Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

doi_mua_cho_vao_vieng_dai_tuong_1

     Đã lâu lắm rồi người dân Việt Nam mới được sống trong những giây phút linh thiêng và nghẹn ngào đến vậy. Đã lâu lắm, chúng ta mới thấy cảnh một Hà Nội đông nghịt, chen chân nhau nhưng không có cảnh tắc đường, ồn ào, huyên náo như những ngày cuối tuần thường lệ. Hàng ngàn, hàng vạn người đứng bên nhau tạo nên những hàng dài tưởng chừng như bất tận để chờ đợi giây phút được nhìn thấy “linh xa”, vĩnh biệt lần cuối, tiễn đưa người con yêu dấu của quê hương, người anh hùng của dân tộc trở về quê cũ, hòa mình vào đất mẹ. Việt Nam những ngày qua đã có những đêm không ngủ, thức trọn với những tiếc thương và xót xa khi tiễn biệt người con yêu dấu, người chiến sỹ thuộc thế hệ đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh, người học trò xuất sắc của người, đại tướng của nhân dân… đã không còn nữa. Sự ra đi của người dù không phải là điều bất ngờ, bởi ở cái tuổi 103 quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” nào đâu tránh khỏi. Nhưng sự ra đi đó, đã tạo nên trong mỗi ánh mắt, lời nói, câu chữ của mỗi người dân Việt Nam sự thảng thốt, tiếc thương. Từ già trẻ gái trai, tất cả đều rưng rưng khi nghĩ và nhắc tới người – đại tướng của nhân dân.


     Lâu lắm rồi (có lẽ là tính từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời), chúng ta mới lại được chứng kiến những cảnh tượng cảm động thẫm đẫm tình người, tính nhân văn cao cả đến vậy. Hàng vạn người xếp hàng kiên nhẫn chờ đợi trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu chờ đến lượt được cúi lạy một người con đã ra đi, một nhân cách sáng ngời, một tên tuổi bất diệt như vậy. Từ những điểm trông giữ xe miễn phí của các bác trong tổ dân phố, đến những chiếc quạt giấy, những chiếc ô che miễn phí cho mọi người; hàng trăm chiến sĩ cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự ngày đêm thức trắng cùng nhân dân; hàng ngàn, hàng triệu bông hoa như những nén tâm hương dâng lên người; hàng triệu người có mặt ở những nơi tổ chức lễ viếng, cũng như trên khắp mọi miền đất nước quan tâm dõi theo di hài của người anh hùng dân tộc… Tất cả, đã tạo nên một lễ quốc tang trang trọng, linh thiêng để tiễn đưa bác về nơi an nghỉ cuối cùng.


     Tiễn đưa người, đại tướng của dân nhân. Cả dân tộc Việt Nam như đoàn kết hơn, gắn bó hơn trong niềm đau thương bất tận. Mất mát này quá lớn, đau thương này không có từ nào có thể diễn đạt hết. Nhưng mất mát và đau thương đó đã và đang tạo nên trong mỗi trái tim của người Việt những cơn sóng mạnh mẽ dâng trào của tình yêu nước, ý thức cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam khi tiễn đưa người, dừng như trầm lặng hơn, thân ái, bao dung với nhau hơn. Họ sẵn sàng sẻ chia nhau từng chiếc quạt, từng chai nước, an ủi nhau trong sự tiếc thương vô hạn. Đứng trước di ảnh của người, mỗi người dân Việt Nam dường như có điều gì đó bừng lên trong ánh mắt long lanh, sự tự hào dân tộc, tự hào về một con người xen lẫn sự tiếc thương vô hạn. Việt Nam tự hào vì đã sinh ra một đại tướng mà tầm vóc và tên tuổi của ông đã vươn ra thế giới. Cả thế giới sát lại bên cạnh Việt Nam, chung một một nỗi tiếc thương, cùng cúi đầu tiễn đưa một tên tuổi lớn, một huyền thoại về với đất mẹ Việt Nam.


     Thế là, Việt Nam đã mất đi một người con anh hùng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một người cha, người ông mẫu mực, một nhân cách sống tuyệt vời. Thế giới mất đi một tướng lĩnh tài ba, một trong số ít những tướng lĩnh nổi tiếng nhất được cả thế giới công nhận vào thế kỷ XX. Đại tướng đã rời xa chúng để về đoàn tụ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những người cộng sản kiên trung thời ấy, nhưng nhân cách của người vẫn còn sống mãi trong lòng dân tộc. Tiễn đưa người, chúng ta nguyện sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh to lớn của người vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của toàn dân tộc ngày hôm nay. 


     Chúng ta nguyện chung tay vun đắp và xây dựng một cuộc sống thật sự ấm no hạnh phúc, bảo vệ thành quả sự nghiệp cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng cả dân tộc chiến đấu hơn 30 năm mới giành được.


     Vĩnh biệt người, chúng ta có dịp cảm nhận sâu hơn những xúc cảm trào dâng trong trái tim trong những ngày qua. Chúng ta còn tự hào về một nhân cách lớn, giản dị, một người học trò thật sự xuất sắc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tự hào về người, chúng ta nguyện cố gắng tu dưỡng, rèn luyện nhân cách và đạo đức để thực sự trở thành một công dân tốt, một người dân xứng đáng với những gì mà đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho dân tộc. Càng yêu nước chúng ta càng phải giữ nước. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi nhưng những gì mà đại tướng để lại cho cả dân tộc thật lớn lao, vĩ đại. Tiễn đưa người, tình yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam như có thêm động lực để bùng cháy và tỏa sáng rực rỡ. Ý thức cách mạng và tinh thần yêu nước được bồi đắp nuôi dưỡng. Tiễn đưa người, chúng ta nguyện chung sức chung lòng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao những người đã ngã xuống mới giành được một đất nước Việt Nam độc lập tự do ngày hôm nay.


Minh Ngọc

12 nhận xét:

 1. Thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay cần soi xét thật kỹ lại mình và noi theo tấm gương của đại tướng Võ Nguyên Giáp để sống và làm việc sao cho làm cho cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, thì khi đó mới được người dân yêu mến, kính trọng như đối với đại tướng.

  Trả lờiXóa
 2. Sự ra đi của đại tướng là một mất mát quá lớn. Nhưng cũng từ sự mất mát này mà ta cảm nhận được tình yêu nước, ý thức cách mạng và tinh thần tự hào dân tộc trào dâng trong mỗi con người, nó như một sức mạnh tiềm ẩn vô cùng to lớn của dân tộc ta. Chúng ta cần phát huy tinh thần đó để thực hiện tốt các nhiệm vụ lớn đặt ra tại thời điểm hiện nay như phát triển nền kinh tế, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc,...

  Trả lờiXóa
 3. Chu*a bao gio*` to^i tha^'y lo`ng ye^u nu*o*'c cu?a da^n to^.c ta la.i bie^?u thi no^`ng na`n de^'n va^.y.san se?, ye^u thu*o*ng dum bo.c la^~n nhau trong nie^`m tie^'c thu*o*ng vo^ ha.n.tie^dua bac Gia'p ta tha^'y ye^u va tra^n tro.ng ho*n nhu*ng con ngu*o*`i nhu* o^ng.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy ngày qua, đất nước Việt Nam chìm trong không khí tang thương. ai ai cũng thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả đều dành cho Đại tướng những tình cảm thân thương, trân trọng, kính mến nhất. Sự ra đi của Đại tướng là mất mát lớn đối với Đảng, nhà nước, nhân dân và quân đội ta.

  Trả lờiXóa
 5. Một sự mất mát quá lớn của dân tộc Việt Nam. Đất nước Việt Nam đã mất đi một người anh hùng, mất đi một vị tướng tài của đất nước. Sư ra đi của Bác là một nỗi niềm vô cùng lớn của đất nước. Nhưng tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước, lòng yêu nước và hi sinh tất cả đất nước cua đại tướng mãi mãi sống trong lòng người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là niềm tự hào của dân tộc, là người anh hùng trong lòng mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Đại tướng đại diện cho tinh thần dân tộc bất khuât, đại diện cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam chúng ta. Đại tướng sẽ mãi mãi sống trong long mỗi người dân Việt Nam mãi là niềm tư hào của dân tộc Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi sinh ra trong thời bình, khi mà Miền Nam mới được giải phóng. Cũng chỉ nghe ba mẹ kể lại và qua những bài học lịch sử mới thấy những chiến công hào hùng của dân tộc mà công lao của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là không thể diễn tả hết bằng lời văn hay câu ca. Tôi chỉ biết rằng các thế hệ cha ông đi trước đã tự hào và kính trọng Bác Giáp bằng tất cả tấm lòng từ những năm tháng chiến tranh cho đến lúc nghe tin Bác về với đất trời. Sự tiếc thương và kính trọng Bác Giáp của mọi người ở thế hệ trước đã khiến cho tôi, một thế hệ đi sau cũng thấm nỗi đau mất một vị Đại Tướng hiền tài đã sống cả cuộc đời vì Nhân dân và vì Đất nước như Bác.

  Trả lờiXóa
 8. Hôm qua và những hôm trước đó, mọi người đã chuẩn bị một cách đầy đủ các thủ tục, các khâu, để làm trọn vẹn một lễ quoocstang cho đại tướng võ nguyên giáp. Người anh hùng dân tộc năm ấy đã rời bỏ dân tộc việt nam để về với tổ tiên, về với bác hồ, nhưng không phải ông ra đi là mất hết tất cả mà sự ra đi đó để lại sự tiếc thương cho toàn dân tộc việt nam, sự mất mát cho đất nước, tuy nhiên giá trị nhân văn của ông đã để lại cho dân tộc việt nam một bài học lớn, nhân dân việt nam sẽ luôn ghi nhớ công lao của đại tướng và khắc sâu trong tim. Bác hãy yên nghỉ, chúng con sẽ cố gắng phấn đấu để vươn lên học tập , lao động để xây dựng quê hương đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Đại tướng giờ đây hẳn đang đoàn tụ với các an hùng gìn giữ nước, công thần khai quốc năm xưa. Họ xứng đáng là những danh nhân kiệt xuất nhất của thế giới, khiến cả thế giới phải kính nể, khâm phục tài năng của họ. Bác Hồ mất đi là một mất mát rất lớn đối với dân tộc ta, đặc biệt là trong hoàn cảnh đất nước đang phải đấu tranh vói đế quốc Mĩ rất quyết liệt. Nhưng không vì thế mà chúng ta nhụt chí. Với sự lãnh đạo tài tình của đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta đã giành được thắng lợi vẻ vang, thống nhất đất nước. Giờ đây, đại tướng cũng đã ra đi, nhân dân lại một lần nữa phải nhỏ lệ, vô cùng đau thương.

  Trả lờiXóa
 10. Sự ra đi của người dường như đã biết trước thế nhưng nỗi đau đấy đã trở nên quá lớn đối với dân tộc Việt Nam.! Tôi đã có dịp được nói chuyện với một cụ cao tuổi. Cụ có nói với tôi những điều như thế này: "Tôi đã trải qua những đau thương khi cả ba và mẹ đều đã mất. Nhưng trước sự ra đi của Đại Tướng nước mắt tôi cứ tuôn rơi như mình vừa mất đi một thứ quý giá nhất.!" Có thể thấy được sự tiếc thương của người dân Việt Nam dành cho đại tướng là rất lớn lao. Còn tôi là những sĩ quan trong thời bình hôm nay chúng con sẽ nhớ lời dạy của người để góp phần bảo vệ và xây dựng non sông mình giàu đẹp hơn.! Chúc người yên giấc ngàn thu.!! Vĩnh biệt người Đại Tướng của Nhân Dân.!!

  Trả lờiXóa
 11. Là một người ít khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, con bỗng òa khóc như một đứa trẻ khi tiễn đưa người về với đất mẹ về với tổ tiên. Con cũng như hàng triệu người hiểu rõ lắm cảm giác mất đi một điều gì đó lớn lao, thân thuộc, mất đi một chỗ dựa tinh thần vững chắc.Xin Người hãy yên tâm, vì như lời chú Võ Điện Biên đã nói: "Đại tướng cả đời vì nước vì dân, và lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt biến thành sức mạnh, vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng."

  Trả lờiXóa
 12. Chúng con nghiêng mình, kính cẩn, vô cùng thương tiếc khi thấy Đại tướng đã ra đi. Chúng con vô cùng tự hào vì mình là người Việt Nam, dân tộc việt Nam luôn sản sinh ra những nhân tài kiệt suất, trong đó Đại tướng là biểu tượng bất diệt cho ý chí chiến đấu, chiến thắng trước mọi kẻ thù của dân tộc ta. Chúng con không biết nói gì hơn, chỉ biết nghẹn lời và nói lên những tâm trạng chân thành để Vĩnh biệt người trước lúc ra đi. Vĩnh biệt người vị anh hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm