Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

 

Cumoi@

Kì 3: Tuyên truyền cho chủ trương của Trung Quốc trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng như những hoạt động thực tế phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam

 

Trong giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Trung Quốc đưa ra chủ trương “gác tranh chấp cùng khai thác”, đồng thời kêu gọi “đàm phán song phương”, phản đối “quốc tế hóa vấn đề”. Bên cạnh đó, trên các diễn đàn chính thức Trung Quốc cũng luôn lớn tiếng khẳng định rằng sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông trên tinh thần tôn trọng và tuân thủ “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC). Tuy nhiên, đây chỉ là các chiêu bài mà Trung Quốc đưa ra nhằm tính kế lâu dài cho chiến lược thôn tính Biển Đông, cụ thể hóa âm mưu “chia để trị” nhằm giành ưu thế tuyệt đối trong tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Và trên thực tế, cách hành xử của Trung Quốc cũng trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố về việc sẽ tuân thủ DOC mà họ đã đưa ra. Thậm chí, đã không ít lần Trung Quốc buông những lời lẽ đe dọa chiến tranh, đòi trừng phạt các nước “dám xâm phạm chủ quyền Trung Quốc” trên các trang truyền thông.

 

 

Chủ trương “gác tranh chấp cùng khai thác” được Đặng Tiểu Bình vạch ra từ những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ XX. Từ đó, chủ trương này đã được Trung Quốc đưa vào tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, kêu gọi “hòa bình giải quyết vấn đề”. Xét về bề ngoài, chủ trương này có vẻ rất thiện chí, rất tích cực nhưng thực ra bên trong chứa đựng những ý đồ rất thâm hiểm của Trung Quốc. Bởi vì theo các học giả Đài Loan thì: chủ trương “gác tranh chấp cùng khai thác” của Trung Quốc không có nghĩa là sự thừa nhận sự xâm chiếm bất hợp pháp của các nước và điều đó cũng không đồng nghĩa với sự nhượng bộ về chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông. Lập trường của Trung Quốc đối với Biển Đông mà đặc biệt là đối với chủ quyền ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa) là tuyệt đối không thể nhượng bộ. Mặt khác, nghiên cứu cách giải thích tuyên truyền trong nội bộ Trung Quốc thì chúng ta có thể thấy những tính toán nham hiểm và dã tâm thôn tính Biển Đông của Trung Quốc là như thế nào. Trong cuốn “Quân đội Trung Quốc liệu có đánh thắng cuộc chiến tranh sắp tới không?” (NXB Đại học Tây Nam - Trung Quốc - 1993), tác giả Tiểu Bình và Thanh Ba viết: “Hàm nghĩa của việc “cùng khai thác” do Chính phủ nêu ra nêu ra là tiêu đề được đặt ra trên cơ sở công nhận Nam Sa là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc và các nước có liên quan cùng nhau phân chia tạm thời. Lập trường hiện đại của Chính Phủ (Trung Quốc) là dùng việc hy sinh lợi ích kinh tế đổi lấy sự tôn nghiêm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, mưu tìm môi trường hòa bình ở xung quanh đất nước”. Như vậy, “gác tranh chấp cùng khai thác” là một tính toán rất xảo quyệt và chỉ là một “kế hoãn binh” rất thâm hiểm của Trung Quốc.

Cùng với việc tung ra con bài “gác tranh chấp cùng khai thác” thì Trung Quốc cũng liên tục kêu gọi “đàm phán song phương” phản đối “quốc tế hóa vấn đề Biển Đông”. Trong bối cảnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) không ngừng phát triển lớn mạnh, ngày càng có uy trên trường quốc tế ở nhiều lĩnh vực, trong đó có việc giữ gìn an nhin khu vực nói chung và an ninh ở Biển Đông nói riêng thì đây là một bất lợi lớn cản trở những tham vọng của Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cho rằng các nước ASEAN đang có xu hướng ngày càng liên kết chặt chẽ nhằm chống lại sự bành trướng, bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Chính vì thế, để thực hiện sách lược “chia để trị”, nhằm xé lẻ đối phương, Trung Quốc cho rằng biện pháp khôn ngoan nhất chính là “đàm phán song phương”, chống “quốc tế hóa vấn đề”. Thực hiện chính sách đó, trong những năm qua, Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng với Thái Lan, Camphuchia, Malaysia và Brunei. Đồng thời với đó, Trung Quốc quyết liệt phản đối sự can dự của các nước lớn khác vào vấn đề Biển Đông, đặc biệt là Mỹ, bằng những lời lẽ rất cứng rắn. Về vấn đề này, tờ China Daily có đoạn viết: “…bóng ma của mối đe dọa tiềm ẩn đối với biển Đông là hình ảnh một cường quốc lớn khác, đó là Mỹ”.
Về chủ trương giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, trong các phát biểu chính thức, giới chức lãnh đạo Trung Quốc luôn khẳng định lập trường là sẽ thông qua đối thoại hòa bình. Tại sự kiện Đối thoại Shangrila diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2013 vừa qua, ông Thích Kiến Quốc – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phát biểu rằng: “Chúng tôi giữ quan điểm giải quyết vấn đề xung đột và tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình”. Trong khi đó, báo chí và các trang mạng Trung Quốc (trong đó có những tờ báo chính thống như: tờ Tân Hoa xã, Thời báo Hoàn Cầu…) cùng nhiều tướng lĩnh quân đội nước này lại liên tục có những bài viết, phát ngôn đầy những câu chữ “hằn học”, giọng điệu “ngông cuồng”, “hiếu chiến” làm căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông.
Một tờ báo đầy quyền uy của Trung Quốc là Nhân dân nhật báo (bản hải ngoại) vào ngày 30/6/2012 có đăng bài viết với nhan đề “Trung Quốc buộc phải ra đòn ở Nam Hải”, trong đó có sử dụng một loạt những từ ngữ mang tính đe dọa, hiếu chiến như: “quả đấm thẳng”, “một loạt quả đấm móc”, “một số đòn thái cực quyền”…
Rõ ràng những gì Trung Quốc tuyên bố cũng như những hành động thực tế đã chứng tỏ bản chất “nói một đường-làm một nẻo” của họ. Với sự đồng thuận của cả dân tộc chắc chắn Việt Nam sẽ không để cho Trung Quốc dễ dàng đạt được âm mưu của mình trên biển Đông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm