Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

MQ

     Dân chủ theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhân dân” – về cơ bản được định nghĩa là một hình thức chính phủ trong đó quyền lực tối cao thuộc về nhân dân. Dân chủ có thể do người dân trực tiếp thực thi. Ở các xã hội lớn hơn, dân chủ được thực thi bởi các quan chức do nhân dân bầu ra. Hay theo như câu nói nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln, dân chủ là chính phủ “của nhân dân, do dân và vì dân”. Tự do và dân chủ thường được dùng thay thế cho nhau. Thực ra hai khái niệm này không đồng nghĩa. Dân chủ không chỉ là một loạt ý tưởng và các nguyên tắc và tự do, mà còn bao hàm cả những thực tiễn và các tiến trình đã được hình thành trong suốt chiều dài lịch sử vốn phức tạp. Dân chủ là sự thể chế hóa tự do.


     Thực hiện tự do, dân chủ đảm bảo quyền con người là mục đích mà nhân loại hướng tới, và đó cũng là tiêu chí để đánh giá sự văn minh, tiến bộ của các quốc gia, dân tộc trên thế giới, các nước đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện dân chủ ở đất nước mình với các bước đi khác nhau phù hợp với đặc điểm, chế độ… Thực chất cái mà con người mong muốn đó là một nền dân chủ chân chính, vậy nền dân chủ chân chính đã tồn tại hay chưa, như thế nào được coi là nên dân chủ chân chính, ai có quyền đánh giá một nước đã được dân chủ hay chưa? Chúng ta sẽ từng bước làm rõ câu hỏi này.


     Từ lâu, các nước phương tây luôn tự cho mình là những nước đi đầu trong việc thực hiện dân chủ, tuyên truyền về nền dân chủ của mình, đồng thời ra sức kêu gọi, gây sức ép buộc các nước khác có chế độ khác, các nước không cùng lợi ích đặc biệt các nước thực hiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa từ bỏ cơ chế hoạt động của mình. Không đúng như những lời hô hào, kêu gọi đó, một nền dân chủ đang tồn tại ở phương tây về bản chất là chế độ dân chủ tư sản-chế độ dân chủ được giành riêng cho giai cấp tư sản là giai cấp nắm quyền thống trị về kinh tế và chính trị xã hội. Còn đại đa số nhân dân lao động nghèo khổ thì bị nhiều hạn chế trong thực thi các quyền dân chủ đã được long trọng tuyên bố trong các hiến pháp tư sản. Vì vậy dân chủ tư sản bị coi là nên dân chủ cho số ít người giữ địa vị thống trị xã hội hay là nền dân chủ bị cắt xén, là dân chủ hình thức. Về hình thái biểu hiện của nó, Nhà nước của chỉ số ít người, tự cho mình cái quyền phán xét người khác, xâm lược nước khác, vi phạm trắng trợn nền độc lập và chủ quyền của quốc gia, dân tộc khác. Chúng ta có thể thấy ở các nước như Anh, Pháp, Mỹ hiện nay người da đen đã được đối xử công bằng trong xã hội chưa, hay họ phải chấp nhận những dị nghị, nạn phân biệt chủng tộc từ người da trắng. Hay ở một số nước Tư bản thực hiện tam quyền phân lập, Tổng thống sẵn sàng phủ quyết các dự luật của Quốc hội, thậm chí ở nhiều nước Tổng thống, thủ tướng còn có quyền tuyên bố giải tán Quốc hội, khi thấy nó trái với mình, như vậy ở đây quyền lực thuộc về giai cấp thống trị chứ không phải thuộc về nhân dân.


     Hiện nay Mỹ và các nước phương tây tự cho mình cái quyền duy trì, đảm bảo dân chủ trên thế giới theo các tiêu chí mà họ tự đặt ra, tố cáo vi phạm dân chủ để can thiệp vào nội bộ các nước bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm thay đổi chế độ, thay đổi lực lượng cầm quyền nhằm đảm bảo dân chủ mà Mỹ và phương tây đặt ra hay gọi đó là “xuất khẩu dân chủ”. Cái kết cục của “xuất khẩu dân chủ” là sự đói khổ của nhân dân, nội chiến liên miên, chính trị bất ổn định… ở các nước Iraq, Agnixtan, Aicap, Libya… và mới đây nhất là Syria, như tổng thổng Nga Vladimir Putin người lên án, phản đối mạnh mẽ các nước Mỹ và Phương tây trong việc “xuất khẩu dân chủ”, Ông đã chỉ trích phương tây xuất khẩu kiểu “dân chủ tên lửa-bom đạn” có lẽ đây là từ hợp lý nhất đặt cho cái gọi là dân chủ mà Mỹ và Phương tây muốn phổ biến ở một số nước. Như vậy cái mà dân chủ Mỹ và phương tây muốn đem lại những hậu quả nặng nề mà nhân dân các nước phải gánh chịu ngược lại với dân chủ chân chính người dân được làm chủ, đảm bảo các quyền của con người… hay thực chất dân chủ chỉ là công cụ của Mỹ và Phương tây đạt được những mục đích, lợi ích của mình không cần quan tâm hậu quả xảy ra với người dân, với quốc gia đó.


 2


Một gia đình Syria ở trại tị nạn của Jodan vào ngày 3/8. Hiện có 515.000 người Syria xin tị nạn ở đây.


     Có lẽ nhiều người trong chúng ta chỉ nghe được những lời hô hào, tuyên truyền về một nền dân chủ tốt đẹp mà Mỹ và phương tây muốn xây dựng một viễn cảnh mà người dân đảm bảo đầy đủ các quyền của mình, một xã hội văn minh tiến bộ, mà không thấy được thực chất của nền dân chủ này là như thế nào. Tôi hy vọng sau khi đọc bài này, nhiều người nhận thức đúng về dân chủ của phương tây, sẽ không còn những Đảng Dân chủ Việt Nam (XXI), Tập hợp thanh niên dân chủ… đang cổ vũ, tuyên truyên cho cái dân chủ đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước.


7 nhận xét:

 1. các nước phương tây luôn tự cho mình là những nước đi đầu trong việc thực hiện dân chủ, tuyên truyền về nền dân chủ của mình, đồng thời ra sức kêu gọi, gây sức ép buộc các nước khác có chế độ khác, các nước không cùng lợi ích đặc biệt các nước thực hiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa từ bỏ cơ chế hoạt động của mình.Nhưng nhìn lại mà xem thì các nước đó nên bỏ chế độ tư bản đi theo xhcn đi là vừa,hãy xme nên chính trị ổn định ở việt nam,nhân dân đc sống trong môi trường an toàn không có lo sợ khủng bố,xung đột sắc tộc.. Nói chung vs 1 quốc gia điều quan trọng nhất là nhân dân đc ấm no hạnh phúc đó mới là sự thành công của 1 nước..

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta có lẽ quá hiểu bản chất của bọn dân chủ.Tuyên truyền một nền dân chủ tốt đẹp ở Mỹ và các nước phương tây mà họ quên rằng ở đó luôn tồn tại một nghịch lí hoàn toàn khác.đó là những đất nước có rất nhiều sự cạnh tranh quyết liệt.họ luôn cho mình là những nhà dân chủ để rồi có hành động can thiệp vào công việc của nước khác.Trong khi nước mình thì chẳng ra gì.đó thật sự là một điều đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 3. Dân chủ,nhân quyền cái gì chứ nước Mỹ.Nói ra những điều này mà không biết ngại là gì à.Vụ nghe lén thông tin của các quốc gia khác mới đây đúng là một sự vạch mặt kịp thời những gì mà nước Mỹ xấu xa kia đã làm cho thế giới.Có thể nói Mỹ và các nước phương tây vẫn cho mình cái quyền tự quyết trong các vấn đề ở nước khác.nhưng thực tế thì tình hình trong nước của họ không thể tự giải quyết được.Có lẽ chúng ta cần phải có cái nhìn cụ thể về vấn đề dân chủ trên thế giới để hiểu rõ được bản chất đúng đắn của nó.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đánh giá cán bộ một cách thường xuyên và khách quan có ý nghĩa quan trọng để Đảng nhận diện được cán bộ mà mình đang dùng và sử dụng đúng người, đúng việc, có rất nhiều cách để đánh giá cán bộ, nhưng cách chắc chắn nhất vẫn là qua công việc, hãy mạnh dạn giao công việc cho cán bộ, kiểm tra, giám sát, kịp thời uốn nắn chặt chẽ quá trình cán bộ đó tổ chức thực hiện, và cuối cùng là tổ chức nghiệm thu, đánh giá rút kinh nghiệm từng công việc cụ thể.

  Trả lờiXóa
 5. Theo chủ tịch Hồ Chí Minh, việc tất yếu phải bổ nhiệm cán bộ trong hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, vấn đề là phải bổ nhiệm đúng người với việc, đúng thời điểm cần bổ nhiệm. Muốn làm được như vậy, các tổ chức đảng trên cơ sở có đủ thông tin về cán bộ đó lắng nghe ý kiến các tổ chức, đoàn thể mà cán bộ sinh hoạt, thăm dò tín nhiệm theo quy trình chặt chẽ, đánh giá chính xác nhân cách của họ từ các góc nhìn khác nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần phải phân phối cán bộ cho đúng, tức là việc bố trí công tác, phân công nhiệm sở, phân phối cán bộ giữa các vùng, miền, địa phương, ngành, sao cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng để họ phát huy cao nhất khả năng của mình, đồng thời để các cấp, các ngành, các địa phương cùng phát triển nhanh, bền vững.

  Trả lờiXóa
 7. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế hiện nay, phải giúp cán bộ cho đúng, có nghĩa là phải công bằng nhưng thân thiện, nghiêm túc mà thân ái, đòi hỏi họ cống hiến nhưng chân tình giúp đỡ họ, thưởng và trọng thị khi họ có công. Phải nghiêm khắc nhưng có lòng rộng lượng giúp đỡ để họ sửa chữa lỗi lầm. Tóm lại, con người là quý giá nhất không gì bằng, cho nên, trân trọng, khuyến khích, đều phải được dành cho họ để họ vừa giữ mình, vừa hăng say cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm