Thứ Hai, 22 tháng 7, 2013
Thời báo hoàn cầu - tờ báo thường xuyên có nhiều bài viết xuyên tạc chủ quyền Việt Nam trên biển Đông
Kì 4: Xuyên tạc chủ trương và các hoạt động của Việt Nam trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền, vu cáo Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển ĐôngCumoi@Trong giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông chủ trương của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia thông qua hòa bình, đối thoại trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. Đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong mọi tình huống, Đảng và Nhà nước ta luôn giữ lập trường nhất quán, nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với hai quần đảo này. Về vùng nước trong Biển Đông, Việt Nam khẳng định quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý và thềm lục địa theo Công ước Liên hợp quốc tế về Luật biển năm 1982.


Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là những hành động gây hấn của phía Trung Quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn bày tỏ quan điểm cam kết giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, thông qua đối thoại đa phương, các bên cùng có lợi, tuyệt đối không sử dụng vũ trang bạo lực để giải quyết tranh chấp và đảm bảo không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền. Để cụ thể hóa chủ trương đó, một mặt, chúng ta ra sức củng cố và bảo vệ những chứng cứ, cơ sở pháp lý để chủ động đưa vấn đề Biển Đông ra giải quyết theo những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế…; xử lý những tranh chấp với Trung Quốc một cách mềm dẻo, linh hoạt mang tính pháp lý quốc tế. Mặt khác, ta tích cực tăng cường tiềm lực quân sự, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là trên biển, đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp bách khi có sự biến. Cùng với đó, chúng ta cũng đang từng bước tuyên truyền vận động cho nhân dân thế giới, nhân dân các nước trong khu vực, đặc biệt là nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam hiểu rõ vấn đề tranh chấp trên Biển Đông để tạo sự ủng hộ, đồng thuận, sẵn sàng tiến đến đàm phán đối thoại, tránh những tổn thất về người và vật chất khi xảy ra chiến tranh. Chưa bao giờ Việt Nam coi việc lợi dụng bất kỳ một nước nào khác để chống đối chính quyền Bắc Kinh là một giải pháp trong vấn đề Biển Đông và giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông.


Tuy nhiên, đi ngược lại với chủ trương của Việt Nam về việc mong muốn giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường đối thoại hòa bình thì phía Trung Quốc lại ngày càng tỏ ra hung hăng, cố chấp cùng với những lời lẽ đe dọa, hiếu chiến. Lợi dụng chính những hoạt động phi pháp do phía Trung Quốc gây ra trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, giới truyền thông Trung Quốc đã liên tục tung ra những luận điệu xuyên tạc chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Việt Nam, cho rằng Việt Nam muốn thâu tóm Biển Đông, vu cáo Việt Nam bắt tay với các nước khác nhằm đối phó với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Trong bài viết có nhan đề “Việt Nam nhân cơ hội xung đột Trung – Phi (Philippines): Dã tâm chiếm Nam Hải lớn nhất” đăng trên mạng China.com ngày 18/5/2012 có đoạn viết: “… Việt Nam đang quan sát mọi động thái của Trung Quốc và kết cục cuộc xung đột Trung – Phi, đồng thời không ngừng có hành động xâm chiếm Nam Hải. Việt Nam đang tính toán rằng, chỉ khi Trung Quốc “nghiêm khắc giáo dục” Philippines thì Việt Nam sẽ lùi bước, nếu Trung Quốc không có biện pháp quyết đoán hơn với Philippines thì Việt Nam sẽ lấn tới…”. Tờ Thời báo Hoàn Cầu thì cho đăng bài báo “kết tội” Việt Nam sau khi thống nhất đất nước đã “không ngừng mở rộng việc xâm chiếm các đảo, bãi đá không người ở”, “đến khi bình thường hóa quan hệ Việt - Trung đã chiếm 26 đảo, bãi, trong các năm 1993, 1998 lại chiếm thêm 3 đảo, bãi nữa…”


Các tờ báo của Trung Quốc còn liên tục cho đăng tải các bài viết vu cáo Việt Nam nhân cơ hội Biển Đông có những diễn biến phức tạp để bắt tay với các nước (như: Mỹ, Nhật Bản, Nga, các nước ASEAN…) nhằm đối phó với Trung Quốc. Trong các số báo phát hành vào tháng 3/2011 tờ thời báo Hoàn Cầu liên tục cho rằng Việt Nam lợi dụng tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines để bắt tay với Mỹ, trong đó có đoạn viết: “…Đứng trước cục diện Philippines, Việt Nam tăng cường bắt tay với Mỹ, không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự…”. Đến tháng 5/2013, tờ Hoàn Cầu lại đăng bài viết cho rằng Việt Nam đang tăng cường hợp tác với Nhật Bản để “đối phó với Trung Quốc”. Dẫn nguồn báo Senkei của Nhật Bản, tờ Hoàn Cầu cho biết: “Chính phủ Việt Nam hiện tại đang xem xét, tham khảo cơ cấu tổ chức quân dự phòng của Philippines và lực lượng an ninh biển đảo của Nhật Bản để tiến hành công tác thay đổi cơ chế của cảnh sát biển Việt Nam”. Tiếp đó, chính tờ báo này lại có bài phân tích về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga, đồng thời bày tỏ lo ngại khi đặt câu hỏi: Tại sao Nga – Việt tìm kiếm mối quan hệ thân thiết hơn vào lúc này? Phải chăng Việt Nam và Nga đang tìm cách cân bằng với Trung Quốc và với Mỹ tại khu vực Biển Đông?...


Bên cạnh đó, Trung Quốc còn liên tục cho đăng những bài báo bịa đặt, vu cáo Việt Nam xâm phạm “chủ quyền” của Trung Quốc trên Biển Đông, cho rằng mình là nạn nhân của các vụ xâm chiếm lãnh thổ; xuyên tạc từ những việc làm sai trái, phi pháp mà Trung Quốc gây ra đối với Việt Nam biến thành những điều chúng ta gây ra cho họ. Điển hình như:Ngày 01/3/2012, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: “... Từ lâu phía Việt Nam đã không chịu nghe những cảnh báo của Bắc Kinh, không giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế. Phía Việt Nam đã xâm phạm khu vực mà Trung Quốc lập ra để bảo vệ các nguồn giống thủy sản trên quần đảo Nam Sa… Việt Nam đã nhiều lần bước qua “vạch đỏ” của Nam Hải, sử dụng chiến thuật du kích không ngừng xâm phạm chủ quyền…”


Vụ việc tàu Trung Quốc cản trở quấy nhiễu tàu Viking II của Việt Nam thăm dò trên thềm lục địa của Việt Nam vào ngày 09/6/2011 bị xuyên tạc thành: “Tàu cá Trung Quốc bị tàu vũ trang của Việt Nam truy đuổi trái phép ở bãi Vạn An, dẫn đến việc lưới của tàu cá Trung Quốc bị mắc vào cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam đang hoạt động trái phép. Tàu Việt Nam bất chấp an toàn tính mạng của ngư dân Trung Quốc, đã kéo lê tàu cá Trung Quốc chạy lùi hơn 1 giờ đồng hồ, ngư dân Trung Quốc phải chủ động cắt bỏ lưới mới thoát ra được”.


Rõ ràng cùng với các hoạt động thực tế phi pháp trên biển Đông thì những hoạt động tuyên truyền cũng chính là một thứ “vũ khí” mà Trung Quốc hiện đang sử dụng để thực hiện âm mưu “độc chiếm biển Đông”. Trước hoạt động đó các cơ quan chức năng Việt Nam cần hết sức cảnh giác để chủ động có biện pháp đối phó nhất là phản bác mạnh mẽ các luận điệu tuyên truyền sai trái của họ.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm