Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013


        Ai có lợi nhất trong cuộc bỏ phiểu tín nhiệm trong 47 chức danh lần này của Quốc hội? Có người bảo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và người bất lợi nhất là đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Dĩ nhiên tiêu chí mà họ đưa ra hiển nhiên là những con số tín nhiệm. Và vô hình câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm được lái sang câu chuyện khác là cuộc cạnh tranh giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và ba vị trong "Tứ trụ triều đình" còn lại. Dường như dưới cách hiểu của một số người thì đây là một trong những bước đi nhằm cân bằng lại bàn cân giữa các thế lực trong nhà nước. Người ta cho rằng, đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiến thắng thế trong cuộc bỏ phiếu để bầu các chức danh trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư tại Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XI) mà người đứng đầu và lãnh đạo phe "Miền Nam" không ai khác ngoài ông Ba Dũng (tên gọi thân mật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). Và phe "miền Bắc" với những đại diện như đương kim Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội đã nghĩ ra câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm (Nơi mà Ông Hùng, Ông Trọng có được những ảnh hưởng nhất định) để vừa trả thù lại ông Dũng và cũng giành lại những gì họ đã mất qua lần bỏ phiếu lần trước. Như vậy câu chuyện đã có sự zic zắc từ một sáng kiến trong các hoạt động của Quốc hội mà như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định là chưa từng có ở các nước phương Tây - (một nơi mà người ta vẫn tự hào là cái nôi dân chủ và đang đấu tranh đòi lại dân chủ cho những quốc gia thuộc thế giới thứ ba) thành một câu chuyện đấu đá nội bộ được dàn xếp công phu và kỹ lưỡng. Vậy ai là người được lợi và cái lợi đó là gì?

        Xin thưa rằng, trong cuộc bỏ phiếu này ai cũng là người có lợi và người được lợi lớn nhất là nhân dân bởi:

        Với những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm lần này họ có thêm một kênh thông tin quan trọng tại nghị trường để họ đánh giá đúng hơn năng lực và uy tín của mình trước những vị đại biểu đại diện cho đông đảo nhân dân cả nước. Họ sẽ biết được nhân dân, những đại biểu - những người ảnh hưởng trực tiếp từ những quyết định, cách điều hành, quản lý, trực tiếp giám sát họ cần gì ở mình, mình còn thiếu sót ở điểm nào? tồn tại ở điểm nào? cần tiếp tục phát huy những điểm gì? Đối với những người làm chính trị nói riêng, những người làm trong các cơ quan nhà nước hay bất cứ ngành nghề gì cũng vậy được người khác thành tâm, trách nhiệm nói lên những khuyết điểm của mình thì không còn gì bằng. Dù thực tế có nhiều điều chướng tai, gai mắt với bản thân họ và đôi khi còn khó mà chấp nhận nhưng đó là tiền đề để chính họ nhận thức lại mình và tìm cho mình một hướng đi phù hợp để làm tốt hơn những trọng trách, niềm tin mà nhân dân và những vị đại biểu ngôi đây giao phó. Mỗi một lá phiếu mà những vị đại biểu tín nhiệm hay không tín nhiệm (Tín nhiệm thấp) đều chuyển tải những thông điệp lớn hướng tới những đổi thay nhất định.

        Còn đối với những người dân, những người mà bản thân tôi cho là người được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Họ chính là những người từng ngày, từng giờ mong muốn cuộc sống của mình ngày càng đi lên, thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống và được sống hạnh phúc, ấm no. Qua kênh thông tin này, với những ước mong thường trực họ mong những vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm có được những đổi thay phù hợp, ít nhất là trên phương diện kinh tế. Thông qua những vị đại biểu Quốc hội cầm trên tay những lá phiếu "Quyền lực", người dân muốn 47 vị được bỏ phiếu ở đây không chỉ nói mà còn làm, làm một cách thuyết phục. Mặt khác, chúng ta hiển nhiên thấy được một điều, bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh trong Quốc hội và Chính phủ lần này chỉ là màn dạo đầu cho kỳ họp của Quốc hội. Tiếp sau hoạt động này, Quốc hội sẽ tiến hành những phiên chất vấn các chức danh trong Chính Phủ. Hoạt động mà cùng với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm sẽ cho những kết quả mang tính tổng quan nhất, chính xác nhất về sự tín nhiệm của địa biểu Quốc hội giành cho những vị được chất vấn và bỏ phiếu tín nhiệm. Vì vậy, nếu ai đó có dã tâm muốn liên tưởng từ hoạt động này thành câu chuyện mang tính đấu đá nội bộ thì cũng nên suy nghĩ cẩn thận, phù hợp với quy luật khách quan để  công chúng không phát hiện ra đó là sự chế biến thông tin phục vụ mục đích làm sai lệch, biến tướng hoạt động của những cơ quan nhà nước.

        Nói ra việc ai có lợi bây giờ có vẻ hơi sớm, cái mà chúng ta cần và đòi hỏi là sự đổi thay thực sự để đưa diện mạo của đất nước đi lên. Và một con người yêu nước và trăn trở với thế đứng của nước nhà đều có những mong muốn như vậy. Chỉ có những con người không có được ước muốn đó, chỉ mong đất nước ngày càng đi lùi mới là người không có lợi nhất trong các hoạt động như thế này.


Phạm Hải An
38 nhận xét:

 1. Huyền Thương16:55 14 tháng 6, 2013

  Cuối cùng thì mọi chuyện cũng được quay về đúng bản chất của nó là quyền lợi. Thủ tướng hay Bí thư hay CT Quốc hội hay CT nước???? Bỏ phiếu lần này không phải là việc đưa 4 vị tứ trụ triều đình lên bàn cân để so bì quyền lực mà đây là cuộc bỏ phiếu để đánh giá đúng năng lực của từng cán bộ trong nhiệm vụ của mình. Người dược lợi không phải là 47 cán bộ cao cấp mà chính là nhân dân. Đây cũng là một phương án để xốc lại cán bộ, định hướng cho những nhiệm kỳ tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 2. Người có lợi nhất chính là nhân dân. Từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm các lãnh đạo thấy được mình cần phải làm những gì, tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình còn nhiều phiếu tín nhiệm thấp để khác phục. Chăm lo tới nhân dân tốt hơn, đem lại lợi ích cho nhân dân nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 3. không những trong nộ bộ nước ta mà cả nước ngoài cũng rất quan tâm tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam này. Việc này thể hiện nhà nước, chính quyền luôn quan tâm tới nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, làm thế nào để nhân dân thực hiện tốt quyền dân chủ của mình là yếu tố quan trọng hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là tôi thấy rằng trong cuộc bỏ phiếu này ai cũng là người có lợi và người được lợi lớn nhất là nhân dân , với các lí do mà tác giả đã đưa ra trong bài viết, đây cũng có thể coi là một bước tiến mới trong Quốc Hội hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Hồng trường04:22 15 tháng 6, 2013

  Bỏ phiếu không phải là cuộc cân bằng quyền lực nên không có lợi hay có hại cho ai cả mà chỉ là cách đánh giá khách quan và chính xác đối với năng lực của từng lãnh đạo. Sau bỏ phiếu này 47 chức danh cần soi lại mình để có sự điều chỉnh. Người được nhiều nhất trong đợt bỏ phiếu này là nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này không phải là chúng ta đưa những người lãnh đạo chủ chốt của đất nước lên bàn cân , lên để so sánh mà chúng ta sử dụng những lá phiếu tín nhiệm để nâng cao thêm phần trách nhiệm cho mỗi cương vị lãnh đạo , nâng cao sự khách quan , minh bạch trong việc bầu cử , và cũng là nâng cao uy tín của các đại biểu trước nhân dân, cũng là lá phiếu tích cực để nhân dân cổ vũ cho những công việc tốt mà các đại biểu đã làm trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 7. Lần bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu ra này người được lợi nhiều nhất chính là nhân dân. Thông qua kết quả của bỏ phiếu, các cá nhân đang nắm giữ các chức vụ được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm sẽ có cơ hội nhìn nhận, đánh giá lại hoạt động của mình và đồng thời kết quả bỏ phiếu ấy sẽ là nguồn cổ vũ, động viên khích lệ và là động lực để họ hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà nhân dân, Quốc hội đã tin tưởng giao cho họ.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, đây là một bước tiến quan trọng để phát huy quyền dân chủ của nhân dân. Lần đầu tiên, kể từ khi nước ta giành độc lập, năm 1945, các đại biểu do dân bầu được quyền bỏ phiếu tín nhiệm hay không tín nhiệm đối với tất cả các chức danh do mình bầu ra. Ðiều này cũng thể hiện quyết tâm của Ðảng trong việc nâng cao hoạt động, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay". Mong muốn sâu sắc rằng, các đại biểu Quốc hội hãy vì Ðảng, vì nước, vì dân bỏ phiếu tín nhiệm những người thật sự có tâm, có tài và ngược lại không tín nhiệm những người chưa xứng đáng, thiếu năng lực hoặc cơ hội.

  Trả lờiXóa
 9. Người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Nhà nước thật sự có năng lực, đạo đức tốt, liêm khiết, gương mẫu, có tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Vì vậy, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn các đại biểu Quốc hội nêu cao ý thức trách nhiệm để việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành thực chất, không hình thức.

  Trả lờiXóa
 10. Đây không chỉ là hoạt động để có lợi cho ai, cho cá nhân nào... mà đó là hoạt động với mục đích để đánh giá về năng lực, phẩm chất cũng như tín nhiệm của đội ngũ lãnh đạo. Việc làm này sẽ tìm ra những người thực sự có năng lực, có tín nhiệm, tuy nhiên những người có tín nhiệm thấp hơn cũng không thể nói là họ không có năng lực.. chỉ là ngành mà họ phụ trách nó thuộc lĩnh vực "khó" mà thôi.
  Điều quan trọng là dù với kết quả thế nào thì mong rằng mục đích thực sự của hoạt động này sẽ được đảm bảo, không để ai đó hướng nó sang những mục đích xấu khác

  Trả lờiXóa
 11. Tôi cũng cho rằng người có lợi thực sự sau hoạt động bỏ phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt này chính là nhân dân, tìm ra những người có thực lực, phù hợp với những vị trí chủ chốt, hoạt động có hiệu quả... và tất nhiên những thành quả đó nhân dân sẽ là người được hưởng, đó là hoạt động mà tôi đánh giá là vô cùng sáng suốt.
  Nhưng cũng như tác giả đã nói, cũng cần phải cảnh giác với một số lời lẽ xuyên tạc, ý đồ thâm sâu của một số kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 12. Có lợi nhất đương nhiên là người dân rồi. Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ là bước đệm tốt để thấy được những con người thật sự có năng lực và những con người không đủ năng lực. Từ đó sẽ có những điều chỉnh để người dân có thể thấy được những bước đi đúng đắn

  Trả lờiXóa
 13. câu hỏi mà ai cũng biết câu trả lời là gì rồi, việc bỏ phiếu tín nhiệm cho thấy niêm fin từ nhân dân với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đất nước người sẽ đưa đất nước đi lên phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Những người được chọn là những người có tài có thể đưa đất nước phát triển tốt hơn song những người đó phải phù hợp và phải làm việc đáp ứng tối đa được yêu cầu của người dân chính vì thế những người được chọn là được người dân tín nhiệm chính là những người có đức có tài làm việc công minh và hết lòng vì người dân

  Trả lờiXóa
 14. quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước ta, vì vậy những việc làm của quốc hội đều có tác động rất lớn tới tình hình đất nước và người dân cũng luôn theo dõi những thông tin liên quan đến quốc hội, và đây làm một tín hiệu mà người dân mong chờ

  Trả lờiXóa
 15. phải có tác dụng tích cực, có lợi cho đất nước, và đặc biệt là có lợi cho nhân dân thì những nhà lãnh đạo cấp cao mới thống nhất với nhau là sẽ làm chứ, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước chứ có phải chuyện đùa đâu

  Trả lờiXóa
 16. quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, soạn thảo hiến pháp, bộ luật có hiệu lực cao nhất ,bổ nhiệm những chức vụ quan trọng trong chính phủ , vì vậy cơ chế hoạt động đương nhiên phải khoa học và nghiêm túc như thế này chứ

  Trả lờiXóa
 17. quốc hội tổ chức bỏ phiếu lấy tín nhiệm như thế là rất đúng, có làm như vậy thì mới có những kết quả cụ thể phản ánh phần nào hiệu quả cũng như chất lượng làm việc của những vị lãnh đạo chủ chốt này, từ đó mới có thể có những điều chỉnh và góp ý kịp thời

  Trả lờiXóa
 18. Bỏ phiếu lấy tín nhiệm là một hoạt cần được duy trì qua các năm , kết quả phản ánh quá trình hiệu quả lãnh đạo của các nhà lãnh đạo trên các lĩnh vực, mà họ được giao trọng trách. Kết quả thể hiện nguyện vọng của nhân dân, những người mà nhân dân tin tưởng giao phó trách nhiệm. Kết quả không phải thể hiện được ai sẽ được lợi nhất, người được lợi lớn nhất là quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 19. Tất nhiên nói về cái lợi thì lợi trước tiên là những người có phiếu tín nhiệm cao, giúp động viên kịp thời, đánh giá đúng những cống hiến của họ, tiếp sau là người dân, là đất nước, bởi qua bỏ phiêu tín nhiệm giúp người dân biết được ai là người làm được việc có lợi cho đất nước, cho người dân. Và qua bỏ phiếu tín nhiệm thì nâng cao được trách nhiệm của lãnh đạo trong công việc, giúp họ cố gắng hơn nữa trong công việc.

  Trả lờiXóa
 20. Việc bỏ phiếu tín nhiệm là việc mới mẻ đối với việt nam, Qua lần bỏ phiếu tín nhiệm này chứng tỏ một điều quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc, công khai, minh bạch hóa hoạt động, giúp dân có thể biết năng lực của những vị trí chủ chốt, những vị lãnh đạo, và là tiền đề cho những nhiệm ky tiếp theo của các vị này, có nên bỏ phiếu cho họ nữa không.

  Trả lờiXóa
 21. Không phải điều gì những nhà lãnh đạo cao cấp làm cũng được có lợi hoàn toàn đâu bạn , vì lí luận với thực tiễn là hoàn khác hẳn nhau mà . Nhưng thật sự lần trưng cầu bỏ phiếu tín nhiệm lần này làm một cách tuyệt vời nhất , minh bạch , khách quan nhất . Nhờ những lần như này , tin rằng kết quả trong công tác của những vị trí chủ chốt xẽ thay đổi rất nhiều .

  Trả lờiXóa
 22. AI có lợi hay không thì chưa khẳng địn được , nhưng chắc chắn đây là cái lợi của toàn Đảng và toàn Dân ta. Một cuộc bỏ phiếu minh bạch , khách quan .. làm cho nhân dân chúng ta thêm tự tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Bỏ phiếu tín nhiệm không phải là việc làm để so sánh người này với người khác. Chúng ta nên hiểu một cách đúng đắn của việc làm này không nên có những cái nhìn không đúng về nó để rồi lại có những sự kết luận sai trái, không đúng đắn. Trong lần bỏ phiếu này có rất nhiều chức vụ có kết quả không được cao nhưng không hẳn là họ không làm được việc mà do yêu cầu của công việc đòi hỏi cao. Hơn nữa có những công việc do thực tế khách quan cũng như yêu cầu chính trị và cũng là thời gian nên nó vẫn chưa được tốt. Vì vậy việc bỏ phiếu tín nhiệm lần này chỉ là một cơ sở để cho mọi người cần phải cố gắng hơn nữa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
 24. trong việc này thì ai cũng là người có lợi cả, đó đều là những lợi ích trông thấy, nhân dân thì thấy được những việc làm thực chất và thiết thực của quốc hội, còn quốc hội thì có cơ sở để khẳng định rằng những quyết định bổ nhiệm của mình đã đúng đắn tới đâu

  Trả lờiXóa
 25. thực ra bất kỳ việc gì có lợi,kể cả là những cái lợi nhỏ nhất thì ta cũng đều nên làm cả, huống hồ việc bỏ phiếu lấy tín nhiệm những chức danh chủ chốt của quốc hội vừa mới thực hiện mang lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia, đó chính là việc đáng làm nhất

  Trả lờiXóa
 26. nói đi cũng phải nói lại ,đất nước ta là một nước theo con đường xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản việt nam lãnh đạo, với tiêu chí cao nhất là nhà nước của dân do dân và vì dân, có vậy tất cả những chủ trương đường lối và hành động đều có mục đích có lợi cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 27. cuộc bỏ phiếu này nhân dân là những người kỳ vọng nhất bởi dựa vào nó ta sẽ có câu trả lời rằng trong quốc hội ai là người có uy tín nhất và ai là người đang có những anh hưởng kém và cần phải phát huy chính mình bởi họ là những người được nhân dân cử ra để đảm nhận nhiệm vụ, nếu không làm được thì phải thay thôi!

  Trả lờiXóa
 28. Lợi ích, đúng là bất kỳ việc gì được triển khai thực hiện đi kèm với nó bao giờ cũng là những suy nghĩ về việc điều đó có những lợi ích gì, có khi nào người ta làm mà chẳng vì lợi ích nào không nhi? có lẽ không, ko lợi ích thì làm làm gì đúng không?

  Trả lờiXóa
 29. cai mà mình thấy được nhất của việc này là các cán bộ nhận định được vị trí của mình mà có những sửa đổi phấn đấu để mình ngày càng được mọi người tín nhiệm nhiều hơn, việc hàng năm tổ chức luôn có ý nghĩa quan trọng, vậy nên cần triển khai kế hoạch này ngay!@

  Trả lờiXóa
 30. bỏ phiếu tín nhiệm đúng là chuyện thú vị làm bao con tim hồi hộp theo, một cuộc bỏ phiếu rất chính xác rất công bằng và đánh giá mọi thứ bằng chính kết quả của nó, ở đây tuy thủ tương Nguyễn Tấn Dũng có ít phiếu đi chẳng nữa thì cũng chỉ là một sự đánh giá để ông phải phấn đấu phát huy vai trò của mình để đạt được nhiều phiếu tín nhiệm hơn trong năm sau.

  Trả lờiXóa
 31. trong cuộc bỏ phiếu này nói người có lợi thì chưa đủ lắm mà tập thể có lợi, xã hội có lợi, cái lợi nó của tập thể là cho các cá nhân chịu trách nhiệm biết được bản thân đã gây dựng được lòng tin đến đâu, đã làm tốt chưa, đó cũng giống như bản kiểm điểm của chính mình trước mọi người để từ đó phấn đấu hơn nữa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, để gây dựng uy tín hơn!

  Trả lờiXóa
 32. Hoan hô cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này . Thật là một cuộc bỏ phiếu minh bạch, trách nhiệm và đầy tính tích cực. Mong rằng , lấn thứ 2 sẽ có những đổi mới tích cực hơn nữa . và kết quả sẽ cao hơn nữ cho các vị lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 33. Cái lợi này là cái lợi của toàn dân chứ của ai nữa , phải không bà con ? Không quan trọng ai được nhiều lá phiếu tích cực hơn mà quan trọng là đây là một cuộc bỏ phiếu của những vị trí cấp cao của đất nước mà hoàn toàn minh bạch , công bằng, tính tích cực cao. Vị trí nào chưa hoàn chính thì chắc chắn sẽ thêm phần trách nhiệm và sẽ hoàn thiện nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 34. Mình thấy không hề có cái hại ở lần bỏ phiếu tín nhiệm này , tuy là lần đầu tiên nhưng rất quy củ , công bằng, và mang nhiều tính tích cực. mong rằng những lần tiếp theo sẽ vẫn giữ vững được sự minh bạch và số là phiếu tín nhiệm cao sẽ nhiều hơn nữa để chứng tỏ sự đổi mới của đất nước.

  Trả lờiXóa
 35. NÓi thật tác giả cần phân biệt giữa bỏ phiếu tín nhiệm và lây phiếu tín nhiệm nhé, lấy phiếu tín nhiệm chỉ là một hình thức mà ở đó người ta tổ chức một kiểu như dân ý để thăm dò tín nhiệm của người khác để có những hành động sửa chữa thay đổi kịp thời mà thôi, kết quả là sự cảnh báo đối với những người có kết quả không vượt quá bán.

  Trả lờiXóa
 36. Đây là lần đầu tiên việt nam lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những vị j lãnh đạo có số phiếu thăm dò quá thấp, mong rằng trong thời gian tới họ có sự bứt phá, làm tốt công việc của mình hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 37. Tôi đồng ý với bạn, việt nam vừa rồi là lây phiếu tín nhiệm chứ không phải bỏ phiếu tín nhiệm, có lẽ đổi tên thành thăm dò tín nhiệm thì người ta đỡ hiểu lầm hơn. còn khi lấy phiếu tín nhiệm mà người được lấy phiếu 2 nhiệm kỳ thấp quá bán thì mới tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm

  Trả lờiXóa
 38. qua lần thăm dò tín nhiệm này những vị lãnh đạo sẽ tự kiểm điểm được bản thân, biết mình có làm được việc, có được sự tin tưởng của nguwoif khác hay không , từ đó có sự điều chỉnh kịp thời làm tốt công việc của mình hơn nữa, những người không làm được việc cũng tự biết xấu hổ, tư ti với bản thân mà rút lui khỏi chính trị, nhường cho ng ười khác có năng lực hơn.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm