mờ văn hóa của dân tộc. Giữ vững bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Lỳ Đẳng Cấp21:21 28 tháng 10, 2013

  Để cắt nghĩa một cách chính xác lẽ sống là cái gì có lẽ là rất khó, nhưng cũng rất dễ để biệt lẽ sống là cái gì qua cuộc sống chân thực. lẽ sống là điều gì đó thật bình dị và tồn tại đâu đó xung quanh cuộc sống của mỗi con người, mỗi cộng đồng người trong xã hội. Lẽ sống xuất hiện và biến mất khi nào không ai có thể biết được. Mỗi con người chúng ta cố gắng sống đúng với những chuẩn mực của xã hội, của truyền thống đất nước, xây dựng đất nước cũng là một lẽ sống rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Lẽ sống, hay lý tưởng sống có muôn ngàn cách biểu đạt của nó. Nhưng dù cách thể hiện có khác nhau thì lẽ sống vẫn là một điều gì đó rất linh thiêng trong suy nghĩ và hành động của mỗi người. Đối với người dân Việt Nam, lý tưởng sống đó chính là cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện để đóng góp sức lực của mình vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Lẽ sống hôm nay cũng có muôn ngàn cách thể hiện của nó. Chúng ta biết đến những màu áo xanh tình nguyện, thấp thoáng trên mọi bản làng, giúp nhân dân làm đường, mở mang dân trí. Nhưng cũng có những lẽ sống đơn giản,bình dị thôi, họ mong được một cuộc sống bình thường như bao con người khác. Đôi khi để giải thích được lẽ sống là gì, nói dễ thì cũng rất dễ, nhưng khó thì cũng rất khó.

  Trả lờiXóa
 7. Lẽ sống đôi khi không hẳn là quá phức tạp, mà nó được thể hiện qua chính những gì chúng ta nghĩ, chúng ta làm hằng ngày. Đó là điều mà chúng ta có thể cảm nhận rõ rệt nhất, chân thực nhất. Với một con người trẻ, một con người hiện đại, theo tôi, lẽ sống của thanh niên bây giờ đó chính là sống, học tập và rèn luyện tích cực để đóng góp sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Trong chiến tranh, lẽ sống của cả dân tộc Việt Nam là “tòng quân”, “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu” của thế hệ trẻ, là những mẹ suốt ngày đêm chở những đoàn quân vượt qua đạn pháo của kẻ thù. Nhưng bây giờ, trong hoàn cảnh khác thì lẽ sống của nó cũng nên thay đổi. lẽ sống của người dân Việt Nam hiện nay, đó chính là cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện để đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Lẽ sống và mục đích sống của con người ta trong những hoàn cảnh, trong những thời kỳ khác nhau thì đều có sự khác nhau nhất định. Với thời kỳ bây giờ, lẽ sống không chỉ là lo cho cuộc sống của riêng mình nữa, mà đó là sự đóng góp công sức, trí tuệ của bản thân mình cho đất nước, cho tổ quốc nữa.

  Trả lờiXóa
 10. sống là phải có lối sống lành mạnh mục đích sống rõ ràng,ai cũng vậy nếu mà có mục đích sống rõ ràng thì con người sẽ thành đạt đặt mục đích của mình vào mà làm mà hiện thực hóa đc thì coi như đã là thành công rồi,còn những người không có nền tư tưởng chính trị rõ ràng rất có thể hay đi vào con đường sa ngã

  Trả lờiXóa
 11. đậu sai vẫn05:32 4 tháng 11, 2013

  lý tưởng sống của riêng mình và khi lý tưởng sống đó tuân theo cái chung của xã hội sẽ thực sự trở thành lẽ sống của dân tộc như những gì mà tác giả đã nói. Là thanh niên Việt Nam, tôi ý thức được cuộc sống của bản thân mình, được trách nhiệm của bản thân đối với môi trường và xã hội. Soi mình vào lý tưởng chung để sống tốt hơn, xứng đáng hơn là mong muốn của nhiều bạn trẻ và đó cũng là mong muốn chung của toàn xã hội. Yêu nước thì hãy thông qua những hành động cụ thể,

  Trả lờiXóa
 12. Lẽ sống là một điều quan trọng mà mỗi người chúng ta cần có, cần xây dựng một lẽ sống tốt đẹp, nó cũng giống như là nuôi ước mơ, hi vọng vậy. Lẽ sống là mụ tiêu phấn đấu, là công việc phải làm, là nỗi khát khao, mơ ước của mỗi người, có lẽ sống thì mới có động lực cho cuộc sống này. Trong tình hình hiện nay một số bạn trẻ vẫn không xác định được lẽ sống tốt đẹp mà đi theo những lối sống sai lầm cần phải thay đổi ngay.

  Trả lờiXóa
 13. Thế hệ thanh niên hiện nay có một số không nhỏ còn mơ hồ về chính trị, còn chưa xác định được mục tiêu lẽ sống tốt đẹp mà còn có những lối sống, những suy nghĩ lệch lạc, lười lao động mà ham hưởng thụ, sống theo trung bình chủ nghĩa, lười học tập, lao động, sống chỉ theo đuổi theo đồng tiền, dễ bị mua chuộc đó là những thực tế đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 14. Ngày nay thế hệ trẻ chúng ta cần phải noi gương những tấm gương tốt đẹp để phấn đấu học tập, lao động, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước, đất nước ta còn nghèo, dân ta tuy đã không còn lo đói nhưng còn thua xa các nước khác về mức sống, mức văn minh vì thế nên phải làm sao cho đất nước ta sánh ngang tầm với các nước trên thế giới. Đấy chính là nhiệm vụ của giới trẻ hiện nay, lẽ sống đúng đắn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. ẽ sống là điều giản dị nhất nhưng cũng linh thiêng nhất của mỗi con người trong xã hội mà tôi và bạn đang cùng nhau cố gắng, vun đắp, xây dựng và phát triển. Xác định được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội, trong đó chúng ta cần phải sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các tệ nạn xã hội, tự giác và tích cực học tập. Yêu nước không chỉ phải đóng góp công sức để xây dựng đất nước mà cũng cần phải bảo vệ đất nước. Chúng ta cần cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, cảnh giác để không bị lợi dụng

  Trả lờiXóa
 16. lẽ sống là điều gì đó thật bình dị và tồn tại đâu đó xung quanh cuộc sống của mỗi con người, mỗi cộng đồng người trong xã hội.Đó là tình yêu nước thiêng liêng, là lòng tự tôn dân tôc, là đùm bọc, yêu thương những hoàn cảnh quanh ta. Xác định được điều đó, chúng ta cần phải cố gắng học tập và trèn luyện thật tốt để cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 17. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt vấn đề về vai trò to lớn, giá trị quý báu của đội ngũ cán bộ và khẳng định sự cần thiết phải nuôi dạy cán bộ cách mạng: công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém. Đảng phải nuôi dạy cán bộ, như người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu, phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trọng mỗi một người có ích cho công việc chung của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 18. Đảng ta là một đoàn thể đấu tranh, trong cuộc đấu tranh thường hao tổn một số cán bộ quý báu, vì vậy, chúng ta càng phải quý cán bộ, phải bổ sung cán bộ, phải giữ gìn cán bộ cũ và đào tạo cán bộ mới. Mặt trận dân tộc ngày càng rộng, nảy nở ra hàng ngàn, hàng vạn người hăng hái nhưng lý luận còn thiếu, kinh nghiệm còn ít, trong công tác, họ thường gặp những vấn đề to tát, họ tự phải giải quyết, vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt chú ý săn sóc những cán bộ đó.

  Trả lờiXóa
 19. Điều kiện của chúng ta, từ nền kinh tế tiểu nông với tất cả những kinh nghiêm, tri thức cũ đã trở thành lối mòn ở mỗi người, trong đó có đội ngũ cán bộ của Đảng không phải một, ngày hai có ngay được khả năng mới thích ứng tốt nhu cầu cuộc sống hiện tại và tương lai được. Vì vậy, việc dạy dỗ đối với cán bộ là cần kíp và thường xuyên, nhất là vào thời điểm bước ngoặt căn bản của lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Những tri thức mới, những phẩm chất mới hình thành từ hạ tầng xã hội là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đối với chúng ta nói chung, trong đó có đội ngũ cán bộ còn rất mới mẻ, vừa thiếu tri thức, vừa ít kinh nghiệm, nhưng đó là công việc tất yếu phải làm và sớm thích ứng. Việc làm cho cán bộ nhận thức được những yêu cầu của xã hội đương đại, mà trước hết là từ điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam và có phương hướng, phương pháp, cách làm, bước đi trong mọi công việc thuộc đời sống xã hội, đời sống kinh tế, đời sống chính trị.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm