Thứ Hai, 16 tháng 9, 2013

Cây Sung Dâu
       Tôi đọc thư của em  gửi cho ba (Trần Huỳnh Duy Thức) mà thấy trong lòng thật xót xa, em từng có một gia đình hành phúc với ông bà, cha mẹ và đứa em gái thơ ngây. Em tuổi mộng mơ còn đang non nớt và ngây thơ, trong sáng và vui tươi như chính tên Bảo Trâm của mình.


       
      Cho đến cái ngày mà người cha của em – Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt giam vì những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Mức án cuối cùng là 16 năm tù giam cùng 5 năm quản chế đã xác định tuổi trưởng thành của em sẽ không có cha bên cạnh bảo ban, dạy dỗ, không có cha dạy em những bài học đầu đời về lập nghiệp, không có cha bảo vệ, che trở cho em khi cơn mưa to đổ xuống hay cơn gió lạnh ùa về. Đó là thiệt thòi của em và tôi cũng vô vàn thương em.

Gia đình bé Bảo Trâm       Cuộc sống thiếu vắng người cha với bất cứ ai cũng không phải là dễ dàng, tôi cũng vậy, mà em cũng sẽ như vậy. Nhưng em biết không, điều tôi thấy xót xa cho em nhất không phải chỉ bởi gia đình em hiện thời thiếu đi một trụ cột. Tôi thương em bởi những tư tưởng mà người ông của em, những “đồng minh” của ba em đang dần gieo giắc vào tâm trí em.


        Ba em phạm tội thì ba em sẽ phải chịu hình phạt mà ông gây ra, em hãy chấp nhận điều đó và phải chấp nhận điều  đó. Ở đời phải vậy, có tội thì phải đền tội, nếu không xã hội này liệu còn công bằng. Nhưng có vẻ ông em không dễ gì chấp nhận điều đó, cũng phần nào thông cảm vì tuổi ông đã cao, lại đặt quá nhiều niềm tin và hy vọng vào ba em. Không lạ khi giờ đây ông tiếp tục nhìn vào em. Nhưng có lẽ cái cách mà ông dạy em lại không đúng rồi. Tôi không dám nói đến tri thức và học vấn, có lẽ sau này em có thể là bác sĩ, kỹ sư, tiền đồ rộng mở. Nhưng trên hết có lẽ việc dạy em về hai chữ thiêng liêng là TỔ QUỐC thì ông em lại đang làm ngược lại.

Trần Huỳnh Duy Thức khai nhận trước tòa      Đọc một số bài báo gần đây, tôi vô cùng tức giận vì những hành động và lời nói của ông nội em cũng như những những “đồng nghiệp” của ba em. Chưa đợi em lớn lên, chưa đợi em có đủ nhận thức và hiểu đúng sự việc, họ đã sớm xây dựng cho em một điệp khúc rằng: ba em bị oan, rằng gia đình em đang bị “bao vây”, “nguy khốn”… Có lẽ, nói thẳng ra là họ đang nhồi vào đầu em – một cô bé còn chưa đến tuổi trưởng thành những tư tưởng phản động, đối lập theo vết xe đổ của ba em. Không dễ dàng đối với cô bé có cha phải ngồi tù, nhưng sẽ là đáng thương hơn khi cô bé không biết phân biệt trắng – đen để rồi có thể đi theo vết xe đổ của cha. Em phải có cuộc sống của em, không phải cuộc sống chạy theo vụ án của cha em, không phải theo tư tưởng của ông nội em. Điều em cần giờ đây là cùng gia đình của mình tiếp tục học tập, trưởng thành và sống sao cho có ích với chính bản thân mình, gia đình và xã hội này – tôi nghĩ đó cũng mới là những gì mà người ba của em kỳ vọng.


      Bức thư của em gửi ba nhân ngày lễ của cha làm tôi xúc động và thương em. Mong em hãy giữ được cảm xúc trong sáng đó với ba và với cuộc đời này.

13 nhận xét:

 1. Thật đáng thương đối với đứa trẻ mà không có sự nuôi dạy của cha khi trong giai đọa trưởng thành.Người cha là người hướng cho con những bước đi,tập cho con những bước đi trên đường đời.Vậy mà bé Bảo Trâm lại thiếu đi tình cảm đó,thiều đi sự hướng dẫn đó của người cha.Chỉ vì sự sai lầm của người cha là Trần Huỳnh Tri Thức.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta sẽ lớn lên thế nào,sẽ trưởng thành thế nào khi thiếu đi bàn tay chăm sóc của người cha?.Vậy mà bé Bảo Trâm đã phải chịu cảnh đó.Nhưng nỗi đau đó sẽ lớn hơn khi em nhận thức được rằng bố mình phải vào tù vì cái tội gọi là phản bội Tổ quốc,lúc đó chắc chắn em sẽ càng đau lòng hơn.Em thật đáng thương.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu Trần Huỳnh Tri Thức đi theo một con đường đúng đắn hơn thì ắt hắn bé Bảo Trâm sẽ có một gia đình hạnh phúc,ấm êm.Em sẽ được lớn lên trong vòng tay,sự yêu thương đùm bọc của cha mẹ.Vì Tri Thức anh cũng là người rất có tài.Nếu anh đi theo con đường đúng đắn hơn thì chắc có lẽ bé Bảo Trâm không phải chịu cảnh như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là không hay khi người ông của bé Bảo Trâm lại liên tục nhồi nhét vào đầu của bé tư tưởng giống như của người cha em.Em vẫn còn quá bé để nhận thức về những tư tưởng đó,Không biết đó là đúng hay sai,không biết phân biệt đó là trắng hay đen.Chỉ nghe theo những người lớn nói,em chỉ biết nghe.Và như thế tâm hồn trong sáng của em sẽ bị những tư tưởng của người lớn đó làm cho nhiễm bẩn.Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật đã quy định,những người phạm tội thì phải chịu hình phạt trước pháp luật.Trần Huỳnh Tri Thức đã phạm tội phản động,chống đối nhà nước và đã bị phạt 16 năm tù.Bố của Thức cần phải nhận rõ điều này,đừng vì đó mà đâm lòng căm thù tổ quốc,căm thù đất nước mà từ đó tiêm nhiễm vào đầu bé Bảo Trâm ngây thơ trong sáng những tư tưởng không tốt là điều hoàn toàn không nên làm.Ông nên dạy cháu làm người tốt cho xã hội chứ không phải dạy cháu làm người phản bội tổ quốc như vết xe của bố cháu đã đi.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghĩ rằng Trần Huỳnh Tri Thức đang ở trong tù nhưng anh cũng không muốn bé Bảo Trâm con anh sẽ đi theo vết xe đổ của anh.Anh đã sai một lần và anh không muốn con anh cũng sai lầm như con đường anh đã chọn.Chính vì thế tôi mong rằng người ông của bé Bảo Trâm sẽ không vì thương con mà dạy bé Bảo Trâm những điều đi trái lại với nhà nước,với tổ quốc.Cứ để em tự phát triển như bao đứa trẻ khác,để tuổi thơ của em sẽ được tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Để lại thế hệ sau những nỗi đau, cô độc. Mong răng Trần Huỳnh Tri Thức ở trong tù sẽ nhanh ăn năn hối cả để phúc đức cho con cái đời sau. Đừng để thế hẹ theo sau đi theo vết xe đổ rồi lại phải chịu cảnh tù tội giống như cha nó, hãy cho bé mọt tâm hồn tươi sáng hơn, đừng bán linh hồn cho quỷ dữ

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta không khỏi xót xa với hoàn cảnh đáng thương trên.một gia đình đang yên ấm hạnh phúc bỗng dưng lại đỗ vỡ chỉ vì những hành động thiếu suy nghĩ của người cha.em sẽ lớn lên trong sự thiếu vắng của người cha.mong rằng em sẽ vượt qua được khó khăn này

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự thì trẻ con có tội tình gì mà người lớn bắt nó phải chịu đựng những cảnh như thế này! Đáng nhẽ ở độ tuổi này em đang được vui chơi học hành bên bạn bè cùng trang lứa, nhưng ở đây người lớn lại làm cái trò gì thế ạ? Thứ nhất là cha của em, người đã không chăm lo chu đáo cho em mà lại còn bị tù tội, làm em phải lớn lên trong hoàn cảnh không có cha chăm sóc. rồi đến cả ông nội và những người đồng nghiệp của cha em, luôn nhồi nhét trong em những tư tưởng mà những đứa trẻ như em không phân biệt được đúng sai

  Trả lờiXóa
 10. Ai cũng mong mình có một gia đình yên ấm.hạnh phúc.được lớn lên trong vòng tay che chở,bao bọc của cha mẹ.nhưng điều mong muốn đó đôi khi lại quá xa vời.Bé Bảo Trâm là trường hợp như vậy.cha em đã gây ra bao nhiêu lỗi lầm,thì phải trả giá thôi,nhưng họ đã không suy nghĩ đến tương lai của con em họ sẽ đi về đâu nếu thiếu họ.

  Trả lờiXóa
 11. Cũng phải nhìn nhận một cách khách quan là những người lớn tuổi đang thiếu trách nhiệm trong việc dạy con cái của mình.bản thân họ không nhận thức được điều đó dẫn đến có những việc làm sai trái,ảnh hưởng đến thế hệ trẻ sau này.các em phải lớn lên trong sự thiếu vắng những người sinh thành ra các em.còn gì đau xót hơn

  Trả lờiXóa
 12. quá xót xa cho những số phận như bé Bảo Trâm, cha thì tù tội, mà là phạm một trong các tội liên quan đến an ninh quốc gia, em sẽ đối mặt thế nào với bạn bè cùng trang lứa đây. Trong khi những người lớn khác như ông nội thì không chăm lo cho em mà còn ra sức nhồi nhét vào đầu em những tư tưởng đáng nhẽ chỉ dành cho người lớn thôi. Em thật bất hạnh!

  Trả lờiXóa
 13. Không biết tên TRẦN HUỲNH DUY THỨC này có nhận thức được những hậu quả mà hắn gây ra không? Giờ hắn ở trong tù thì sướng rồi, cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày. Không biết hắn có nghĩ đến Bảo Trâm, đứa con gái của mình không, giờ con bé phải lớn lên trong cảnh thiếu cha, còn phải chịu bao lời nói của bạn bè, và những người xung quanh. Thật tội nghiệp cho đứa bé này

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm