Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013Capture

            18 giờ 09 phút ngày 4 tháng 10, cả dân tộc Việt Nam ngậm ngùi tiễn đưa Đại tướng - vị Tổng tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng, về nơi có Các Mác, Ăng ghen, Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết bao những con người đã làm nên lịch sử khác. Căn nhà nhỏ ở 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng sinh sống giờ đây không khi nào thiếu vắng người bởi hàng trăm, hàng ngàn người hay tin ông mất đã xếp hàng dài, chờ đến lượt vào thăm ngôi nhà mà ở đâu đó thật gần, vẫn phảng phất hình bóng của một người anh hùng dân tộc, một tướng lĩnh tài ba, niềm tự hào của không chỉ nhân dân Việt Nam mà của cả nhân loại. Ngôi nhà giản dị như chính tính cách của vị Đại tướng, giờ đây càng trở nên linh thiêng. Hàng trăm người bật khóc, kính cẩn nghiêng mình khi đứng trước di ảnh của người, đối diện với một con người đã hi sinh cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người. Người học trò gần gũi và xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta để đi về hội ngộ với những cố nhân như Các Mác, Lê nin, Chủ tịch Hồ Chí Minh, với biết bao chiến sĩ cộng sản trung kiên. Sự ra đi thật nhẹ nhàng của vị Đại tướng dẫu đã được cả dân tộc chuẩn bị tinh thần trước, nhưng sự ra đi của Đại tướng vẫn là mất mát quá to lớn đối với cả dân tộc Việt Nam.

          Lệ Thủy, Quảng Bình nơi sinh ra vị tướng lĩnh tài ba bỗng như chết lặng, từ người già tới những đứa trẻ đều không cầm được nước mắt khi nghe tin dữ. Căn nhà nhỏ đơn sơ của Đại tướng càng trở nên sơ xác bởi sự tàn phá của bão số 10 vừa qua đã được người dân sửa chữa, khắc phục tạm thời; các cháu nhỏ trong làng thay nhau quét dọn sân nhà sạch sẽ, tất cả cùng hướng tới ngày đưa Đại tướng về an nghỉ trên mảnh đất quê nhà. Trong ngôi nhà đơn sơ ấy, hàng ngày có hàng trăm người dân địa phương và những người dân các tỉnh khác, những người có dịp đi qua Quảng Bình tìm đến mong muốn thắp một nén tâm hương, tri ân vị Tổng tư lệnh tối cao, người con là niềm tự hào của nhân dân Quảng Bình, nhân dân Việt Nam và của nhân dân thế giới. Trong nhà mỗi người dân Lệ Thủy đều có một tấm ảnh chụp Đại tướng với nụ cười thân thiện, gần gũi và ấm áp biết bao. Hình ảnh Đại tướng được đặt trang trọng trong ngôi nhà, bên cạnh hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ tiên với lòng thành kính tiễn đưa như với người thân trong gia đình dòng tộc. Không chỉ ở Quảng Bình mà ở tất cả các địa phương trên cả nước, từ miền xuôi, đến miền ngược tất cả như đang chùng xuống trong sự tiếc thương vô hạn khi Đại tướng vĩnh biệt chúng ta. Ngày 4 tháng 10 năm 2013, mãi mãi ghi dấu trong lịch sử dân tộc Việt Nam vì ngày đó, cả dân tộc Việt Nam đã mất đi nguồi học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mất đi vị tướng lĩnh tài giỏi, Đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Mất mát này, tựa như sự mất mát của một phần cơ thể, mất mát của những người thân trong gia đình. Từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam đều đang nín lặng, hướng trái tim và suy nghĩ về Hà Nội nơi Đại tướng đang “ngủ một giấc dài” với lòng tiếc thương vô hạn. Những dòng người tiễn đưa sẽ chẳng bao giờ dứt, bởi sự ra đi của một nhân cách lớn, một tên tuổi lớn như Đại tướng đã lay động trái tim của tất cả mọi người con yêu nước.

          Ngay sau khi hay tin Đại tướng vĩnh biệt cõi đời, trên các trang mạng đồng loạt đưa tin, ảnh bài ca ngợi Đại tướng, hàng trăm ngàn người lấy ảnh Đại tướng là ảnh đại diện; nhiều bài thơ, bài hát được sáng tác trong những tâm trạng buồn thảng thốt vì mất đi một người ruột thịt, mất đi con người mà cả dân tộc tự hào. Tất cả những hành động đó của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt già trẻ, gái trai đã như những nén tâm hướng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Không chỉ báo chí Việt Nam, báo chí nước ngoài và nhiều học giả nổi tiếng đã có những bài viết dành sự ngợi ca, kính trọng và mến mộ dành cho một nhân cách lớn, một trái tim bao dung, một cuộc sống giản dị của Đại tướng của nhân dân Việt Nam.

          Đại tướng đã vĩnh biệt chúng ta, nhưng nhân cách và tên tuổi của người sẽ trường tồn mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có một người con kiệt xuất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vĩnh biệt người, cả dân tộc Việt Nam nguyện tiếp tục cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bảo vệ thành quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao những người con kiệt xuất của đất Việt đã dùng cả cuộc đời, cả máu xương để vun đắp. Tri ân với Đại tướng, chúng ta hãy sống thật tốt, hãy cống hiến nhiều hơn nữa, hãy làm thật nhiều những việc tốt vì dân vì nước, đó là những nén “tâm hương” chúng ta kính cẩn tiễn đưa người về nơi an nghỉ cuối cùng./.

Minh Ngọc

18 nhận xét:

 1. Nghe tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời mà trong lòng chúng con cảm thấy vô cùng ngậm ngùi và xót xa.Một vị tướng tài ba,một người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân việt nam,người mà thế giới tỏ ra ngưỡng mộ đã vĩnh viễn rời xa chúng ta.Đất nước từ nay sẽ vắng bóng đi một vị tướng lĩnh kiệt xuất.Tuy đại tướng đã ra đi nhưng những hình ảnh và tên tuổi của đại tướng sẽ không bao giờ phai nhòa trong tâm trí của người dân việt nam và bạn bè thế giới.Vĩnh biệt đại tướng.

  Trả lờiXóa
 2. Tài ba là thế, vinh quang là thế nhưng đi đến cuối cuộc đời thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhân dân vẫn là “anh Văn” thân thương của biết bao thế hệ người Việt Nam. Đại tướng là điểm tựa của niềm tin, của một sức mạnh tinh thần, bởi ở người luôn có một tâm hồn đủ rộng để dành cho dân, cho nước. Dù “người anh cả” ấy đã ra đi nhưng tinh thần và ý chí vẫn còn với non sông, nơi triệu rừng cây, triệu rừng người mà Đại tướng đã miệt mài gây dựng suốt cuộc đời vĩ đại. Dù đã ra đi nhưng những hy sinh, những cống hiến cao đẹp của Đại tướng đã ghi tạc vào hồn thiêng sông núi, đã khắc sâu vào trái tim của không chỉ người dân Việt Nam mà còn trong trái tim triệu triệu người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là nói đến một Đại tướng của nhân dân, một Napoleon của Việt Nam với các chiến công lừng lẫy . Trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những mốc son lịch sử dân tộc, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975). Phải nói rằng, dưới tài quân sự tài ba của mình, “anh Văn” đã cùng một quân đội còn non trẻ như Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc bấy giờ làm nên Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã không chỉ giúp nước ta tiến gần hơn tới một ngày độc lập mà còn giúp các nước thuộc địa trên thế giới tìm thấy ánh sáng của niềm tin để làm nên những cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ngay sau đó.

  Trả lờiXóa
 4. Sự ra đi của Đại tướng là nỗi đau tinh thần của dân tộc Việt Nam. Một vị tướng kiệt suất của dân tộc. Dân tộc Việt Nam cũng như bạn bè thế giới nghiêng mình kính cẩn trước linh hồn người. NHân cách bình dị của Người như vì sao sáng trên trời. Mọi người dân Việt Nam phải noi theo nhân cách đó. Những cống hiến cao đẹp của Người sẽ được người dân Việt Nam ghi nhớ. Chúng ta phải cùng nhau xây dựng Việt Nam giàu mạnh để đền đáp công ơn của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trả lờiXóa
 5. Bác không chỉ dạy sử mà Bác còn viết nên lịch sử.Bác không chỉ là Đại tướng của Quân đội Nhân Dân Việt Nam, trong tim của tất cả đồng bào cũng như thế hệ trẻ chúng con Bác là "Đại tướng"! Cảm ơn tổ quốc đã sinh ra người! một con người tài đức vẹn toàn, một nhân cách cao cả có trong một tri óc mà thế giới phải thốt lên là thần thánh

  Trả lờiXóa
 6. Dòng người đổ xô về Hà Nội để viếng thăm đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đủ thấy sự mất đi của cụ để lại cho người dân cũng như dân tộc Việt Nam biết bao đau thương mất mát,bao thương nhớ.Được tin cụ Võ Nguyên Giáp mất mà cả dân tộc Việt Nam như sững sờ trước tin cụ ra đi.Mong cụ được yên nghỉ,dân tộc Việt Nam sẽ đời đời nhớ đến cụ- một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Những gì người ta nhớ đến từ vị đại tướng lừng danh của Việt Nam Võ Nguyên Giáp không chỉ là về tài năng quân sự mà là còn về nhân cách con người của ông. Một người hi sinh, cống hiến cả cuộc đời cho công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước trong quá khứ và tiếp tục xây dựng đất nước sau chiến tranh. Có thể thấy ở ông một cái gì đó phảng phất hình ảnh, phong thái của Bác Hồ, vị cha già dân tộc, có lẽ là cũng chỉ vì Võ Nguyên Giáp là người học trò đáng tin cậy, thân thiết của Bác Hồ. Cả 2 thầy trò đã cũng nhau đưa đất nước đi theo đúng chiều hướng phát triển cần thiết cho đất nước Việt Nam này. Mãi mãi nhớ về 2 người với lòng thành kính sâu sắc nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Cho dù đại tướng ra đi nhưng đại tướng sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Mọi người trên đời đều kính phục ông - 1 trong những vị Tướng tài ba nhất mọi thời đại. Kể cả những người từng đứng bên kia chiến tuyến với ông như các tướng lĩnh cao cấp của Pháp, Mỹ đều phải kính phục. Thượng nghị sỹ Mỹ Jhon McCain cũng đã thốt lên những lời thán phục ông....

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một mất mát lớn lao với tinh thần của cả nước ,Tôi,Chưa một lần gặp Người, không là người thân, họ hàng, sao nước mắt tôi cứ tuôn trào như mình mất đi người thân trong gia đình. Có bao nhiêu vị lãnh tụ để lại trong tâm khảm người Việt sự kính trọng, tiếc thương như với vị Đại tướng của chúng ta?!!! NGƯỜI là huyền thoại của dân tộc! Chúc Người an nghỉ cùng với các anh hùng dân tộc!

  Trả lờiXóa
 10. Thật quá sức đau buồn trước sự ra đi của người, Dẫu biết rằng sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp âu cũng là lẽ sinh tử ở đời, nhưng sự ra đi của ông đã làm cho biết bao trái tim của người Việt Nam cũng như thế giới phải nghẹn ngào, thương tiếc. Ông là một con người thật vô cùng đáng kính, thật hiếm có! Chúc cho ông về bên kia thế giới viên mãn thiên thu!

  Trả lờiXóa
 11. Tất cả đều phải thừa nhận rằng tài năng, tấm lòng đức độ của người thật cao cả, thật hiếm có, Đại tướng vẫn luôn nói về chiến thắng cuả nhân dân Việt Nam là do sự đoàn kết của chính con người Việt Nam làm nên . Sau chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không những chỉ nhân dân Việt Nam mà còn nhân dân trên toàn thế giới khâm phục và kính trọng, bởi tài năng và phẩm chất cách mạng cao quý, bởi cống hiến và tấm lòng hết mình vì đất nước vì dân tộc. Thiên tài quân sự, vĩ tướng kiệt suất, người con trung hiếu sắt son của dân tộc Việt Nam-Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên gọi thân thương ấy cũng sẽ sống mãi với non sông đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Với những đóng góp to lớn đó đại tướng đã được vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý như Huân chương Sao vàng, hai huân chương Hồ Chí Minh, Hai Huân chương Quân công hạng nhấ; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, và nhiều huân chương, phần thưởng cao quý khác…
  Có lẽ thật khó để có thể diễn tả hết công lao trời bể của đại tướng. Cầu mong cho linh hồn của Đại tướng luôn được thanh thản bên các bậc tiền nhân và tiếp tục phù hộ cho quốc thái, dân an.

  Trả lờiXóa
 13. làm sao mà có thể quên được nhưng chiến công mà đại tướng đã giành cho dân tộc việt nam,làm sao có thể quên được nhân cách và con người của ông khi nó đã trở thành tấm gương để bao thế hệ trẻ việt anm học tập theo. ông ra đi nhưng lý tưởng đạo đức lối sống lòng yêu nước của ông sẽ trường tồn cùng dân tộc việt nam

  Trả lờiXóa
 14. Tất cả đều phải thừa nhận rằng tài năng, tấm lòng đức độ của người thật cao cả, thật hiếm có, Đại tướng vẫn luôn nói về chiến thắng cuả nhân dân Việt Nam là do sự đoàn kết của chính con người Việt Nam làm nên . thật là một nhân tài lại cong khiếm tốn hiên thân của con người việt nam.

  Trả lờiXóa
 15. Cho dù đại tướng ra đi nhưng đại tướng sẽ sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam. cho dù đã ra đi nhưng những hy sinh, những cống hiến cao đẹp của Đại tướng đã ghi tạc vào hồn thiêng sông núi, đã khắc sâu vào trái tim của không chỉ người dân Việt Nam mà còn trong trái tim triệu triệu người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 16. Đại tướng đã ra đi nhưng tên tuổi Người vẫn vang xa. Một đời Người đã hi sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì nền độc lập của nước nhà. Một vị tướng đại tài với nhân cách bình dị. Tâm gương về vị tướng huyền thoại sẽ sáng mãi trong lòng mỗi người dân. CHúng ta sẽ học tập và làm việc cùng nhau xây dựng đảng trong sạch vững manh, đất nước giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 17. làm sao có thể quên được vị tướng huyền thoại ngày nào của dân tộc. vị tướng toàn tài toàn đức như đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Bác đã đi xa nhưng còn đó những chiến công đã đi vào sử sách những thành tựu của Bác đã được ghi mãi trong lòng người dân. có 1 nghìn năm sau thì người dân tộc Việt Nam vẫn nhớ tới người vị tướng huyền thoại của chúng con

  Trả lờiXóa
 18. Thật đau xót khi nghe tin Đại tướng qua đời. Xin gửi lời chia buồn đến gia đình Đại tướng. Mong mọi người sớm vượt qua nỗi đau tinh thần này, và mong đại tướng được yên nghỉ nơi suối vàng. Người ra đi là sự mất mát lớn đối với đảng ta, quân đội ta. Một nhà cách mạng đại tài, nhân cách bình dị khiến thế giới phải nể phục. Đời đời nhớ ơn Người.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm