Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Mặt trời hồng


Sam Rainsy - là một chính khách của Campuchia, ông là người thành lập Đảng Sam Rainsy. Ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom PenhChính phủ Việt Nam đã lên án hành động này của Sam Rainsy và gọi nó là "phá hoại mối quan hệ giữaViệt Nam và Campuchia".


Trả lời câu hỏi của phóng viên đài BBC, ông  Sam Rainsy đã nói: “Hà Nội từng lấn chiếm đất đai Campuchia. Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc.” (trích nguyên văn câu trả lời phỏng vấn của ông với phóng viên đài BBC từ Phnom Penh - Trang mạng BBC tiếng Việt thứ ba, ngày 6/8).Đây là những tuyên bố hết sức vô lý, mang tính khiêu khích, xúc phạm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng qua bao năm tháng và là tài sản quý báu của hai dân tộc.


Cần phải khẳng định rằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Không phải ngẫu nhiên mà Campuchia trở thành bạn thân thiết của Việt Nam bởi, trong quá khứ, Việt Nam đã giúp đỡ, đồng hành cùng Campuchia trong các cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm, thế lực thù địch. Việt Nam đã không quản gian khó, hy sinh để sang cứu dân Campuchia. Vào thời khắc Campuchia khó khăn nhất, Trung Quốc không giúp đỡ, Mỹ cũng không nhảy vào, chỉ có mỗi Việt Nam xuất hiện. Những điều này, Sam Rainsy cũng biết và từng nói biết ơn, ấy thế mà sau khi không tranh được quyền lực tối cao, lại lật ngược lại lịch sử. Hành động ủng hộ sự ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông cũng như ngang nhiên phá hoại Việt Nam là một trong những toan tính chính trị sai lầm của ông Sam Rainsy. Càng làm thế này, ông càng trở nên kệch cỡm, chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho đất nước của ông mà càng làm cho đất nước xáo trộn, bất ổn. Chính điều này càng đem đến bất lợi cho ông!


Trên đời, người ta sống bởi những bộ mặt khác nhau, điều đó có thể hiểu, thông cảm nhưng con người ta ghét nhất là sự “trở mặt”, hành động nguy hiểm của Rainsy như thế này càng làm cho gương mặt của ông xấu tệ hơn và danh vọng ngày càng rời xa, hẳn ông đã đi sai nước cờ?


Việt Nam và Campuchia đã và đang xây dựng tình hữu nghị bền chặt, phát huy những mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc. Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ với Campuchia theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước”.


Trải qua năm tháng, quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật…, mang lại lợi ích to lớn cho hai nước.


Cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Campuchia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Campuchia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.


Hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành thành công công tác phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới giữa hai nước.


Những phát ngôn của ông Sam Rainsy chỉ làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ.


Hy vọng tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia không bị ảnh hưởng bởi những luận điệu miệt thị, bài xích, vu cáo Việt Nam của một số chính trị gia đối lập Campuchia. Và sẽ mãi son sắt như tờ Bruchichun từng nói: “Trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh kẻ giàu nhưng chỉ có người bạn láng giềng Việt Nam tới cứu sống dân tộc ta mà thôi”


9 nhận xét:

 1. Tớ thấy Sam Rainsy có nhiều điểm tương đồng với Polpot đến kỳ lạ. Cả hai thằng đều từng sống lưu vong, cùng học tập ở Pháp và đều dùng cách chống làm món quà yết kiến Trung Quốc. Nếu một ngày Rainsy thực hiện đảo chính bằng cách sử dụng những lực lượng ngoại bang thì Campuchia có thể lại rơi vào tình cảnh nhồi da nấu thịt như thời Polpot. Khả năng ấy cao lắm chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Trong lịch sử Căm pôt thường xuất hiện những phe nổi loạn muốn cướp ngôi, chúng thường quỳ gối Thái cõng rắn cắn gà nhà, mỗi lần như vậy các chúa Nguyễn đem quân giúp vua Căm pốt đánh quân Thái. Vua Căm pốt trả ơn bằng vùng đất Tây nam bộ-những vùng rừng thiêng nước độc. Miền Tây Nam bộ ngày nay chính là do người Việt Nam khai phá, chứ lúc vua Căm pốt cho thì chẳng có người ở, chỉ toàn là rừng rậm. Năm 1979, nếu quân tình nguyện VN không sang giải phóng Căm pôt thì giờ nước này chắc trở thành một cái nghĩa địa to nhất thế giới. Còn chuyện Raisy đòi đất chẳng qua là kích động những người thiếu hiểu biết để bỏ phiếu cho hắn. Chứ vùng đất Tây Nam Bộ đã thuộc về VN từ hơn 100 năm nay. Theo luật pháp quốc tế thì chẳng có quyền đòi lại.

  Trả lờiXóa
 3. Ừ, phải. Mình cũng đọc nhiều lịch sử, mình biết rằng thời Pháp đô hộ 3 nước Đông Dương thì bản đồ là do Pháp vẽ còn Sihanouk chỉ có thể chấp điều đó. Hơn nữa chính tay Sihanouk đã đệ bản đồ đó lên Liên Hợp Quốc. Đến thời Hunsen cầm quyền, thì lãnh thổ chẳng mất tý nào so với thời Sihanouk cả. Hành động nhổ cột mốc của Sam Rainsy là phá hoại bởi để đạt được một thỏa thuận biên giới phải trải qua hàng chục năm trời, tốn bao nhiều công sức của cả hai bên. Rainsy được về nước nhưng không có quyền tranh cử nên hắn tức tối, muốn sủa cho bõ tức ấy mà.

  Trả lờiXóa
 4. Giờ mình mới hiểu tại sao Sam Raisy lại có những hành động khốn nạn với ân nhân của dân tộc hắn. Nếu có đệ đơn lên Liên Hợp Quốc hoặc dùng tòa án quốc tế thì 6 tỉnh miền Tây Nam Bộ vẫn thuộc về VN bởi rõ ràng chính các vua Campuchia đã trả ơn chúa Nguyễn chứ không ai xâm lược nước họ cả. Đảo Phú Quốc cũng thế, do người Hoa dâng lên chúa Nguyễn để đổi lại được tự do làm ăn, và nhận sự che chở. Nói gọn lại, xét cả về luật pháp thì luận điệu của Rainsy chẳng thuyết phục được ai.

  Trả lờiXóa
 5. Thời đại này chủ nghĩa thực dụng lan tràn khắp nơi. Sam Rainsy học nhiều ở phương Tây nên không tránh khỏi chủ nghĩa đó. Hàng loại những phát ngôn lếu láo của ông ta không phải vì ông ta muốn giành đất lại cho Campuchia mà chỉ để tạo scandal giống kiểu ông Béc lút cô ni trước khi tranh cử thủ tướng Italia thì kết hôn cùng với một người là bạn của con gái mình, kém ông ta mấy chục tuổi. Tất cả những gì ông Rainsy đang phát biểu chỉ có hại cho Campuchia, khơi lại nỗi đau nạn diệt chủng Polpot. Cách tranh cử ấy không mang lại hiệu quả bởi người Campuchia tự biết ai là ân nhân giải phóng họ khỏi tai họa năm 79. Kết quả đã có rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 6. quá rõ ràng , đây là hành động sai lầm của sam rainsy, đáng lẽ là một chính trị gia thì ông ta phải ý thức được tầm quan trọng vô cùng lớn của mối quan hệ hợp tác giữa việt nam và cam pu chia, có được mối quan hệ hợp tác tốt giữa hai nước sẽ là điều rất có lợi, vậy mà ông ta lại có những hành động phá hoại mối quan hệ đó

  Trả lờiXóa
 7. những lời nói của sam rainsy chẳng có lấy một phần nhỏ nào là đúng, đó hoàn toàn là điều bịa đặt mà thôi, gì mà việt nam chiếm đất của cam pu chia, việt nam chiếm đất của trung quốc, chắc chắn là sam rainsy đã bị trung quốc giật dây nên mới có những phát ngôn sai trái như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc tuồn vũ khí cho Khmer đỏ và còn khích bác để chúng tấn công biên giới giết hại 25000 người Việt vô tội. Bọn chúng hỗ trợ lẫn nhau để cùng chống nước ta. Bằng chứng sống động là ngay sau khi Polpot tấn công đảo Phú Quốc, Thổ Chu rồi tiến vào lãnh thổ nước ta trong giai đoạng 1975 cho tới năm 1978 đến nỗi nước ta không chịu nổi phải đánh trả đến tận sào huyệt của chúng thì nằm 79, Trung Quốc đánh nước ta ở mặt trận phía Bắc để giúp đỡ Khmer đỏ. Chính Trung Quốc giúp tàn quân của chế độ của Polpot tồn tại đến tận năm 1996, qua đó khiến nỗi đau của người Campuchia kéo dài thêm. Thế nhưng Sam Rainsy lại tung hô, coi Trung Quốc là bạn, coi Việt Nam là thù. Loại cõng rắn cắn gà nhà, rước voi dày mã tổ.

  Trả lờiXóa
 9. Người tử tế21:27 18 tháng 8, 2015

  Sự thay đổi và biến chất của con người trong từng giai đoạn là điều mà ta có thể nhận thấy, đó có thể là hoạt động thù địch hoặc không đồng tình. nhưng như thằng cha Sam Rainsy này thì đúng là nguy hiểm thật. Với cương vị của mình thì ông ta có thể tác động và gây ảnh hưởng không nhỏ. Thiết nghĩ việc này sẽ còn tiếp diễn ngay cả khi ông này bj bắt và các hoạt động sau đó sẽ còn phức tạp hơn

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm