Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

           Trần Huỳnh Duy Thức từng là một kỹ sư, một doanh nhân thành đạt không chỉ tại Việt Nam mà cả ở tầm khu vực trong những năm bản lề giữa hai thiên niên kỷ thứ hai và thứ ba. Sau khi tốt nghiệp Đại học bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Thức đã mở một cửa hàng điện tử và cho ra đời sản phẩm công nghệ có giá trị thương hiệu thời bấy giờ là EIS. Dù là một sản phẩm nội nhưng đã được thị trường trong nước đón chào, tạo nên hiệu ứng tích cực cho ngành công nghệ trong nước còn non trẻ khi đó. Năm 1998, khi Internet được sử dụng tại Việt Nam, Công ty Duy Việt của Thức đã giới thiệu vào thị trường công nghệ truy cập digital mới nhất lúc đó, cho phép mở rộng nhanh dung lượng lẫn tốc độ truy cập nhiều lần so với công nghệ analog cũ. Nhờ vậy công ty của Thức đã thắng thầu nhiều dự án mở rộng hạ tầng Internet trước các hãng lớn nước ngoài, tạo nên một hiện tượng mới lạ. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2000, công ty Duy Việt chuyển đổi thành công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc.), có 3 công ty con gồm One-Connection Singapore, One-Connection USA và One-Connection Vietnam có mặt ở San Jose (California, Mỹ), Sài Gòn (Việt Nam) và Singapore. Trong đó,  One Connection Singapore nhanh chóng nổi lên thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu, Thức được đón tiếp một cách trọng thị bởi chính quyền Singapore trong chính sách thu hút nhân tài và đầu tư của họ.


Trần Huỳnh Duy Thức từng là một kỹ sư giỏi, một doanh nhân thành đạt


           Có thể nói từ thời điểm đó Thức đã trở thành một doanh nhân thành đạt, cuộc đời của Thức đã bước sang trang mới với những tiền đồ rất sáng lạng mà nhiều người có mơ cũng không thể có được. Nếu như Thức tiếp tục con đường làm kinh tế, phát triển các phần mềm công nghệ thì có lẽ giờ này chúng ta đã có thể tự hào về một Steve Job Việt Nam. Nhưng cùng từ thời điểm huy hoàng nhất của sự nghiệp đó, Thức đã có những việc làm đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc, đi ngược lại tôn chỉ mục đích của một doanh nhân chân chính. Năm 2008, khi khái niệm về Blog còn khá xa lạ với nhiều người dùng Internet ở nước ta thì Thức đã lập ra hai Blog Change We Need và Trần Ðông Chấn với nhiều bài viết và bình luận về lãnh đạo cũng như nền chính trị Việt Nam, thể hiện sự nhận thức về chính trị không đầy đủ. Nghiêm trọng hơn, tháng 3 năm 2009, Thức đi Thái Lan và gặp một số đối tượng phản động lưu vong, chúng đã bàn bạc thành lập các tổ chức chính trị nhằm thay thế Đảng cộng sản Việt Nam khi xảy ra biến cố chính trị trong tương lai mà cụ thể ở đây là thành lập Đảng xã hội Việt Nam. Khi về nước Thức cùng Lê Công Định, Nguyễn Sĩ Bình hợp tác viết cuốn Con đường Việt Nam với nhiều nội dung không phù hợp. Những việc làm đó của Thức là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại tới lợi ích quốc gia, đe đọa sự tồn tại vững chắc của chính quyền nhân dân. Những hoạt động của Thức và đồng bọn đã không qua mắt được các cơ quan an ninh của Việt Nam. Vào ngày 24/5/2009 Thức bị bắt cùng đồng bọn, bị TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt 16 năm tù giam về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.


Những sai phạm của Thức phải trả giá bằng bản án 16 năm tù giam


           Bản án dành cho Thức và đồng bọn là xứng đáng, chỉ tiếc cho một tài năng như Thức mà lại có những việc làm sai trái như vậy. Hệ lũy của những sai lầm đó thật lớn, bản thân Thức đã đánh đổi cả tương lai tươi sáng, huy hoàng phía trước để lấy những ngày tối tăm trong những bức tường, vợ con Thức từ cuộc sống giàu sang, hạnh phúc trở nên khốn khó trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày, gia đình dòng họ Thức bị mang tiếng xấu vì có một người con, người cháu phản bội tổ quốc. Có phải Thức tự cho rằng mình là người có tài thì muốn làm gì thì làm? Đúng là Thức tài năng thật nhưng không phải cứ có tài là phải thể hiện sự khác người như vậy. Và trong xã hội ngày nay cũng đang có nhiều người tài như Thức, mong rằng những người đó hãy phát huy năng lực của mình, làm giàu một cách chính đáng, đưa lại sự giàu sang cho gia đình, bản thân và quê hương đất nước, trở thành niềm tự hào cho dòng tộc, cho những người con nước Việt chứ đừng đi vào vết xe đổ như Thức.


 Khổng Minh (Tiếng nói trẻ)

5 nhận xét:

 1. Trầ Huỳnh Duy Thức đúng là người “lấy ơn trả oán”.Ông sinh ra và lớn lên tại thành phố manh tên Bác,ông được ăn học và học tập một cách đảm bảo để rồi sau này ông đã trở thành kỹ sư _ doanh nhân,là tổng giám đốc của một công ty lớn,ấy thế mà ông lại làm những điều như vậy,thử hỏi rằng ông sinh ra từ đâu,hưởng thành quả của một quốc gia độc lập mà biết bao người đã ngã xuống để dựng xây nên điều đó,liệu thử hỏi rằng nếu không có đát nước này thì ông có được tồn tại trên cõi đời này không…

  Trả lờiXóa
 2. Trần Huỳnh Duy Thức từng là một kỹ sư giỏi, ông ta cũng đã có công giúp cho mạng internet ở nước ta được phát triển. thế nhưng điều đáng tiếc là lập trường tư tưởng quá yếu kém, nhân thức quá sai lầm đã làm cho ông ta phạm phải những sai lầm không thể tha thứ được. Đi theo các thế lực thù dịch phản bội lại Tổ quốc, một hành vi đáng phải chịu sự trừng phạt nặng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Mình công nhận Trần Huỳnh Duy Thức là một tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, một doanh nhân năng động, táo bạo. Anh ta đi đầu trong công nghệ truy cập digital. Dù giỏi công nghệ như thế nhưng những hành động lén lút thành lập nhóm nghiên cứu Chấn không thoát khỏi lưới trời. Dù giỏi đến mấy, dùng thủ đoạn gì để che dấu thì cái kim trong bọc vẫn bị lòi ra. Hành động sai trái thì ắt bị luật pháp trừng trị. Vụ án của ta sẽ là bài học đáng nhớ cho những kẻ hám quyền, muốn đạp đổ thành quả của biết bao nhiêu thế hệ yêu nước.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều khả năng khi thành lập công ty One-Connection USA, Trần Huỳnh Duy Thức qua Hoa Kỳ nhiều lần. Anh ta thấy nơi này phát triển công nghệ thông tin quá nhanh, và cho rằng sự chênh lệch công nghệ giữa VN và Hoa Kỳ là do vấn đề chính trị. Có thể điều đó đã dẫn anh ta lạc lối. Anh ta không nhận ra rằng, VN chậm phát triển hơn khác nước khác là do hoàn cảnh lịch sủ, khi mà số bom đạn đổ xuống còn hơn cả tổng số bom đạn trong thế chiến thư hai. Nguồn nhân lực bị hạn chế bởi hàng vạn thanh niên hy sinh để thực hiện lý tưởng giải phóng dân tộc. Chỉ có thể nói hai từ 'đáng tiếc' với sai lầm của Thức.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thì cho rằng, anh ta có đủ nhận thức để biết hành động của mình là trái pháp luật. Bởi trong vụ này có cả Lê Cộng Định - một luật sư hàng đầu VN tham gia. Nhưng anh ta vẫn cố làm bởi tham vọng chính trị quá lớn. Anh ta mà thành khẩn như Lê Công Định, chắc chắn sẽ được nhà nước khoan hồng, mức án cũng sẽ không đến 16 năm. Bản án dành cho Thức là điều cảnh tỉnh những kẻ khác đang âm mưu phá hoại thành quả mà dân tộc, Đảng và Bác Hồ đã tạo ra.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm