Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Công Mẫn


        Năm 1986, Đảng đã đề ra chủ trương đổi mới đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới. Sau hơn 20 năm đổi mới, đất nước ta đã thu được nhiều thành tựu quan trọng, đưa nền kinh tế phát triển, cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc. Nhà nước không ngừng chăm lo đời sống nhân dân. Hòa chung vào sự phát triển của đất nước cũng có một phần đóng góp của các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo. Ngay từ  Đại hội toàn thể Giám mục ở Việt Nam từ ngày 24/4 đến 1/5/1980 tại Thủ đô Hà Nội để thành lập Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đại hội đã ra Thư chung 1980 với đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Đây là một sự kiện quan trọng, sau nhiều năm truyền giáo, Giáo hội chủ trương xây dựng một Hội thánh Chúa Giêsu Kitô tại Việt Nam gắn bó với dân tộc và đất nước, cùng đồng bào cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


        Theo tinh thần của Thư chung năm 1980, các chức sắc, tín đồ đạo Công giáo đã tích cực tham gia vào sự nghiệp chung của đất nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một bộ phận nhỏ chức sắc trong đạo Công giáo đã không thực hiện theo đúng tinh thần của Thư chung mà chính Giáo hội Công giáo Việt Nam đề ra, làm trái lời dạy của Chúa Giêsu, một tấm gương về đức hy sinh và lòng chung thực.

        Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài về vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngày 30/8 và ngày 3-4/9/2013. Có thể thấy đây là một sự việc vi phạm pháp luật. Những gì diễn ra tại đây, ai có thể ngờ rằng đó là những tín đồ của Chúa Giêsu và hành động của những người chăm lo đức tin của Chúa cho các tín đồ nơi đây như thế nào mà để xảy ra tình trạng đó?


          Xuất phát từ vụ án “Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được đưa ra xét xử từ sơ thẩm tháng 1/2013 và phúc thẩm tháng 5/2013, các đối tượng trong vụ án là người trong đạo Công giáo. Từ vụ việc này, lẽ ra các giáo sỹ tại địa phương cũng như Giám mục giáo phận Vinh phải coi là bài học để giáo dục các tín đồ của mình chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật hơn, tránh những vi phạm tiếp theo của giáo dân. Nhưng, họ đã không làm như lẽ thường mà Đức Kitô đã dạy, họ đi ngược lại lời dạy của Người là phải nhìn vào sự thật khách quan. Họ còn làm cho các tín đồ của mình nhầm tưởng rằng các đối tượng trong vụ án đã bị cái gọi là “đàn áp tôn giáo” và theo đó là những hành động mang tính “đấu tranh vì tự do tôn giáo”. Vì vậy, dẫn đến sự việc các tín đồ tại giáo xứ Mỹ Yên bắt giữ, hành hung cán bộ chính quyền, gây mất trật tự công cộng, phá hoại tài sản của các công dân khác.. Rõ ràng đây là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải được xử lý bằng hình sự để giữ vững kỷ cương pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh "gây rối trật tự công cộng”; "bắt giữ người trái pháp luật”, "cố ý gây thương tích” và "cố ý hủy hoại tài sản công dân”; khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi (cùng ở xã Nghi Phương) theo đúng trình tự của pháp luật với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.


Capture         Trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Nghệ An đang xử lý theo đúng trình tự của pháp luật đối với Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi thì trong các ngày 30/8 và ngày 3,4/9, hàng trăm giáo dân đã bị kích động mang theo băng rôn, khẩu hiệu đòi thả hai bị can trên, chửi bới, lặng mạ cán bộ chính quyền địa phương, xông vào trụ sở phá hoại tài sản trong trụ sở. Đặc biệt, số đông này còn khống chế, bắt giữ 6 cán bộ chính quyền xã Nghi Phương và ép ông chủ tịch xã ký giấy cam kết thả hai đối tượng đang bị tạm giam để điều tra.


        Có thể thấy, vụ việc đã lên đến đỉnh điểm. Thế nhưng các giáo sỹ của Giáo phận Vinh, từ Giám mục Nguyễn Thái Hợp đến các linh mục quản xứ không lên tiếng ngăn cản hành động vi phạm pháp luật này của các tín đồ giáo phận mình. Phải chăng các giáo sỹ này đang cổ súy cho những hành động vi phạm pháp luật trên? Chúng ta chưa thể kết luận được điều đó nhưng sau khi sự việc xảy ra Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại ra thư chung, thông cáo và văn thư mang tính chất kích động, vu khống chính quyền. Trong “Thư chung” này, giám mục Hợp đã vu khống lực lượng Công an: Vào “khoảng 15 giờ 30 phút ngày 4/9/2013”, “Tấn công dã man” người dân, làm “ít nhất 30 người bị thương”, “những người còn lại hoảng loạn chạy tứ tung”... Khi “một nhóm nhỏ thân nhân của ông Khởi và ông Hải tiến tới gần hàng rào Cảnh sát cơ động với ý định đi vào trụ sở của UBND xã để nhận hai ông về nhà” theo “Giấy cam kết của nhà cầm quyền ký ngày 3/9/2013”. Ngoài ra, vị Giám mục này còn có những bài phỏng vấn của báo đài nước ngoài với nội dung tương tự. Đến đây, tôi thiết nghĩ, Giám mục đã làm tròn bổn phận khi khoác trên mình “chiếc áo thầy tu” hay chưa hay là ông đang là người cổ vũ cho các hành động vi phạm pháp luật của các tín ở giáo xử Mỹ Yên? Những việc làm đó các các vị giáo sỹ Giáo phậm Vinh có đúng với lẽ thường hay không, tôi có một số suy nghĩ như sau:


          Về mặt pháp luật, Giám mục là người am hiểu pháp luật, không những pháp luật trong nước mà với thời gian nhiều năm công tác ở nước ngoài, ông cũng hiểu rất rõ bản chất và các vấn đề của pháp luật của các nước. Mỗi đất nước đều xây dựng cho mình một hệ thống pháp luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội theo những định hướng nhất định. Ở nước ta, pháp luật và Nhà nước đặt ra là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân lao động. Những ai đi ngược lại lợi ích của nhân dân lao động thì sẽ bị pháp luật trừng trị. Trong vụ án Hồ Đức Hòa, hành vi của các bị cáo đã được làm rõ và chính các bị cáo cũng đã thừa nhận hành vi của mình là trái pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích của công dân. Đồng thời, các bị cáo đã được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước (trong phiên xét xử phúc thẩm đã giảm mức phạt cho các bị cáo căn cứ vào thái độ khai báo của các bị cáo). Vậy, người trong cuộc như các bị cáo đã thấy được sai trái, thấy được lỗi lầm và nhận thức được sự khoan hồng của Nhà nước giành cho họ. Tại sao, các đối tượng khác còn cố tình kích động giáo dân gây mất trật tự công cộng (22/5, Linh mục Đặng Hữu Nam, linh mục quản xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tổ chức cho hàng trăm giáo dân ở nhiều địa phương về nhà thờ họ Trại Gáo cầu nguyện cho các bị cáo dẫn đến hành động vi phạm pháp luật của các giáo dân Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi)? Các linh mục quản xứ và Giám mục Tòa giám mục Xã Đoài hẳn cũng thấy được vấn đề này.


          Tiếp đó, sau khi chứng minh được các hành vi của Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi là vi phạm pháp luật hình sự, thì việc khởi tố, điều tra và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam là điều bình thường theo đúng quy định của pháp luật. Nếu quá trình bắt hay chứng cứ thu thập được chưa đầy đủ, hoặc còn có vi phạm trình tự tố tụng thì công dân có quyền khiếu nại và tố cáo. Việc khiếu nại, tố cáo sẽ được giải quyết theo trình tự pháp luật. Tại sao, Giám mục và các linh mục không khuyên giáo dân của mình làm điều này mà lại để cho các giáo dân tiếp tục lún sâu vào vi phạm? Hơn nữa, các vị cũng biết, thẩm quyền của việc bắt và thả người trong tố tụng hình sự phải do những người có thẩm quyền quyết định, chứ đâu phải là ai cũng có thể ra các quyết định đó mà “Giấy cam kết của nhà cầm quyền ký ngày 3/9/2013” được Giám mục Hợp nêu trong thư chung. Rõ ràng, tới đây có thể thấy Giám mục đã không hiểu pháp luật tố tụng hay là cố tính không hiểu pháp luật?


           Về mặt kinh tế xã hội, bên cạnh cương vị chăm lo đức tin Kito cho các giáo dân của mình, Giám mục và các linh mục cũng thường quan tâm đến đời sống kinh tế xã hội của giáo dân. Trong khoảng thời gian này, các vị còn thực hiện được công việc đó không? Hay lại chỉ tập trung cầu nguyện, cổ súy cho các hoạt động vi phạm để bỏ bê việc đồng áng, thu hoạch mùa màng? Hơn nữa, sự phát triển đất nước cũng như Giáo hội phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ trẻ, việc học tập của các em sẽ ra sao khi cả một vùng chỉ chú trọng việc tụ tập, gây rối? Hẳn các vị cũng nghĩ đến vấn đề này.


         Cuối cùng, về chức trách của các vị, những người nuôi dưỡng đức tin Kitô cho Giáo hội, họ đã truyền lại những lời dạy như thế nào tấm gương về đức hy sinh và sự trung thực của Chúa? Đây là công việc chính của các vị, các vị truyền lại những lời dạy quý báu của Chúa Giêsu và các bậc tông đồ đi trước cho con cháu sau này để giúp con cháu thấy được những điều tốt đẹp về truyền thống Giáo hội và biết phấn đấu, phát triển truyền thống đó. Bên cạnh đó, họ thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam, họ phải tin theo và đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.


           Họ đã làm gì để thực hiện con đường mà Giáo hội đã lựa chọn đó? không những không giúp đỡ giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Điều đó, làm ảnh hưởng cả tới sự phát triển chung của Giáo hội. Vậy, “chiếc áo thầy tu” họ khoác trên người có xứng đáng không? 


40 nhận xét:

 1. Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài về vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngày 30/8 và ngày 3-4/9/2013. nhìn vào sự thật khách quan, chúng ta có thể thấy đây rõ ràng là một hành động vi phạm pháp luật của những giáo dân ở đây. đằng sau nó là một âm mưu chống phá chính quyền của các thế lực thù địch, là một điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 2. có lẽ những ai thời gian qua có quan tâm đến vụ ở giáo phận vinh đều có chút chạnh lòng, khi mà ngay trên mảnh đất xô viết giàu truyền thống như vậy, lại có những vụ việc thật đáng tiếc xảy ra. Đó là một điều đáng để chúng ta suy ngẫm. bài học rút ra cho những người dân, đó là không nên nhẹ dạ khả tin, để lòng lòng tin của mình bị các thế lực thù địch lợi dụng chống lại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. vụ việc ở Nghệ An thời gian gần đây, thực sự là một điều đáng báo động về tình trạng lợi dụng tự do tín ngưỡng, lợi dụng tự do tôn giáo để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước của các thế lực thù địch. Đó là một điều hết sức nguy hiểm và cần được ngăn chặn một cách tích cực, triệt để, không để lại hậu quả đáng tiếc cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Lỳ Đẳng Cấp20:43 27 tháng 9, 2013

  Nấp bóng thầy tu, nấp bóng đức tin của chúa để thực hiện các âm mưu thâm độc, lợi dụng nó để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước, đó thực sự là điều không thể chấp nhận được đối với một quốc gia như Việt Nam, một quốc gia mà chính quyền luôn tạo điều kiện một cách tốt nhất cho người dân thực hiện các quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của mình.

  Trả lờiXóa
 5. từ trước đến nay, từ khi thiên chúa giáo du nhập vào nước ta, thì Đảng và nhà nước luôn tạo điều kiện một cách tối đa cho người dân thực hiện các quyền tự do tín ngưỡng , tự do tôn giáo của mình. Chính vì điều đó mà thời gian gần đây, các thế lực thù địch lợi dụng điều đó để thực hiện chống phá nhà nước ta,chúng lợi dụng điều đó để công kích bà con giáo dân thực hiện các hành vi chống phá đất nước, chống phá chính quyền. đó thực sự là một điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề tôn giáo, vấn đề tín ngưỡng luôn là một vấn đề hết sức nhạy cảm và rất phức tạp, trước hết, đó là một vấn đề đi sâu vào tâm linh của mỗi người tham gia, là tiếng nói có sức mạnh ghê gớm. vì thế, đó luôn là một vấn đề hết sức nhạy cảm, cũng chính là cái đích để các thế lực thù địch lợi dụng,thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta, đó là điều hết sức đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 7. lợi dụng uy tín của đức chúa, khoác áo thầy tu để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta, thực hiện các chính sách chia rẽ khối địa đoàn kết dân tộc là một điều không thể chấp nhận được. những kẻ khong có lương tâm như vậy thì không xứng đáng là con chiên , không xứng đáng là người theo đạo.

  Trả lờiXóa
 8. Nói đến vụ việc ở giáo xứ vinh , chúng ta lại cần phải nhắc đến những vai trò của những người đứng đầu. không ai khác, ông nguyễn thái hợp chính là một trong những cái tên cần lưu tâm nhất, khi mà ông không hề làm tròn trách nhiệm của một người cha xứ. không những không giúp đỡ giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí ông còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc ở giáo phận vinh vừa qua đã để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho xã hội cũng như ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đát nước. trước hết, chúng ta phải nhận định rằng, đằng sau vụ việc này là cả một âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chống phá đất nước ta. một vấn đề hết sức nhạy cảm mà bọn chúng lợi dụng, hơn ai hết, những người dân chúng ta phải ý thức được điều đó đêt không bị bọn chúng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Liệu chiếc áo đó có xứng đáng với những kẻ bán nước như Nguyễn Thái Hợp.Hắn ta là một kẻ mưu mô xảo quyệt.Đã làm sai lại còn có hành động không nhận,đỗ lỗi cho người khác.Không biết vì sao những kẻ như hắn ta lại được làm cái chức cao trong giáo hội đó được.Người dân khôn biết bộ mặt thật của hắn hay bị hắn mua chuộc đây.thật là bất công.

  Trả lờiXóa
 11. Làm gì mà những kẻ đó có thể xứng đáng với chiếc áo thầy tu được chứ.Chúng đã làm những việc trái với đạo đức,trái với pháp luật nghiêm trọng như vậy thì chúng không nên mặc chiếc áo đó nữa.Nếu còn mặc thì người ta cười cho.Nguyễn Thái Hợp không xứng đáng được bà con giáo dân gọi là cha mà phải gọi hắn là kẻ bán nước mới đúng.

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự tấm áo họ khoác gần như không mang trách nhiệm của một côn dân Việt Nam, thấy đậm màu sắc sự chống đối, phản nghịch. Họ không xứng với cương vị của họ, không xứng với cái danh mà họ mang trên mình và không biết hiểu biết của họ đến mức nào nhưng như vậy thì quá kém, họ đã tự hạ thấp danh dự của chính họ.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi Yêu Việt Nam05:58 30 tháng 9, 2013

  mỗi người đều mang trong mình niềm tự hào về tôn giáo mình mang theo, ai cũng muốn tôn giáo của mình được hòa nhập chung vào cộng đồng không bị kỳ thị hay cô độc nhưng tại sao những người này họ lại tự cô lập chính họ, làm mọi người phải cảnh giác với họ? thậm chí phải xã lánh họ vì sợ bị liên lụy??

  Trả lờiXóa
 14. sự hiểu biết của họ có thực sự đúng đắn?họ được đi du học để về để xây dựng đất nước, đem sự thanh bình cho đất nước? hay là về đi phá hoại đất nước?gây chia cắt đất nước? sự tuyên truyền đạo của họ là mục đích gì?để xóa bỏ sự hận thù hay là gây thêm sự hận thù trong lòng nhân dân?

  Trả lờiXóa
 15. Thật đáng tiếc khi xảy ra những sự việc như ở giáo xứ Yên Mỹ, bà con giáo dân đã quá ngây thơ khi tin vào những lời xuyên tạc của Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu giáo xứ, và đã có những hành động đáng lên án, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của thiên chúa giáo đối với mọi người. Thế mới biết, không phải ai theo đạo cũng là tốt, cũng có những kẻ chỉ đội lốt là người theo đạo nhằm mục đích xấu của mình

  Trả lờiXóa
 16. Thực sự thì có những người nếu nhìn bề ngoài thì khó mà đoán biết được những âm mưu, sự xấu xa bên trong con người của hắn. Bề ngoài của Nguyễn Thái Hợp là một thầy tu, là người có quyền, có chức trong giáo hội. mặt khác, hắn cũng là người có học thức rất cao, nhiều người mới nhìn qua có vẻ sẽ thấy con người này rất cao quý, tuy nhiên, bên trong hắn thì chỉ là một con chó tay sai của bọn phản động không hơn không kém

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là lòng người khó đoán mà, nhìn cái ông Nguyễn Thái Hợp, mặt thì sáng sủa, có học thức, lại có địa vị như thế, ít ai ngờ ông ta lại theo bọn phản động, tuyên truyền, kích động bà con giáo dân nổi loạn, chống lại chính quyền nhân dân. Lại còn xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, bôi nhọ nhà nước nữa chứ. Thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 18. không đơn giản04:30 1 tháng 10, 2013

  Tín ngưỡng tôn giáo luôn là một vấn đề nóng bỏng và phức tạp ở nước ta. Bởi nước ta là một nước đa tôn giáo, mỗi tôn giáo lại có những đặc điểm khác nhau, chính vì thế nên đối phó với vấn đề này rất khó khăn. Nhiều phần tử xấu, phản động đã nhiều lần lợi dụng vấn đề này vào việc chống phá nhà nước ta. Sự việc ở giáo xứ Yên Mỹ đã cho ta thấy tính chất phức tạp của vấn đề này như thế nào

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được,nhìn mặt cũng đẹp đẽ, sáng sủa là thế, ai ngờ những lời lẽ của ông Nguyễn Thái Hợp không khác gì của một con rắn độc cả? Lời nào nói ra là có thể gây chết người lần ấy, đơn giản bởi ông ta là người có quyền lực trong giáo xứ, ông ta nói gì thì bà con phải nghe theo răm rắp. Quả là một con người nguy hiểm cho đất nước

  Trả lờiXóa
 20. Cộng sản là lũ gian manh, cho tới bây giờ mà chưa hiểu rỏ bản chất thật của cộng sản thì lầm lẫm quá lâu và thật đáng tiếc... Cộng sản nói:"công an là bạn dân", thực tế thì "công an là kẻ thù của dân", thực vậy, công an chỉ kiếm mọi sơ hở, ngay cả không tìm được sơ hở thì công an lại tìm cách gài bẩy, tìm cách gán ép tội danh... đủ mọi cớ để khủng bố, xách nhiễu, ức hiếp, chà đạp và cướp bóc nhân dân... Nói cho chính sát hơn, công an chính là tay sai của Tàu khựa, Tàu khựa sai bảo công an hành hạ và triệt tiêu nhân dân, triệt tiêu ý chí bảo vệ tổ quốc, ý chí chống Tàu khựa xâm lăng.

  Hành vi tồi bại của công an, của bọn lãnh đạo cộng sản rất là đê hèn, nhục nhã... Trong khi đó ý chí tranh đấu cho nhân quyền, tụ do và dân chủ cho Việt Nam, ý chí chống xâm lăng của Tàu khựa trong tâm khảm những người dân Việt yêu nước, không chịu hèn, không chịu cúi đầu trước bất cứ áp lực nào, những ý chí đó càng tăng cao như ngọn lửa phát xuất từ lòng tự ái dân tộc, ý chí hào hùng của cha ông, dòng giống Lạc Hồng thề không chịu khuất phục sự đàn áp một cách nhục nhã...

  Lúc này là cao trào nhân dân đang trông chờ những người trí thức, những vị lãnh đạo tinh thần... đứng ra chỉ đạo, đứng ra khởi nghĩa... thiếu điều kiện trên thì chẳng khác gì con thuyền thiếu vị thuyền trưởng tài ba lèo lái trong cơn bão táp... Khi những vị lãnh đạo các tôn giáo đoàn kết khởi nghĩa thì chắc chắn toàn thể nhân dân sẽ hưởng ứng một cách nhiệt liệt như vũ bão... Cộng sản rất khiếp sợ chuyện đó xảy ra, và nhất định nó phải xảy ra nếu nhân dân không muốn cúi đầu tự sát... nhân dân Việt càng ngày càng ý thức được trách nhiệm của mình trước những đàn áp của bọn côn an cộng sản, của đảng cộng sản đang hoành hành trên quê hương ta, khi nhân dân bị công an đàn áp, lại là lúc nhân dân cần người lãnh đạo để bênh vực cho họ, để dẫn giắc họ... càng bị đàn áp thì tinh thần chống lại sự đàn áp càng dâng cao... Chỉ cần các lãnh đạo tôn giáo đồng thanh khởi xướng, nhân dân sẽ hưởng ứng rất mãnh liệt như vũ bão trên khắp quê hương và lấy lại khí thế nhân dân, truất phế chế độ cộng sản, một chế độ chỉ biết hèn với giặc ác với dân, nhất định phài thành công...

  @TT

  Trả lờiXóa
 21. Nhân dân không có tất sắt vủ khí trong tay nhưng nếu biết đoàn kết một lòng thì sưc mạnh vô biên không có gì phá nổi. Hảy đoàn kết lại chiến thắng trong tầm tay.

  @KeNgu

  Trả lờiXóa
 22. Thằng giám đốc sở công an tỉnh Nghệ an được Dũng 3X phong tướng chưa? Nếu chưa, nhân sau vụ việc này phong luôn cho thằng này lên chức "tướng côn đồ" cho đủ bộ.

  @DanXuNghe

  Trả lờiXóa
 23. MộtĐảngViênGià15:58 2 tháng 10, 2013

  Đây là sự trả thù hèn hạ của lũ tiểu nhân! Nếu gặp người liêm chính cầm cương nẩy mực vụ này, cứ lôi 3 thằng công an khốn nạn mặc thường phục chặn đường gây rối hôm trước bị người dân giữ lại, hỏi cho ra nhẽ xem thần thế cuả chúng là bọn nào?
  Ai đời sự kêu ngạo và tự ái của 1 nhóm lại đi làm cho bộ mặt nhà đương quyền xấu đi?
  Chính chúng nó đang đưa đảng CSVN đến chỗ... không thể chấp nhận được!!!

  @MộtĐảngViênGià

  Trả lờiXóa
 24. NgườiCóTuổi15:59 2 tháng 10, 2013

  Người công giáo VN đã từng trải qua hàng thế kỷ bị đàn áp, bách hại bởi các nhà cầm quyền khát máu dưới triều đình nhà Nguyễn (Đời Minh mạng, Thiệu trị và Tự đức), đã có hàng ngàn người công giáo bị phanh thây, bị giết hại, đã có 117 vị đã được Phong Thánh, được vinh danh, là những người đại diện cho cả những tu sĩ và giáo dân. Rồi các triều đại của cường bạo cũng lần lượt sụp đổ và bị nguyền rủa muôn đời. Những người cs gây tôi ác và vợ chồng, con cháu chúng cũng sẽ bị nguyền rủa và đày ải trong lửa.
  Có vay ắt có trả, có nhân ắt có quả.

  @NgườiCóTuổi

  Trả lờiXóa
 25. “Công an là bạn dân” nhưng dân thì không thể làm bạn với đám lưu manh côn đồ như bọn côn an. Chúng chỉ có thể làm bạn được với loài chó Trung cẩu. Việt Nam nay không còn nước, không còn “nhà cầm quyền “ mà chỉ còn một đám lưu manh gọi là việt cộng đang hà hiếp áp bức dân Việt.

  @R284042-8

  Trả lờiXóa
 26. Hội đồng Gíam mục Việt Nam phải lên tiếng bảo vệ giáo dân.
  Xin hãy cử hành các Thánh lễ Hiệp thông với Giáo phận Vinh trên toàn cõi Việt nam.
  Xin hãy kêu gọi tất cả mọi người công giáo đấu tranh bất bạo động để bảo vệ công lý và công bằng cho các giáo dân ở Giáo xứ Mỹ Yên.

  @Xuân

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta phải thánh chiến như tất cả các tôn giáo khác trên thế giới không để bọn ác ôn tàn sát, tín hữu các nơi, thánh chiến, thánh chiến.

  @XứNghệ

  Trả lờiXóa
 28. Biểu tình đấu tranh để đòi công bằng trong một xã hội bất an bằng bất bạo động đối với tinh thần của người Công Giáo là đúng. Con kính xin đề nghị Đức Cha hãy thông báo kêu gọi toàn thể giáo dân địa phận Vinh xuống đường đấu tranh để bênh vực cho người dân đen thế cô đang bị tà quyền đày đọa. Người dân Việt Nam đã quá kiên nhẫn chịu đựng những sự lừa lọc dối trá của cộng sản, bây giờ là thời điểm đấu tranh trực diện không còn phải chần chờ khi hoàn cảnh đã chính mùi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban nhiều ơn xuống cho Đức Cha để Ngài có đủ Thần Lực chống lại sự ác của quỷ dữ

  @HoiNghiDienHong

  Trả lờiXóa
 29. Con kính xin Đức Cha một đề nghị khác là nếu Đức Cha không ra thông báo biểu tình thì kính xin Đức Cha hãy mời gọi hết tất cả các tổng Giám Mục gần xa, thông báo trên mạng xã hội để cho các nhà đấu tranh cho dân chủ và những ai có lòng với đất nước, hẹn một ngày đến thăm giáo dân Mỹ Yên và đặt biệt an ủi những nạn nhân đã bị tà quyền đánh đập. Theo con nghĩ nếu thực hiện được điều này thì cộng sản sẽ lùi một bước đàn áp dân đen vô tội cùng những đồng bào yêu nước đang chống tàu xâm lược và bất công của xã hội.

  @HoiNghiDienHong

  Trả lờiXóa
 30. Bọn VC lưu manh và dã man, âm mưu gài dân vào thế, rồi trà trộn cho người giả bộ ném đá Côn An, để lấy cớ đàn áp. Việc gài bẫy này chứng tỏ bọn VC xảo trá, lật lọng, chúng sẽ trả giá trong thời gian rất gần, khi dân chúng nhìn rõ bộ mặt đểu cán của chúng.

  @CanhDuMienNam

  Trả lờiXóa
 31. Đức Cha kêu gọi người dân biểu tình đông đảo đòi hỏi bồi thường và tôn trọng quyền làm người của người dân. Biểu tình tuần hành càng lúc càng đông đến khi chính quyền VN chịu đối thoại và thỏa mản yêu cầu. Lên tiềng không không đủ, phải hành động và kêu gọi giáo dân hành động để cho họ thể hiện tinh thần dân chủ và quyền làm chủ đất nước của họ.

  @PhaiLenTieng

  Trả lờiXóa
 32. Tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp thật không xứng đáng được mặc chiếc áo thầy tu để đi truyền đạo cho nhân dân.Ông ta đã lợi dụng việc truyền giáo để từ đó tuyên truyền trong nhân dân các hoạt động chống phá nhà nước ta.Những người dân Mĩ Yên nên nhận ra sự xấu xa của tên thầy tu này để không bị hắn ta lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 33. Thầy tu phải chăng là người đại diện cho chúa, nhưng mà sao lại tuyên truyền cho giáo dân những ý nghĩ như thế chứ! tôn giáo và tín ngưỡng có thể cũng là động lực sống của rất nhiều giáo dân!nhưng nếu những giáo dân, những con chiên của Chúa chỉ biết mù quáng tin vào lời nói của những tên thầy tu "rởm" để rồi gây rồi trật tự, để rồi đứng dậy biểu tình chống lại Đảng, chống lại nhà nước thì thực sự không thể chấp nhận được. sự việc Mỹ Yên xảy ra vô cùng đáng tiếc, giá như bà con giáo dân có nhận thức tốt hơn thì mọi chuyện đã khác!

  Trả lờiXóa
 34. không đơn giản04:14 4 tháng 10, 2013

  Tên Nguyễn Thái Hợp đúng là gian manh thật, mang trên thân mình chiếc áo thầy tu, cứ tưởng hắn sẽ một lòng tu tâm tích đức, ai ngờ cả những việc nói dối, kích động bà con giáo dân chống đối chính quyền hắn cũng dám làm. Hắn có xứng đáng khoác trên mình chiếc áo của tổng giám mục không? Có xứng với sự kì vọng của chúa không?

  Trả lờiXóa
 35. Chúa thì lúc nào cũng nói điều hay lẽ phải, lúc nào cũng mong muốn cuộc sống phải hướng đến sự cao đẹp, sự hoàn mỹ. Nói chung thì những giáo điều mà chúa răn dạy là vô cùng tuyệt với. Thế nhưng những hành động của Nguyễn Thái Hợp, người đại diện cho chúa ở giáo xứ yên Mỹ là không thể chấp nhận được, nó đi ngược lại hoàn toàn với những giáo lý đẹp đẽ ấy

  Trả lờiXóa
 36. Sự việc xảy ra như trên thật là đáng tiếc,ai cũng bị thiệt hại,không những thế người dân lại phải chịu sự trừng trị của pháp luật.Nhưng nếu thay vào đó là những hành động tốt đẹp hơn,có những cống hiến cho nhà nước thì có phải tốt biết bao.Nếu những người đứng đầu giáo hội không tuyên truyền những điều xấu,mà thay vào đó là tuyên truyền những điều đất nước tốt đẹp trong người dân thì có phải đất nước ta sẽ yên ổn và phát triển hơn không.

  Trả lờiXóa
 37. Nhà nước Việt Nam cho phép sự tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân và tạo điều kiện cho các tôn giáo khác nhau có thể phát triển. Vì vậy mà các tổ chức tôn giáo, giáo hội...cần có sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền để quản lý tốt con người, phương tiện...mà vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật. Nói thêm rằng vấn đề tôn giáo là rất nóng và việc lợi dụng của các thế lực thù địch vào lĩnh vực này vẫn không ngừng nghỉ, vì thế nếu để chúng kích động, lợi dụng phát động các hành động chống phá chính quyền thì rất dễ làm rạn nứt mối quan hệ giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo. Có thể thấy vụ Mỹ Yên vừa qua là một minh chứng rõ ràng, chỉ vì không suy nghĩ kỹ và chịu sự xúi giục của những người muốn truyền bá tư tưởng phá hoại

  Trả lờiXóa
 38. Dường như cách hành xử từ việc gây sức ép với chính quyền, đến việc bao vây trụ sở Đảng, chính quyền đến việc xô xát với lực lượng Công an như kiểu chính họ đang đứng ngoài pháp luật; họ chỉ công nhận nước chúa mà không công nhận những giá trị hiện hữu tại nơi họ đang sống. Xin lưu ý rằng, họ là những tín độ của một tôn giáo nhưng họ còn là những người công dân của nước Việt Nam,

  Trả lờiXóa
 39. không những không giúp đỡ giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Điều đó, làm ảnh hưởng cả tới sự phát triển chung của Giáo hội. Bọn người này đáng bị pháp luật trùng trị

  Trả lờiXóa
 40. Nhà nước Việt Nam cho phép sự tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân và tạo điều kiện cho các tôn giáo khác nhau có thể phát triển. Vì vậy mà các tổ chức tôn giáo, giáo hội…cần có sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền để quản lý tốt con người, phương tiện…mà vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm