Thứ Hai, 8 tháng 7, 2013

An Chiến

          "Cu Tí đi làm" - bố bảo thế khi Cu Tí có ngày làm việc đầu tiên tại cái nơi mà Cu Tí sẽ gắn bó trong một khoảng thời gian khá dài. Đối với Cu Tí, thời gian qua sống trong cảnh đợi chờ nên bây giờ Cu Tí háo hức đi làm lắm. Hình như Cu Tí không quen với cảnh ăn không ngồi rồi thì phải. Cu Tí đã mơ về ngày đi làm với những đồng lương đầu tiên cũng từ rất lâu rồi. Chả là gia đình Cu Tí thuộc vào hạng hộ nghèo của làng quê nơi Cu Tí sinh ra. Cảnh nghèo khó nơi miền quê khiến gia đình và bản thân Tí hàng ngày phải đối diện với những khó khăn từ chuyện cơm áo, chuyện học hành...và cả chuyện cần những món tiền nhỏ cho những cuộc sinh nhật bạn bè đạm bạc và đơn sơ nơi miền quê nghèo....Cái nghèo dường như đã bám và ăn vận vào gia đình Cu Tí mặc dù bố mẹ Cu Tí cũng được những người dân cùng làng dành cho những lời khen về thói quen hay lam hay làm và tần tảo sớm hôm nơi đồng ruộng. Cu Tí đi làm bên cạnh để lo lắng cho bản thân thì còn kiêm thêm một sứ vụ mới nữa - lo cho chính gia đình của mình. Chắc cũng có không ít bạn cùng với thế hệ Tí từng chứng kiến cảnh nghèo khi con đi học. Những chuyện học phí, tiền học thêm là những vướng bận thường trực mà chính Cu Tí đã không ít lần phải cất tiếng khóc. Không phái bố mẹ không cho Tí mà dường như hoàn cảnh gia đình không cho phép trang trải thường xuyên liên tục. ĐÓ là chưa kể bố mẹ đâu chỉ có lo cho mỗi mình Tí, còn chị và em Tí nữa. Những giọt nước mắt lăn dài khi đến giờ đi học Tí phải đối diện với những những người cô, người thầy của chính mình.


          Khó khăn đã không cản bước đến trường của Cu Tí. Đã có lúc vì thương bố mẹ, vì sự phải đối diện với những khoản kinh phí mà gia đình khó mà trang trải, Cu Tí đã nghĩ đến việc sẽ không đến trường, sẽ chấm dứt sự học để đi làm và lo lắng cho gia đình. Trước những bước ngoặt ấy, Cu Tí đã thức thâu đêm, suy nghĩ, cân nhắc, tính toán thiệt hơn và quyết định sẽ tiếp tục học bằng mọi giá. Cu Tí tiếp tục theo học không phải Cu Tí không thương cha mẹ hay tình thương ấy không chiến thắng được những ước mong cá nhân mà có lần Cu Tí đã gọi nó là ước mong ích kỷ, nhỏ nhen. Cu Tí hiểu bố mẹ đã vất vả như thế nào, tin tưởng và kỳ vọng như thế nào vào tương lai của các con. Dường như những bậc làm cha, làm mẹ không muốn những đứa con của mình mang tiếng thất học. Dù khó khăn thế nào, khó khăn thế nào cũng phải lo cho những đứa con thơ dại đến trường. Với lại nếu nghỉ học vào thời điểm ấy Cu Tí sẽ làm gì được gì cho chính bố mẹ hay lại theo đòi những bạn bè hư hỏng và lúc ấy những giọt nước mắt sẽ lăn dài trên những gò má đã sạm đen vì nắng của bố mẹ Cu Tí.

          Thời gian thấm thoát trôi qua, khi Cu Tí học xong cũng là lúc bố mẹ của Cu Tí ngày càng già đi, mẹ lại bắt đầu xuất hiện những căn bệnh - hệ quả của những tháng năm vất vả tần tảo để lo cho anh em Cu Tí. Cu Tí đã có thể đi làm, đã có những đồng lương đầu tiên và có thể nó là một điểm tựa vững chắc để Cu Tí có thể báo đáp lại công lao sinh thành và dưỡng dục của bậc sinh thành. Nhưng đâu đó, Cu Tí vẫn có nỗi lo lắng mà chính Cu Tí không thể gọi tên, chỉ biết nó có một cái gì bất an và khó lí giải....

Trích: vietnamngayve.blogspot.com

28 nhận xét:

 1. Đúng rồi cha mẹ dù có khó khăn cũng chỉ mong muốn con ăn học nên người, không có cha mẹ nào mà không hy sinh vì con. Cha mẹ lao động vất vả vì cho con cái chữ để mong rằng đến đời con mình sẽ có cái nghề ổn định để không phải vất vả để thoát khỏi cái nghèo đang bám dính lấy cha mẹ. Tấm lòng cha mẹ lớn lao là thế

  Trả lờiXóa
 2. Cu Tí đã hiểu tấm lòng cha mẹ và cu Tí không muốn phụ tấm lòng đó dù muốn đỡ đần họ nhưng cu Tí vẫn quyết tâm học hành để có được "ngày công đầu tiên của cu Tí". Ngày công đó chính là đền đáp cho công lao của bố mẹ bấy lâu nay. Nhưng mình vẫn chưa hiểu vì sao"Cu Tí vẫn có nỗi lo lắng mà chính Cu Tí không thể gọi tên, chỉ biết nó có một cái gì bất an và khó lí giải…."

  Trả lờiXóa
 3. "Ngày công đầu tiên của Cu Tí" chắc hẳn Cu Tí sẽ vui lắm, đó là tâm trạng của một người với khát khao được kiếm những đồng tiền do sức lực của mình. Cu Tí đã có một quyết định đúng đắn khi không nghỉ học, đừng nghĩ rằng mình nghỉ học để giúp bố mẹ lúc đó nhưng chính bạn đang làm bố mẹ thất vọng khi công sức của họ lao động vì cho con học hành bấy lâu đều đổ hết xuống sông bể. Dù thế nào thì cũng nên có suy nghĩ đúng đắn như Cu Tí

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết chỉ là những dòng văn nhẹ nhàng về cuộc sống của một chú bé ở một làng quê nhưng qua đây chúng ta phải thấy rằng đây là một hình ảnh chân thực của những cảnh nghèo ở các làng quê Việt Nam. Nhiều trẻ em của các gia đình nghèo ở các làng quê nghèo Việt Nam đang thiếu đi những điều kiện cơ bản để được sống và học tập để phát triển cho tương lai. Đây là một bài văn hay. Có lẽ chúng ta nên có những chương trình làm sao để tạo ra những bệ phóng cho tương lai của các trẻ em nghèo.

  Trả lờiXóa
 5. Có lẽ vì bản thân Cu Tí sinh ra trong gia đình nghèo nên cuộc sống gặp khó khăn rất nhiều và từ bé Cu Tí luôn mang trong mình nỗi băn khoăn về cuộc sống. Vậy nên dù sau này Cu Tí đã đi làm và ngày đầu tiên Cu Tí nhận lương sẽ có những cảm xúc khó tả, đâu đó trong Cu Tí nỗi băn khoăn đó vẫn còn, có lẽ đó là băn khoăn về cha mẹ của Cu tí

  Trả lờiXóa
 6. không chỉ riêng cu tý mà rất nhiều bạn trẻ cũng cùng cảnh ngộ như vậy, đã làm con ai mà chẳng thương cha thương mẹ lại đặc biệt là nhà nghèo cha mẹ lại vất vả sớm hôm nhặt nhạnh từng đồng cho mình ăn học lên người nhưng một sự thật đáng buồn hiện nay là học xong nhưng vấn đề việc làm mới là khó khăn nhất! CẦN MỘT GIẢI PHÁP!

  Trả lờiXóa
 7. Nỗi ám ảnh của các bạn sinh viên khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, trên tai là tấm bằng tốt nghiệp danh giá đánh đổi bằng bao công sức của bản thân và gia đình vậy mà thật đáng buồn khi các công ty, doanh nghiệp nhà hàng cứ lần lượt từ chối, đáng buồn đúng không các bạn!

  Trả lờiXóa
 8. Bằng Đai học bây giờ chẳng có giá trị mấy, đi làm mà trả có 3 triệu bạc thì sống sao được trong cái thời buổi này cơ chứ, cái gì cũng đắt đỏ, xăng thì tăng vù vù kéo theo bao nhiêu thứ, nỗi no của cu tí đây mà!

  Trả lờiXóa
 9. mình ra trường được 1 tháng rồi đúng là rất hi vọng có được một công việc phù hợp với bằng cấp của mình, bao năm đèn sách vậy mà cầm tấm bằng trên tay người ta cũng chẳng coi ra gì, phải chẳng đào tạo quá nhiều chẳng! cung nhiều hơn cầu chẳng! thật nản

  Trả lờiXóa
 10. Lỗi no của cu tí là đây đúng không tuy làm ra những đồng lương chân chính nhưng với cái thời cuộc kinh tế khủng hoảng giả cả leo thang như thế này lương của cu có đủ nuôi cả gia đình hay không. em vẫn lo!

  Trả lờiXóa
 11. ủa ngày công đầu tiên lẽ nào cu tý đi làm thuê hả? như vậy không hay đâu công cha mẹ nuôi dưỡng công cha mẹ cho ăn học, cha mẹ có khổ thêm cũng chẳng sao, cha mẹ biết con thương cha mẹ rồi thế nên cu ti ơi học cho xong đã.

  Trả lờiXóa
 12. Bản thân mình cũng không hiểu nỗi lo của Cu Tí khi đã nhận được tiền lương là gì. Chẳng nhẽ đó là nỗi lo về việc giá cả leo thang làm cho mọi thứ trở nên đắt đó. Nói vậy chứ mình không nghĩ câu chuyện lại theo hướng đó. Có thể nỗi lo của Cu Tí đó là bố mẹ đã ngày một già đi và đến một lúc nào đó Cu Tí cũng sẽ lập gia đình và liệu đến khi đấy Cu Tí có thể báo đáp được cho bố mẹ như trước không

  Trả lờiXóa
 13. THật xúc động! CU TÍ ơi cố lên em nhé, có lẽ trong cuộc đời còn nhiều khó khăn thử thách nhưng tôi nghĩ với một tinh thần vượt khó vượt khổ thương yêu cha mẹ ý trí phi thường em sẽ vượt qua tất cả để sau này cha mẹ em thế hệ con cái em được âm no hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 14. Câu chuyện về ngày công đầu tiên thật thú vị, thời điểm này chắc nhiều bạn sinh viên mới ra trường cũng đang cùng cảm xúc với cu tí đáy! nào các bạn trẻ hãy cùng tận hưởng cảm giác đó nào!

  Trả lờiXóa
 15. Công cha nghĩa mẹ quả nhiên những thứ công lao thiêng liêng ấy những đứa con không thể nào quên, cuộc sống là một chuỗi hi sinh thế hệ sau nối tiếp thế hệ đi trước sau này chúng ta cũng sẽ như vậy thôi, nó là quy luật rồi!

  Trả lờiXóa
 16. Có lẽ là vậy rồi, Cu Tí lo cũng đúng vi cả đời bố mẹ Cu Tí đã vất vả vì lo cho con. Để cu tí được ăn học đàng hoàng và có việc làm tốt thì công sức của bố mẹ là rất lớn. Nhưng bố mẹ đã một ngày một già đi và sự báo hiếu của cu tí biết sẽ được đến bao giờ

  Trả lờiXóa
 17. quá vất vả nuôi con nên người, nay phải đền đáp công ơn ấy sao cho đủ đây, sẽ không thể nào đủ được bởi cuộc sống luôn là quy luật cũng sẽ tới lúc cha mẹ ta đi xa nhưng hãy tận dụng bất kỳ khoảnh khắc nào có được để bên bố mẹ mình các bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 18. Cũng chỉ là một câu chuyện thôi mà bạn, và câu chuyên này chỉ muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng: các bạn nên biết bố mẹ các bạn đã vất vả thế nào để nuôi các bạn khôn lớn, để các bạn được học tập và kiếm việc làm. Bạn phải biết làm thế nào để báo đáp công ơn đó. hãy suy nghĩ thật sáng suốt không phải việc bỏ họ để giúp bố mẹ đã là điều tốt

  Trả lờiXóa
 19. mình ham hố game, ham chơi, lười học hành đọc bài này mà thấy buồn quá, mình sẽ cố gằng thật nhiều để thay đổi bản thân, cảm ơn cu ti nhiều nhé! chúc bạn sớm được cuộc sống ấm no hạnh phúc bên gia đình!

  Trả lờiXóa
 20. Cu ti@ chúc mùng em nhé tuy không biết em là thật hay chỉ là sự tưởng tượng của chính tác giả những trong thực tế những người như em không hề ít đặc biệt trên đất nước nhỏ bé hình chữ s thân thương nay!

  Trả lờiXóa
 21. CẢm giác cầm trên tay những đồng tiền đầu tiên mình kiếm bạn có cảm giác như thế nào, bạn nhớ tới ai đầu tiên, mình thì mình cảm thấy rất vui phấn khích va mình nghĩ ngay tới một bữa cơm ấm cúng bên gia đình có các món cải thiện và những món quà cho người thân!

  Trả lờiXóa
 22. Hãy luôn nhớ rằng cha mẹ không chỉ có công sinh thành ra ta mà còn nuôi dưỡng ta nên người. Công lao ấy ban không bao giờ được phép quên. Và nếu như bạn trong phút chốc quên đi mà làm tổn thương đến họ thì hãy nhanh chóng xin lỗi bố mẹ rồi tìm cách chuộc lại lỗi lầm trước khi quá muộn. Đừng để đến khi mình hối hận thì cha mẹ không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Đem bao nhiêu tình cảm và nỗi lo của chàng sinh viên nghèo mới ra trường đó là tâm trạng của biết bao nhiêu người cùng trang lứa, bài viết thật tuyệt làm sao. có lẽ trên thế gian này không gì sánh bằng công ơn của cha mẹ đã hi sinh vất vả để nuôi dạy ta nên người! cảm ơn ba mẹ rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 24. xl nhưng nó là cả công sức của bạn và của bố mẹ bạn hãy cố gằng lên các bạn trẻ hãy thể hiện cho mọi người thấy chính khả năng của bạn để bạn có thể vươn lên cho mọi người thấy giá trị đích thực của tấm bằng mà bạn đã đạt được!

  Trả lờiXóa
 25. Bài viết này của tác giả phải nói là quá rõ ràng rồi và nó đã phản ánh được hoàn cảnh của rất nhiều gia đình khó khăn , cuộc sống khó khăn đến mấy thì bố mẹ vẫn dành hết yêu thương cho con cái nhưng các bạn trẻ hãy cố gắng nhận ra được điều đó bởi vì thời gian không chờ đợi chúng ta đâu .

  Trả lờiXóa
 26. Như vậy là sau nhiều đêm suy nghĩ Cu Tí đã hiểu ra giá trị của cuộc sống , tình mẫu tử của bậc cha mẹ sinh thành luôn luôn quan tâm đến con cái và ước nguyện của bố mẹ dành cho Cu Tí , hãy cố gắng học thật giỏi và đó chính là niềm khao khát của bố mẹ dành cho chúng ta và đó cũng chính là lòng biết ơn đến những người cha người mẹ dành cả cuộc đời cho con .

  Trả lờiXóa
 27. "Công cha như núi Thái Sơn , nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" Em Cu Tí đã hiểu được ra chân lý của câu nói trên , hãy đền đáp công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ bằng cách gắng sức học tập để trở thành người có ích cho xã hội , em biết đó học giỏi thì em sẽ sống được bất cứ nơi nào và có thể lo cho gia đình em được . Cố gắng lên ^^

  Trả lờiXóa
 28. Nếu em có quyết tâm nhất định em sẽ thành công. Bỏ học để đi làm giúp đỡ cha mẹ chưa hẳn đã hay, cái nghèo vẫn sẽ đeo bám gia đình em. Nhưng quyết học thành tài thì lại khác, em có thể đổi đời. Vừa giúp ích cho xã hội vừa có thể đáp đền công ơn cha mẹ.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm