Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013


Đất Phương Nam


Có lẽ trong những ngày này, khi mà kết quả bầu cử diễn ra ở Campuchia đã đi vào hồi kết và chiến thắng về tay đảng CPP của ông Hunsen. Kết quả này dường như là một sự lựa chọn tất yếu của nhân dân Campuchia và là sự mong đợi của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, yêu chính nghĩa. Thế nhưng, có lẽ ai cũng dễ nhận thấy rằng càng về cuối của cuộc bầu cử, thì ai cũng có thể đoán được cái kết cục của ông Sam Rainsy – một con người “khét tiếng”. Tôi phải dùng từ “khét tiếng” bởi cái sự nổi tiếng của ông gắn liền với sự giả dối, lật lọng của ông ta đối với những gì là sự thật lịch sử, là chính nghĩa, là công bằng mà nhẽ ra là một chính trị gia thì hơn ai hết ông ta phải hiểu rõ điều đó. Có thể tôi không cần phải nói Sam Rainsy là ai, bởi tên của ông ta đã đầy rẫy trên các trang báo của ta của tây. Thế nhưng, có lẽ cũng nên nói lại những “thành tích” của ông ta để mọi người được rõ.


Năm 2005 ông ta phải sống lưu vong sau khi bị mất quyền miễn tố và năm 2006 ông ta được trở lại sau khi được quốc vương miễn xá. Một hành động không thể chấp nhận được ở một chính trị gia đó là ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Có thể nói rằng, hành động này của Sam Rainsy đã xúc phạm tới chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, phá hoại mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Campuchia, chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 2 nước và ông ta đã bị xử 11 năm tù và phải sống lưu vong ở pháp. Thật đáng xấu hổ thay cho Sam Rainsy, cứ nghĩ rằng ông ta là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng không nhỏ ở Campuchia, thế nhưng ông ta lại có những hành động như những kẻ du côn, lưu manh, thiếu hiểu biết – thật đáng xấu hổ.


Hơn ai hết, Sam Rainsy có thể hiểu rõ nếu không có nhân dân Việt Nam, không có quân tình nguyện Việt Nam, không có máu Việt Nam đổ trên đất Campuchia vì tình hữu nghị, vì tinh thần quốc tế  để cứu Campuchia khỏi nạn diệt chủng PonPot – những kẻ ôm chân chủ nghĩa bành trướng TQ, thì đã không có đất nước Campuchia như ngày nay và có lẽ cũng chẳng có Sam Rainsy để ông ta có những phát biểu cuồng ngôn như thời gian vừa qua. Sam Rainsy đã từng đến Việt Nam, đã được nhân dân Việt Nam đón tiếp trọng thị thể hiện tình hữu nghị, mến khách của nhân dân Việt Nam. Những tưởng với tình cảm đó của Việt Nam sẽ thức tỉnh được phần nhân cách chính nghĩa của Sam Rainsy để ông ta thấy rõ được công lao của nhân dân Việt Nam và hy vọng ở ông ta là một nhà chính trị chân chính của Campuchia sau này. Ôi! Nhưng không. Sau khi kết quả bầu cử đã không thuộc về mình, bằng mọi giá Sam Rainsy muốn níu kéo một thứ quyền lực không thuộc về mình với sự giật dây của TQ, ông ta đã chà đạp lên sự thật lịch sử, chà đạp lên chính nhân cách làm người của ông ta, chà đạp lên hình ảnh mà ông ta đang muốn xây dựng bấy lâu để cho mọi người thấy rõ một bộ mặt thật của Sam Rainsy – Bộ mặt phản bội, lật lọng, lừa bịp. Thật không thể tin nổi khi Sam Rainsy một chính trị gia lại có thể phát biểu: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc”. Rồi ông ta đòi quyền chủ quyền đối với đảo Phú Quốc của Việt Nam. Những phát ngôn của ông ta cho thấy một tầm thấp và sự thiếu hiểu biết luật quốc tế về chủ quyền lãnh thổ các quốc gia. Trong khi dư luận quốc tế đều biết rằng thời gian qua TQ đã có những hành động xâm lược, chiếm đóng các hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ấy thế mà Sam Rainsy không mở mắt ra mà lại còn có những phát biểu chà đạp lên sự thật đó. Đáng buồn hơn nữa, qua lời phát biểu đó ta lại thấy rõ ràng một sự giật dây của thế lực TQ, mà trong quá khứ thế lực này là một nguyên nhân gây nên nạn diệt chủng PonPot mà hơn ai hết Sam Rainsy hiểu rõ điều đó. Chuyện gì sẽ xảy ra đối với đất nước Campuchia và tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước nếu như cuộc bầu cử vừa qua ở Campuchia với thắng lợi của Sam Rainsy? Có lẽ lại là một chế độ diệt chủng mới mang tên Sam Rainsy chăng? Tuy nhiên, nhân dân Campuchia họ vẫn còn đủ tỉnh táo để chọn cho mình người lãnh đạo, bởi họ nhận ra rằng một chủ nghĩa diệt chủng mới đang hiện hữu với cái tên Sam Rainsy, nỗi đau của quá khứ vẫn còn đó và họ không thể chịu đựng thêm nỗi đau đó thêm lần nữa khi mà niềm tin của họ bị phản bội./.1 nhận xét:

  1. Người tử tế21:43 18 tháng 8, 2015

    Hành động của thằng cha Sam Rainsy giống như một con chó kêu sủa trong bối cảnh mà chúng có thể lợi dụng vấn đề nhạy cảm để thực hiện các hoạt động của mình. Theo ý kiến của riêng tôi, thì thằng cha này chắc cũng liên quan tới số phần tử trong nước và ngoài nước bị giật dây trong các hoạt động của mình.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm