Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013


An Chiến
           Việc phát hiện ra những lùm xùm thể hiên sự yếu kém trong quản lý, điều hành của các Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước tại hai đơn vị từng được kỳ vọng là đầu tàu dẫn con thuyền Việt Nam ra biển lớn - VINASSHIN, VINALINE đã gióng lên những báo động sự yếu kém trong thành phần kinh tế nhà nước. Những con số thống kê từ những cơ quan nhà nước đã nói lên những hiện trạng đáng buồn từ chính cách làm ăn, vận hành của các đơn vị này. Đây chính là những hố sâu ngăn cách, làm giảm lòng tin của chính quần chúng nhân dân – những người lao động để đóng những đồng thuế nuôi sống chính hai tập đoàn trong thời gian qua vào Đảng, nhà nước và khi mọi chuyện được phanh phui thì chính họ lại gánh trên mình những khỏa nợ không tên. Sự yếu kém của VINASSHIN, VINALINE trong quản lý và điều hành cũng là bài học xương máu cho Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan khi giao cho những cá nhân, tập thể không biết và không thể chịu trách nhiệm. Và cũng chính tư duy làm ăn trông chờ vào nhà nước, đã có nhà nước lo thay nếu xảy ra thua lỗ hoặc phá sản đã thủ tiêu những động lực phát triển.
           VINASHIN, VINALINE trở thành những dấu hiệu chứng tỏ xu hướng đi xuống của thành phần kinh tế nhà nước nhưng đó chỉ là một hiện tượng, là hậu quả của một cách làm sai, không phù hợp với nền kinh tế của chúng ta hiện nay. Nhiều người dân đang mong chờ Chính phủ - cơ quan chủ quản và chịu trách nhiệm chính trong hoạt động của hai cơ quan này có động thái thực sự. Và câu hỏi đặt ra là nên xử lý, giải quyết thế nào đối với đề Vinashin, Vinaline? Nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đã đặt ra một giả thuyết là cho hai Tập đoàn này phá sản và để cho nó chịu những hậu quả cũng như sự điều phối chính cơ quan Nhà nước? Ý kiến này xem ra là có lí khi phá sản thì chính những Tổng công ty, tập đoàn đang đứng trong hoàn cảnh gần như chắc chắn phải tiến hành phá sản ấy không phải hoàn toàn lo về những khoản nợ, những yếu tố mà lẽ ra chính họ phải chịu. Nhưng việc làm này chỉ là duy nhất và tất yếu đối với những Tổng công ty, Tập đoàn tư nhân hoặc một phần trong đó là vốn của Nhà nước, còn VINASSHIN, VINALINE lại khác. Hai tập đoàn này là những đơn vị kinh tế quốc doanh, 100% vốn nhà nước và vì thế vai trò của nhà nước trong vấn đề tái cơ cấu hay để cho phá sản cũng đều như nhau. Nếu để phá sản thì chính nhà nước sẽ ra tay mua lại chính nguồn tài sản của chính mình và khi đó căn nguyên của vấn đề không những không được giải quyết mà còn chờ đợi một bước đi tiếp theo trong khi người dân đang kỳ vọng vào những động thái mới lại chưa thể có ngay. Hay nói cách khác, trong việc này, nhà nước đang một lúc sắm cho mình hai vai diễn: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Trong khi đó tiến hành vấn đề tái cơ cấu thì sẽ không phải tiến hành những quy trình của công việc tổ chức xem xét và cho phá sản một chủ thể và nhà nước có thể bắt tay ngay vào việc vực dậy và đổi mới hoàn toàn trong cơ chế vận hành, cách thức hoạt động để có thể đứng vững và làm ăn có lợi trong tình hình mới hiện nay.

           Trong cách hành xử này, vấn đề không phải là làm cái gì có lợi cho hai tập đoàn này. Người dân, những người phải chịu trách nhiệm gián tiếp từ những khoản nợ do hai Tập đoàn này đem lại đang cần một câu trả lời vừa nhanh chóng, hợp lý từ chính những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm. Họ đang muốn chính những hiện trạng đã và đang tồn tại cần có những câu trả lời thích hợp nhất. Không thể kéo dài những tồn đọng trong khi từng ngày, từng giờ trong khi người dân là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Vấn đề niềm tin trở thành vấn đề sống còn không chỉ trong công việc tái hoạt động của hai Tập đoàn này mà vấn đề sâu xa hơn khi nó đang là điển hình cho những cách thức và mô hình làm ăn không hiệu quả của thành phần kinh tế Nhà nước – một trong những nguyên tắc, định hướng cơ bản để Đảng, Nhà nước và nhân dân tiến tới mục tiêu xây dựng nước ta trở thành một nước XHCN. Vì vậy, việc làm trước mắt trong cách giải quyết và xử lý đối với hai tập đoàn này chính là lấy được niềm tin, sự kỳ vọng từ chính những người đã có sự đóng góp nhất định cho thành phần kinh tế Nhà nước này. Chỉ có sự ủng hộ của người dân thì hai Tập đoàn này mới có được cơ hội để vực dậy và hoàn thành những nhiệm vụ của mình trong xây dựng xã hội mới – Xã hội XHCN.

           Xét trên những khía cạnh như vậy, việc tái cơ cấu hai Tập đoàn này không những giải quyết được căn nguyên vấn đề mà còn tạo ra những tiền đề thuận lợi để phát triển nó trong tương lai nhằm phục vụ những mục tiêu phát triển mới. /.

Nguồn: vietnamngayve.blogspot.com


22 nhận xét:

 1. Liệu có thể tái cơ cấu Vianssin, vinaline?. Biết rằng đây là hai tập đoàn lớn của nhà nước, nhưng những gì mà vinassin đã gây thiệt hại thì nó đã mất sự tin tưởng ở nhân dân. Và việc tái cơ cấu lại hai tập đoàn thì không phải là chuyện dễ, để tái cơ cấu lại cần số vốn rất lớn và liệu khi đã đầu tư vào đấy thì những gì thu lại được sẽ là?

  Trả lờiXóa
 2. Vianssin, vinaline đã giao lại cho đất nước hàng chục nghìn tỉ đồng nợ xấu, việc hai tập đoàn phá sản đã gây ra không ít sóng gió trong dư luận. Việc tái cơ cấu lại hai tập đoàn đang là sự quyết tâm của Nhà nước ta. Trong khi Chính phủ bày tỏ quyết tâm cao trong việc tái cơ cấu Vinashin, Vinalines thì người dân lại lo lắng rằng hiệu quả sẽ đi đến đâu? Lộ trình có đảm bảo hay không và “thông điệp là tín hiệu vui hay buồn, lạc quan hay bi quan?".

  Trả lờiXóa
 3. việc tái cơ cấu những tập đoàn này là những việc mà nước ta nên làm, bởi nước ta đã xác định gây dựng và phát triển ngành công nghiệp này trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai, vì vậy không vì một chút vấp mà chúng ta đã dừng lại

  Trả lờiXóa
 4. làm cái gì thì cũng phải có niềm tin,không có niềm tin thì làm sao có thể thành công được, đặc biệt là những công việc quan trọng của đất nước, tuy nhiên chính vì là những công việc quan trọng nên cần phải hết sức tỉnh táo, không được phép có những niềm tin mù quáng

  Trả lờiXóa
 5. đó thực ra không phải là vấn đề quá quan trọng, nếu đảng nhà nước và đặc biệt là những người trực tiếp làm tốt công việc của mình thì chắc chắn sẽ thành công, nếu thành công thì đất nước ta sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhờ những ngành này

  Trả lờiXóa
 6. Không ai là không có những sai lầm , nhưng quan trọng qua những sai lầm chúng ta rút ra được gì , và làm được gì để khống vấp vào những sai phạm, vết xe đổ trước đó. đáng tiếc cho 2 tập đoàn lớn , nhưng sẽ là bài học đắt giá cho chúng ta và mong rằng Nhà nước ta có những kế hoạch thực tế , chiều xâu hơn để hoàn thiện các tập đoàn kinh tế nhà nước hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Những sự việc xảy ra , và hậu quả không dành riêng cho ai mà người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là nhân dân. Nhưng qua đây cũng là bài học đắt giá cho những nhà quản lý, phải làm sao để tránh tình trạng cơ chế một cửa , khó kiểm soát sai phạm , để những sai phạm lớn xảy ra và hậu quả thì thật khó lường .

  Trả lờiXóa
 8. Mãi Mãi Yêu Em16:54 20 tháng 6, 2013

  Tái cơ cấu 02 tập đoàn này thật sự là rất khó khăn khi mà nguồn lực của chúng ta đã đổ vào đây rất nhiều , nếu cứ tiếp tục thì sẽ mất lòng tin của nhân dân . Không thể vì tự trọng mà cứ để đống rác đó tồn tại được. cái vết gì đã thối thì bỏ hẳn luôn đi, chữa mãi.

  Trả lờiXóa
 9. Việc sụp đổ hai tập doàn Nhà nước này đã để lại những bài học cay đắng cho công tác quản lý kinh tế của chúng ta trong mở cửa thị trường. Việc sụp đổ này cũng đã kéo theo những hệ lụy vô cùng nan giải. Đó là lòng tin của nhân dân vào cơ chế quản lý của Nhà nước sụt giảm nghiêm trọng cũng như khoản nợ 5 tỉ đô la Mỹ đã đè nặng lên nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ càng khó vực dậy hơn nếu như không có cái nhìn đúng đắn về việc tái cơ cấu hai tập đoàn này. Việc tái cơ cấu chỉ đem lại hiệu quả nếu như Chính phủ biết tìm ra những giải pháp hợp lý cho vấn đề này trước khi bắt tay vào làm. Tránh tình trạng bế tắc sẽ dẫn đến thất bại trong quá trình thực hiện.

  Trả lờiXóa
 10. hải công nhận bà Hà này là một người phụ nữ chịu đựng giỏi. Chồng đi nhà nghỉ với cave những vẫn một lòng không oán thán hơn nữa còn giúp đỡ, chăm sóc chồng hết mực trong hoàn cảnh lao tù. Nhưng cái cách bà ta nói cơ quan chức năng, bịa đặt đủ thứ thì không thể chấp nhận được. Có ai bắt ông Vũ tuyệt thực cơm trại giam đâu, ông ta tuyệt thực vì một lý do vô cùng trời ơi đất hỡi, đã thế bà bảo ông bị bỏng vùng kín vậy tôi hỏi bà ông Vũ đòi hỏi trại giam cho gặp bà trong phòng hạnh phúc trong 24h để làm gì, để ngắm bà chắc. Bà chỉ được cái lu loa ăn vạ là không ai bằng, thương chồng không đúng cách, tốt nhất là khuyên ông ta cải tạo cho tốt mà sớm trở về làm một công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Có sai thì sửa. Tái cơ cấu lại để hai Tập đoàn trên để tạo ra tiền đề cho sự phát triển của chúng trong tương lai và đồng thời thực hiện những mục tiêu phát triển mới, hoàn thành đóng góp của chúng trong xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Bởi vậy tái cơ cấu lại hai Tập đoàn trên là việc làm cần thiết.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi có nghe đâu một câu nói khá hay về niềm tin: "Tôi không giận vì người đã lừa dối tôi, tôi chỉ giận người vì từ nay trở đi tôi không thể tin tưởng người được nữa"...
  Tất nhiên vẫn có câu "vấp ngã là mẹ thành công", nhưng mà cái sự vấp ngã của vinasshin - vinaline ở đây không phải là kiểu "vấp ngã" theo kiểu khách quan của cuộc sống, đáng tiếc ở chỗ sự thất bại nằm chính tại bản thân của tập đoàn này, họ thất bại theo kiểu mà họ đã nhìn thấy quan tài rồi nhưng vẫn cố tình làm.
  Cho nên ý kiến của tôi là vẫn rất thất vọng về những gì mà Tổng công ty và tập đoàn này đã gây ra cho đất nước.
  Điều hy vọng sót lại trong tôi đó là qua sự việc này thì Nhà nước ta nên có cách quản lý nguồn vốn sao cho chặt chẽ, khoa học và nghiêm túc mà thôi.
  Tất nhiên cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, nhưng đây là quan điểm của tôi và mong rằng nó được lắng nghe một cách nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 13. Tôn trọng ý kiến của Nam Phương, những tổn thất mà Vinasshin và Vinaline gây ra đã khiến nhiều người mất niềm tin nơi họ, nhưng ở đây chúng ta đang nói đến một đội ngũ lãnh đạo mới của hai tập đoàn này, điều quan trọng nữa là, dù không muốn nhưng nếu không có cách khắc phục thì những gì đầu tư trong hai tập đoàn lớn này sẽ tiếp tục đổ sông đổ biển, quan trọng ở đây chúng ta cần tìm được hướng đi mới để giải quyết được bài toán khó này.

  Trả lờiXóa
 14. Tập đoàn Vinashin bị đổ bể trên nhiều phương diện. Những đổ bể này, theo Chính phủ là do 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản trị của tập đoàn lỏng lẻo nên đã làm thất thoát vốn của Nhà nước. Và nguyên nhân khách quan là do khủng hoảnh kinh tế thế giới và khu vực đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh vận tải biển. Theo chính phủ thì việc tái cơ cấu Vinashin sẽ là toàn diện và triệt để. Tuy nhiên trong bước đầu tái cơ cấu thì Vinashin vẫn còn lỗ nặng, kết quả tái cơ cấu tập đoàn này còn chậm do còn quá nhiều khó khăn, thách thức. Bởi lẽ niềm tin của nhân dân vào việc tái cơ cấu vẫn chưa cao. Liệu sẽ có bước tiến nào tiếp theo đây?

  Trả lờiXóa
 15. Việc tái cơ cấu hai tập đoàn lớn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi về sau này nữa chứ không chỉ là mục tiêu trước mắt, vì vậy quan trọng hơn bao giờ hết là phải nghiên cứu kĩ lưỡng, tìm hiểu rõ mọi khó khăn để tránh không bị rơi vào vết xe đổ như trước nữa, có như vậy niềm tin mới được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 16. Hãy cẩn thận hơn trong các bước đi của mình để tránh tình trạng xấu lặp lại, việc để mất lòng tin và việc lấy lại không phải là một chuyện đơn giản. Hãy biến những điều khó khăn trở nên đơn giản bằng chính khả năng của mình, tôi tin là Đảng và Nhà nước sẽ thành công

  Trả lờiXóa
 17. ngành đóng tàu của Việt Nam cũng nằm trong tốp đầu của thế giới, có lẽ bạn chưa biết điều này, đã có lúc ngành đóng tàu thủy của chúng ta lên được cả vị trí thứ 3 thế giới điều đó cho thấy thế mạnh của chúng ta là như thế nào! hơn nữa với việc đường bờ biển kéo dài, biển đông chiến lược, phát triển kinh tế biển không thể thiếu ngành đóng tàu được xa hơn nó còn phục vụ cho việc tự đóng được những con tàu chiến phục vụ cho quốc phòng an ninh của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 18. phải cải tổ thôi, chả nhẽ cứ có một chút thất bại là ta lại thôi à, thế thì làm sao có thể tiến lên được, đất nước đang trong giai đoạn phát triển hết sức mạnh mẽ vì vậy cần phải dầu tư phát triển tất cả những ngành mà chúng ta có tiềm năng phát triển, đóng tàu là một ngành như vậy

  Trả lờiXóa
 19. Vinaline và Vinashean là 2 cỗ máy cũ đã bị hỏng, chúng ta cần xem xét thật kỹ việc điều trị bệnh cho nó hay để nó chết. Nếu điều trị cho nó là quá tốn kém và tiền mất tật mang thì nên để nó chết. Còn nếu cứu nó để nó sống lại và làm việc hiệu quả, mang lợi nhuận bù vào tiền thuốc thang mấy lâu cho nó thì tốt. Nó là Tổng cty nhà nước và chính là mồ hôi và nước mắt của dân, trong đó có tôi và các bạn.

  Trả lờiXóa
 20. Niềm tin là một thứ rất quan trọng trong bất cứ việc gì bởi vì nó sẽ giúp cho chúng ta có thể hoàn thành tốt được công việc. Tuy nhiên một khi đã đánh mất đi niềm tin thì rất khó có thể lấy lại được. Trong vấn đề này một khi các công ty nhà nước ta liên tiếp có những sai lầm những khuyết điểm thì làm mất đi sự tin tưởng của nhân dân. Vì vậy cần phải biết cách làm thật tốt mang lại lợi ích cho dân tộc cho nhân dân thì mới có thể lấy lại được niềm tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 21. Sự việc đã xảy ra rồi có giải thích như thế nào đi chăng nữa thì niềm tin của nhân dân đối với chúng ta cũng đã giảm đi hoặc có thể là mất đi. Vì thế đòi hỏi chúng ta cần phải có những việc làm hành động cụ thể để lấy lại được niềm tin của nhân dân. Việc tái cơ cấu vinasshin-vinaline sẽ là một việc làm rất khó khăn nhưng không vì thế mà chúng ta không làm. Chúng ta cần phải vượt qua những khó khăn này thì mới có thể có thành công lấy lại được niềm tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 22. Việc chuyển đổi sang mô hình mới dựa trên ưu tiên chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững chính là giải pháp hữu hiệu nhằm thực hiện phát triển rút ngắn, khắc phục khoảng cách tụt hậu, tư duy lấy số lượng để tạo ra chất lượng và thay thế cho yếu kém về chất lượng nhưng đã tới lúc không thể chậm trễ hơn nữa, phải tư duy lại theo hướng lấy chất lượng tạo ra cú hích cho số lượng, thay thế cho sự thiếu hụt về số lượng quá lớn hiện nay.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm