Thứ Hai, 7 tháng 10, 2013

 

 

Capture          Việt Nam là một dân tộc anh hùng, người dân Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, điều này đã được cả thế giới thừa nhận và tôn vinh qua suốt chiều dài lịch sử. Một dân tộc không chịu đầu hàng, lùi bước trước bất cứ kẻ thù hung tàn nào, một dân tộc mà từ già trẻ, gái trai đều sẵn sàng “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu”, dân tộc có hơn bốn ngàn năm lịch sử vẻ vang và hào hùng được viết nên bởi lòng yêu nước, máu và nước mắt. Tình yêu nước của người dân Việt Nam được thể hiện rất phong phú, đa dạng, cả trong thời chiến và thời bình. Đó là hình ảnh người mẹ nuốt nước mắt vào trong để “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”; những người con gái ngày đêm mở đường và ngã xuống ngay trên những cung đường ra tiền tuyến; những chàng trai mang chí lớn như dũng sĩ tây tiến hùng dũng trên mọi chiến trường; người trước ngã xuống thì người sau đứng lên; một dân tộc với rất nhiều con người đã làm nên lịch sử từ Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung đến những người chiến sỹ thời đại Hồ Chí Minh. Tất cả đã viết nên một Việt Nam anh hùng, hiên ngang trước mọi sóng gió của thời cuộc.

          Lễ hạ cờ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một hoạt động quen thuộc đối với người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Ngày nào cũng vậy, đúng 21 giờ, đội nghi lễ CAND sẽ tiến hành hạ cờ. Một hoạt động đã trở nên quen thuộc, nhưng sức hút, sự hấp dẫn của Lễ hạ cờ không vì thế mà giảm đi. Hàng ngày, cứ đến gần thời gian tiến hành Lễ hạ cờ thì có rất đông người dân, đủ các thành phần, từ già trẻ, gái trai đều tập trung ngồi xung quanh khu vực ô cỏ háo hức chờ đón giây phút trang nghiêm, linh thiêng của Lễ hạ cờ. Ai có dịp đi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảnh khắc này sẽ cảm nhận được sự trang nghiêm và linh thiêng kỳ lạ. Khi đội quân kỳ diễu hành ra Quảng trường, không ai bảo ai, tất cả mọi người đến đứng dậy, nghiêm trang hướng về phía lá cờ tổ quốc đang tung bay trong gió với lòng yêu nước với ánh mắt sáng bừng, trái tim vang lên khúc quân hành của lòng tự hào dân tộc. Nhiều người nhẩm hát theo lời bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, trong suy nghĩ mỗi người dường như lắng lại, nhường chỗ cho tiếng nhạc đang đưa mọi người hồi tưởng về quá khứ hào hùng của cả dân tộc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những chiến thắng vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” khiến kẻ thù khiếp sợ trong lịch sử.


          Lá cờ được từ từ hạ xuống, mọi người nín lặng, không khí trang nghiêm khiến cho cảnh vật như chùng xuống, trong tâm trí của mọi người lúc đó, chỉ ngập tràn hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay phấp phới trong gió. Hình ảnh trong Lễ hạ cờ thật giản dị, nhưng có sức lan tỏa tận sâu vào trái tim và suy nghĩ của mọi người dân Việt Nam, thúc giục nhân dân Việt Nam hãy sống và hành động bằng tình yêu nước nồng nàn hơn, cao đẹp hơn.


          Hình ảnh Lễ hạ cờ như một lời nhắn nhủ thật nhẹ nhàng, yêu thương nhưng cũng thúc giục, mạnh mẽ vào trái tim của mỗi người dân yêu nước. Tự hào về tổ quốc Việt Nam, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng trân trọng hơn cuộc sống hòa bình và hạnh phúc mà chúng ta đang được thừa hưởng. Độc lập, tự do và hạnh phúc ngày hôm nay là kết quả của biết bao máu xương của nhiều thế hệ người con yêu nước giành được. Nhận thức được điều đó, như thúc giục chúng ta hãy sống là một người con yêu nước thật sự, hãy đóng góp sức lực và trí tuệ nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. Phấn đấu xây dựng một cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho toàn dân tộc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.


          Trước âm mưu và hoạt động phá hoại sự nghiệp cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong thời gian qua. Trong đó, có những hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ sự thật về Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước… Chúng ta cần nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức cảnh giác cách mạng để không bị các thế lực thù địch, đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động đi ngược lại lợi ích của cả dân tộc, phản bội tổ quốc và đi ngược lại chính tình yêu nước - điều mà chúng ta trân trọng nhất.


          Tình yêu nước, nói ra thật to lớn nhưng lại thật giản đơn. Lễ hạ cờ đã trở thành quen thuộc vẫn thu hút hàng trăm người tham dự với thái độ trang nghiêm, long trọng. Chứng kiến buổi Lễ hạ cờ, trong mỗi chúng ta sẽ có dịp cảm nhận được những điều mà nhiều khi chúng ta tưởng đã bị lãng quên trong cuộc sống ồn ào, gấp gáp bên ngoài. Một điều gì đó đã lớn lên trong suy nghĩ, một thứ cảm xúc đang trào dâng trong trái tim làm ta nghẹn thở, một ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội đã được xác lập, phải chăng đó không phải là tình yêu nước? không phải là ý thức tự hào dân tộc đã được đánh thức trong bản thân mỗi người.


          Các bạn thân mến. Muốn viết thật nhiều điều khi bản thân được chứng kiến một buổi Lễ hạ cờ như vậy để các bạn hiểu được những gì mà tôi đã được sống trong những phút giây qua. Tôi đã không thể ngủ được nếu như không viết xong những điều này. Hạnh phúc ở đâu khi chúng ta nhận ra chính mình, chúng ta được sống với cảm giác thật sự là mình, được sống với nhịp đập mạnh mẽ từ trái tim và lòng tự hào dân tộc. Yêu nước, chúng ta hãy sống, học tập và làm việc hết mình, hãy làm tất cả những gì có thể để khi chúng ta không còn nữa chúng ta tự hào về những gì mình đã cống hiến hay giản đơn hơn để lần sau khi được chứng kiến Lễ hạ cờ chúng ta cảm thấy tự hào vì mình đã sống xứng đáng với niềm tin và hi vọng của cả dân tộc. Một nhà văn đã viết rất hay rằng “Yêu nước thì hãy sống và đã sống thì hãy yêu nước”, “Hạnh phúc là khi chúng ta nhận ra trái tim đang rung lên bởi tình yêu nước và sức mạnh từ lòng yêu nước sẽ cuốn trôi mọi khó khăn gian khổ, yêu nước thể hiện qua những điều giản dị./.


Minh Ngọc


13 nhận xét:

 1. Đúng , dân tộc ta có một lòng yêu nước nồng nàn , đó là điều không cần phải bàn cãi , nhưng có lẽ tinh thần đó chỉ được phát huy cao độ trong những tình huống mà đất nước bị đặt trong những hoàn cảnh khó khăn , gay go , quyết liệt , quan trọng là làm sao chúng ta phát huy được tinh thần đó mọi lúc , mọi nơi , trong mọi tình huống

  Trả lờiXóa
 2. Tôi là một công dân Việt Nam. Tôi thường đến Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh để xem lễ treo cờ, lễ hạ cờ tại đó. Tất cả đều rất uy nghiêm. Đứng nhìn lá cờ đỏ sao vàng, xem buổi hành lễ tại lăng mà tôi vô cùng xúc động. Lòng yêu nước như dâng trào trong tôi, bình dị mà quyết liệt. Tôi tự hào là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Một công việc giản dị mà đầy uy nghiêm, Mỗi lần đến xem lễ hạ cờ, treo cờ lòng yêu nước lại bùng cháy lên. Tôi như gác bỏ cuộc sống náo nhiệt ngoài kia, cùng hàng trăm người tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng nghiêm trang hướng về phía lá cờ tổ quốc. Có lẽ ai đứng ở đó cũng đều tự hào mình là người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Lòng yêu nước, tinh thần dân tộc là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam chúng ta được như ngày hôm nay chính là nhờ vào tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc đã kết thành sức mạnh để chúng ta vượt qua những khó khăn gian khổ, vượt qua những kẻ thù hung bạo nhất để tiến tới xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là một dân tộc anh hùng, người dân Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, điều này đã được cả thế giới thừa nhận và tôn vinh qua suốt chiều dài lịch sử.. Long yêu nước và tinh thần dân tộc của ta thể hiện qua những điều nhỏ nhất, những điều bình dị nhất. tất cả đã tạo nên một đất nước Việt Nam anh hùng, bất khuất.

  Trả lờiXóa
 6. Chứng kiến nghi lễ hạ cờ tại quảng trường Ba Đình trang trọng này, mỗi người sẽ cảm thấy trào dâng niềm xúc động và lòng tự hào dân tộc.
  Ngoài sứ mệnh lịch sử, chính trị vĩ đại của mình, Quảng trường Ba Đình còn luôn là điểm đến lý tưởng và thân thiện cho mọi người, mọi tầng lớp, lứa tuổi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi được sinh ra và lớn lên ở 1 huyện ngoại thành Hà Nội. Sinh ra trong gia đình nhà nông, ít đi chơi, chỉ biết đi học đến trường rồi về nhà. Năm nay 24 tuổi tôi mới biết lễ hạ cờ. Tôi thấy xấu hổ về mình quá! Nhất định trước Quốc Khánh năm nay tôi sẽ đi xem lễ Hạ Cờ.
  Cố gắng làm được thật nhiều nữa.
  Bác Hồ ơi, con xin Bác giúp đỡ con.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi chưa từng được chứng kiến trực tiếp Lễ hạ cờ đã phải rời Hà Nội đi làm việc tại miền Nam chỉ được nghe mọi người kể lại và tìm hiểu qua báo chí. Tôi cảm nhận nghi lễ thật nghiêm trang và thiêng liêng. Hy vọng lần trở về Hà Nội gần nhất tôi sẽ được dự nghi lễ này

  Trả lờiXóa
 9. Lễ hạ cờ được thực hiện vào tất cả các ngày trong năm, bất kể thời tiết. Chỉ trong vòng ít phút, những người có mặt ở đây đều dừng mọi hoạt động, để hướng về phía Quốc kỳ đang dần được hạ xuống như là sự tượng trưng cho truyền thống yêu nước và tự hào dân tộc. Thật tuyệt vời khi lễ hạ cờ được cử hành tại chính nơi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 10. Trong giây phút thiêng liêng cùng nền nhạc mạnh hùng làm rộn lên truyền thống yêu nước và lòng tự tôn dân tộc. Người dân Việt Nam luôn hướng đến hòa bình và tự do. Các nghi thức Quốc kỳ đều được người dân rất trân trọng và tôn kính, cũng chứng tỏ cho lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 11. Sau khi lễ hạ cờ xong tất cả mọi người trong khu vực lăng Bác đều chờ cho tới khi đội diễu hành khuất bóng và nền nhạc hành khúc kết thúc mới ngừng không khí trang nghiêm. Hàng nghìn người đổ về mọi hướng. Có đám kéo nhau về, còn lại trở về phía lăng Bác để hòa mình với không khí nhộn nhịp ban đầu.

  Trả lờiXóa
 12. Lễ hạ cờ được cử hành vào đúng 21 giờ, bởi đoàn quân gồm 34 chiến sĩ mặc sắc phục trắng thuộc đoàn 275 – Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghi lễ hạ cờ diễn ra trong khoảng 20 phút, những người có mặt xung quanh khu vực quảng trường đều nghiêm trang dừng mọi hoạt động để lễ hạ cờ được thực hiện trang trọng.

  Trả lờiXóa
 13. Thể hiện tình yêu đất nước qua những điều bình dị. Những việc làm tuy giản đơn nhưng không phải ai cũng làm được. Đó là khi mỗi người hát to bài hát "Tiến quân ca" ,suy nghĩ đến chặng đường gian khổ cha ông ta đã đi qua. Đó là khi một người tự hào nói với một người bạn quốc tế "Tôi là người Việt Nam". Hãy luôn mang trong mình lòng yêu nước, tinh thần dân tộc các bạn nhé!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm