Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Capture

     Tham nhũng là vấn nạn của hầu hết các quốc gia, thậm chí trầm trọng ở nhiều cường quốc như: Nga, trung Quốc, chứ không phải riêng Việt Nam. Không thể phủ nhận ở Việt Nam nạn tham nhũng vẫn đang diễn ra trong đó có tham nhũng trong lĩnh vực y tế, cũng không thể phủ nhận rằng vẫn còn đó hiện tượng các bác sĩ, cán bộ y tế nhận phong bì. Nhưng quan trọng là phải biết nhìn nhận bản chất vấn đề. việt nam đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật trong đó đặc biệt chú trọng đến luật phòng chống tham nhũng. Khi pháp luật chặt chẽ thì chắc chắn tham nhũng sẽ được đẩy lùi.


     Những điều mà bài viết :"lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng" đăng trên blog Đào Tuấn nêu lên là cái nhìn phiến diện. Ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra trong bài viết rõ ràng là sự quan tâm và nhận thức được hậu quả của tham nhũng trong lĩnh vực y tế, từ việc nhận thức mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp, cớ sao lại qui chụp là: "Cho hay không cho thì vẫn cứ phải phong bì". bài viết có nói: Trước điều trị hay sau điều trị cũng vẫn phong bì, bởi phong bì là mũi tiêm không đau, là nụ cười, có khi chỉ nửa miệng của những người vẫn vỗ ngực tự xưng là mẹ hiền. Hình như tác giả chưa từng đi khám bệnh hay mới chỉ bệnh nhẹ thôi nên chưa hiểu thấu được. Những người đau đớn quằn quại vì bệnh tật mà không có bác sĩ thì họ sống làm sao được, những người tai nạn không rõ tung tích thậm chí là người ăn xin bị ngất ngoài đường đưa vào bệnh viện, ai là người cứu họ? Tất nhiên là người mẹ hiền kia rồi.


     Tôi cũng đã từng bị ốm nặng vào bệnh viện, bác sĩ đã rất tận tình, tôi nói muốn chữa dịch vụ cho nhanh nhưng bác sĩ bảo làm thế làm gì phí phạm lắm, chịu khó về quê lấy bảo hiểm chuyển viện lên đây là được, tôi không có gì nhưng họ vẫn thật là tốt, tới khi khỏi bệnh rồi mình có cảm ơn sau hay không cảm ơn cũng được. tất nhiên, là người Việt nam, cái tình cái/ nghĩa là cái quan trọng, không mua được hoa quả đường sữa cảm ơn người ta thì biếu người ta một ít vì người ta đã cứu tính mạng mình thì đã sao. Chả lẽ tác giả viết bài không hiểu được đạo lí đó à. mà bác sĩ cũng có gia đình, con cái, người ta phải cắm mặt cắm mũi với máu me, bẩn thỉu (mình thấy ai bị ốm bệnh còn chả dám gần) trong khi nước mình còn nghèo, lương cơ bản thấp, bệnh nhân có điều kiện cảm ơn bác sĩ một chút vì người ta mang lại sức khỏe cho mình có sao.


     Đừng bao giờ qui chụp phiến diện như vậy. Một vấn đề cần giải pháp lâu dài thì cũng phải có quá trình, không phải muốn là được, Việt Nam không phải là thiên tài, đến các nước khác như Trung Quốc, người ta trả lương cho bác sĩ cao thế còn chả tránh được hiện tượng đó nữa là đất nước đang phát triển, điều kiện y tế khó khăn như chúng ta./.


Hồng Hoa

23 nhận xét:

 1. Đúng là không thể phủ nhận hiện nay có một bộ phận cán bộ y bác sĩ chỉ vì lòng tham của mình mà mắc phải những sai phạm khá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ, chỉ là những con sâu làm giàu nồi canh thôi, còn rất nhiều những y bác sĩ khác hết lòng vì người bệnh, luôn tận tâm chăm sóc cho bệnh nhân. Thế cho nên đừng vì mấy vụ việc nhỏ mà có thể quy kết cho cả một hệ thống như thế, như vậy những con người đang tận tâm vì công việc kia sẽ nghĩ như thế nào, họ có còn tâm trí cho công việc hay không?

  Trả lờiXóa
 2. tiểu yêu yêu03:45 18 tháng 10, 2013

  Tham nhũng thì ở đâu mà không có, thực sự là theo thống kê thì ai cũng nói ở Việt Nam tham nhũng đang trở thành vấn nạn, và phổ biến, Việt Nam trở thành nước có nạn tham nhũng chiếm tỉ lệ cao trong bảng xếp hang. Nhưng xin thưa rằng đó chỉ là thống kê mang tính phiến diện, thử nhìn tận mặt các quốc gia khác xem có thua kém gì không, chẳng hạn như ở Trung Quốc nhiều dân như vậy mà không có tham nhũng thì có mà loạn. Nếu chỉ nhìn mặt nổi thì cái gì chẳng tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề tham nhũng đang thật sự được mọi người quan tâm.Ở mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều xảy ra tham nhũng..Không biết là tác giả bài viết này có bị bệnh bao giờ chưa mà nói lung tung như vậy.Thật sự là không thể hiểu nổi những lời vu cáo trắng trợn trên.nếu không có bác sĩ thì hỏi những bệnh nhân trên sẽ được ai chữa khỏi bệnh đây.Nếu mà không biết gì thì tốt nhất là đừng nói gì mà người khác cười cho đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao có người có đầy đủ hai mắt lại có thể mù như vậy được.Ông không thấy,không biết thì đừng có mà nói lung tung nữa.Đúng là khốn nạn vô cùng mà.Ở trong lĩnh vực nào mà chẳng có tham nhũng lãng phí chứ.Nhưng các ngươi cũng phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau chứ.Hãy xem nền kinh tế của nước ta thế nào.Xem những đãi ngộ với người thầy thuốc của nước ta so với nước khác chênh lệch bao nhiêu.người thầy thuốc đang hết lòng vì nhân dân mà ông ta lại có những lời lẽ như vậy thì không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 5. tham nhũng ngày nay đã trở thành một căn bệnh nặng của xã hộ từ những việc làm đơn giản đển những vấn đề phức tạp. mọi ngóc ngách của xã hội đều thấy những biểu hiện của tham nhũng. mới lạ nhưng cũng chưa thế giải quyết bởi nó đã ăn sâu thành những thói quen của nhiều người. chấp nhận cái xấu sống chung với nó không bài trừ đã khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc vươn lên phát triển

  Trả lờiXóa
 6. Tham nhũng là một vấn đề nhức nhối của tất cả các quốc gia trên thế giới chứ đâu phải riêng gì Việt Nam ta. Con người ta ai chẳng có một góc tối, ai chẳng có một ít tham lam, ích kỉ chứ. Chính vì thế, việc phòng chống tham nhũng là một vấn đề không đơn giản chút nào, thậm chí là không quá khi nói rằng điều này là không thể? Nếu có thể thì từ ngàn đời nay họ đã làm rồi. Vì vậy, chúng ta cần tập cách sống chung với tham nhũng, và tìm cách hạn chế nó thôi, không cho nó làm ảnh hưởng tới đất nước và xã hội

  Trả lờiXóa
 7. Cũng không thể đổ hết trách nhiệm lên các bác sĩ được, mà một phần đây cũng là do chính từ những người bệnh và gia đình người bệnh, chính từ những nét ứng xử bình thường của người dân Việt Nam ta. Ai vào viện chẳng muốn được nhanh khỏi, được bác sĩ ân cần chăm sóc. Cứ nhét tiền vào tay của bác sĩ rồi đến lúc lại đi kêu. Phải nói bây giờ đời nó là như thế.

  Trả lờiXóa
 8. Tham nhũng là một vấn đề vô cùng nhức nhối của xã hội hiện nay, không chỉ ở nước ta mà tất cả các nước khác. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng cho qua tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta cần phải có những hành động cứng rắn để đấu tranh chống lại tham nhũng, phòng chống tham nhũng triệt để trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, như vậy mới yên được lòng dân, đất nước mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 9. Ở đâu cũng có kẻ xấu người tốt, ở đâu cũng có thế này thế nọ, chính vì thế trong y tế tồn tại một số nghi vấn..là không thể tránh khỏi, mặt khác với một góc nhìn khác, mình thấy đây cũng xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân muốn được quan tâm,săn sóc hơn đại trà nên cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 10. Tham nhũng nge cái tên mà sợ quá, nó đang diễn ra trên cả thế giới và việt nam không nằm ngoài quồng quay đó, rất nhiều ngành ngề trong xã hội này tồn tại vấn nạn này, nó như là một con sâu đục thân đục khoét dần cái thân cây khô rỗng, y tế cũng vậy những mình nghĩ nó có đặc thù khác, bệnh nhân muốn bác sỹ chăm sóc hơn so với đại trà, so với bình quân, có điều kiện thì bồi dường bác sỹ cũng là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 11. Tham nhũng là một trong những tệ nạn rất đáng ngại và nó tồn tại trong xã hội, gây ra những mâu thuẫn, nhức nhối, bê bối trong xã hội. Vì vậy dẹp bỏ nó là một việc hết sức cấp bách, nhưng thiết nghĩ nó không phải là ai cũng mất lương tâm như thế, mình hiểu được sự tức giận đó, nhưng nếu chụp mũ quy kết thì còn thối nát hơn những nguowig phản động.

  Trả lờiXóa
 12. Trên cái xã hội này, trên thế giới này, để nó được trong sạch, để nó hết tội lỗi cám dỗ là một việc hầu như không thể, chính vì thế , không nên trách móc , qui kết mà nên học cách sống chung với nó, như thế mới thấy được cuộc đời tươi đẹp hơn, một khi bạn vào bệnh viện thấy các bác sỹ tốt như thế nào thì lại mới hối hận.

  Trả lờiXóa
 13. Thật là buông khi có những kẻ như người mù, quy kết chụp mũ như thế, biết những vấn nạn này gây nhức nhối rất nhiều nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt, những bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân, đó mới là việc đáng quí, tại sao không nhìn vào mặt tốt mà lại nhìn vào mặt xấu như thế. hài thật, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 14. Thật buồn vì vẫn có nhiều người quy kết, chụp mũ như thế, rồi một ngày chắc chắn họ cũng vào bệnh viện đến khi ấy mới biết được vẫn còn rất nhiều người tốt ở xung quanh chúng ta, dấy mới là điều đáng để chúng ta quan tâm,đấy mới là lý lẽ, nguồn sống của cuộc đời, đừng nhìn vào mặt xấu nhiều quá, nó chỉ làm đen tối thêm trái tim bạn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước đang trên đường tiến đến xã hội chủ nghĩa, chắc chắn không thể không có khuyết điểm, trên đời này không có ai, không có sự việc nào là hoàn hảo. CHúng ta phải biết nhìn nhận và đánh giá. Những kẻ phản động luôn dòm ngó vào khuyết điểm của nhà nước, của một số bộ phận để đánh đồng, để phán xét, để kích động quần chúng. Thật bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 16. thật sự không thể phủ nhận vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam nói riêng mà các quốc gia khác nói chung. Cái gì thì cũng có hai mặt của nó nên không thể quy chụp trách nhiệm cho bất cứ ai, nước ta đang trong giai đoạn phát triển nên hệ thống pháp luật chưa được hoàn thiện dẫn tới ý thức của bộ phận cán bộ công chức trong vấn nạn tham nhũng vẫn đang lạm dụng chức quyền của mình để nhận phong bì nhưng không nên vơ đũa cả nắm bởi vẫn còn rất rất nhiều đội ngũ cán bộ có trách nhiệm, lương tâm với nghề nghiệp, mang lại niềm vui và những ích lợi to lớn cho nhân dân. Do vậy có chút cảm ơn đến với họ thì cũng là chuyện thường tình, ân nghĩa mà thôi. Nhưng hi vọng trong thời gian tới những vị cán bộ công chức của chúng ta sẽ đổi thay từng ngày trong ý thức và ít tham nhũng hơn bởi chế độ pháp luật sẽ hà khắc hơn trừng trị những ai vi phạm, làm gương cho mọi người noi theo.

  Trả lờiXóa
 17. Mình ghét cái lũ nhìn cái gì cũng bất mãn, tiêu cực. Người lạc quan nhìn cái cốc vẫn còn một nửa. Kẻ bất mãn nhìn cái cốc than chỉ còn có một nửa. Đúng là có nhiều nơi làm việc còn vòi vĩnh. Cái đó đáng lên án. Nhưng cứ tiêu cực hóa mọi chuyện, quy chụp cho mọi việc làm cho cuộc sống có tốt đẹp lên đâu. Ngược lại, mình ủng hộ việc đấu tranh với tham nhũng. Thử hỏi cái ông bờ lốc kia vào bệnh viện, nhìn thấy tiêu cực, có dám lên tiếng ngay tại đó không?

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề tham nhũng thực sự đang là những vấn đề hết sức phức tạp, không chỉ ở mỗi Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng quan trọng là phải biết nhìn nhận bản chất vấn đề. việt nam đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật trong đó đặc biệt chú trọng đến luật phòng chống tham nhũng. Khi pháp luật chặt chẽ thì chắc chắn tham nhũng sẽ được đẩy lùi. Nhưng vẫn có những con người cố tình không hiểu và hiểu sai vấn đề, để làm cho dư luận hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 19. Nói về vấn đề tham nhũng, thực sự đó là vấn đề hết sức phức tạp và tốn khá nhiều giấy bút. Đó vẫn là một vấn đề muôn đời mà bất cứ một quốc gia nào cũng phải đối mặt, nhưng một vấn đề đặt ra đó chính là giám nhìn nhận vào sự thật, đánh giá một cách khách quan và giải quyết một cách công khai, công bằng. Những kẻ cơ hội như Đào Tuấn thì chả ai thèm chấp làm gì.

  Trả lờiXóa
 20. Vấn đề tham nhũng, tiêu cực trong y tế hiện nay vẫn là một vấn đề hết sức phức tạp, không chỉ đối với Việt Nam mà với còn rất nhiều quốc gia khác. Đừng bao giờ qui chụp phiến diện một vấn đề như vậy. Một vấn đề cần giải pháp lâu dài thì cũng phải có quá trình, không phải muốn là được. Nó cần sự vào cuộc và chung tay của toàn xã hội chứ không phải là riêng ai cả.

  Trả lờiXóa
 21. để đậy lui được nạn tham nhũng đang hoành hành như hiện nay thì cần có sự vào cuộc mạnh mẽ và sự phối hợp của toàn đảng toàn dân.Mỗi một người dân chúng ta phải là những cái camera hoạt động tích cực, theo dõi quá trình hoạt động của các cấp chính quyền tại nới mình đang sinh sống, nếu thấy có những biểu hiện tiêu cực thì báo cho các cấp có thẩm quyền biết. Và các cấp có thẩm quyền phải làm việc chí công vô tư kê khai tài chính trước nhân dân hàng phải họp hội đồng nhân dân các cấp để có thể kiểm tra đc tài chính

  Trả lờiXóa
 22. rõ ràng là qui chụp trách nhiệm cho cả hệ thống y tế, cả chế độ mà không có sự nhìn nhận khách quan , hoàn toàn là nhìn từ một phía , sao không nhìn từ phía khác , có phải chỉ chúng ta mới có tham nhũng đâu , chế độ tư bản thì không có tham nhũng mới là nực cười , mật nên mới nói là có mắt như mù , chỉ phán xét phiến diện , thiếu khách quan

  Trả lờiXóa
 23. suốt ngày kêu gào đả phá chế độ , nói xấu , bôi nhọ Đảng và nhà nước, nhưng thực chất bọn chúng chả hiểu gì về tình hình thực tế của đất nước, thái độ của nhân dân cả , chúng chỉ lợi dụng một hai sự kiện xấu để kích động , chửi bới theo lệnh của nước ngoài mà thôi , bọn chúng đúng là có mắt như mù , mù vì mấy đồng tiền bẩn thỉu của các thế lực thù địch nước ngoài

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm