Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013


Phạm Chiến
          Trong vở kịch mà Vũ là diễn viên chính này, Nguyễn Đình Dặm là một diễn viên phụ bất đắc chí bởi anh diễn mà không hiểu nổi kịch bản viết gì? Khi vở kịch “Tuyệt thực” kết thúc cũng là cái lúc anh nhận ra mình bị những tay diễn viên sừng sỏi trong nghề lợi dụng.
****

   Nguyễn Đình Dặm– cái tên của một phạm nhân chắc hẳn sẽ không ai biết đến nếu anh ta không ở cùng buồng giam với Vũ. Vũ đã cho anh ta cái danh tiếng của một kẻ đã bao năm sống lặng lẽ, âm thầm trong bốn bức tường hưu quạnh ở trại giam số 5 đóng chân trên đất Thanh Hóa. Về lai lịch thì đến nay không ai biết Dặm phạm về tội gì, hình phạt giành cho hắn là bao nhiêu năm chỉ biết Dặm là người xuất hiện trong cái gọi là “Thư cảm ơn của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ”. Trong thư, Dặm là nhân chứng để chứng thực hành động tuyệt thực của Vũ, Dặm nói: "Tôi lấy tính mạng của vợ tôi, của các con tôi và của các cháu tôi ra thề rằng anh Cù Huy Hà Vũ đã không ăn bất cứ miếng nào, không dùng bất kỳ chất dinh dưỡng, chất đạm và thuốc bổ nào ngoài thuốc điều trị bệnh tim và cao huyết áp trong cuộc tuyệt thực hiện nay của anh Cù Huy Hà Vũ. Ngoài ra, nếu tôi nói dối, tôi sẵn sàng chấp nhận bản án 7 năm tù mà tôi đang chấp hành tăng gấp đôi". Ai cũng biết rằng, Cù Huy Hà Vũ là một người hiểu luật, mà nếu Vũ có mù mờ về điều này thì đã có ả vợ của hắn – Nguyễn Thị Dương Hà cho nên không có gì là lạ nếu Vũ sắp đặt một cách công phu cho một người nói về mình với những câu chữ đã được phím trước. Vì như thế sẽ khách quan hơn, dễ bịp người khác hơn.           Trong cái khung trời nhỏ hẹp trong cái buồng giam tại trại giam số 5 ấy, những thân phận bèo bọt, những cuộc đời chỉ biết nương tựa vào nhau để sống và chờ cái ngày đoàn tụ cùng gia đình. Việc Dặm đồng ý giúp Vũ với vai trò của một người chứng minh Vũ đã tuyệt thực cũng là một chuyện rất bình thường vì hơn hết Dặm cũng là một con người với tình thương yêu đồng loại; Dặm giúp vì nghĩ đơn giản rằng, nếu làm vậy biết đâu người anh giúp cũng sẽ được ra tù sớm và như vậy hạnh phúc của cả hai người có trọn vẹn hơn không? Anh ta đã làm theo lương tri mách bảo mà không chút nghi ngờ dã tâm đen tối của con người như Vũ. Vũ đã lợi dụng chính sự nhẹ dạ cả tin của một con người đã trở về sống với đầy đủ hai tiếng con người. Vũ không rơi vào hoàn cảnh như anh, không muốn được ra tù sớm để trở về gia đình bởi Vũ đâu còn gia đình đúng nghĩa mà về. Cái gia đình ấy đã bị Vũ làm cho tan nát và lí tán từ lâu rồi. Cái mà Vũ cần và sợ rằng, nếu mình không làm vậy thì những người bên ngoài sẽ quên Vũ mất. Vũ sợ sự lãng quên từ bên ngoài nên thôi thúc mình phải làm một cái gì đó đánh dấu mình vẫn tồn tại và nhất là nhiệt huyết, tinh thần “đấu tranh” vẫn con nguyên. Vũ cần những tiếng nói động viên như ngày nào như hồi mới vào trại. Dặm đã không hiểu được Vũ như khoảng cách chính anh và Vũ. Anh có gia đình, có người thương, người nhớ và có mong ước ngày trở về đoàn tụ, sum vậy và hơn hết anh không có được cái lí tưởng cao đẹp như Vũ khi biết sống và đấu tranh vì “thắng lợi của Công lý”. Cái khoảng cách vô hình đó biến Vũ và Dặm là hai kẻ “đồng sàng dị mộng” theo cả hai nghĩa.

           Trong vở kịch mà Vũ là diễn viên chính này, Nguyễn Đình Dặm là một diễn viên phụ bất đắc chí bởi anh diễn mà không hiểu nổi kịch bản viết gì? Khi vở kịch “Tuyệt thực” kết thúc cũng là cái lúc anh nhận ra mình bị những tay diễn viên sừng sỏi trong nghề lợi dụng./.10 nhận xét:

 1. Con người mà, vì đồng tiền , vì lợi ích vật chất hay tinh thần thì khó có thể cưỡng lại được. Nguyễn Đình Dặm cũng vậy mà thôi, thậm chí với một tù nhân như Dặm, đây có thể là cơ hội "đổi đời", đổi vận mệnh khi được anh hai Vũ bảo kê cho, mà ổng có mất gì đâu, chỉ mất mấy lời nhận xét vào đấy. kể cũng có lời

  Trả lờiXóa
 2. Một kẻ như Vũ đã bán rẻ lương tâm vì những đồng tiền bẩn thỉu rồi thì làm gì có chuyện hắn nghĩ đến ai như hắn vẫn rêu rao. Hắn chỉ nghĩ cho chính hắn, cho quyền lợi của hắn, hắn sợ vào tù sẽ không còn tiền đám rận chủ rót cho vợ chồng hắn nữa nên hắn cùng vợ bày ra cái màn kịch tuyệt thực vậy thôi, chứ thực tế thì hắn đâu có nhịn ăn nhịn uống, hắn vẫn nốc tỳ tỳ đồ ăn vợ hắn gửi vào. Hắn thâm hiểm tới mức lợi dụng cả bạn tù, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người đã muốn hoàn lương, một con người đã trở về sống đầy đủ với hai tiếng con người. Không thể chấp nhận được một kẻ như Vũ, một kẻ bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Vũ quá thủ đoạn để đạt được lợi ích của mình. Hắn chỉ nghĩ cho hắn, cho quyền lợi của hắn chứ không hề nghĩ cho ai hết. Ngay cả với mẹ hắn mà hắn còn muốn chiếm đoạt tài sản của bà ấy kia mà. (Chuyện là thế này, khi qua đời cố nhà thơ Huy Cận có để lại di chúc chia cho Vũ 1 nửa giá trị căn nhà và 1 nửa cho vợ, tức là mẹ của Vũ, có rất nhiều người chứng kiến bản di chúc đó. Thế mà hắn còn tìm đủ mọi cách đòi chiếm nốt nửa còn lại ấy.) Tội nghiệp cho cái anh Nguyễn Văn Dặm, bạn tù với Vũ, anh ta muốn sống với đầy đủ hai chữ con người nhưng lại bị Vũ lợi dụng cho màn kịch của hắn.

  Trả lờiXóa
 4. không còn nhận thấy những hành vi của mình trước kia sai lầm cố gắng cải tạo tốt để hòa nhập với cộng đồng. trong trại giam hắn còn nghĩ ra những vở kịch đánh lừa người dân. hành động sai trái của hắn cũng đã được làm rõ, lợi dụng lòng tốt của con người, và cũng không hiểu điều gì mà khiến tù nhân Dặm kia lại nhận lời giúp hắn, vì hứa hẹn cho cuộc sống sau khi ra tù để cùng những bầy rận chống phá nhà nước hay sao? con người có lương tâm còn Vũ có gì sự bịp bợp lừa dối, xảo chá. những thủ đoạn đê hèn của vị tiến sỹ ngành luật. là con người bản lĩnh hãy đối diện với sự thật đừn lúp bóng tỏ vẻ đáng thương như thế.

  Trả lờiXóa
 5. Vở kịch diễn ra với vai chính và rất nhiều vai quần chúng bất kể trong hay ngoài song sắt , nhưng cái chính chúng đã đạt được mục đích của mình khi mà tiền hải ngoại đã về rất nhiều trong tài khoản của chúng , tuy rằng vở kịch đã bị các Bác truyền hình vạch mặt một cách nhanh chóng .

  Trả lờiXóa
 6. Cái lũ diễn hài này không hiểu độ chày bửa , mặt nó chai đến đâu mà chúng diễn có thể để cho người khác phỉ nhổ đến bao nhiêu nữa. Không lăn lộn phá rối trật tự công cộng, tụm năm tụm ba đi biểu tình la liệt . bọn này thật sự là cặn bã của xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Một vở kịch được Cù Huy Hà Vũ và người vợ là Dương Hà là những diễn viên chính, chúng diễn vở kịch với nội dung là tuyệt thực, ban đầu có vẻ như tất cả đang diễn ra đúng như các diễn viên thực hiện, nhưng có nội dung thì hơi dở. Diễn nội dung tuyệt thực mà Vũ béo nục nịch, tuyệt thực 3 tuần mà người vẫn khỏe mạnh tăng cân đều đều. Sự thật đã được phơi bày, vởi kịch bị xã hội lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 8. Lại được cả Nguyễn Đình Dặm nữa, hắn ta như thế đã là một nhân vật trong cái trò hề của vợ chồng Cù Huy Hà Vũ rồi đấy. Chính cái vai này cũng làm hắn nổi tiếng ra phết, ngu si đần độn, nói láo, nhiều tài ghê. Dám thế thốt cơ đấy, nếu hắn nói sai thì có ai phạt hắn thêm đâu mà, hắn nói thế nào chẳng được.

  Trả lờiXóa
 9. Màn hài kịch của Cù Huy Hà Vũ rất là tuyệt vời, vợ chồng hắn đóng vai chính, vợ chồng nói láo. Còn người mà cùng phòng giam với hắn thì lại được đảm nhiệm vai phụ, nhờ vai phụ này hắn ta từ không tên tuổi thì nay lại rất là nổi. Giờ thì ai cũng biết chúng đều có tài nói phét, nói láo, những kẻ xảo quyệt.

  Trả lờiXóa
 10. Trong vụ việc Nguyễn Đình Dặm làm nhân chứng giúp Cù Huy Hà Vũ chứng minh là mình tuyệt thực trong khi sự thật thì ngược lại cá nhân tôi nghĩ có hai khả năng xảy ra đó là: Có thể trước những lời nói như rót mật vào tai thì Nguyễn Đình Dặm đã siêu lòng nhận giúp đơ Vũ mà không biết mình đang tiếp tay cho Vũ không biết âm mưu của Vũ là gì. Khả năng thứ 2 đó là Nguyễn Đình Dặm đã bị Vũ mua chuộc bởi những con người mà đã vào trốn lao tù thì là có tiền sử nào đó nên trước lợi ích vật chất rất dễ siêu lòng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm