Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

        Nói đến ông Tương Lai, tức ông Nguyễn Phước Tương, một nhà nghiên cứu xã hội học - văn hóa, đã từng làm cố vấn cho hai đời thủ tướng, là ông Võ Văn Kiệt và ông Phan Văn Khải. Người ta cũng biết đến ông Tương Lai với chức danh Giáo sư tự phong, và sự trảo trở lật lọng.Mới đây, trong bài bình luận đăng trên nhật báo The New York Times của Mỹ ngày 7/6, ông Tương Lai, đã lại cuồng ngôn phê phán chính quyền Việt Nam "đàn áp dân chúng trong các cuộc biểu tình yêu nước và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông", rằng "bi kịch lớn nhất của Việt Nam chính là ảo tưởng về một hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa thường được nhà nước viện cớ để dung chấp chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, để trấn áp dân chủ, kiểm duyệt – bịt chặn thông tin, và khủng bố tinh thần của người dân". Ông Tương Lai cũng nói rằng "các bản án nặng nề dành cho hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hồi tháng trước với các cáo buộc tội “nói xấu Trung Quốc” đã chạm tới tinh thần yêu nước và chủ nghĩa dân tộc của người dân Việt Nam và phơi bày sự thông đồng mờ ám của chính quyền với những kẻ ngoại bang xâm lược".        Thật đúng là lời lẽ của kẻ được làm vua, thua làm giặc, vừa láo xược vừa ảo vọng cuồng nô đến mức dưới cả ngu ngốc.


        Ông phê phán chính quyền Việt Nam "đàn áp dân chúng trong các cuộc biểu tình yêu nước và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông". Vậy nếu là ông, ông sẽ làm gì, hay chỉ là biểu tình, viếng nơi tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Biên giới phía Bắc, dán khẩu hiệu nơi đài Cảm tử quân, hò hét đòi trả tự do cho mấy kẻ theo lệnh bọn chống phá ở hải ngoại muốn đem súng đạn, đặt bom mìn lật đổ thể chế như nhóm Nguyễn Phương Uyên,…hay phải yêu nước kiểu Cù Huy Hà Vũ khăng khăng phải là “đồng minh quân sự với Hoa Kỳ” y kiểu Việt Nam Cộng hòa khi xưa mới là thể hiện không hèn nhát, nhu nhược với Tàu, còn không làm như thế là “bán nước”?        Ông nói "để trấn áp dân chủ, kiểm duyệt – bịt chặn thông tin, và khủng bố tinh thần của người dân". Xin hỏi, ông có hiểu thế nào dân chủ không? ông có bị bịt chặt thông tin không? Nếu có tì làm sao bài của ông sang tận Mỹ và đăng thoải mái trên các diễn đàn của những kẻ cùng hội cùng thuyền như ông? Còn nữa, suốt cả 7 năm ông làm cố vấn cho Thủ tướng, tiếng nói của ông có ảnh hưởng và góp phần tạo nên cơ chế thông tin, hay nói cách khác, nhưng sản phẩm mà ông đang chửi bới chính là kết quả của quá trình ông làm cố vấn cho Thủ tướng. Vậy sao ông lại tự vả vảo miệng mình như thế chỉ vì mấy đô la của đám ba que sỏ lá? Chẳng lẽ ông bán rẻ lương tâm của người Việt đến thế?


        Hành động của ông giống như kẻ bất lương ngửa cổ phun nước bọt lên trời để rồi nước bọt lại rơi vào chính cái mặt của ông.


        Một điều nữa, để làm vui lòng đám vong nô phản quốc, ông đã không ngần ngại nói rằng: "bi kịch lớn nhất của Việt Nam chính là ảo tưởng về một hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa thường được nhà nước viện cớ để dung chấp chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc". Nói như thế, tức là tự ông lại bôi tro trát trấu vào mặt mình.


        Còn nhớ, trong bài viết ngày 6/5/2006 có tự đề: "Với Các Mác, cuộc sống là dòng chảy luôn vận động" được đăng trên VietBao.vn và Chungta.com, chính ông đã ca ngợi Mác và chủ nghĩa Mác là bất diệt, đúng đắn, và rằng trí tuệ của C.Mác đang chắp cánh cho chúng ta.


        Trong một bài viết khác ngày 21/1/2010 trên Tuần Việt Nam Net, bài viết có tựa đề "Đảng phải là Đảng của dân tộc", nội dung của bài viết ngợi ca chủ nghĩa Mác, tư tưởng Hồ Chí Minh, ca ngợi công lao của đảng cộng sản, trong đó có đoạn:

Vì thế, ở vào những thời điểm lịch sử của cách mạng, khi mà người cộng sản luôn đứng ở vị trí nguy hiểm nhất, hiên ngang đương đầu với tù đày, sống chết, thì bộ phận những người Việt Nam ưu tú nhất trong tất cả mọi tầng lớp nhân dân, mà người ta gọi là "bộ phận tinh hoa" của dân tộc, đều thấy rõ nghĩa vụ và vinh dự được đứng trong đội ngũ của những người cộng sản, được làm người đảng viên của Đảng do Hồ Chí Minh sáng lập, tổ chức, rèn luyện và lãnh đaọ.

        Với những lời lẽ ấy, không ai có thể tưởng tượng nổi một người như ông Tương Lai lại có thể bỗng chốc biến thành kẻ đào tẩu. Vâng, một kẻ đào tẩu! Ông đào tẩu để xách dép theo Bùi Hằng học đòi làm lãnh tụ.        Những chuyện ông bàn về 2 tên tội phạm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, tôi đã có dịp trình bày trong entry "Tương Lai - Phương Uyên" ngay trên Blog này. Chỉ xin bàn về tính xàm ngôn của ông với câu: "Các bản án nặng nề dành cho hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hồi tháng trước với các cáo buộc tội “nói xấu Trung Quốc” đã chạm tới tinh thần yêu nước và chủ nghĩa dân tộc của người dân Việt Nam và phơi bày sự thông đồng mờ ám của chính quyền với những kẻ ngoại bang xâm lược". Trước hết, Tòa án chỉ có 1 bản án dành cho Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha chứ không hề có nhiều bản án như ông đã dùng chữ "Các" để mô tả. Thứ hai, Tòa án Long an đã dựa trên những chứng cứ về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của Uyên, Kha chứ không dựa vào việc "nói xấu Trung Quốc" như ông nói. Thứ ba, việc xét xử 2 tên tội phạm nguy hiểm đó đúng là động chạm đến lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của người Viêt Nam, vì nó phù hợp với ý chí và nguyện vọng của người dân và nó được đại đa số người dân ủng hộ. Thứ tư, ông nói bản án đó phơi bày sự thông đồng mờ ám của chính quyền với những kẻ ngoại bang xâm lược là không có căn cứ và ông không chứng minh được điều đó. Ngay cả thời kì ông làm cố vấn cho các Thủ tướng,vào năm 2005, 2 tàu cá ngư dân ta ở vịnh Bắc Bộ đã bị cảnh sát biển Trung Quốc tấn công làm 9 người chết, 7 người bị thương, 8 người bị bắt giữ, thì hành động đáp trả của Việt Nam cũng chỉ dừng lại ở các biện pháp ngoại giao rồi xoay sang tranh chấp chủ quyền biển đảo bởi chúng ta chủ trương giải quyết vấn đề bằng Ngoại giao. Lúc đó, sao không thấy ông vác loa gọi biểu tình, hay vác súng bắn trả, hay là chính ông thông đồng với Trung quốc? Sao bây giờ ông lại to mồm kết tội chính quyền hèn yếu trước Trung Quốc?        Em Đỏ thông qua phép so sánh để có nhận xét về Tương Lai như thế này, tôi cho là vô cùng xác đáng:


Tai Ương có thâm niên 7 năm tư vấn cho các Thủ tướng VN, từ 1999 đến tận 2006, vắt qua 2 đời Thủ Kiệt - Thủ Khải. So sánh thời kỳ đương kim tư vấn (A) và đương kim về vườn (B) của Tai Ương, thấy nôn ra một số thức tởm lợm:

 1. Ở (A), Nghị định 38/2005 về tụ tập nơi công cộng được ký. Ở (B), nó biến thành "bàn chân nổi giận của người biểu tình yêu nước bị đàn áp" .

 2. Ở (A), Luật Đất đai 2003 được ký. Ở (B) nó biến thành "bàn chân nông dân nổi giận vì bị sở hữu toàn dân đất đai".

 3. Ở (A), không cải cách chính thượng tầng nào lòi ra. Ở (B), nó biến thành "bàn chân nổi giận vì cải cách chính trị không song hành cùng cải cách kinh tế".
        Trích một ý kiến Vô Danh trên VOA khi nói về bài viết của Tương lai: "Có bao nhiêu bàn chân vong nô nổi giận trên đường phố VN vậy hả ông Quá khứ? Được thì ông làm cố vấn. Thua thì ông nổi đóa lên làm giặc. VN không chấp nhận thứ tiểu nhân này."        Một chi tiết nhỏ, dẫu có là quyền chọn họ cho mình của một công dân, nhưng một người mà từ cả họ của bố đẻ ra mình thiết nghĩ cũng nên xem lại.

Cuối cùng, xin mượn lời của một Blogger nổi tiếng nói về ông Tương Lai: "Thế đủ rõ, "những bàn chân nổi giận" chỉ vì nó đã hết thời được theo voi ăn bã mía, nay bị đá đít giở về cái máng lợn".

Đúng là Tai Ương!

LâmTrực@ (Trelangblogspotcom.blogspot.com)


21 nhận xét:

 1. Là người đã từng làm trong bộ máy nhà nước mà không hiểu về luật pháp hay sao ngài GS Tương Lai. Ngài đi cổ động cho những hành động mang tính phản động là sao? Uyên, Kha không xứng đáng bị lĩnh án à? Chống Trung Quốc kiểu gì mà làm loạn xã hội Việt Nam. Ông yêu nước kiểu gì vậy GS Tương Lai?

  Trả lờiXóa
 2. Mãi Mãi Yêu Em06:22 11 tháng 6, 2013

  Thương thay kẻ đã xế chiều
  làm gì đến nỗi thiếu tiền tiêu
  Xấu hổ đi quá bố già ak, bố già đã lớn rồi thì đừng học đòi bọn trẻ trâu phá bĩnh nữa , trí ko có thì đừng đòi làm giáo sư tiến sĩ làm chi chó nó mệt , lo mà ở nhà hoan lạc với con với cháu đi cho nó nhàn lại đỡ mang tiếng nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 3. Được thì làm cố vấn thua thì làm giặc
  câu kết hay cho những kẻ tiểu nhân như thế , tuổi đời của ông hơn tôi nhưng những việc làm của ông thì một người trẻ tuổi như tôi hoàn toàn khinh bỉ . xin lỗi chứ nhân cách của ông chẳng bằng đứa con trai của tồi.

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân tôi không hiểu được một người từng làm việc từng cống hiến cho đất nước. Ông giáo sư Tương lai không phải đã phục vụ cho hai đời thủ tướng sao? Vậy mà ông ta quay ngoắt 360 độ chống lại chính đất nước của mình. Ông biết hành vi của mình sẽ bị trừng phạt mà ông vẫn làm. Ông giáo sư này mất hết đạo đức từ bao giờ

  Trả lờiXóa
 5. Là công dân Việt Nam, là người luôn có dòng máu con Lạc, cháu Hồng chảy trong người thì phải luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Nhưng ông giáo sư này lại đi ngược lại với điều đó, bản thân ông từng là người cống hiến tài năng cho đất nước, ông phải hiểu hơn ai hết về ý thức, trách nhiệm của mình đối với đất nước. Ông đã đi ngược lại với chính lợi ích của mình và lợi ích của dân tộc. Ông chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt cho hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Một kẻ bất lương hay tráo trở, đối với ông giáo sư Tương lai chính là cả hai thứ đó. Một người đã từng được bao nhiêu người kính trọng vì tài năng cũng như đức đọ. Một người đã từng làm việc và cống hiến cho đất nước. Người như vậy giờ đã quay lưng câu kết với phản động biến bản thân thành kẻ phản động. Sự tráo trở của ông thể hiện trong từng bài viết mà ông nói xấu chính quyền, nói xấu đất nước

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ rằng việc thoái hóa, biến chất của các nhà chính trị, các nhà trí thức là một điều không quá xa lại với chúng ta. Nhừng hình như số lượng này đang ngày một tăng lên. Vì vậy mà chính quyền cũng nên có một cái nhìn thực sự công bằng trong chuyện này. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhà chính trị, nhà văn, nhà báo lại đi ngược với quyền lợi của dân tộc như vậy? Để có những biện pháp xử lý.

  Trả lờiXóa
 8. Huyền Thương16:50 14 tháng 6, 2013

  Tôi đang càng ngày càng thấy loạn cả lên. Mỗi ngày lại có thêm một vài nhà chính trị, nhà thơ, nhà báo đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân. Không hiểu họ đang nghĩ gì mà lại làm những việc đó. Để có được tự do độc lập như hôm nay đã biết bao nhiêu xương máu đổ xuống, hãy để linh hồn họ được siêu thoát, để họ được yên nghỉ trên mảnh đất bình yên bằng chính xương máu của họ.

  Trả lờiXóa
 9. Hồng trường13:36 15 tháng 6, 2013

  Các ngành chức năng cũng nên có cái nhìn thấu đáo về chuyện có nhiều nhà chính trị, nhà thơ, nhà báo, trong đó có cả những nhà chính trị giã cỗi như gs Tương lai đang có những hành vi đi ngược lại với truyền thống, ngược lại với lợi ích của dân tộc và của nhân dân. Nguyên nhân nào dẫn đến chuyện này? Phải chăng vì USD?

  Trả lờiXóa
 10. Ôi ông tiến sĩ Tương Lai, một thời có tâm huyết, một thời cống hiến vì tổ quốc đâu rồi, hay khi còn đương kim cố vấn ông còn kiếm chác được tiền của của nhân dân, nay phải về vườn không còn của ăn của để nên ông quay sang tìm mối làm ăn khác. Nhưng làm ăn thế nào chứ làm ăn với bọn nước ngoài để tổ chức chống lại nhân dân, chống lại chính quyền thì đó là bước đi vô cùng sai lầm của ông rồi. Mong rằng, người có học và có tuổi như ông sớm có ngày nhận ra lỗi lầm, quay đầu là bờ để lúc nhắm mắt còn được thanh thản

  Trả lờiXóa
 11. sao trước kia, lúc còn đương thời làm ở những chức vụ lãnh đạo và cố vấn, giáo sư không cho nhận xét “bi kịch lớn nhất của Việt Nam chính là ảo tưởng về một hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa..." sao bấy giờ ông vẫn cố gắng xây dựng cái "bi kịch" đấy? để giờ đây ông lại nói lời nước đôi như vậy? Thật chẳng phải nói một đường làm một nẻo không?
  Còn về "những bàn chân nổi giận" của ông Tương Lai, ông đừng vội tưởng mình là giáo sư nên bài viết đấy hay và có tiếng nói, đúng là nó có ảnh hưởng đấy... nó làm không ít người Việt Nam giận dữ bởi cách mà ông xuyên tạc và địa đặt về những bàn chân đấy, họ biểu tình với mục đích duy nhất là phản đối Trung Quốc, ông lại thêm mắm thêm muối cho họ lên án chính quyền... tội của ông lớn quá!

  Trả lờiXóa
 12. Tiếc thay cho số phận của một vị giáo sư, bao nhiêu năm nghiên cứu, phấn đấu của ông đã thành tro thành bụi khi ông chọn sai những "người bạn" như Minh Hằng, người ta bảo "chọn bạn mà chơi" sao ông không biết lịch sử đạo đức của bà ấy? cũng không rõ là vì bạn hay vì tiền nhưng chính ông đã tự hủy hoai bản thân mình

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là ăn cháo đá bát!!! Đường đường là 1 con người có danh vọng từng làm cố vấn cho hai đời thủ tướng. Vậy mà ông lại quay lưng với chính dân tộc mình để làm tay sai cho bọn đế quốc Mỹ. Thật thất vọng ...

  Trả lờiXóa
 14. có thể ông giáo sư tương lai trong quá khứ là người có những cống hiến đóng góp nhất định cho đất nước, và cũng không thể phủ nhận được đây cũng là một người có trình độ rất cao, nhưng hiện tại bây giờ thì ông ta chỉ là một kẻ chống đối rất đáng lên án mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. đây vừa là sự bất lương, vừa là sự tráo trở của ông giáo sư tương lai này , bất lương là ở chỗ ông này ngang nhiên có những hành động chà đạp lên lợi ích của đất nước, lợi ích của nhân dân ,tráo trở là ông ta thừa biết hành động đó là sai nhưng ông ta vẫn cứ làm

  Trả lờiXóa
 16. chương dương18:50 18 tháng 6, 2013

  không hiểu cái ông này đã nghiên cứu và phấn đấu kiểu gì mà trở thành giáo sư được nhỉ, tội thì tôi không biết được trước đay ông ta đã làm được những gì nhưng chỉ căn cứ vào những việc hiện nay thì ông ta có những hành động không hề xứng đáng với cái danh mà ông ta có

  Trả lờiXóa
 17. những người như ông giáo sư tương lai này thật đáng lên án ,những người người ta không có sự hiểu biết, phạm sai lầm một cách vô ý hay bị dụ dỗ ép buộc thì không nói làm gì cả , đằng này ông ta là người có hiểu biết sâu rộng mà vẫn làm vậy thì thật là đáng lên án

  Trả lờiXóa
 18. có lẽ là cả hai, đây không phải là sự thiếu hiểu biết mà chắc chắn là hành động vi phạm trắng trợn của ông giáo sư tương lai này, đây gồm cả sự tráo trở và sự bất lương, vì rõ ràng ông tương lai này biết rõ việc mình làm là sai nhưng ông ta vẫn cứ làm thôi

  Trả lờiXóa
 19. Ông Tương lai là người có trình độ, học thức. Ông từng làm cố vấn cho hai đời thủ tướng, như vậy thì ông phải có trách nhiệm với Tổ quốc này chứ, nhưng ông lại đi làm điều ngược lại. Ông đi theo bọn phản động để phản bội lại đất nước, một kẻ bất lương, một kẻ vong ơn bội nghĩa như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Ông Tương Lai, tức ông Nguyễn Phước Tương, một nhà nghiên cứu xã hội học – văn hóa, đã từng làm cố vấn cho hai đời thủ tướng, là ông Võ Văn Kiệt và ông Phan Văn Khải. Đến khi bị thất sủng thì quay sang bất mãn chế độ, quay sang nói xấu vu khống chính quyền Việt Nam, cổ vũ cổ súy cho những kẻ phản động cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, thật sự ông đúng là một con người quá tráo trở ông còn lạ gì những chủ trương chính sách đối ngoại của Nhà nước đâu nhưng ông còn có những phát ngôn thiếu suy nghĩ và rất ác khẩu như vậy. Những hành vi của ông có khác gì kẻ bán nước đâu.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm