Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013


An Chiến
Nguyễn Thùy Linh - tác giả bài viết cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam đương đại chọn sai đường, không quan tâm những công việc mang tính đại cục, vận mệnh của dân tộc ngày hôm nay. Linh đã mất hoàn toàn niềm tin vào chính những con người trẻ lòng, giàu nhiệt huyết ấy. Không biết Linh có cùng ý định như hot girl "Bà Tưng" không khi chọn cho mình một sự nổi tiếng riêng biệt. Có thể trong mắt những "công chúng" khi đọc bài viết của cô thì đều trân trọng khả năng tìm tòi, khả năng phát hiện vấn đề. Linh nhạy cảm của một cô gái mới chạm ngõ vào đời. Sự tinh tế đôi khi là có nhưng sự trải nghiệm là điều mà Linh thiếu. Sự tinh tế có thể cho Linh có được những nhãn quan hoàn toàn mới, giúp cô nắm được bước chuyển mình của cuộc sống nhưng sự thiếu hụt về sự trải nghiệm đã lấy đi sự khách quan ,bản chất của vấn đề.
Nếu đọc qua những bài viết mang tính phản biện của Linh thì điều đầu tiên thấy được Linh là một người sống có trách nhiệm mà trách nhiệm ở một cô gái trẻ ở tuổi đôi mươi như cô lại càng đáng quý. Nhưng rồi kết thúc bài viết của Linh, điều mà những người đọc hiểu được chính là nét "Phô" trong cách suy diễn. Linh chỉ có cái nhìn một chiều mà trong khi cuộc sống chuyển động không ngừng, cái nhìn ấy không thể thu gọn trong mình những chuyển động tổng quan nhất từ cuộc sống. Nếu như ở bài viết trước, Linh cho rằng thế hệ trẻ đắm chìm trong những trò vui mang tính tiêu khiển, quên đi trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội và Tổ quốc thì cũng chính Linh đang phủ nhận tất thảy những đóng góp của thể hệ trẻ hôm nay cho xã hội. Linh cũng là một trong những người trẻ tuổi ấy, liệu những người cùng tuổi, cùng thế hệ với Linh sẽ nói sao khi Linh nói về thế hệ mình như thế. Liệu Linh có công tâm không, công bằng không khi có những nhận định nhuốm đầy màu sắc chủ quan và cảm tính


Thế hệ trẻ vốn không trách Linh vì những nhận định ấy vì họ hiểu đó dù sao cũng là suy nghĩ của cá nhân Linh mà suy nghĩ cá nhân luôn có tính nhất thời, tính giai đoạn, họ chờ đợi Linh ở những sự đúng đắn, chín chắn hơn trong suy nghĩ....Và họ không trách Linh như trao cho Linh một cơ hội để tiến bộ và trưởng thành mình.


Linh sinh ra ở Việt Nam, cô là công dân của nước Việt Nam thân yêu. Đó là một sự thật mà không ai trong chúng ta dám chối từ. Cô được ăn học tử tế và cũng được gia đình, xã hội giành cho những gì tốt đẹp nhất. Ai cũng mong muốn những mầm xanh như em sẽ có được những bước tiến trên con đường học hành để góp sức cùng xây dựng xã hội, đất nước. Tôi chắc rằng, trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, dù cho chương trình học luôn có sự đổi mới, cải cách nhưng bài học mà những nhà sư phạm luôn biết truyền vào những mầm xanh là lòng yêu Tổ quốc, yêu đòng bào. Và hẳn Linh còn thuộc 5 điều Bác Hồ dạy. Có thể có bạn cho với những gì bạn viết trong bài: "Nguyễn Thùy Linh – Cuộc sống ở Việt Nam có bình yên hay không?" thì nói với bạn câu chuyện này cũng có thể thừa nhưng bản thân tôi lại suy nghĩ khác. Bạn là một người trẻ lòng, có nhiệt huyết và quan trọng là bạn đang chứng minh không vô tâm. Bạn vẫn giành cho những mối quan tâm thường trực vào những vấn đề lớn của đất nước. Có chăng sự luận suy, đánh giá những vấn đề mắt thấy tai nghe còn mang nhiều định kiến.


Chúng ta từng chứng kiến cảnh Thủ tướng Úc trong một chuyến thăm đã không ngần ngại chạy thả bộ xung quanh Hồ Tây trước sự chứng kiến và ngỡ ngàng của bao người. Và còn rất nhiều câu chuyện khác khiến nhiều người nói về sự bình yên ở đất nước Việt Nam thân yêu. Bản thân Linh hình như không nhận ra được điều ấy nên việc những người bạn khi đọc những bài viết của cô cũng không lí giải nổi "Tại sao đất nước đang bình yên mà qua những bài viết của bạn nó lại trở nên xám xịt như vậy ?” Đối diện với sự chê trách đó, Linh đã phản ứng như một kẻ bị người khác sờ gáy. Cô đã không ngần ngại đưa ra cho mình một lí do mà trong đó sự nhấn mạnh về sự khác biệt về quan niệm, khái niệm về sự bình yên. Và Linh cũng không sai khi cho rằng, "bình yên thì đầu tiên con người phải được sống trong sự an toàn".


Để cho những người nghe hình dung được quan điểm của mình thì Linh đã đưa ra hàng loạt ví dụ. Đầu tiên là câu hỏi: "Có khi nào bạn nhận được tin một người bạn của mình đã ra đi vì tai nạn giao thông chưa?" Có thể những con số thống kê đó của Linh sẽ khiến cho không ít người đọc bài viết này phải ngỡ ngàng và lo sợ về một viễn cảnh không an toàn. Hệ quả mà Linh nêu lên đó có trách nhiệm của những người trong cuộc - những người làm công tác quản lý và điều hành giao thông vận tải. Nếu chúng ta đi vào suy xét vấn đề thì việc tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở một quốc gia không thể là tiêu chí khẳng định đất nước đó không bình yên được. Viễn cảnh đó là một điều không ai trong chúng ta mong muốn và thay vì coi đó như một vấn nạn thì chúng ta nên cùng nhau tìm ra giải pháp thích hợp nhất để khắc phục.


Tôi tin là người đang cố gắng và mong muốn cho điều ấy. Nhưng chúng ta cũng nên đặt ra một câu hỏi thực sự về nhân cách khi cố nói: "Nếu như vụ đánh bom khủng bố vừa rồi ở Mỹ chỉ có 3 người chết mà đã làm rúng động cả nước Mỹ và thế giới, chính quyền phải ráo riết truy tìm thủ phạm và cúi đầu xin lỗi trước nhân dân. Thì ở nước ta một mình Lê Văn Luyện cũng đã giải quyết gọn gẽ ba mạng người trong vòng một đêm khi chưa đầy 18 tuổi!". Linh không biết rằng, với một tội danh lại mang những tính chất, mức độ khác nhau. Hành vi mà những tên tội phạm khủng bố thực hiện được xem là một vấn nạn toàn cầu, một quốc gia không thể một mình giải quyết một cách dễ dàng. Nó cần sự chung tay của nhiều quốc gia mà trong cuộc chiến này nước Mỹ là quốc gia đi tiên phong vì họ trực tiếp hứng chịu những hậu quả nặng nề do tội phạm khủng bố gây nên.


Có thể Linh đang cảnh báo vấn nạn phạm tội của trẻ vị thành niên ở Việt Nam nhưng câu chuyện về phạm nhân Lê Văn Luyện trong vụ án tàn khốc vừa qua chỉ là một hiện tượng mà xã hội đang lên án. Nó không thể quy kết thành bản chất xã hội cũng như thế hệ trẻ hiện nay.


Dẫu biết rằng, mọi sự so sánh trong vấn nạn về sự bình an mà Linh nói đều khập khiễng nhưng nếu nói hành vi man rợ, có phần xảy ra thường xuyên thì Việt Nam chúng ta chưa phải là điển hình. Những ai quan tâm đều biết những câu chuyện kinh hoàng xảy ra tại Nauy, các trường đại học, trung học phổ thông tại Mỹ....Số lượng nạn nhân cùng tính chất dã man sẽ khiến cho không ít người phải giật mình, kinh sợ. Cho nên nếu có những nhận định như vậy thì e rằng không công bằng cho đất nước chúng ta. Việt Nam vấn được biết đến là sự lựa chọn số 1 cho các nhà đầu tư nước ngoài vì đến với Việt Nam họ không sợ những tổn thất về kinh tế do những biến động do chiến tranh mang lại. Đó chưa kể là đến với Việt Nam chi phí cũng như giá cả nhân công và các sản phẩm dịch vụ cũng rẻ hơn rất nhiều.


Những câu chuyện mà Linh kể tiếp theo như chất lượng thực phẩm trên thị trường, chất lượng của cơ sở vật chất hạ tầng hay những cái chết diễn ra nơi nhà tù hay trong cơ quan Công an trên một khía cạnh nào đó đấy là sự thật mà những con người, cá nhân liên quan không thể chối cãi hoặc biện minh cho hành động của mình. Nhưng không thể nhìn vào hàng hóa Trung Quốc tràn ngập trên thị trường mà quy kết bản chất của thực phẩm Việt Nam vì thực phẩm Trung Quốc còn có mặt và chiếm lĩnh thị trường của rất nhiều nước. Hay đừng nhìn vào chất lượng hạ tầng mà vội đánh giá nó có an toàn hay không vì rất nhiểu công trình hiện đại nhưng chỉ đi vào sử dụng một thời gian ngắn đã có những dấu hiệu của sự xuống cấp....Tất cả những phát hiện của Linh trên khía cạnh những tồn tại đó cũng đang được khắc phục và hạn chế tới mức thấp nhất. Những cơ quan quản lý thị trường đã siết chặt hơn vấn đề nhập khẩu và lưu hành hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bộ Giao thông vận tải và hệ thống các Sở giao thông các tỉnh, thành phố đang không ngừng bắt vào rà soát và hoàn thiện dần dần các công trình giao thông phục vụ dân sinh....


Và còn rất nhiều thứ tồn tại được Linh trình bày và viện dẫn ví dụ cũng rất công phu và cụ thể, song khi Linh đã mang trong mình con mắt dò xét mọi việc theo cảm quan ác cảm thì dù Linh có nêu thế, nêu nữa thì những hiện trạng đó đều nhuốm màu mang tên cô. Nó ảm đạm như chính những gam màu mà cô nhận định về cuộc sống và những giá trị mang tên Việt Nam vậy.


Con không chê cha mẹ nghèo, một người công dân đúng nghĩa cũng không chê bai chính quê hương, xứ sở của mình. Chỉ tiếc là Nguyễn Thùy Linh lại không hiểu được những đạo lý bình thường và sơ khai ấy.

Trích: vietnamngayve.blogspot.com


23 nhận xét:

 1. Việc một bạn trẻ có tâm huyết với đất nước thì là một điều rất đáng quý. Nhưng ở em Linh này thì lại không phải như vậy. Ở Linh chỉ có sự nông nổi và thù hằn cộng với bản tính ham nổi danh nữa nên mới như vậy. Vì thế nên những bài viết của em có hơi hướng của những kẻ phản động bơm đểu để em viết. Em viết với lời lẽ chua cay và trong đó có nhiều điều đọc qua tưởng chừng như là đúng nhưng không phải mà trong đó chỉ là thủ pháp giấu đi những tình tiết quan trọng để đánh lừa người khác. Em này viết chỉ để lừa những người thiếu hiểu biết thì đúng hơn là viết để làm cho đất nước giàu mạnh hơn. Vì thế nên chúng ta không nên tin theo những bài viết kiểu này.

  Trả lờiXóa
 2. Những suy nghĩ của Linh theo ý chủ quan rất nhiều, trong khi đó sự đánh giá chủ quan lại thiếu hoàn toàn. Những bài viết của Linh dường như đã bỏ qua hết những sự tốt đẹp của xã hội này mà chỉ thấy một màu đen. Có thể thấy rằng không nhiều người có suy nghĩ như Linh. Linh nói rằng: thanh niên hiện nay không có trách nhiệm và Linh chọn con đường khác họ. Nhưng sự thật thì đâu phải vậy

  Trả lờiXóa
 3. Việc Thùy Linh có những so sánh rất ngớ ngẩn như là: Linh nói ở Việt Nam chỉ 1 Lê Văn Luyện đã giết chết 4 mạng người còn ở Mỹ thì một vụ xả súng mới giết chết 5 mạng người. Không hiểu sao Linh lại có suy nghĩ vậy. ý của Linh là sự bình yên ở Việt Nam là không có. Nói thật chứ ít nhất ở Việt Nam sống không phải lo khủng bố như bên Mỹ. Linh nghĩ rằng cái gì ở Việt Nam cũng là xấu thì phải. Đó là cái nhìn phiến diện

  Trả lờiXóa
 4. Em này viết chỉ viết cho những người cùng quan điểm với em đó mà thôi. Chứ như mình cũng là thế hệ thanh niên thì thấy em này viết láo quá. Em ấy nhận định cứ như là em ấy đại diện cho cả thế hệ thanh niên vậy. Theo những lời của Thùy Linh thì hình ảnh thanh niên làm những việc có ích cho xã hội ở đâu hết. Như vậy chẳng phải là xúc phạm cả một thế hệ à

  Trả lờiXóa
 5. Nguoi con đất Việt03:38 21 tháng 7, 2013

  Ôi các bạn cứ đề cao con Linh này chứ tôi thấy con Linh này là cái loại vớ vẩn nhất từ trước đến giờ ngu còn tỏ ra nguy hiểm vãi chưởng , chẳng cần phải so đo với con này làm cái gì cho nó mất thời gian , nó cũng là một trong các nhà rận chủ rẻ rách mà thôi =.= .

  Trả lờiXóa
 6. Dạo này em Linh này có vẻ nổi tiếng ra phết nhỉ , với cái tuổi mới nhú thế này mà cũng đòi tham gia bàn chuyện xã hội sao , nhận thức chưa đủ để ngồi phán đâu em . Tốt nhất em nên học lại về sự tiếp thu tư tưởng lối sống của mình tốt hơn theo chiều hướng của người Việt Nam nhé , đầu óc của em có vấn đề cao quá rồi đấy Linh à =.=

  Trả lờiXóa
 7. Người ta thường dễ nhầm lẫn giữa cách viết tâm huyết vì cộng đồng và cách viết chỉ trích, công kích... Thùy Linh lại thuộc top thứ hai, trong khi nên dùng những khả năng văn chương của mình vào việc nâng cao tình thần, nhiệt huyết trong giới trẻ,, thì Thùy Linh lại làm ngược lại, cố tình bôi nhọ chính tương lai của các bạn, của xã hội này.
  Xã hội nước nào cũng vậy, khó tránh khỏi những tồn tại và mặt trái, cơ bản là chỉ ra để cùng giải quyết chứ không phải là bêu giếu để hạ nhục. Cái mục đích khác nhau làm nên bản chất khác nhau của những người cầm bút

  Trả lờiXóa
 8. Phép so sánh chỉ nên dùng khi những phần tử so sánh nó cùng nằm trong một hệ quy chiếu, chưa nói đến hai quốc gia, chỉ nói đến hai châu lục và châu Á và châu Âu thôi cũng tồn tại quá nhiều những khác biệt về tất cả các lĩnh vực từ lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, tính cách, tâm linh. Cho nên khi nhà văn Thùy Linh có đôi điều tâm sự để so sánh cái xã hội này, với xã hội kia mà không có con mắt khách quan. tổng quát thì tôi thấy thật thất vọng. Đã thế với cái nhìn hạn hẹp đó, chị còn cố cãi lý và gay gắt nữa...ôi quả thực đáng cười

  Trả lờiXóa
 9. Đạo lý bình thường và sơ khai về một dân tộc Linh không phải không hiểu mà Linh cố tình giấu nhẹm nó đi, xã hội hội nhập, kinh tế mở cửa, sự phát triển phải nói là chóng mặt... những hệ lụy đi kèm cùng với nó khó có thể tránh được, những không phải vì thế mà lôi xã hội này tụt xuống

  Trả lờiXóa
 10. Có một người yêu nước bằng cả trái tim của mình thì còn gì bằng nữa , nhưng mà mượn cái vẻ bề ngoài để che giấu sự thật bên trong thì quá phũ phàng rồi , dựa vào đâu mà dám nói rằng thế hệ trẻ bây giờ không nghĩ đến chuyện đại cục , con Thùy Linh này ăn nói hàm hồ cứ như kiểu đọc được suy nghĩ của người khác vậy trình độ lùn mà cũng đòi chê trách người khác .

  Trả lờiXóa
 11. Bạn " Minh Phương " nói cũng có ý đúng đó nhưng theo mình thì con Linh này không phải loại ngu si lắm đâu , nó biết những điều bạn nói và nó hiểu vì sao đó , nhưng nó cố tình giấu đi để tăng độ thuyết phục về những suy nghĩ tư tưởng của nó đến với người đọc đó mà , mình còn lạ gì nữa ngày xưa đi học văn cô giáo vẫn hay dạy những cách viết một bài văn tạo được sự thu hút của người đọc mà .

  Trả lờiXóa
 12. Linh là con gái mà sao tính tình lại bạo thủ ngu dốt như vậy được , như vậy thì chó nó lấy . Con người có hai mắt đầy đủ chưa chắc đã nhìn thấu hết được cuộc sống vậy mà em Linh chỉ đời bằng nửa con mắt như vậy đã chứng tỏ được Linh là một người đầu đất không kém gì mấy con rận đang gào thét ngoài kia .

  Trả lờiXóa
 13. Ở ngoài đời mà gặp được con này chắc tôi phải đập cho nó tan mặt ra chứ cái thứ ở đâu vài cái tuổi ranh mà dám chê tuổi trẻ bây giờ thế này thế lọ thế chai , với cái kiểu cố chấp cãi cùn như con Linh này thì cứ đập vào mồm nó là xong không cần nói lý làm gì cả

  Trả lờiXóa
 14. Cái nông nổi của tuổi trẻ cùng với cái thiếu hiểu biết nhưng mang đầy tự phụ đã làm cho chinh con linh này có cái nhiền phiến diện về cuộc sống bây giờ . Chính nó phải đi thực tế rồi đối chiếu với bản thân mình trước khi muốn nhận xét về người khác .

  Trả lờiXóa
 15. Linh càng thể hiện cái tôi cá nhân của mình trước bạn đọc trước dư luận thì càng cho thấy được cái thiếu hiểu biết sự nông nổi không cần thiết của mình. Những sự nông nổi thái quá của Linh đôi khi đã vượt quá giới hạn của nó vi phạm pháp luật của Việt Nam ta. Vì thế chúng ta những con người có hiểu biết, biết phân biệt được đúng sai thì không nên nge hay mất thời gian vào những việc vô bổ như thế nào làm gì cả mà hãy dành thời gian cho những việc có ích hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Những người trẻ nhiều khi rất nhanh nhạy trong các vấn đề mới nhưng thực sự lại cực kỳ thiếu sự trải nghiệm và kinh nghiệm sống. Do đó rất dễ lệch lạc trong tư duy cũng như dẫn đến những hành động sai lầm. Nhưng bạn còn trẻ, còn có cơ hội sửa chữa, đừng để đến lúc không cứu vãn được mới biết ân hận thì đã muộn.

  Trả lờiXóa
 17. Cái loại con này mồm thì mửa ra những cái câu nghe có vẻ nghiêm túc nhưng nó thì lại sống với một lối sống trái ngược với những gì nó nói. chẳng khác gì vừa nhổ nước bọt vừa liếm cả , tự lấy tay tát mặt mình . Nó chẳng khác gì em tưng ở mục đích muốn nối tiếng trong khi nhân cách thì không có gì cả.

  Trả lờiXóa
 18. Lại một trong những đứa muốn nổi tiếng một cách nổi đàm nổi đính đây mà . khó hiểu cho lời nó của nó lại nhằm vào chính cái lối sống buông thả của nó mà ra . Giới trẻ hiện nay thật khó đoán , luôn có những kẻ tỏ ra là nghiêm túc nhưng lại không đúng lúc và không hề đúng chỗ tẹo nào ca.r

  Trả lờiXóa
 19. mình thì thấy hơi phì cười vì cái tít bạn viết :Cuộc sống ở VIệt Nam có thật bình yên ??? , dễ dàng nhìn thấy 2 vấn đề : cuộc sống ở Việt Nam và tiêu chí bình yên của bạn , ở cái tuổi của bạn thì cuộc sống như thế nào bạn có dám nhận là hiểu được ngọn ngành , mà chưa hiểu rõ thì làm sao có thể đánh giá được bình yên thật hay không ,

  Trả lờiXóa
 20. nếu đó thực sự là suy nghĩ của bạn , thì quả thật là hồ đồ , bạn đã đi được đến đâu để trải nghiệm cái "cuộc sống không thật sự bình yên " ấy trên đất nước Việt Nam mà đã dám kết luận , còn nếu bạn đi theo các thế lực phản động , thì chúng ta cần làm tốt hơn công tác giáo dục cho giới trẻ , không để sự suy thoái đạo đức xâm nhập sâu hơn nữa

  Trả lờiXóa
 21. cái nhìn của bạn quá là tiêu cực , so sánh đối chiếu thì không cân xứng , nếu ai bị tai nạn giao thông cũng qui hết trách nhiệm cho đội ngũ quản lí giao thông thì đúng là thiển cận , nếu bạn của bạn ra đi thì xin chia buồn, nhưng buồn thì không có nghĩa là đổ hết lỗi của bạn của bạn cho người khác, mà ở đây là cho chế độ , bạn cần nhìn nhận lại

  Trả lờiXóa
 22. cái nhìn của bạn quá là tiêu cực , so sánh đối chiếu thì không cân xứng , nếu ai bị tai nạn giao thông cũng qui hết trách nhiệm cho đội ngũ quản lí giao thông thì đúng là thiển cận , nếu bạn của bạn ra đi thì xin chia buồn, nhưng buồn thì không có nghĩa là đổ hết lỗi của bạn của bạn cho người khác, mà ở đây là cho chế độ ,

  Trả lờiXóa
 23. đúng là so sánh quá khập khiễng , so sánh tội khủng bố với tội phạm chưa đủ tuổi vị thành niên , vụ đánh bom đó làm chết 3 người , nhưng nó cũng có thể giết chết nhiều hơn rất nhiều , mức độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều , chỉ là cái nhìn qui chụp của bạn nhằm bi quan hóa tình hình mà thôi

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm