Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013


Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu bên lề Buổi bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt Quốc hội và Chính Phủ

            Sau khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ kết thúc Quốc hội đã công bố những con số liên quan. Đó cũng là phút giây những người trong cuộc thể hiện sự hồi hộp chờ đợi đánh giá từ những vị đại biểu công tâm, những người chứng kiến thì tha hồ mà nhận xét, bình phẩm. Không ít người đã cho đây là một bước đi cần thiết, cần thường xuyên tiến hành và cũng không ngần ngại đưa ra cho mình những nhận định về buổi bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Những cụm từ như "phản ánh đúng thực tế khách quan", "công bằng" và "tương đối chính xác với những gì đã đạt được, những gì còn thiếu sót, tồn tại của các chức danh được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm" được các đại biểu nói nhiều bên lề buổi bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Dù rằng có người còn bàn tán về những con số và thông qua những con số này để đánh giá những gì đã đạt được của những con người này, đưa ra những nhận định về tương lai của những con người này nhưng cái mà ai cũng nhận thức được những hiệu ứng mang tính tích cực từ hoạt động này. Quốc hội - cơ quan lập pháp cao nhất đã thể hiện sự quyết liệt cần thiết trong việc thúc đẩy tinh thần, ý thức trách nhiệm của những con người được nhân dân tin tưởng, giao phó những trọng trách quan trọng. Thông qua những hành động này, những vị đại biểu Quốc hội, những đại diện chính đáng, hợp pháp của nhân dân sẽ có được "cây gậy", "hành lang cơ chế" cần thiết để thay nhân dân giám sát, điều chỉnh và có những bổ khuyết cần thiết để nâng cao chất lượng chuyên môn của những cá nhân, cơ quan chuyên trách. Với cơ chế này những chức danh chủ chốt nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì họ sẽ đứng trước những nhận định, đánh giá và thậm chí là một tiêu chí ảnh hưởng đến tương lai chính trị của chính họ. Và như vậy, chính những người được bỏ phiếu tín nhiệm sẽ ý thức được những hệ lụy từ những việc làm của chính mình để làm tốt chức trách của mình, không phụ sự kỳ vọng của người dân.

           Cũng nói thêm, đây không phải lần đầu tiên Quốc hội nói đến việc bỏ phiếu tín nhiệm những chức danh Quốc hội. Trước đây thông qua những phiên chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội với các chức danh của Quốc hội (Chủ nhiệm các Ủy ban chuyên môn) và các thành viên Chính phủ. Chính thông qua hoạt động này, những đại biểu Quốc hội đã chuyển tải những vấn đề, nội dung bức xúc, được nhiều người quan tâm, những người có trách nhiệm sẽ trả lời và những đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành đánh giá thông qua những câu hỏi nếu chưa hài lòng và có thêm những chất vấn mới. Có chăng lần này, Quốc hội đã thể hiện sự quyết liệt hơn, công khai, minh bạch hơn trong vấn đề này. Với những con số biết nói sẽ làm cho những người dân vì một lí do nào đó không có điều kiện theo dõi các phiên chất vấn có được những cái nhìn tổng quan nhất, đầy đủ nhất. Và đó cũng chính là một kênh thông tin quan trọng để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình - Bầu cử.

           Điểm nhấn lần này của việc lấy phiếu tín nhiệm chức danh chính là việc những con số phiếu tín nhiệm đã nói lên được những vấn đề bức xúc, dành được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Những vấn đề nổi cộm, gây ra nhiều bàn cãi như vấn đề điều chỉnh giá vàng của Ngân hàng nhà nước, chất lượng thi cử và đào tạo trong ngành Giáo dục, vấn đề điều hành, quản lý của Bộ Xây dựng liên quan dến những công trình thủy điện, những vấn đề liên quan đến ngành Giao thông vận tải và các vấn đề An sinh xã hội đã được những đại biểu mổ xẻ và đưa ra những lá phiếu công tâm nhất. Tuy nhiên cũng phải nói rõ rằng, việc Quốc hội đưa ra chủ trương và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh không phải nhằm mục đích hạ bệ, làm giảm uy tín của một cá nhân, tổ chức nào. Càng không phải là một tiêu chí cứng để điều chỉnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh mệnh chính trị của một cá nhân cụ thể nào. Có chăng đây là một kênh thông tin mang tính cảnh báo, báo động đối với những cá nhân được tin tưởng và trao trọng trách nhưng chỉ mới dừng lại ở việc thực hiện tròn vai hoặc thậm chí chưa hoàn thành trách nhiệm. Những lá phiếu ấy sẽ gián tiếp nói với những chủ nhân của chúng về mức độ tín nhiệm của các thành viên Quốc hội, người dân đối với những việc làm của mình và khơi dậy trách nhiệm, tinh thần cống hiến trong họ. Nhưng nếu những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm không có động thái thay đổi và hành động quyết liệt thì những lần tín nhiệm tiếp theo những đại biểu Quốc hội có quyền thực hiện những chế tài mà Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này đã nêu rõ. Hay nói cách khác, chính hoạt động này vừa đảm bảo tính nhân đạo trong việc thực thi những quy định tại các phiên làm việc Quốc hội nhưng cũng thể hiện sự quyết liệt của Quốc hội Việt Nam trong chống căn bệnh hình thức, giả tạo trong các hoạt động của các cơ quan Nhà nước nói chung và Quốc hội nói riêng. /.


Phạm Chiến
37 nhận xét:

 1. Vừa đảm bảo tính dân chủ, vừa đảm bảo tính công bằng. Lấy phiếu tín nhiệm sẽ cho thấy sự tín nhiệm của người dân đối với những người trong lãnh đạo. Người nào được sử ủng hộ nhiều nhất, khả năng đóng góp cho đất nước của họ là cao nhất. Như vậy còn giúp cho các chức danh nhìn nhận được sự tín nhiệm của họ là đến đâu để từ đó nâng cao lên

  Trả lờiXóa
 2. Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ cho thấy những ai được tín nhiệm làm việc và họ có xứng đáng với vị trí mà Đảng nhà nước, nhân dân giao phó, những là phiếu kín đích thị những con người đại diện cho nhân dân bỏ thể hiện sự công bằng chính xác và không hề có sự tiêu cực, nó thể hiện một cách khách quan nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Bỏ phiếu kiểu này thì vô cùng khách quan, và kết quả quá ngon nghẻ. như vậy là tốt rồi, kết quả càng tăng thêm niềm tin của nhân dân vào tầng lớp cán bộ lãnh đạo nước nhà, hi vọng trong những năm tới nước nhà ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. Bỏ phiếu kín thì kết quả là quá khách quan rùi, thật mừng là kết quả khá khả thi và thực sự hợp lòng người, công khai minh bạch thể hiện sự đúng đắn của đảng và nhà nước, đất nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ!@

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy đã xong một việc quan trọng, công khai minh bạch quá đảm bảo tính khách quan rồi, đất nước quá yên tâm bởi đội ngũ lãnh đạo uy tín và được nhân dân vô cùng tin tưởng, chúc các vị mạnh khỏe để dẫn dắt nước nhà tới thành công,

  Trả lờiXóa
 6. tình hình là kết quả quá đẹp, nói thế nhưng vẫn khách quan lắm! ngày nay xã hội phát triển nhân dân ngày càng nhận thức tốt hơn và rõ ràng hơn chính vì thế lãnh đạo phải là những người thực sự có năng lực không thì quyt luôn!

  Trả lờiXóa
 7. ôi dồi cần quái gì phải thế đảng lãnh đạo thì quá yên tâm rồi, không phải bàn, đẩng của nhân dân lao động vậy nên mọi quyền lợi phục vụ nhân dân là chính! không có gì phải bàn cả.

  Trả lờiXóa
 8. Yên tâm thì yên tâm nhưng cũng phải công khai dân chủ chứ game thu@ bạn tin tưởng nhưng người khác thì không đặc biệt là bọn rẩn chủ chúng ẳng ẳng suốt ngày, có làm như thế chúng mới ngậm được cãi mõm lại.

  Trả lờiXóa
 9. Mãi Mãi Yêu Em05:58 13 tháng 6, 2013

  Dẫu biết rằng Đảng lãnh đạo là yên tâm nhưng không thể cứ bỏ mặc thế được , phải quan tâm đến Xã hội đến sự lãnh đạo của Đảng. Việc lấy lá phiếu tín nhiệm cũng là sự đóng góp của nhân dân, giúp cho các nhà lãnh đạo càng ngày càng hoàn thiện mình hơn , công tác tốt hơn nữa, để đất nước ta ngày càng phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Rất vui mừng khi biết những thống kê về việc lấy phiếu tín nhiệm, lần này thực sự rất công bằng và minh bạch. làm lòng tin trong nhân dân tăng cao quá. Nhưng mọi người cũng đừng có đánh giá cao về những con số của mỗi người nữa, vì mỗi người đảm nhiệm từng vị trí, vị trí của họ càng quan trọng thì càng cần sự lãnh đạo tài năng, đột phá hơn những người khác.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyen Manh Cuong06:26 13 tháng 6, 2013

  có rất nhiều lợi ích qua việc lấy phiếu tín nhiệm lần này. trước hết việc bỏ phiếu đã thế hiện được sự khách quan, những đánh giá chính xác dựa vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc của xã hội. tuy nhiên việc chia 3 mức phiếu còn có nhiều hạn chế chưa phản ánh hết được sự chính xác. rõ ràng với 3 loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp thì chỉ có 3 mức đánh giá còn mức không tín nhiệm thì sẽ như thế nào? đây cũng là lần đầu tiên nên không thể tránh có những thiếu sót.

  Trả lờiXóa
 12. việc lấy phiếu tín nhiệm lần này đã có những đánh giá khách quan của những đại biểu Quốc hội đã chuyển tải những vấn đề, nội dung bức xúc, được nhiều người quan tâm qua việc bỏ những lá phiếu. kết quả của mỗi người chính là sự đánh giá của các đại biểu đại diện cho 80 triệu dân Việt Nam trước những công việc trong xã hội mà mỗi vị trí đang nắm giữ. có những vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm như giáo dục, y tế, giao thông, kinh tế những vấn đề có nhiều bức xúc trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Theo minh biết đây mới chỉ là những lần đầu ! theo các tín nhiệm này thì rất công bằng ! và những điểm số này thực sự thế hiện rõ ràng nhất những việc làm của từng chức danh trong thời gian qua ! đây là những điểm số ban đầu và sẽ còn thời gian để các chức danh có thể khẳng định lại mình ! một cách thức mới đầy hiệu quả !!

  Trả lờiXóa
 14. Khách quan thì cũng không hẳn là khách quan cho lắm, theo tôi để khách quan nhất thì chúng ta nên bỏ phiếu bất tín nhiêm như ở nước ngoài họ vẫn thường làm, hi vọng lần sau chúng ta sẽ thay đổi cách thưc làm, thay vì bỏ phiếu tín nhiệm, chúng ta nên bỏ phiếu bất tín nhiệm.

  Trả lờiXóa
 15. Điểm nhấn lần này của việc lấy phiếu tín nhiệm chức danh chính là việc những con số phiếu tín nhiệm đã nói lên được những vấn đề bức xúc, dành được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 16. Dư luận chung cho thấy, lòng tin của cử tri vào người đại diện của mình tăng cao. Nhất là sau khi kết quả phiếu tính nhiệm được công bố. Khác với những lời đồn đoán trước đây cho rằng, rồi thì sẽ hòa cả làng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Với kết quả đa số những người thuộc khối Chính phủ nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, có đại biểu cho rằng, "những ngành đối diện nhiều nhất với nhu cầu của người dân, được dư luận quan tâm nhiều, thì kết quả lấy phiếu cũng khó khăn". Nhưng người có kết quả tín nhiệm thấp cũng không có nghĩa là họ kém cỏi hay không đủ sức gánh vác trọng trách. "Có những người mới, phụ trách mảng quá rộng, nhiều vấn đề nên thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu của tất cả người dân".

  Trả lờiXóa
 18. Việc này lợi lớn chứ chẳng thấy hại đâu cả . Bỏ phiếu tín nhiệm là bình bầu về những vị trí chủ chốt , những việc mà họ đã làm ra , là kết luận của việc phân tích đánh giá những công việc họ đã triển khai ở cương vị. tuy rằng có những vị trí là điểm nóng , rất khó được điểm A nhưng mong sao sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này những vị trí đó sẽ hoàn thiện mình một cách toàn mĩ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 19. có chút chia sẻ với bạn vì làm gì có chuyện không có tín nhiệm ở đây hả bạn , những cương vị lãnh đạo này là đã được nhân dân ta bầu cử trong bỏ phiếu quốc hội rồi , nên việc tín nhiệm đương nhiên là có , bỏ phiếu tín nhiệm là nêu ra và tăng thêm trách nhiệm cho các cương vị này hơn nữa để đạt được những mục tiêu lớn hơn , xa hơn cho đất nước .

  Trả lờiXóa
 20. Phải văn minh tiến bộ như thế này chứ. thật vui mừng và hạnh phúc khi mình được những thông tin này đến. một người xa xứ , bạn sẽ cảm thấy đấy là một bức tiến vượt bậc của Nhà nước ta, nó sẽ đi lên mạnh mẽ và ngày càng minh bạch trong sự lãnh đạo hơn. Mỗi việc làm đều sẽ có thêm nhiều trách nhiệm hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Thật không dễ để có được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này. Hãy thử nghĩ đến các quốc gia khác mà bạn biết , điều các vị lãnh đạo đánh giá công việc của những người đồng cấp là hết sức khó khăn và nó dễ làm nên sự tranh chấp , đấu đa gây tổn hại cho đất nước . Nhưng ở nước ta thì khác , cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này hoàn toàn minh bạch và là lá phiếu tín nhiệm cổ vũ của người dân đến các lãnh đạo. giúp họ có thêm động lực để lao động vì tổ quốc hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Quả là hiệu quả và đúng với những dư luận trong nhân dân. Bây giờ mới thấy được dân mình cũng có cái nhìn toàn diện và chính xác. Đôi khi thấy dân nói đến uy tín của lãnh đạo ta cứ nghĩ đó là chuyện quán nước chè. Bỏ phiếu tín nhiệm nên phát triển đến các phường xã, thị trấn vì đây là cấp cán bộ gần dân nhất. Để xem dân tín nhiệm ntn?

  Trả lờiXóa
 23. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội công tâm, không bị tác động, đánh giá tín nhiệm một cách chính xác. Với cuộc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm này, cử tri cả nước cũng sẽ đánh giá năng lực, mức độ chính xác và sự công tâm của các đại biểu Quốc hội, những người là đại diện cho dân.

  Trả lờiXóa
 24. Dù vẫn còn những hạn chế nhưng rõ ràng, lần lấy phiếu tín nhiệm này đã cho mỗi chức danh một chiếc gương để họ tự soi. Có thể có những người nhìn thấy hình ảnh của mình từ chiếc gương chưa thật với mình nhưng họ sẽ soi vào đó để tiếp tục bổ khuyết, hoàn thiện mình, làm tốt hơn chức trách trong nhiệm kỳ mà nhân dân đã giao phó. Bên cạnh đó, Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát, yêu cầu bộ trưởng, trưởng các ban, ngành và người đứng đầu các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường trách nhiệm trong quản lý ngành, lĩnh vực mình phụ trách, tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại các phiên chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 25. Đây là hoạt động vô cùng nhạy cảm vì nó ảnh hưởn trực tiếp đến uy tín của những người giữ chức vụ chủ chốt. Nhưng dũng cảm thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm lại thể hiện sự quyết tâm để những chức vụ lãnh đạo có thể làm việc hiệu quả hơn, tôi đánh giá đây là hoạt động vô cùng sáng suốt

  Trả lờiXóa
 26. Toàn thể nhân dân vô cùng hoan nghênh hành động này của Quốc hội và Chính phủ, những hành động này thể hiện quyết tâm là trong sạch đội ngũ lãnh đạo, xóa đi những gì gọi là hình thức, những gì còn tồn đọng

  Trả lờiXóa
 27. Có điều qua sự việc này cũng cần phải đề cao cảnh giác những lời dèm pha của một sốn thế lực xấu, thậm chí còn có những xuyên tạc và vu khống về mục đích thật sự của hoạt động này, từ đó dễ có những hiểu nhầm trong nhân dân. Do đó, mong rằng các báo chí luôn luôn theo dõi tin tức và đưa ra những thông tin, nhận định đúng đắn

  Trả lờiXóa
 28. Đúng như Minh Phương nói, mục đích của hoạt động bỏ phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt là để lấy tín nhiệm của cử chi , các đại biểu quốc hội đối với những người hiện đang nắm giữ những chức danh chủ chốt của Đảng và Nhà nước, làm trong sạch đội ngũ, chống bệnh hình thức...
  Nhưng gần đây tôi có đọc được một số bài báo mạng lại viết sự việc này dưới góc độ khác như đây lại thực sự là trò chơi chính trị, là nơi tranh chấp quyền lực giữa các vị lãnh đạo...
  Tất nhiên đó cũng chỉ là những lời vu khống, nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin chính xác thực sự

  Trả lờiXóa
 29. Hoạt động này nên được duy trì, nhân dân đang khá quan tâm tới hoạt động này. Việc lấy tín nhiệm của các vị lãnh đạo của các bộ ngành, cho chúng ta thấy được những tồn đọng, những vấn đề nổi cộm đang còn tồn tại. Những vị lãnh đạo còn chưa thực hiện tốt các vấn đề. Qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm, các vị đại biểu sẽ thấy và khắc phục được những việc làm chưa tốt của mình. Để những lần lấy kết quả sau nhận được sự tin tưởng cao hơn.,

  Trả lờiXóa
 30. Thông qua những con số về phiếu bầu tín nhiệm để đánh giá những gì đã đạt được của những con người này, đưa ra những nhận định về tương lai của những con người này.Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất đã thể hiện sự quyết liệt cần thiết trong việc thúc đẩy tinh thần, ý thức trách nhiệm của những con người được nhân dân tin tưởng, giao phó những trọng trách quan trọng. Một việc làm đúng đắn

  Trả lờiXóa
 31. những thông tin có được từ việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm những vị trí chủ chốt là những thông tin hết sức khách quan công bằng và đương nhiên là nó sẽ có rất nhiều giá trị trong thực tế, qua đây quốc hội và đất nước ta cũng thu được nhiều những kết quả quan trọng

  Trả lờiXóa
 32. những mặt có lợi có được từ việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm những chức danh chủ chốt của quốc hội vừa mới thực hiện đã được đem ra phân tích rất nhiều trong thời gian gần đây bởi rất nhiều chuyên gia, và càng phân tích thì ta càng thấy đây là việc làm hết sức đúng đắn của quốc hội

  Trả lờiXóa
 33. ngay cả một người dân bình thường thì cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm những chức danh chủ chốt của quốc hội lần này có rất nhiều mặt lợi cho sự phát triển và ổn định của đất nước, vấn đề là làm sao có thể duy trì nó mà thôi

  Trả lờiXóa
 34. Với những con số biết nói sẽ làm cho những người dân vì một lí do nào đó không có điều kiện theo dõi các phiên chất vấn có được những cái nhìn tổng quan nhất, đầy đủ nhất. Và đó cũng chính là một kênh thông tin quan trọng để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình – Bầu cử.

  Trả lờiXóa
 35. Việc bỏ phiếu kín tín nhiệm các Đại biểu Quốc hội phản ánh đúng thực tế khách quan được phẩm chất, năng lực làm việc của từng Đại biểu. Bỏ phiếu để nhằm từng đại biểu phải tự ý thức được mình, cố gắng hết sức xây dựng đất nước ta ngày càng trở nên phát triển hơn. Và bỏ phiếu tín nhiệm công khai cho mọi người dân đều được biết để từ đó họ tin tưởng vào sự lãnh đạo của các đại biểu.

  Trả lờiXóa
 36. Dù rằng có người còn bàn tán về những con số và thông qua những con số này để đánh giá những gì đã đạt được của những con người này, đưa ra những nhận định về tương lai của những con người này nhưng cái mà ai cũng nhận thức được những hiệu ứng mang tính tích cực từ hoạt động này

  Trả lờiXóa
 37. Việc lấy phiếu tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội đã phản ánh được thực tế, những điều chưa làm được của các vị lãnh đạo của các đơn vị đầu ngành, nhân dân được nói lên nguyện vọng của mình, hi vọng vào một tương lai sáng. Các vị lãnh đạo cũng lấy đây là một động lực cho việc làm của mình, sửa đổi những việc làm chưa tốt để hoàn thiện hơn trong kỳ lấy phiếu tín nhiệm lần sau.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm