Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013


Phạm Chiến
               "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org)
Đã có một thời trong khói lửa của cuộc chiến tranh, trước sự giúp đỡ chí tình của các nước bạn XHCN, với tuư duy của một dân tộc "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chúng ta đã có những lời nói mà nay nghĩ lại đầy sự vô lý và có phần phiến diện. Kiểu như: Cũng là vầng trăng đó thôi nhưng như những trang thơ của nhà thơ Việt Phương thì Trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ, hàng hóa Liên Xô tốt hơn hàng hóa Mỹ. Chính cách nghĩ mang hơi hướng của một giai đoạn mà tất cả mọi thứ đều phục vụ cho tiền tuyến, cho thắng lợi của dân tộc ấy đã phù hợp và tạo nên những chiến công lừng lẫy trên chiến trường. Dù có người biết vậy là sai, là không công bằng với sự tiến bộ nhân loại mà nước Mỹ là một kẻ tiên phong nhưng lòng căm thù và khát vọng hòa bình không cho họ được nói điều ngược lại. Đó cũng là điều dễ hiểu và dễ cảm thông.

         Trở ra cuộc chiến tranh đầy đau thương ấy, đất nước Việt Nam bước vào công cuộc đổi mới mà điểm nhấn là vận hành nên kinh tế thị trường định hướng XHCN - một bước đi mà cho đến nay chứng minh là đúng đắn và phù hợp với thực tiến cách mạng Việt Nam. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận làm ăn, hợp tác với các quốc gia không cùng ý thức hệ, thậm chí quá khứ từng là kẻ thù không đội trời chung, lấy mục tiêu phát triển kinh tế trong nước là động lực hàng đầu để phát triển và đi lên. Ở đó, Việt Nam chúng ta đã vận dụng môt cách sáng tạo nguyên tắc: KHÔNG CÓ KẺ THÙ VĨNH VIỄN, CHỈ CÓ LỢI ÍCH LÀ VĨNH VIỄN. Khép lại quá khứ dù có đau thương để phát triển và hội nhập cùng quốc tế là cái mà Việt Nam đang cố gắng thực hiện và cụ thể hóa trong từng bước đi của mình.Hình ảnh mang tính minh họa cho bài viết


         Sống trong một xã hội không phải bao giờ những cộng đồng người đều thống nhất trong cách nghĩ và hiểu. Sự bất đồng đó trong một chừng mực nhất định làm nên sự đa dạng và khó hòa lẫn của dân tộc chúng ta. Chúng ta đang cố gắng thu hẹp những bất đồng đó bằng những con số, những thành tựu biết nói. Trong một giai đoạn mà nhân loại đều có chung một ánh trăng và không tồn tại cái gọi là ánh trăng nơi nào sáng hơn thì việc khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là cần thiết. Chúng ta nhắc lại chuyện xưa, nhắc lại quá khứ nên chăng cũng chỉ để thế hệ hôm nay nhớ về những gì mà thế hệ cha ông đã cống hiến, đã làm và giữ vững tinh thần cảnh giác cao độ chứ không phải nhắc lại, kể lại để chúng ta chịu bó buộc trong những dĩ vãng đã qua. Hôm nay đây khi được sống dưới một không gian hòa bình, không còn tiếng bom rơi đạn nổ, việc phát triển kinh tế, đưa Việt Nam vươn tầm ra biển lớn là trách nhiệm và nghĩa vụ của những con người đương đại.
Cũng vào những ngày ánh trăng độ đẹp nhất này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thượng tướngĐỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đang có chuyến thăm Hoa Kỳ. Chắc hẳn chuyến viếng thăm của người đứng đầu nhà nước Việt Nam và người đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam tới hai đất nước từng xuất hiện trong thơ của Việt Phương sẽ khiến những người thích so sánh, hồi tưởng về những thứ đã qua có dịp để chất vấn, luận đàm. Họ sẽ tự gọi tên, luận suy ra những ý đồ, những toan tính mà chỉ người trong cuộc mới biết được kiểu như: "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org/)
Cũng nói thêm rằng, việc bình thường hóa quan hệ và thực hiện đối tác song phương với Trung Quốc và Hoa Kỹ không phải đến nay chúng ta mới thực hiện. Việc người đứng đầu nhà nước và các Bộ, ban ngành có các cuộc viếng thăm tới hai quốc gia này không phải đến nay mới có và nhìn ánh trăng từ lâu đã trở thành một câu chuyện thuộc về quá khứ. Việc sắp xếp chuyến viếng thăm là công việc của những nhà ngoại giao và hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên, không hề có một sự sắp đặt mang tính dụng công nào./.


29 nhận xét:

 1. tại sao việc sắp xếp các chuyến thăm lại mang tính ngẫu nhiên được, những chuyến thăm này có tác dụng rất lớn về mặt ngoại giao giữa các nước với nhau, sao có thể là ngẫu nhiên được, những chuyên thăm này còn được lên kế hoạch rất kỹ là đằng khác nữa

  Trả lờiXóa
 2. Chủ trương sách lược của chúng ta vẫn là lấy hòa bình làm gốc, đối với bên ngoài vẫn phải bang giao hữu hảo. Chỉ có khi nào bọn chúng động chạm đến quyền lợi hợp pháp của chúng ta thì lúc đó chúng ta mới đáp trả lại bằng hành động mạnh mẽ thôi. Đừng có lúc nào cũng hiếu chiến, hỏng hết cả việc cũng chỉ vì điều đó thôi đấy

  Trả lờiXóa
 3. Lần đi sang 2 nước Mỹ và Trung Quốc này của 2 vị lãnh đạo cao cấp nước ta là có mục đích cả. Tại sao lũ chấy rận cứ vin vào cớ đó chửi bới là sao nhỉ? Chúng mày thực sự hiểu được mục đích ẩn sau 2 chuyến thăm ngoại giao này chưa mà hả? hay chỉ là nghe lời của đám rận là cứ thế sủa thôi?

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận làm ăn, hợp tác với các quốc gia không cùng ý thức hệ, thậm chí quá khứ từng là kẻ thù không đội trời chung, lấy mục tiêu phát triển kinh tế trong nước là động lực hàng đầu để phát triển và đi lên. Và khi kinh tế phát triển chúng ta với có khả năng đầu tư cho quốc phòng khi đó mới có thể nghĩ đên chuyen bảo vệ chủ quyền môt cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 5. trong vấn đề ngoại giao đây là vấn đề vô cùng phức tạp, đặc biệt đó là ngoại giao với các nước lớn, mà những nước lớn đó lại có những lợi ích đối lập nhau, hơn nữa chúng ta lại bị kẹp giữa những lợi ích ấy của các nước lớn! do đó để đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài thì cần phải sự khéo léo của các nguyên thủ quốc gia và cơ quan ngoại giao!

  Trả lờiXóa
 6. là một đất nước có nhiều mối quan hệ ngoại giao như ở Việt Nam thì những chuyến thăm như của chủ tịch nước và thượng tướng tổng tham mưu trưởng QDND Việt Nam đến hai cường quốc là thể hiện mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nhà nước.
  trước nhu cầu phát triển của đất nước thiết lập các mối quan hệ là cần thiết và là tất yếu cho quá trình phát triển đất nước. ở đâu hay phù hợp ta lên học hỏi loại bỏ quan điểm chỉ tin vào các nước cùng chế độ. trăng ở đâu sáng? chỉ có trăng duy nhất trên bầu trời mà thôi. quan điểm đất nước không theo bất cứ nước nào? chúng ta có quan điểm của chúng ta

  Trả lờiXóa
 7. là một đất nước có nhiều mối quan hệ ngoại giao như ở Việt Nam thì những chuyến thăm như của chủ tịch nước và thượng tướng tổng tham mưu trưởng QDND Việt Nam đến hai cường quốc là thể hiện mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nhà nước.
  trước nhu cầu phát triển của đất nước thiết lập các mối quan hệ là cần thiết và là tất yếu cho quá trình phát triển đất nước. ở đâu hay phù hợp ta lên học hỏi loại bỏ quan điểm chỉ tin vào các nước cùng chế độ. trăng ở đâu sáng? chỉ có trăng duy nhất trên bầu trời mà thôi. quan điểm đất nước không theo bất cứ nước nào? chúng ta có quan điểm của chúng ta

  Trả lờiXóa
 8. trăng ở đâu sáng? tin chắc rằng chỉ có trăng ở trên bầu trời vào ngày rằm là loại trăng sáng duy nhất. không phải là TQ hay là Mỹ là trăng với Việt Nam đâu? các nước đó đã từng là thù. nhưng bỏ qua cái suy nghĩ lạc hậu đó để tiến tới suy nghĩ tích cực, thì ở họ chúng ta cần rất nhiều để họ tập áp dụng với đất nước. thiết lập mối quan hệ ngoại giao đã là bước tiến dài nhưng nâng cao mối quan hệ lên tầm cao mới thì lại là cả nghệ thuật. Người Việt Nam vẫn nổi tiếng về trí tuệ, cách ứng xử vì vậy mình tin chính phủ có những tính toán chu toàn để có lợi cho đất nước. chứ không phải là nhìn trăng ở đâu sáng.

  Trả lờiXóa
 9. Hay quá. THÙ KHÔNG LÀ VĨNH VIỄN, CHỈ CÓ LỢI ÍCH LÀ VĨNH VIỄN. Việt Nam mình có chiến lược rất hay và hợp với thời đại. Đóng lại quá khứ, mở của tương lai.

  Trả lờiXóa
 10. Chính trị luôn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, nhất là những vấn đề chính trị giữa các quốc gia.Việc các lãnh đạo, nguyên thủ các quốc gia thường xuyên có hoạt đông giao lưu, qua lại với nhau là bình thường, do đó không có bất cứ vấn đề gì quanh việc hai nhà lãnh đạo của Việt Nam đến thăm TQ và Mỹ. Những điều tiếng xung quanh vấn đề này có chăng chỉ là âm mưu của những thế lực xấu mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Không nên áp đặt những định kiến sai lầm vào vấn đề này, ánh trăng ví von ngày xưa là sự sai lầm một thời về cách nhìn nhận vấn đề của môt người, không có liên quan gì đến vấn đề chính trị hiện nay. Cách nói ví von của những người thiếu hiểu biết về vấn đề ngoại giao của lãnh đạo nước ta với hai quốc gia lớn là TQ và Mỹ chỉ là cách họ cố tình tạo sự áp đặt suy nghĩ tiêu cực vào, gây hiểu nhầm cho mọi người

  Trả lờiXóa
 12. nói cạnh khóe là chuyện nhỏ của các anh rận. Đến việc đi vệ sinh của các vị lãnh đạo cấp cao ra sao đều cạnh khóe được nữa là. Các anh rận nhể?? :v

  Trả lờiXóa
 13. cùng một thời điểm trăng ở hai nơi là khác nhau đấy, do góc độ nhìn khác là một nhé và do thời tiết nhiều hay ít mây nữa, đó là về lý thuyết nhưng cơ bản là như nhau mà thôi! bởi cái gì cũng có tình tương đối!

  Trả lờiXóa
 14. "Không có kẻ thù là vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích là vĩnh viễn " có phải chính vì câu nói này mà chúng ta đang đặt lợi ích lên hàng đầu dù xưa kia có phải là kẻ thù hay không hay kể cả trong hiện tại chúng vẫn âm thầm phá hoại ta nhưng chơi với chúng trên các mặt kiếm được lợi ích ta vẫn chơi!

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ việc giao thương quan hệ trên nhiều lĩnh vực đang được súc tiến mạnh mẽ kẻ cả với các quốc gia đã đang là kẻ thù của chúng ta, không hề trốn chánh sợ hãi mà chúng ta luôn đối diện kiến kẻ thù phải nể sợ!

  Trả lờiXóa
 16. nhiều người nghĩ Đảng nhà nước e sợ kẻ thù đang có những hành động nhu nhược, xin thưa mọi suy nghĩ như thế đều là nông cạn ngu si, nói trắng ra là đéo hiểu gì cả, chiêu bài mà Đảng và Nhà nước đang dùng rất giống với các chiến thuật mà HCM sử dung để đánh giặc Mỹ và Trung quốc thời xa xưa, nay là chiến thuật hoàn toàn như thế!

  Trả lờiXóa
 17. Trăng sáng thì cũng là trăng mà thôI! trên cái hành tinh này con người chỉ biết tới một thứ được gọi là trăng và sau này có nhiều hơn thì ta cũng không biết những hiện tạ cứ công nhận như thế đã, nói tóm lại là có 1 thứ tùy góc nhìn mà nhận xét!

  Trả lờiXóa
 18. Người Việt Nam giàu tính thương người, ngày ấy trong chiến tranh dù có bắt được giặc chúng ta cũng đối xử vô cùng tử tế, phải nói dân Việt Nam ta được bạn bề quốc tế đánh giá rất cao, chúng ta không thù dai, chúng ta luôn có những biện pháp thích hợp khắc phục và phát triển đi lên trong mọi tình cảnh!

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều người không hiểu, cũng có nhiểu người chẳng quan tâm nhưng lại bị những phần tử xấu xa kích động nói Đảng nhà nước nhu nhược tiếp tay cho giắc làm càn nhưng họ đâu có biết đó là chiêu sách là chiến lược mà ta đúc kết qua bao đời, đâu phải ta sợ chúng chứ!

  Trả lờiXóa
 20. nói về các bác rận thì các bác giỏi soi mói lắm đấy các bạn nên cẩn thận, nhất cử nhất động các lãnh đạo sẽ lên báo ngay lập tức đấy vì thề theo tôi nên có những biện pháp ngay bây giờ để nuôi dưỡng và cải tạo lại các bác rận nhà ta!

  Trả lờiXóa
 21. cái vấn đề tác giả muốn nói chỉ là mượn hình tượng ánh trăng mà thôi! cái mà thực sự tác giả muốn đề cập đó là chiến thuật tài tình mà Đảng và nhà nước ứng dụng trong thời chiến và thời bình để là những cao sách ưu việt!

  Trả lờiXóa
 22. những người nghĩ như thế cũng nhiều đấy, nhưng sao họ nghĩ thế nhỉ, không có lửa làm sao có khói, lửa ở đây được hiểu là những lũ chuột chù bẩn thỉu với cái miệng thối tha đí tuyên truyền những thông tin bịa đặt xuyên tạc vào trong xã hội gây xôn xao dư luận!

  Trả lờiXóa
 23. manh nguyen van06:22 6 tháng 7, 2013

  Sao có thể nói này nói nọ trong khi đó trăng sáng thì cũng chỉ là trăng sáng mà thôi, chẳng có ý nghĩa gì cả. Vậy cho nên là không có gì phải bàn cãi thắc mắc về chuyến thăm ngoại giao của các nước cả. Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay luôn dùng những chiến thuật không khéo để có thể thắng được địch, nên mọi người hãy tin tưởng vào diều đó.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta nhìn lại quá khứ để bước tiếp tương lai chứ không phải nhìn về quá khứ để chì chiết hay trách móc về cái gì đó. Chiến tranh đã đi qua những gì để lại sau chiến tranh dĩ nhiên vẫn còn nhưng vì lợi ích quốc gia chúng ta phải khép lại quá khứ chiến tranh đau buồn để bước tiếp, để phát triển. Lúc này đúng là không còn trăng ở đâu sáng nữa, mà chúng ta phải biết tạo cơ hội cho bản thân mình, tất cả là vì sự phát triển của đất nước mình

  Trả lờiXóa
 25. Qúa khứ là thế nào đi nữa thì nó cũng đã qua đi, không phải là ta lãng quên nó mà là ta bình thường quan hệ với HK để hợp tác cùng có lợi với họ để phát triển kinh tế nước nhà. Và trong hiện tại cũng vậy có những tranh chấp những bất đồng nhưng không vì thế mà không quan hệ ngoại giao được một mặt ta phản đối những hành động của TH trong vấn đề giải quyết tranh chấp mặt khác ta vẫn giữ quan hệ ngoại giao với họ để không ảnh hưởng tới tình hình kinh tế.

  Trả lờiXóa
 26. Giờ đây là thời kỳ hội nhập sâu rộng cùng quốc tế, nghĩa là chúng ta thiết lập mối quan hệ với nhiều nước trên thế giới, chứ không phải chỉ là các nước xã hội chủ nghĩa. Thời đại hòa bình, mục tiêu quan trọng là phát triển kinh tế. Chúng ta đang sống ở hiện tại và phải hướng về tương lai chứ không phải nhìn về quá khứ mà chì chiết. Những kẻ lôi quá khứ ra để trách móc thì làm sao hướng đến tương lai tươi sáng được

  Trả lờiXóa
 27. Giờ lại có người lôi ra để so sánh trăng ở đâu sáng nữa. Thời hòa bình chứ có phải thời chiến đâu. Thời chiến tranh thì nó phải khác khi mà chúng ta dưới sự giúp đỡ nhiều về vật chất và lực lượng của Liên Xô và Trung Quốc thì "ì Trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ, hàng hóa Liên Xô tốt hơn hàng hóa Mỹ" âu cũng là thiết thực cho hoàn cảnh bấy giờ

  Trả lờiXóa
 28. Không phải trăng ở đâu sáng hơn ở đâu mà giờ đây thì chúng ta chỉ có chúng ta sáng còn các nước khác thì đều quan hệ ngoại giao như thế. Chứ bây giờ đi so sánh trăng bên nào sáng hơn thì làm sao so sánh được, kẻ nào lại lấy quá khứ ra vậy chứ. Những gì thuộc về quá khư đã qua là để chúng ta bước tiếp chứ không phải thụt lùi

  Trả lờiXóa
 29. mà những nước lớn đó lại có những lợi ích đối lập nhau, hơn nữa chúng ta lại bị kẹp giữa những lợi ích ấy của các nước lớn! do đó để đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài thì cần phải sự khéo léo của các nguyên thủ quốc gia và cơ quan ngoại giao!Không phải trăng ở đâu sáng hơn ở đâu mà giờ đây thì chúng ta chỉ có chúng ta sáng còn các nước khác thì đều quan hệ ngoại giao như thế. Chứ bây giờ đi so sánh trăng bên nào sáng hơn thì làm sao so sánh được, kẻ nào lại lấy quá khứ ra vậy chứ

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm