Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

vng

          Hòa vào dòng người xếp hàng để vào viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng ở số 30 Hoàng Diệu, tôi tự dặn lòng mình sẽ không khóc, bởi khóc là yếu đuối. Thế nhưng sau khi xếp hàng mấy tiếng đồng hồ và cuối cùng cũng vào được nhà đại tướng, khi đứng trước di ảnh của ông, tôi đã không kìm nén được lòng mình khi cúi đầu vái lạy và khóe mắt cay xè. Bởi không nhỏ lệ sao được khi mà đang đứng trước một con người huyền thoại, một vị tướng tâm tầm tài mà ngay cả kẻ thù cũng phải nể phục. Có lẽ nói về đại tướng Võ Nguyên Giáp thì cá nhân tôi chưa đủ hiểu biết, chưa đủ tầm để nói về ông bởi công lao của ông đối với dân tộc, đất nước và tầm ảnh hưởng của ông đối với thời đại đã được sử sách ghi nhận bởi những chiến công hiển hách nhất.


          Đại tướng mất đi là một con người mất đi, thế nhưng tư tưởng về quân sự và công lao của ông dân tộc này còn ghi, sử sách còn lưu dấu. Hòa vào dòng người vào viếng đại tướng ai trong số chúng ta cũng cùng chung một tâm trạng đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với đại tướng, chúng ta như mất đi người cha, người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân. Thế nhưng điều vui mừng tôi nhận thấy trong dòng người vào viếng đại tướng đó là tình người, tinh thần dân tộc, đoàn kết một lòng và có lẽ đây chính là bí quyết để dân tộc ta vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của lịch sử. Dòng người vào viếng đại tướng nam có, nữ có; già có, trẻ có; miền xuôi có, miền ngược có… có thể nói rằng lúc này đây nỗi đau mất mát của dân tộc lại là lúc chúng ta chứng tỏ cho thế giới thấy tinh thần đoàn kết của dân tộc ta và tại sao chúng ta là một nước nhỏ, một nước nghèo nhưng lại có thể đánh bại được những kẻ xâm lược hùng mạnh nhất thế giới. Việt Nam chúng ta có quyền tự hào vì điều đó.


          Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Điều này chúng ta thấy rõ ngay trong tư tưởng và phong cách của người anh cả đó là đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ở chiến trường, ông là người chỉ huy sáng suốt, rất nghiêm khắc nhưng rất thương yêu người lính. Ở đời thường, ông có lẽ là vị tướng bình dị nhất, giản dị nhất giữa sự ồn ào của phố phường.


          Có thể nói rằng trên thế giới hiếm có vị tướng nào lại được lòng dân như anh Văn – tướng võ. Cả đời ông đã cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ cho dân tộc và đất nước. Chính nhân cách và lối sống bình dị của ông đã đi vào lòng dân, đem lại cho nhân dân sự gần gũi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mãi mãi ra đi, chúng ta hãy cùng nhau cầu chúc cho ông yên nghỉ nơi chín suối, cả đời ông đã nặng lòng vì nước vì dân. Ông mất đi là một tổn thất lớn của dân tộc. Nhưng đấy chỉ là sự mất đi về thể xác, còn tâm hồn ông, tư tưởng của ông, nhân cách ông, trí tuệ của ông vẫn còn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam. Linh hồn ông là sự kết tinh và hội tụ của hồn thiêng sông núi.


Trăm năm lưu dấu kiếp người.


Ngàn năm còn mãi vang lừng chiến công.


Hồn người hội tụ núi sông.


Tên người sống mãi trong lòng nhân dân.


Đất Phương Nam


 

26 nhận xét:

 1. Những đóng góp của đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước sẽ mãi mãi được người dân việt nam ghi nhận và lưu truyền mãi mãi.Chẳng có gì có thể bù đắp được công lao to lớn đó.Hôm nay sẽ diễn ra lễ quốc tang của đại tướng.Toàn thể nhân dân việt nam sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của đại tướng.Chúng con sẽ cố gắng học tập để đóng góp cho đất nước.đáp lại những gì mà đại tướng mong muốn.Vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 2. Tuy rằng đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi,nhưng những đóng góp mà đại tướng đã làm cho đất nước thì chẳng bao giờ phai nhòa trong lòng mỗi người dân việt nam.Hôm nay sẽ diễn ra lễ quốc tang cho đại tướng.Hàng triệu đồng bào trên cả nước cũng như những người viêt nam ở nước ngoài sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của đại tướng.Hình ảnh và những đóng góp to lớn đó của đại tướng sẽ mãi ở trong lòng người dân đất việt.

  Trả lờiXóa
 3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự, là một vị tổng tư lệnh quân đội đáng kính. Cả cuộc đời đại tướng đã hoạt động không ngừng nghỉ vì mục tiêu dân tộc được thống nhất, người dân được sống bình yên và kinh tế đất nước phát triển ổn định. Đại tướng xứng đáng nhận được sự kính trọng từ mọi người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Khoảng một tuần nay dòng người xếp hàng trước nhà riêng đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn rất dài, mỗi ngày có hàng nghìn người đến xếp hàng nhiều giờ đồng hồ chỉ để được thắp nén hương và cầu nguyện cho đại tướng được yên nghỉ. Điều đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc ta kể cả trong những thời khắc đau thương nhất. Có lẽ nếu đại tướng nhìn thấy cũng sẽ ngậm cười nơi chín suối.

  Trả lờiXóa
 5. Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn sống mãi trong lòng dân của dân tộc Việt Nam chúng ta. Đại tướng mãi mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc, là người an hùng của đất nước. Đất nước luôn tự hào vì đã sinh ra một người con ưu tú, một vị anh hùng đã cống hiến trọn đời mình cho đất nước, cho sự phát triển của của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Tên tuổi Võ Nguyên Giáp, người đồng hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ mãi mãi gắn liền với những chiến thắng lịch sử trước thực dân Pháp và đế quốc Bắc Mỹ, tôn vinh các dự án và giá trị cộng sản và chứng minh rằng dù cuộc kháng chiến chống lại sự bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc có phải hy sinh nhiều đến bao nhiêu, thì một dân tộc đoàn kết và quyết tâm sẽ chắc chắn là bất khả chiến bại.Là nhà lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và là chiến lược gia quân sự đầy cảm hứng, đồng chí Giáp đã có đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp hoàn vũ của những người lao động và các dân tộc trên toàn thế giới. Tấm gương cao cả của người đồng chí chiến sĩ chiến đấu vì quyền của các dân tộc được lựa chọn con đường riêng của mình, vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội sẽ không bao giờ bị quên lãng.

  Trả lờiXóa
 7. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của Việt Nam và là người có lòng yêu nước sâu đậm. Ông là nhà chiến lược quân sự vĩ đại đã chiến đấu cho độc lập của Việt Nam giành lại cuộc sống hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất gần gũi, thân thiết và luôn luôn được nhân dân ta kính trọng. Giờ đây người đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhưng đối với người dân Việt Nam thì người sẽ luôn còn sống mãi trong lòng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Là một vị tướng Người luôn gần dân, gần lính. Người không chấp nhận một chiến thắng mà phải trả quá nhiều xương máu của người lính, Người đã khóc khi nghe tin từng chiến sĩ hy sinh ngoài mặt trận. Người không quên quê hương nghĩa nặng, Người cùng gia đình sống trong ngôi nhà suốt nữa thế kỉ nay, nơi hằng ngày Người vẫn chăm chỉ làm việc, đón tiếp khác đến thăm, chúc thọ, vui cùng con cháu

  Trả lờiXóa
 9. Những trang sách, những bài học khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp tôi hiểu hơn về chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù chưa một lần được gặp vị chỉ huy trận đánh ấy nhưng những đức tính, phẩm chất của Đại tướng đã giúp tôi trưởng thành hơn. Giờ đây người đã ra đi về cõi vĩnh hằng tôi cảm giác như vừa mất đi người thân yêu nhất. Dẫu biết rằng quy luật cuộc sống là “sinh, lão, bệnh, tử” nhưng khi hay tin Đại tướng qua đời, tôi vẫn mong đó không phải là sự thật. Người sẽ luôn sống mãi trong lòng của mỗi chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với nhiều người, dù chưa một lần được gặp mặt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng khi tin Đại tướng từ trần mọi người đều một lòng tiếc thương vô hạn. Điều đó được lý giải từ sức lan tỏa của một nhân cách lớn – nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Một nhân cách lớn, một con người tài đức vẹn toàn… nhiều học giả trong nước và thế giới đã dành những lời lẽ đẹp nhất khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Trả lờiXóa
 11. Dẫu biết rằng mọi sự đã an bài, dẫu biết rằng đối với Người bây giờ ở đâu trên đất nước Việt Nam này cũng là nhà, là quê. Bởi đơn giản Người là đại tướng của nhân dân. Nhưng bản thân con vẫn thấy hụt hẫng, tiếc nuối. Dù tin vào sự lựa chọn của Người. Có thể sự lựa chọn đó mang tính thời cuộc, mang tầm vóc vĩ mô mà con chưa thể nghĩ tới. Nhưng con vẫn thấy xót.... Người đã vì nước, vì dân mà cả cuộc đời xa quê làm cách mạng, họa hoằn thay thỉnh thoảng ghé bến sông quê trong phút chốc rồi lại lên đường.

  Trả lờiXóa
 12. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người anh hùng vĩ đại của đất nước Việt Nam, một vị tướng tài ba đã nhiều lần đánh bại những kẻ địch mạnh hơn mình và lấy lại độc lập, chủ quyền cho đất nước, tự do hạnh phúc cho nhân dân. Đại tướng ra đi nhưng hình ảnh của Bác sẽ mãi in sâu trong lòng của mỗi người dân Việt Nam, sẽ không ai có thể quên được công lao to lớn của Đại tướng đối với đất nước, đối với dân tộc. Xin Đại tướng hãy yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 13. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, Bác ra đi để lại trong lòng mỗi người dân Việt Nam niềm tiếc thương vô hạn, tiếc thương cho một vị tướng tài giỏi uy danh lừng lẫy khắp năm châu, người anh hùng của đất nước. Dù Đại tướng đã đi xa nhưng hình ảnh của Bác sẽ mãi in sâu trong tâm khản mỗi người dân Việt Nam và sẽ được lưu truyền cho cả những thế hệ mai sau được biết.

  Trả lờiXóa
 14. Cả dân tộc Việt Nam đang hết lòng xót xa cho một người tài, một vĩ nhân nữa của đất nước ra đi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi theo người thầy của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh đến miền cực lạc. Đại tướng đã có những công lao vô cùng to lớn đối với đất nước, đối với nhân dân. Đất nước đang tổ chức quốc tang Bác để tưởng nhớ đến công lao ấy, đến con người vĩ đại, niềm tự hào, kiêu hãnh của đất nước. Hàng triệu lời cầu chúc tốt đẹp nhất đã được gửi đến Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 15. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi sau khi đã hết sức cống hiến vì sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước, chăm lo cuộc sống cho nhân dân sau chiến tranh. Những công lao không gì có thể phủ nhận, không ai có thể quên những gì Đại tướng đã làm cho đất nước, cho dân tộc. Nay Bác ra đi, toàn thể nhân dân ta đều xót xa, đau lòng vì mất đi một người tài, một con người tâm huyết, hết lòng vì dân vì nước. Xin nghiêng mình trước linh hồn của Đại tướng, mong Bác yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể nói, trên thế giới này, ít vị đại tướng nào được như đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không chỉ là một vị tướng tài, một thiên tài quân sự khiến kẻ thù phải khiếp sợ, mà nhân cách của người còn khiến bao nhiều người kính trọng, ngay cả kẻ thù cũng phải kính nể nhiều phần. Cũng ít có vị tướng nào có lối sống giản dị, thương quân, thương dân,hết lòng vì dân tộc như Người. Người ra đi để lại vô vàn niềm tiếc thương trong lòng dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Dù đại tướng đã mãi ra đi, về đoàn tụ với tổ tiên, với Bác Hồ nhưng những chiến công vĩ đại cùng với những hình ảnh giản dị, gần gũi của "Anh Văn" trong lòng của người dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ phải nhòa.
  "Bác không đi đâu cả
  Đại tướng còn ở đây, ở trong lòng dân tộc Việt Nam
  Việt Nam ôm trọn Đại Tướng vào lòng ".

  Trả lờiXóa
 18. Con người đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là niềm tự hào của đất nước, dân tộc Việt Nam mà còn được thế giới biết đến như một con người vĩ đại có tài năng quân sự sánh ngang với các bậc vĩ nhân trên khắp 5 châu. Sự ra đi đáng buồn của Người để lại cả niềm tiếc thương cho tất cả những người biết đến tài năng, nhân phẩm, con người đại tướng. Xin vĩnh biệt Người với lòng thành kính của một người con hậu thế.

  Trả lờiXóa
 19. ngày hôm nay, người đã trở về với đất mẹ, trở về với quê hương của mình! sẽ vẫn là niềm đau xót vô hạn của không chỉ người dân Việt Nam mà còn là cả người dân trên toàn thế giới! một trong 50 vị tướng tài ba nhất trong lịch sử thế giới đã mất đi! những gì mà người đã cống hiến, đóng góp cho nhà nước, cho dân tộc ta sẽ còn mãi theo thời gian! mãi tưởng nhớ tới người- vị tướng thiên tài của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 20. người đã ra đi nhưng những gì mà người đã cống hiến, đã đóng góp cho đất nước, cho dân tộc sẽ còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam! người ra đi để lại niềm thương xót vô hạn trong lòng không chỉ trong lòng người dân Việt Nam mà còn cả bao người trên khắp thế giới! vẫn biết con người ai cũng có "sinh, lão, bệnh, tử" nhưng sao mà vẫn đau buồn quá, vẫn xót xa quá! đời đời nhớ ơn người- vị tướng thiên tài của đất nước!

  Trả lờiXóa
 21. giờ đây, khi Đại tướng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta có thể tự tin và tự hào mà nói rằng, sau Hồ Chí Minh, cái tên Võ Nguyễn Giáp đã trở thành thứ tài sản tinh thần quý giá của dân tộc, là danh xưng của đất nước và con người Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 22. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự, bác là một anh hùng của dân tộc, là một học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự ra đi của đại tướng là một mất mát vô cùng lớn đối với dân tộc Việt Nam và đối với toàn thế giới. Nhưng đại tướng vẫn mãi sống trong lòng mọi người dân, trong dân tộc Việt Nam. Đại tướng mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 23. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mất đi, một vị anh hùng, một thiên tài của đất nước đã ra đi. Nhưng những gì người anh hùng này để lại luôn là một tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam chúng ta. Đại tướng sẽ mãi mãi sống trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi người chúng ta hãy cùng hứa với đại tướng sẽ dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hơn, ngày càng vững mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 24. Ai rồi cũng sẽ ra đi. Nhưng đi thế nào là kết quả cống hiến của cả một đời người . Người xứng được phong Thánh , được tôn thờ là một vĩ nhân dân tộc . Tài năng và nhân cách của Người đời đời sẽ được vinh danh trong sử sách của dân tộc Việt Nam. Con kính cẩn nghiêng mình trước Người , vị Tướng ,người Cha hiền sống mãi trong tâm hồn con. Cầu chúc cho người ra đi luôn được thanh thản.

  Trả lờiXóa
 25. Người đã về với đất mẹ, với tổ tiên, với Bác, với đồng chí đồng đội. Một lần nữa con xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Người. Mong Người yên giấc ngàn thu. Dân tộc Việt Nam mãi mãi khắc ghi tên tuổi và công ơn của Người, vị Đại tướng của nhân dân! Ngày hôm qua, hòa vào dòng người tiễn biệt Người ra sân bay để về với đất mẹ, khi mọi người hô vang: "Đại Tướng muôn năm, Đại Tướng muôn năm", "Vĩnh biệt Đại Tướng của nhân dân" thì tôi mới thật sự hiểu được rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lòng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 26. Mỗi khi được đọc những bài viết, được xem những hình ảnh về Người con lại quặn thắt tim và nước mắt ở đâu rơi nhiều thế. Kính cẩn nghiêng mình trước Người - Người là tấm gương sáng cho con và bao thế hệ người dân Việt Nam noi theo. Kính yêu Người mãi mãi - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tên của Người là bất tử đối với nhân dân Việt Nam. Đại tướng là vị anh hùng, là niềm kiêu hãnh của nước Việt Nam ta và cả với thế giới. Đời đời nhớ ơn Người.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm