Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013An Chiến

Ngày xưa rào làng chiến đấu trở thành một câu chuyện minh chứng cho những sáng tạo trong trận tuyến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Chính thông qua hình thức chiến đấu này chúng ta đã cô lập được sức mạnh bằng vũ khí tối tân của những tên đế quốc thực dân hiếu chiến. Chiến tranh qua đi với cuộc sống bình yên và tự do trên dải đất chữ S thân yêu này thì hình thức chiến đấu này đang được những cựu quân nhân xưa đưa vào bảo tàng để cất giữ....nhưng không phải cất giữ là hết, là khóa chặt những câu chuyện đã qua.Những chốt chặn kiểu này được thành lập nhiều lập nhiều ở La Nham....


Ở giáo xứ La Nham (Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An) lại đang tái diễn câu chuyện đang buồn này. Thay vì mục đích nhằm chống lại kẻ thù như trước đây thì những người giáo dân dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ đang ra sức lập những chốt chặn kiểu rào làng chiến đấu để đối phó với những cuộc làm việc, tiếp xúc của chính quyền các cấp khi vào địa bàn này.

Thực sự thì mới nghe qua câu chuyện bản thân tôi không thể tin vì chính bản thân tôi cũng có những người bạn là theo đạo Công giáo ở xứ đạo nghèo này. Trước những hoài nghi và việc muốn tìm kiếm sự thật đã thúc dục tôi đến với La Nham để tìm cho mình những câu trả lời....

***

Buổi tối một ngày cuối tháng 06/2013, tôi có đến chơi nhà một người bạn ở xã Nghi Yên, Huyện Nghi Lộc, đi đến đoạn đường rẽ vào nhà bạn tôi thì bắt gặp 02 người thanh niên tay cầm gậy và đèn pin yêu cầu tôi xuống xe, tra hỏi tôi: “ Tên gì?; Đi đâu?; Làm gì?” ...Sau những phút giây choáng váng vì cách hỏi chuyện không khác gì mấy chú công an hỏi cung, tôi lấy bình tĩnh để trả lời những câu hỏi liên hồi của những anh "công an" vô thừa nhận này. “Tôi tên là Hoàng, đi thăm người quen ở La Nham”, sau đó 02 thanh niên đó mới cho tôi đi. Đi tiếp được khoảng 500m, tôi lại phải dừng xe một lần nữa vì giữa đường đi xuất hiện một chốt Barie được làm bằng túp sắt, có 02 thanh niên ăn mặc và được trang bị giống như 02 người trước đứng gác, họ hỏi tôi những câu hỏi như những người lúc nãy, tôi cũng trả lời như lần đầu nhưng họ không tin và yêu cầu tôi gọi điện cho bạn ra đón. Tôi lấy điện thoại ra gọi ngay cho bạn tôi, chờ khoảng 5 phút thì bạn tôi ra sau đó họ mới cho chúng tôi đi. Tôi rất ngạc nhiên và thắc mắc với bạn “Tại sao hôm nay tổ bảo vệ xóm làm việc gì mà nghiêm ngặt thế? có gì phức tạp ở xóm mình sao?” Thì bạn tôi cho biết đó là do Cha quản xứ mới, yêu cầu thành lập Ban an ninh giáo xứ khoảng vài chục người sử dụng như gậy, đèn pin,… nhằm đảm bảo an ninh trong xứ La Nham. Hàng đêm Ban an ninh đi tuần từ 19h30 phút đến 6h sáng ngày hôm sau. Khi nghe bạn giải thích xong, tôi cảm thấy việc ra vào vùng La Nham quá nghiêm ngặt, đồng thời làm mất hứng thú buổi đến chơi. Thăm nhà bạn được một lúc rồi tôi chào ra về và đề nghị bạn dẫn tôi đề phòng gặp những tình huống như lúc đến, bạn tôi đống ý.


Mặc dù được giải thích cẩn thận nhưng theo hiểu biết của tôi thì việc tự ý dựng các chốt Barie của Cha quản xứ La Nham không chỉ hoàn toàn trái với luật Giao thông đường bộ, gây nguy hiểm tới tính mạng cho người tham gia giao thông mà chính những hành động và cách làm nêu trên vi phạm quyền tự do đi lại của công dân. Đặc biệt, việc lập các chốt chặn mà không xin phép Chính quyền địa phương mà tự ý làm là coi thường pháp luật của Nhà nước. Dù mục đích ban đầu của sự việc này chúng ta chưa biết được dụng ý của cha quản xứ La Nham nhằm vào mục đích bảo vệ trị an cho giáo xứ hay lí do gì đi nữa thì đó thực sự là một hành vi thách thức và coi thường chính quyền. Giáo hội Công giáo nói chung và xứ La Nham nói riêng suy cho cùng cũng là một thực thể trong xã hội và phải chịu những sự điều chỉnh từ hệ thống pháp luật cũng như quy định của chính quyền sở tại. Giáo xứ không thể tự mình làm thay chức năng và nhiệm vụ của chính quyền khi chưa được cho phép....Nhất là việc làm đó vi phạm không ít quy định của pháp luật và quy định của địa phương. Và có chăng chúng ta nên xem lại những ẩn ý đằng sau hành động cố tình nêu trên.


Thử hỏi trên đất nước Việt Nam này mỗi làng đều có 1 barie thì bạn sẽ đi lại như thế nào?


1 nhận xét:

  1. Sự việc không chỉ đơn giản như bài báo đăng đâu bạn ạ. Đó là do một số kẻ xâu, với mục đích không tốt, thiếu thiện chí tiến hành. Tất cả chỉ nhằm đưa ra các yêu sách đối với chính quyền.
    Chúng ta đều biết liên quan đến hoạt động của một số tôn giáo thì rất phức tạp có những vị cha sứ đáng kính nhưng cũng có những kẻ tầm thường đáng khinh mà.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm