Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013        Đất Phương Nam
       Trong những ngày qua, trên các trang báo cũng như các phương tiện thông tin đại chúng hầu hết đều đưa tin về hình ảnh phản cảm của giáo dân Mỹ Yên (Nghệ An) với gậy gộc, gạch đá tấn công lực lượng Công an, bao vây trụ sở chính quyền, bắt, đánh cán bộ đã tạo ra luồng dư luận xấu trong và ngoài nước. Pháp luật Việt Nam luôn luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân, điều đó cũng có nghĩa rằng những hoạt động tôn giáo của nhân dân cũng phải tôn trọng và tuân theo pháp luật. Thế nhưng, vụ việc ở Mỹ Yên đã cho thấy những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật của giáo dân. Có thể nói, không một giáo lý, giáo luật nào của Thiên chúa giáo lại răn dạy con chiên của mình có những hành động quá khích coi thường pháp luật như vậy. Dù hành động này có xuất phát từ nguyên nhân nào thì cũng đáng bị lên án, bởi nó đi ngược lại với lợi ích của xã hội, không phù hợp với những giá trị nhân văn của dân tộc ta.

       Những giáo dân Mỹ Yên họ tin theo những giáo lý của người khai sáng Thiên chúa giáo là bởi họ hy vọng cuộc sống tốt đẹp và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả và không trái với lợi ích của quốc gia dân tộc và đức tin của họ đặt trực tiếp vào người đang chăm lo đời sống tín ngưỡng hàng ngày của họ đó chính là linh mục Nguyễn Thái Hợp. Người mà giáo dân vẫn hay gọi là cha, là bởi họ dành cho ông sự kính trọng đặc biệt, đã là cha phải chăn dắt con chiên, phải dùng giáo lý giáo luật răn dạy, cảm hóa các tín đồ của mình sống hướng thiện. Thế nhưng những gì đang xảy ra ở giáo xứ Mỹ Yên khiến chúng ta phải suy ngẫm. Hình ảnh tín đồ cầm gậy gộc, gạch đá tấn công người thực thi công vụ, bắt, đánh cán bộ, lẽ nào lại là “hình ảnh đẹp” mà linh mục Hợp đang xây dựng ở Mỹ Yên sao? Lẽ nào ông ta không phải người Việt Nam, bởi những hành động của giáo dân mà đứng đầu là ông ta chẳng khác nào phường du côn, trái với lợi ích của cộng động, xã hội và làm mất đi nét đẹp của người Việt Nam ta?

       Giáo dân Mỹ Yên họ là những nông dân chân lấm tay bùn, họ tin và theo Thiên chúa dưới sự chăn dắt của cha Hợp là bởi họ muốn đời sống tâm hồn thêm đẹp mỗi khi công việc nhà nông mệt nhọc. Cha nói gì con nghe nấy, thế nhưng họ đâu biết rằng cha của họ đang lợi dụng đức tin của họ vào những mưu toan chính trị ích kỉ và bỉ ổi. Giữa lúc đất nước đang thái bình thì cha lại kích động họ làm “loạn”, cha xúi giục họ chống đối chính quyền. Người nông dân Việt Nam thật thà, chất phác là thế, khi họ đã tin thì họ sẵn sàng nhảy vào lửa. Khi cha Hợp kích động họ thì họ chỉ biết làm theo, bởi cha như là người đại diện cho đấng tối cao vậy. Chứ họ đâu có nghĩ được rằng họ đang vi phạm pháp luật chỉ để làm thỏa lòng một người – đó là người đang lợi dụng đức tin của họ./.

 


17 nhận xét:

 1. Lại nói tới vụ Mỹ Yên đây mà. Vụ này nhiều khi nghe có vẻ kinh khủng quá nhỉ. Thật ra vụ này chúng ta phải nhìn nhận bản chất của nó như thế nào chứ hoàn toàn không thể nhìn rằng chính quyền sai dân đúng. Việc đánh đập các cán bộ chiến sĩ Công an là vi phạm pháp luật. Và việc gây rối, bắt cán bộ lại càng sai lầm hơn nữa, chính những người như thế này đang làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và chống đối lại sự hoạt động bình thường của xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng có giáo lý giáo luật nào dạy con chiên của mình cầm gạch đá đánh đập cán bộ, chống chính quyền mà chỉ có những kẻ đứng đầu không chăm lo đời sống tín ngưỡng cho nhân dân mà đi xúi giục họ vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Thời đại này nhiều thứ bị biến tướng hết, ngay cả các giá trị đạo đức ngàn xưa của dân tộc cũng nhiều khi bị phai nhạt. Và thấy tôn giáo cũng vậy, ngay cả đạo phật mà ngày nay cũng thoát tục một cách ghê gớm, ngay cả sư mà còn đi buôn thuốc phiện được nữa là. Việc giáo dân ở Mỹ Yên bị kẻ xấu lợi dụng cũng là chuyện xưa như trái đất mà thôi. Cứ tin vào cha xứ cho lắm vào rồi mọi thứ đều hy sinh vì nó mà quên hết đi mọi thứ khác.

  Trả lờiXóa
 4. Thời đại này nhiều thứ bị biến tướng hết, ngay cả các giá trị đạo đức ngàn xưa của dân tộc cũng nhiều khi bị phai nhạt. Và thấy tôn giáo cũng vậy, ngay cả đạo phật mà ngày nay cũng thoát tục một cách ghê gớm, ngay cả sư mà còn đi buôn thuốc phiện được nữa là. Việc giáo dân ở Mỹ Yên bị kẻ xấu lợi dụng cũng là chuyện xưa như trái đất mà thôi. Cứ tin vào cha xứ cho lắm vào rồi mọi thứ đều hy sinh vì nó mà quên hết đi mọi thứ khác. Thật là lũ ngu ngốc.

  Trả lờiXóa
 5. Trong những ngày qua, trên các trang báo cũng như các phương tiện thông tin đại chúng hầu hết đều đưa tin về hình ảnh phản cảm của giáo dân Mỹ Yên. Đó rõ ràng là những hành động sai trái của các giá dân, đi ngược lại với lời chúa răn, với pháp luật. Đó là hành vi lợi dụng đức tin để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta, đó là một điều hết sức đáng lên án. hãy giữ cho đức tin sự đẹp đẽ và cao thượng vốn có của nó.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ chả có giáo lý nào lại dạy cho con người ta sống trái với pháp luật, chống phá đất nước, đối đầu với chính quyền như vậy. Một khi đức tin bị lợi dụng thì nó trở nên thật tai hại. Một sự xáo trộn về lòng tin về chế độ diễn ra, đó là điều hết sức nguy hiểm. hy vọng rằng các giáo dân nhận thức kịp thời ra vấn đề này và có những hành động đúng đắn hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc ở Nghi Lộc, Nghệ An lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình lợi dụng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ở nước ta hiện nay. Đó là một điều hết sức đáng lo ngại. Đức tin của chúa bị lợi dụng để thực hiện các âm mưu xấu xa, chống phá nhà nước ta , kêu gọi giáo dân đối đầu với chính quyền. Đó là điều hết sức nguy hiểm. thiết nghĩ, các giáo dân cần có một nhận thức đúng đắn và khách quan hơn về vấn đề này. không để các thế lực xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 8. Càng nhìn mặt cái ông phao lo, tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp này càng thấy ghét. Nhìn ông ta cười hả hê như thế nào khi lừa được bà bon giáo dân của mình chống đối chính quyền kìa. Mang tiếng là người có học vị cao, lại được đức chúa tin tưởng, giao cho chức vụ cao, mà không làm tròn nhiệm vụ. Không biết tên này sẽ đối mặt thế nào với đức chúa khi gặp người ở nơi chín suối đây

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ tội nghiệp cho bà con giáo dân thôi, vì họ quá tin theo những giáo lý của người khai sáng Thiên chúa giáo là bởi họ hy vọng cuộc sống tốt đẹp và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả và không trái với lợi ích của quốc gia dân tộc. Mà đại diện của chúa ở đây chính là tên Nguyễn Thái Hợp này, thế mà lại bị hắn lừa gạt, vì mục đích riêng của hắn, là chống chính quyền nhân dân

  Trả lờiXóa
 10. Hình ảnh tín đồ cầm gậy gộc, gạch đá tấn công người thực thi công vụ, bắt, đánh cán bộ đúng là đã làm xấu đi hình ảnh của bà con công giáo trong mắt mọi người. Những người theo tôn giáo xưa nay luôn là những người tốt, họ luôn hy vọng cho cuộc sống tốt đẹp và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Thế những những hành động này đã đi ngược lại với nhưng tư tưởng cao đẹp đó

  Trả lờiXóa
 11. Những ngày qua chúng ta liên tục nhận được các thông tin trên các trang mạng nói về hành động của các giáo dân dùng gậy gộc,gạch đá để chống lại công an,đập phá ủy ban nhân dân.Những giáo dân ở Mĩ Yên này đã bị lợi dụng lòng tin tưởng vào đức chúa,chính vì vậy họ mù quáng nghe theo những gì tên giáo mục đứng đầu nói.Hắn ta đã xúi giục,kích động người dân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật,chống đối chính quyền và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 12. Những người nông dân chân lấm tay bùn đã bi kẻ xấu lợi dụng nên họ mới làm những việc trái với pháp luật như vậy.Những kẻ như Nguyễn Thái Hợp thật không xứng đáng được gọi là cha.Hắn ta là một kẻ nhu nhược và bán nước.Hắn ta xứng đáng bị pháp luật xử phạt.

  Trả lờiXóa
 13. Một số kẻ đã lợi dụng vào đức tin để rồi có những hành động trái với pháp luật.Nhân dân vô tội họ đã bị lợi dụng và cả tin để làm những việc mà trái với lương tâm.vụ gây rối ở Mỹ Yên một lần nữa là bài học cho những người nông dân chân lắm tay bùn.Hãy có những hiểu biết về pháp luật để tránh xa những lời dụ dỗ không tốt đẹp đó.

  Trả lờiXóa
 14. Vụ việc gây rối ở Mỹ Yên đã làm xôn xao dư luận cả nước.Người ta thương cho những người dân hiền lành chất phát đã bị đức cha Nguyễn Thái Hợp lợi dụng để gây rối chính quyền.Những kẻ như Hợp thật đáng bị khinh bỉ và xử lí,còn những người dân kia họ cần phải cảnh giác và có cái nhìn đúng đắn để không bị những kẻ bán nước như Hợp lọi dụng.Để rồi hậu quả để lại sẽ đau long với bản thân họ.

  Trả lờiXóa
 15. Ai làm sai thì người đó phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.Vụ việc gây rối ở Mỹ Yên cho chúng ta rút ra một bài học.Những kẻ như Nguyễn Thái Hợp cần phải bị nghiêm trị của pháp luật.Hắn ta không xứng đáng để những người dân gọi là cha.Mà hắn xứng đáng gọi là kẻ bán nước cầu vinh.

  Trả lờiXóa
 16. Lòng tin tưởng vào tôn giáo của những người dân xã Đoài đã bị lợi dụng,tên giáo sứ Nguyễn Thái Hợp đã lợi dụng lòng tin đấy của bà con nhân dân để xúi giục kích động bà con chống phá lực lượng chức năng ở ủy ban xã.Người dân xã Đoài đã bị lợi dụng lòng tin tưởng của mình để đi làm những điều trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 17. Người dân tôn giáo cần tỉnh ngộ ra,đừng để kẻ xấu lợi dụng lòng tin của mình đi làm nhữn việc phi pháp.Chúng đã lợi dụng lòng tin tưởng vào chúa của những người dân xã Đoài để tuyên truyền rằng đảng và nhà nước ra đối xử với chúa không tốt,không cho chúa có nơi sinh sống ...Để từ đó gấy cho trong lòng người dân có ấn tượng không tốt đối với những người làm cho đảng và nhà nước.Họ xúi giục người dân làm những việc vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm