Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013


              Danh nhân Nguyễn Trường Tộ - một người Thiên chúa giáo gốc Vinh là cái tên gắn với sự suy vong của chế độ phong kiến và những giá trị văn minh, khoa học kỹ thuật từ phương Tây bắt đầu du nhập vào Việt Nam cùng với cuộc xâm lăng của chủ nghĩa thực dân. Ở đó, ông là một kẻ thức thời và biểu tượng sống cho một nhân cách luôn cố gắng "sống tốt đời đẹp đạo" và "sống phúc âm trong lòng dân tộc".             Việc thế hệ hôm nay nhắc đên Nguyễn Trường Tộ dù với tư cách là một người con ưu tú của đạo Thiên chúa giáo hay với cương vị của một danh sĩ, kiến trúc sư và là nhà cải cách xã hội đều phần nào thể hiện tấm lòng tri ân và biết ơn với những đóng góp của ông trong quá khứ (dù chưa thực sự trọn vẹn lắm) và để một lần nhớ về những tư tưởng vượt qua khuôn khổ "đêm trường trung cổ" để hòa nhập cùng bước tiến của xã hội.

             Ở đó, danh nhân Nguyễn Trường Tộ mãi là một biểu tượng lớn cho sự đổi thay, chấp nhận đổi thay để đi lên. Trong đó, khát vọng canh tân, khát vọng đổi thay những thực tại không còn phù hợp với cuộc sống là điểm nhấn, là tinh thần chủ đạo trong tư tưởng và tầm nhìn của ông.

             Nguyễn Trường Tộ là một công dân Việt Nam và cũng là một người mang trên mình sứ mệnh của một con người sống phụng sự và thờ Thiên chúa. Mỗi hành động của ông luôn hướng đến làm trọn vẹn những sứ mệnh mà ông tự nguyện hiến dâng và theo đuổi. Và trong từng công việc của mình ông muốn hoàn thành tốt trên cả hai cương vị. Việc ông tấu trình lên vua Tự Đức lúc bấy giờ về những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà các nước Tây phương đạt được cũng nhằm mục đích thay đổi những cố tật khó thay đổi của chính ông Vua của chế độ Phong kiến này và gián tiếp đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho những công dân đất Việt, trong đó có những người theo đạo Thiên chúa như ông. Với hành động can đảm mà chính ông cũng phần nào hình dung ra được những hậu quả tất yếu nếu Vua cho là nhảm nhí, hoang đường. Kết quả thì ai từng đọc những dòng tiểu sử về ông đều biết. Cái kết cục mà một con người luôn biết sống và phấn đấu vì sự tiến bộ của nhân loại và đất nước chắc chắn sẽ khiến cho chính ông và những người tâm huyết buồn. Cái mà ông có được lớn nhất đó chính là khởi sự, bởi ông không đắc chí nhưng ông đã khơi dậy trong ý thức con dân đất Việt những khát vọng canh tân, đổi mới.

             Nhớ về ông, thế hệ hôm nay đã tổ chức không biết bao nhiêu hội thảo khoa học, các cuộc tòa đàm chuyên đề để đánh giá hết cái tầm và những giá trị mang tính bền vững trong tư tưởng của Ông. Việc tổ chức Hội thảo về danh nhân Nguyễn Trường Tộ để làm rõ hơn những tư tưởng mang tính nhân văn, định hướng và cũng là một dịp "quảng bá" những công lao của ông là một việc làm cần thiết nhưng chúng ta cũng không nên vì vậy mà đi lệch hướng trong công tác tuyên truyền và định hướng dư luận. Không thể lấy những nội dung cốt lõi trong tư tưởng của ông để biện minh và cổ súy cho những hành động dân chủ mang tính giả hiệu hoặc lấy hình tượng của ông để dấy lên, kêu gọi một bộ phận người, nhất là những người theo đạo Thiên chúa giáo có các hoạt động đối lập với những chủ trương, chính sách xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Tiếp thu tư tưởng của Nguyễn Trường Tộ cũng cần nhận thức được tính lịch sử và những giá trị mang tính giai đoạn. Chúng ta không thể đánh đồng giai đoạn trước đây với thời đại hiện nay bởi vẫn là cái tư tưởng ấy nhưng hiện nay lại có thể được nhìn nhận với những khía cạnh khác hơn. Những hạt nhân cơ bản trong tư tưởng của Nguyễn Trường Tộ về canh tân, khát vọng đổi mới không đồng nghĩa với việc kêu gọi, thúc đẩy những xu hướng mang màu sắc Phương Tây, chính trị phản động. Việc rạch ròi trong việc nhận thức và vận dụng những giá trị hiện sinh trong tư tưởng của ông sẽ giúp cho thế hệ hiện nay biết cái gì cần tiếp thu, không nên tiếp thu.

             Chính điều này sẽ khiến cho ông không phải than phiền bất đắc như khi vĩnh biệt cõi đời này với sự nuối tiếc:

"Một lỡ bước đi, muôn thuở hận

Ngoảnh đầu nhìn lại đã trăm năm"./.

Phạm Hải An (Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)
(Đăng trên http://tuoitrevietnam2012.blogspot.com/)

4 nhận xét:

 1. Cũng là những người theo đạo thiên chúa nhưng tại sao lại có những kẻ có suy nghĩ sai lầm, lợi dụng vấn đề tôn giáo để phá hoại đất nước chứ. Những kẻ đó hoàn toàn khác với tấm gương danh nhân Nguyễn Trường Tộ, cũng là người theo đạo nhưng ông luôn có tư tưởng xây dựng đất nước một cách đúng đắn, luôn hết lòng vì nhân dân, đất nước. Vậy thì những người con của Chúa, tại sao không học tập theo tấm gương của ông, nhận ra con đường đúng đắn của nhà nước, Đảng CSVN và những tư tưởng sai lầm để sửa chữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Trường Tộ là một nhân vật điển hình cho nhân cách " sống tốt đời đẹp đạo " và " sống phúc âm trong lòng dân tộc ". Song ghi nhận công lao của Nguyễn Trường Tộ không có nghĩa là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng hình ảnh đó cổ súy những hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, lợi dụng tôn giáo có những hành động đối lập, chống đối chính quyền, truyền bá tư tưởng phản động. Thế hệ hôm nay cần có cái nhìn sáng suốt giữa nhận thức và vận dụng giá trị trong tư tưởng của ông để nhận biết cái nên tiếp thu và cái không nên tiếp thu.

  Trả lờiXóa
 3. Vào thời điểm đất nước đứng trước họa xâm lăng, những tư tưởng và những biện pháp Nguyễn Trường Tộ tấu trình lên vua Tự Đức thể hiện lòng yêu nước tha thiết của ông và thể hiện ông là một người thức thời, nắm bắt được thời cuộc. Tiếc là những biện pháp canh tân đất nước của ông không được triều đình nhà Nguyễn thực hiện hay chỉ thực hiện một cách hời hợt dẫn đến việc đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, để đến mãi năm 1945 dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ đất nước ta mới giành lại độc lập tự do, chính quyền về tay nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Tư tưởng thay đổi, canh tân của Danh nhân Nguyễn Trường Tộ là tốt là đáng quý nhưng chúng ta cũng đừng nên hiểu sai bản chất của những tư tưởng của ông mà khiến vấn đề nó đi lệch lạc theo hướng khác. Những tư tưởng của ông nó mang tính thời cuộc mang tính giai đoạn nên đừng có cố mang nó ở một giai đoạn hiện khác xa giai đoạn hiện nay mà áp đặt vào giai đoạn hiện nay đừng lợi dụng nó để định hướng dư luận đặc biệt là những giáo dân đi lệch hướng đi trái lại với những chủ trương chính sách của Nhà nước.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm