Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013


         Mấy ngày hôm nay người ta cứ nhắc nhiều đến hai từ xin lỗi. Từ câu chuyện của Ông Vương Đình Huệ không phát biểu trước Quốc hội khi miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Tài Chính đến câu chuyện Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị xin lỗi dân Làng Cổ Đường Lâm nên có người cũng đặt ra câu hỏi: lãnh đạo các cấp bây giờ cũng nên học cách xin lỗi khi làm sai, thiếu sót trong công tác lãnh đạo và quản lý của mình? và những câu mang tính khẩu hiệu như: "Để lời xin lỗi không “gió bay” (tên nhan đề một bài viết của tác giả Võ Văn Thành- TT đăng trên http://quechoa.vn/2013/05/23/de-loi-xin-loi-khong-gio-bay/ Nhưng nếu dừng lại ở việc cảnh báo giới lãnh đạo hiện nay thì câu chuyện không có gì phải bàn bởi ai cũng hiểu xin lỗi chỉ là sự khởi đầu cho những việc làm tiến bộ tiếp theo, không thể xin lỗi xong thì đâu lại vào đấy.


"Ông Nghị đã 3 lần xin lỗi dân rồi, liệu có thêm lần thứ tư? Dân chẳng mong chờ điều đó, dân chỉ mong ông làm được điều gì đó cho dân thôi" - đó là những dòng được nhà văn Nguyễn  Quang Lập đăng trên  Blog của mình. Cũng  chỉ với lời dẫn ngẵn ngủi ấy thôi, chủ Blog này đã dân đến một bài viết mà trong đó người viết cũng không ngại liệt kê cái hiện trạng mà được chính nhà văn Nguyễn  Quang Lập đề cập.

        Theo tác giả, lần thứ nhất Ông Nghị xin lỗi trên nghị trường (lúc ông còn làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thông tin) với lời phát biểu: “nhiều sãi không ai đóng cửa chùa” để nói về tình trạng mất mát cổ vật di sản, sau đó ông đã xin lỗi và rút lại lời nói của mình trước Quốc hội." Lẽ ra với sự thẳng thắn và dám rút lại lời mình nói trước Quốc hội thì Ông Nghị đáng được khen với tư cách của một vị đại biểu Quốc hội chứ sao lại đưa ra để chê. Lâu nay, trên Nghị trường Việt Nam không phải là không có nhưng rất ít vị đại biểu Quốc hội dám đăng đàn công khai để nhận những gì thuộc về khiếm khuyết của mình. Thời kỳ ông Nghị làm Bộ trưởng bộ Văn hóa - thông tin vấn nạn mất cắp cổ vật di sản đã khiến vị "Tư lệnh" ngành văn hóa - thông tin có lúc đã chao đảo trước những sức ép của dư luận và chính bản thân Ông Nghị từng bị các đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề này. Có chăng chúng ta nên hiểu rằng, Ông Nghị đã bức xúc trước vấn nạn này và ông nói về hiện trạng với một câu đầy ẩn ý  về nguyên nhân chủ yếu khiến cổ vật mất mát nhưng bản thân Ông cũng sợ có người không hiểu thì lại cho rằng một đại biểu Quốc hội đang cố tình ám chỉ một điều gì khác hệ trọng hơn. Như vậy lần thứ nhất Ông Nghị đứng ra xin lỗi cũng vì ông ý thức được sai sót của bản thân cũng như trách nhiệm trước dư luận vốn không phải lúc nào cũng đồng nhất.


        Cũng theo tác giả, lần thứ hai, "trong trận lụt kỷ lục ở miền Bắc năm 2008, khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên một tờ báo về tình hình chống lũ, ông có lỡ lời về sự ỷ lại của người dân. Ba ngày sau, ông đưa ra lời xin lỗi: “Tôi thật sự lấy làm tiếc và muốn chân thành xin lỗi bạn đọc, xin lỗi mọi người”. Năm 2008 với cơn lũ lịch sử đã khiến cho thủ đô Hà Nội ngập chìm trong biển nước, giá cả sinh hoạt tăng vọt cùng với những khó khăn khác. Đúng vào những lúc cấp bách ấy, dư luận báo chí đã đặt ra những câu hỏi về năng lực quản lý và những bất cập trong quy hoạch để đối phó với những vấn đề mang lại từ chính thiên tai của lãnh đạo và các ban ngành thành phố. Chính  bản thân Ông Nghị cũng đích thân xuống hiện trường và cảnh tượng đập vào mắt ông chính là sự ỷ lại của những công dân Thủ đô vào nhà nước và họ quá bị động khi đối phó với những biến động của tự nhiên. Và đây cũng có thể coi là một nguyên nhân dẫn tới việc khắc phục hậu quả trận lụt lâu hơn dự tính ban đầu. Việc "lỡ lời" và ông công khai xin lỗi đó có thể xem là sự cảm thông với đồng bào Thủ đô trong những lúc khó khăn. Ông không muốn những công dân thủ đô đang gồng gánh những khó khăn thui chột đi ý chí vượt khó, khắc phục khó khăn. Có chăng, chúng ta nên hiểu lời xin lỗi của Ông Bí thư như một sự động viên, sự an ủi và tiếp thêm sức mạnh mà chính bản thân Ông cũng hiểu và nhận lấy về mình sự thua thiệt. Chắc ông cũng không mong sự đồng cảm từ những người hiểu chuyện, với ông việc chống lũ và sinh tồn trong cơn lũ quan trọng hơn hết thảy.

        Và lần này (lần thứ ba), "ông thay mặt cơ quan quản lý các cấp xin lỗi khi chậm giải quyết bức xúc của người dân Đường Lâm liên quan đến vụ việc “xin trả lại Nhà nước di tích quốc gia”. Đúng như lời nhận xét của tác giả: "Chắc rằng việc một chính khách chịu xin lỗi dân là điều đáng hoan nghênh. Đất nước còn bộn bề, không hiếm những chuyện gây bức xúc cho người dân, nhưng lời xin lỗi của người có trách nhiệm thường hiếm thấy." Ông Nghị dám thẳng thắn nhận xin lỗi chính người dân làng cổ Đường Lâm vì không làm tròn trách nhiệm thay cho những lãnh đạo các ban ngành tại Thành phố. Ông cũng hiểu rằng, dư luận đang chờ những đổi thay từ chính quy chế vận hành và cách ứng xử với những bất cập, thiếu sót từ chính những vị lãnh đạo thành phố. Việc những người dân Làng cổ Đường Lâm bức xúc và muốn trả lại nhà nước di tích quốc gia thì công bằng mà nói có lỗi rất lớn từ chính công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích này mà trách nhiệm trước hết và chủ yếu để xảy ra việc này trước hết và hàng đầu là từ chính những người đứng đầu các ban ngành liên quan thuộc thành phố nhưng Ông Nghị nhận lỗi vì ông cũng thấy mình có những thiếu sót trong việc giám sát, kiểm tra dù rằng công việc hàng ngày ông phải tiếp xúc và giải quyết không phải là ít.

        Và đúng như tác giả bài viết đề cập: "Giữa cái nóng gay gắt mùa hè ở thủ đô, lời xin lỗi của bí thư Thành ủy với người dân Đường Lâm là cần thiết và có người còn ví đó như “làn gió mát”, nhưng điều quan trọng hơn với người dân nơi đây không dừng lại ở lời xin lỗi". Lời xin lỗi nếu chỉ dừng lại  những lời nói suông thì vô tình văn hóa xin lỗi trở thành cái bệnh hình thức, thành "cứu cánh" cho những ai cứ sai thì cứ lên xin lỗi để qua chuyện. Điều mà công chúng và dư luận đợi chờ là những đổi thay mang tính bước ngoặt, căn bản từ chính những chủ nhân lời xin lỗi ấy. Và trong vấn đề này ông Nghị đã thực hiện sự nêu gương ấy. Ông Nghị đã thu xếp công việc và cất công lên tận Làng cổ Đường Lâm để mắt thấy tai nghe về những bức xúc của người dân và ông cũng không quên đưa ra cho những người dân làng cổ này câu trả lời xác đáng. Câu trả lời ấy không dừng lại ở những lời xin lỗi vô thưởng, vô phạt mà với cương vị một người đứng đầu thành phố Ông Nghị đã hứa đầu tư 500 tỷ đồng vào trùng tu các hạng mục tại đây trong một buổi họp với UBND Thị xã Sơn Tây. Và chắc rằng, giữa cái nóng của những ngày đầu hè những người dân làng cổ Đường Lâm cũng thấy vơi đi phần nào cái nóng nực do thời tiết đưa lại.

       Để thay cho lời kết bài viết này, tôi đồng ý với những quan điểm mà Võ Văn Thành- TT đưa ra cuối bài viết: "Có những đổi mới trong đời sống chính trị đất nước sẽ đến từ quy định của cơ quan có thẩm quyền, ví dụ như việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, ví dụ như văn hóa từ chức mà Bộ Nội vụ đang nghiên cứu xây dựng…, nhưng văn hóa xin lỗi thì chắc là không cần văn bản nào quy định, chỉ cần một thái độ trách nhiệm với những bức xúc của dân."


Nên chăng những vị lãnh đạo bây giờ cũng nên học Bí thư Nghị ở thái độ thẳng thắn ấy?

   

Phạm Chiến

Nguồn: vietnamngayve.blogspot.com


19 nhận xét:

 1. bông hồng thời gian22:14 27 tháng 5, 2013

  Xin lỗi chẳng qua là lãnh đạo các cấp cảm thấy phải có trách nhiệm trong một vụ việc. Như trường hợp cụ thể của Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, trong tất cả những lần xin lỗi của ông trước nhân dân, đều là do ông cảm thấy phải có trách nhiệm cụ thể và ý thức được vai trò của mình. Vị trí càng cao thì trách nhiệm càng lớn, không thể không có những sai sót xảy ra trong quá trình triển khai các đường lối chính sách, nhưng người nhận ra được điểm sai lầm và sửa chữa mới đáng được nói đến và tôn trọng. Là một trong những người có vai trò lãnh đạo, ông Nghị dám đứng ra nhận trách nhiệm, thua thiệt về bản thân để tạo sự tin tưởng trong dân, tuy nhiên có thực sự giải quyết triệt để được sai lầm đó cần phải có sự thống nhất giữa nhân dân và chính quyền. Điều đó mới là quan trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Lời xin lỗi và lời hứa thì phải đi với hành động, chúng ta sẽ chờ xem những lời mà ông Phạm Quang Nghị đã hứa trước mọi người ông sẽ thực hiện như thế nào. Nếu những gì ông làm được giống như lời hứa thì sẽ hết đường cho những kẻ muốn dìm ông xuống, chính chúng sẽ phải xấu hổ bởi những lời nói của chúng. Trên cương vị lãnh đạo thì một bí thư thành ủy có trách nhiệm rất lớn, ông là bí thư thành ủy của Hà Nội trách nhiệm của ông không chỉ với người dân thủ đô mà còn là người dân trên toàn đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Là một lãnh đạo, ông cũng đã tự nhận thức trách nhiệm của mình. Ông tự biết bản thân mình sai và đã đứng ra xin lỗi nhân dân, lời xin lỗi của của một lãnh đạo chính là xác định được trách nhiệm của bản thân. Không chỉ xin lỗi chính ông cũng đã tự hứa sẽ đầu tư 500 tỉ cho Sơn Tây. Lời nói sẽ đi đôi với hành động, đó là điều tất nhiên không chỉ đối với một nhà lãnh đạo. Và chúng ta sẽ chờ xem ông thực hiện lời hứa của mình

  Trả lờiXóa
 4. xin lỗi thì không ai chê. thế nhưng để những sự việc trên diễn tra trong bao năm như thế, để cho nhân dân không biết kêu vào ai (mãi đến khi 1 nhà báo người làng về quê được chứng kiến) thì mới đến được tai ông Nghị. Đấy có phải là 1 lời xin lỗi quá muộn màng không???

  Trả lờiXóa
 5. việc mình quan tâm nhất bây giờ là bà con của Đường Lâm có được cải thiện chất lượng cuộc sống hay không. theo mình được biết, chỉ có 1 số ngôi nhà trong làng là nhà cổ, còn các nhà còn lại không phải, đừng có bắt những người sống trong những ngôi nhà không cổ phải sống như vầy nữa. được không hả bí thư.

  Trả lờiXóa
 6. Đời là thế, ai chả có lúc nọ lúc kia, ai chả có lúc làm sai vấn đề là phải nhận biết được, phải có lời xin lỗi với những gì mình không làm được, những gì còn sai sót, thiết nghĩ lãnh đạo ai cũng thẳng thắn nhìn vào vấn đề . Sửa chữa những sai lầm thì có phải tốt không, nhưng cũng không nên suốt ngày xin lỗi, xin lỗi phải đi đôi với sửa chữa.

  Trả lờiXóa
 7. làm cán bộ là một chuyện, làm người nói chung cũng như vậy mà thôi, nói chung là xã hội vô cùng phức tạp, không khéo là không thể tồn tại, sống và làm việc được đâu, nhưng có một điều mà ai cũng hiểu cả ,đó là phải có trách nhiệm với những việc làm của mình, dám làm dám chịu,

  Trả lờiXóa
 8. đúng vậy, cần phải mạnh dạn có những hành động như thế này. làm công bộc cho dân là phải như vậy, quan trọng là làm sao có những động thái để cho tình hình tốt hơn, để cho xã hội ổn định hơn, cho nhân dân tin tưởng hơn ,đó mới là điều quan trọng nhất

  Trả lờiXóa
 9. là một người đảng viên, là một người cán bộ thì dù có nắm giữ cương vị nào thì cũng vẫn luôn phải xác định rằng mình là công bộc của dân, là đầy tớ của dân, vì vậy khi có sai phạm, hoặc không hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ nhân dân thì nhận lỗi là việc làm hoàn toàn bình thường

  Trả lờiXóa
 10. có lẽ không ở đâu trên thế giới này được như nước việt nam chúng ta đâu, tôi nói không ngoa chút nào đâu, có thể ở những nước khác kinh tế của họ có hơn một chút đấy, nhưng chắc chắn không ở đâu cán bộ lãnh đạo lại tâm huyết và gần dân như ở việt nam

  Trả lờiXóa
 11. đó, như vậy đã thấy cái tâm và cái tầm của bí thư thành ủy hà nội phạm quang nghị chưa, người ta bận trăm công nghìn việc, suốt ngày lo nghĩ cho nhân dân, cho đất nước mà vẫn thẳng thắn nhận trách nhiệm khi có sai phạm, còn đòi hỏi ở một người cán bộ điều gì hơn thế nữa chứ

  Trả lờiXóa
 12. Trong công việc thì ít ai mà không mắc phải những sai phạm hết nhưng nếu biết sửa đổi và cống hiến cho người khác nhiều hơn như thế thì những cái lỗi nhỏ nhặt ấy có đáng là bao đâu .Ông Nghị là một người làm việc rất có trách nhiệm ,ông biết bản thân mình còn có nhiều thiếu sót cho nên mới xin lỗi nhân dân và ông hứa sẽ thực hiện được nhiều điều để cống hiến cho nhân dân và tôi mong là ông ấy sẽ làm được điều đó.

  Trả lờiXóa
 13. Qua những điều này thì có thể nhận thấy rằng ông Nghị là một người làm việc rất có trách nhiệm đối với nhân dân mặc dù không phải việc gì ông cũng có thể hoàn thành một cách xuất sắc được cho nên không đã gửi lời tới nhân dân và hứa sẽ cố gắng hết sức để có thể cống hiến cho nhân dân ,đây là một điều đáng mừng cho ông Nghị chứ không phải như lời của một số kẻ đã nghĩ xấu cho ông và có những điều làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Nghị.

  Trả lờiXóa
 14. bác nghị quả không phải tự nhiên đươncj là bí thư thành ủy hà nội bác là con người rất thực tế trong công việc đi đến nơi xem xét công việc và sai là phải sửa theo cái lôi móc của bọn quang lập thì bác xin lỗi 3 lần.con người sẵn sàng nhận công khai khuyết điểm như bác nhận khuyết điểm 3 lần là nhiều sao.3 lần xin lỗi so với cả 100 lần bác làm tốt cơ mà,mà xin lỗi là sửa phải suông đâu.các cán bộ khác nên học tập cái này

  Trả lờiXóa
 15. những lời nói nhiều khi còn có tác dụng hơn rất nhiều hành động cụ thể khác, cụ thể trong trường hợp này thì bí thư thành ủy hà nội phạm quang nghị đã có có những lời nói vô cùng có ý nghĩa, tâm huyết và nguyện vọng của ông thì qua đó người dân cũng đã hiểu rõ hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 16. nhiều việc muộn còn hơn không, vẫn biết có những việc sai lầm là không thê chấp nhận được ,sự đã rồi, tuy nhiên trong cuộc sống cũng như trong công việc thì không thể tránh được những sai lầm, vì vây những người nhận ra khuyết điểm của mình và có mong muốn sửa chữa vẫn rất đáng ghi nhận

  Trả lờiXóa
 17. có ở đâu được như ở việt nam không vậy, tôi không nói là không có ở đâu có những hành động như thế này nhưng qua hành động này của bí thư thành ủy hà nôi phạm quang nghị chúng ta có thể nhân thấy được một điều, cán bộ của việt nam rất quan tâm tới suy nghĩ và cảm nhận của nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. có những hành động thì có hiệu quả rất lớn và khồng gì có thể thay thế được nó cả, nhưng trong một số trường hợp thì giá trị của lời nói còn có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều, trong trường hợp này thì lời xin lỗi của bí thư phạm quang nghị là có giá trị vô cùng lớn

  Trả lờiXóa
 19. xin lỗi rồi, có thành ý rồi nhưng điều quan trọng là qua đó phải rút ngay cho mình được những kinh nghiệm quý báu, xin lỗi một lần thì còn được chứ xin lỗi đi xin lỗi lại thì nó nhàm, cách tốt nhất là không để mắc những sai lầm nào nữa cả thưa bí thư!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm