Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

        Vẫn biết vịêc quy trách nhiệm cho cá nhân trong những sai phạm và những vấn đề bất cập nảy sinh là việc làm cần thiết, ngăn ngừa và tiến tới đẩy lùi những vấn nạn hễ cứ sai là đổ lỗi cho hệ thống, cho tập thể. Cơ chế này bắt buộc những người lãnh đạo đứng đầu phải thực sự trách nhiệm, công tâm với những công việc hàng ngày của mình, trong đó sẽ thúc đẩy cán bộ lãnh đạo thường xuyên thực hiện cơ chế giám sát việc và cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, cơ chế này bên cạnh những hiệu quả rất lớn có được thì trong một số trường hợp tồn tại không ít những bất cập để rồi nảy sinh nên câu chuyện cán bộ cấp dưới cứ việc làm gì thì làm, đến khi có chuyện không hay thì cán bộ lãnh đạo phải lãnh hậu quả. Suy cho cùng việc duy trì cơ chế là cần thiết nhưng  khi nhìn nhận cũng cần khách quan, công tâm để thấy được lỗi thuộc về cá nhân đó phải chịu trách nhiệm là bao nhiêu %, bao nhiêu % thuộc về lỗi hệ thống.

        Đi vào chuyện chính. Lỗi hệ thống! Một cụm từ chua chát lâu nay các cơ quan nhà nước vẫn dũng khi mắc sai lầm. Nhưng tưởng đó là sự bao biện hay lí lẽ của những kẻ cá nhân cơ hội không làm được đi đổ lỗi cho tập thể..nhưng mà ngẫm cũng có cái đúng quy luật của nó, sai lầm trong làm một việc của tập thể thể giao phó là của cá nhân, điều đó là không thể phủ nhận trong nguyên tắc "tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách" trong hệ thống chính đảng và nhà nước. Thế nhưng, trong lãnh đạo, phải chăng sai lầm, những tiêu cực bất cập nảy sinh trong quá tình tổ chức thực hiện chỉ thuộc về một cá nhân người lãnh đạo? Người lãnh đạo không thể lãnh đạo, định hướng thành công được nếu thiếu đi bộ máy tổ chức thực hiện. Và đương nhiên nếu như những người thực hiện những quyết sách từ người lãnh đạo thực hiện sai, thực hiện chưa triệt để hoặc tỏ ra thiểu não nhận thức sai lệch thì tất yếu nảy sinh yếu kém, bất cấp. Yếu kém đó có thể chỉ quy về một mối cho mình ông đứng đầu?

        Cá nhân tồn tại trong xã hội không thể tồn tại độc lập, tách biệt với các mối quan hệ khác xung quanh được và quy luật trong thế giới chính là các mối liên hệ phổ biến trong tổ chức xã hội và sản xuất lao động giữa người với người. Hệ thống ở đây cũng xuất phát từ điều đó. Có sự thông suốt về nhận thức và hành động từ trên xuống, từ quan hệ chấp hành, điều hành, từ chỉ huy lãnh đạo định hướng đến quản lí, phân công thực hiện giữa các bộ phận với nhau từ trên xuống dưới thì mới mang lại hiệu quả cao được. Và hơn thế nữa, không ai "một tay che trời" được cả, cá nhân nếu không gắn với tổ chức, bộ phận không gắn với toàn thể thì tồn tại làm sao gì. Ai trong chúng ta chắc cũng chưa quên câu chuyện Robinson Crusoe ở đảo hoang của nhà văn người Anh Daniel Defoe (1660-1731). Cuộc sống của một con người khi tách khỏi thế giới loài người, thoát li những mối quan hệ giao tiếp thì cuộc sống đó chẳng khác gì đã chết và thay vì chấp nhận nó thì Robinson Crusoe đã hành động và hi vọng một ngày không xa sẽ được trở lại vơí ngôi nhà đại đồng của chính mình. Nơi đó mới thuộc về chính anh và ngược lại. Nói như vậy mới biết, mọi sản phẩm được tạo ra từ thế giới này, xã hội này dù xấu, dù tốt đâu chỉ là sản phẩm của một người, có chăng là người này tham gia ít, người kia tham gia nhiều mà thôi.

        Suy rộng ra, những sai lầm bất cập thiếu sót trong lãnh đạo và quản lí không thể chỉ quy trách nhiệm cho một cá nhân nào đó được, không phải "vạch lá tìm sâu", “bới lông tìm vết” mà cái quan trọng chính là việc xác định rõ sai lầm trong khâu nào. lĩnh vực nào, vấn đề gì, do cơ quan hay cá nhân nào được giao nhiệm vụ nào tiến hành, nguyên nhân xuất phát từ đâu? Nếu sai lầm, yếu kém thuộc khâu lãnh đạo, sai lầm đường lối, chính sách thì những ông nào liên quan hoạch định, định hướng phải đứng mũi chịu sào còn bất cập, yếu kém trong triển khai thực hiện, quản lý, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, giao thông...hay cái quái gì nữa thì trách nhiệm đó thuộc về những ai được giao quyền quản lí trực tiếp và những ai được giao việc kiểm tra giám sát thực hiện.

Trong thời gian gần đây, trước việc các cơ quan báo chí phanh phui ra những câu chuyện sai lầm, bất cập trong những công trình, dự án diễn ra tại thành phố Hà Nội thì một số người công nhiên nhân danh cơ chế “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” ra và “đè cổ” mỗi ông Phạm Quang Nghị ra để mà hằn học, chửi bới trong khi đó là công việc của hàng chục, hàng trăm con người trong bộ máy tổ chức của Thành uỷ, UBND thành phố. Việc nhìn nhận và đánh giá như vậy là thiếu sự công bình và khách quan bởi những lí do sau:

        Thứ nhất, từ khi Ông Phạm Quang Nghị giữ chức Bí thư thành ủy Hà Nội (Năm 2008) Hà Nội đứng trước những biến động to lớn về lãnh thổ (Sát nhập tỉnh Hà Tây, một số huyện của hai tỉnh Vĩnh Phúc và Hoà Bình) và những khó khăn do vấn đề chênh lệch trình độ phát triển và cơ chế lãnh đạo, quản lý giữa Hà Nội trước năm 2008 và phần còn lại. Chính những khó khăn này đã làm cho nửa nhiệm kỳ đầu tiên của Tp Hà Nội sau khi sát nhập và của bản thân Ông Nghị đã phải lo kiện toàn về nhân sự, tổ chức cho thống nhất và tập trung. Chưa hết, cũng đúng vào giai đoạn đầu tiên của nhiệm kỳ này, Hà Nội chứng kiến những đổi thay bất ngờ của thiên tai. Hết cơn lũ lớn nhất từ trước đến nay làm cho cả nội thành chìm trong biển nước thì mùa hạn hán lại kéo về khiến cho mùa màng của bà con những huyện trưóc đây thuộc tỉnh Hà Tây hầu như mất trắng. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng năm 2008 Hà Nội vấn duy trì được tốc độ tăng trưởng cũ. Điều này nếu nhìn nhận khách quan, tổng thể thì là công chứ đâu phải tội?, là kỳ tích chứ đâu như “những chiến tích” được phản ánh trên Blog tusangnhamhiem.net.

        Thứ hai, Hà Nội xưa nay được biết đến là một vùng đất văn hiến với hệ thống những công trình kiến trúc, lăng tẩm, đền đài, miếu mạo, là nơi ngự trị của nhiều tôn giáo cả ngoại nhập và nội sinh. Việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này nhiều khi không chỉ biết đặt lợi ích kinh tế đạt được là xong chuyện. Vấn đề bảo tồn, tồn tạo và lưư giữ những giá trị truyền thống, văn hoá là một yêu cầu không chỉ các ban ngành trực thuộc thành phố đặt ra mà là một trong những tiêu chí phát triển bền vững được nhà nước và nhiều tổ chức thành viên của Liên hợp quốc đặt ra. Những điều này trong một chừng mực nhất định là trở ngại khiến cho những nhà đầu tư nước ngoài, trong nước không dám đặt lòng tin vào địa chỉ này. Chưa hết, không giống các địa phương khác, Hà Nội giữ cương vị là thủ đô của cả nước, là trung tâm kinh tế - văn hoá – xã hội của cả nước nên đôi khi để phục vụ các hoạt động đối ngoại thì chuyện gác lại các hoạt động phát triển kinh tế là chuyện bình thường và phải chấp nhận.

        Nói như vậy, không có nghĩa là Hà Nội chấp nhận chùn bước, thua thiệt những tỉnh, thành phố khác. Từ năm 2008 – đến nay Hà Nội vẫn được bàn bè quốc tế, những nhà đầu tư tên tuổi đánh giá là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn, có tiềm năng, tốc độ tăng trưởng vẫn duy trì đều.

        Thứ ba, cũng chỉ vì xuất phát từ tầm quan trọng của Thủ đô nên người đứng đầu thủ đô phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác trong cương vị của một UVBCT. Địa bàn thủ đô rộng nên nhiều việc thì chính bản thân Bí thư Thành uỷ lại càng nhiều việc hơn. Nếu ai đó nói rằng, Bí thư Nghị không gần dân thì quả là sai lầm vì ông thường xuyên bận bịu với những cuộc họp BCT, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, các bộ, ban ngành do ông được phân công phụ trách và lịch làm việc với các ban ngành trực thuộc thành phố. Tần suất họp hành, làm việc dày đặc khiến bản thân vị Bí thư này chìm ngập trong công việc. Nhưng cũng không vì vậy mà ông xa rời nhân dân, xa lánh những người ký thác vào ông những niềm hi vọng về một sự đổi thay, công bình, giàu mạnh. Ông vẫn sắp xếp công việc của mình để về với những người nông dân một nắng hai sương, vẫn bố trí tiếp xúc cử tri các địa bàn có nhiều vấn đề nảy sinh và đặc biệt là ông sẵn sàng “vi hành” đến tận những nơi mà báo chí phát hiện ra tiêu cực, bất cập để xem thực hư. Sau những chuyến đi như vậy, Bí thư Nghị cùng tập thể Thành uỷ đã đưa ra những quyết định hợp lý và phù hợp với quy luật phát triển. Thậm chí, khi đến một số dự án, công trình ông sẵn sàng thay mặt lãnh đạo Thành phố quyết những vấn đề liên quan đến ngân sách như việc trùng tu làng cổ Đường Lâm nhân một chuyến đi thực tế trong thời gian gần đây. Sự quyết liệt và thẳng thắn đã làm cho những công việc mà ông biết, nghe được giải quyết tận gốc, không gây nên những dư luận xấu.

        Con người chúng ta không ai hoàn thiện, kể cả Bí thư Phạm Quang Nghị. Những vấn đề dù có bất cập và có dấu hiệu sai phạm xảy ra tại địa phương mà ông làm lãnh đạo thì việc làm rõ trách nhiệm liên quan của những cá nhân như ông là cần thiết song cũng không nên quy chụp một cách thiển cẩn. Bí thư Nghị là một cá nhân chứ ông đâu phải có ba đầu, sáu tay nên việc nhìn nhận, đánh giá nên chăng cũng cần có một tư thể phù hợp: đi bằng chân chứ không thể đi bằng đầu./.

Phạm Chiến – Tử Thy

Nguồn vietnamngayve.blogspot.com

15 nhận xét:

 1. Bí thư Phạm Quang Nghị la người luôn sống có chuẩn mực và có trách nhiệm cao trong công việc quyết liệt và thẳng thắn đã làm cho những công việc mà ông biết, nghe được giải quyết tận gốc, không có những dư luận xấu. Ông thường xuyên tới các điểm nóng trong tranh chấp ...để giải quyết

  Trả lờiXóa
 2. Là một nhà lãnh đạo thì trách nhiệm mà ông Phạm Quang nghiej gánh trên vai không phải là nhỏ. Có thể nói ông phải làm nhieeif việc trên cương vị của mình. Một người bình thường trong công việc hàng ngày vẫn có thể làm sai, chứ đừng nói đến một người lãnh đạo phải lo nhiều việc. Dù sao cũng nên đánh giá khách quan cái mà họ làm được và sai lầm mà họ mắc phải. Nếu như họ kịp thời sửa chữa và thay đổi thì cũng không nên suy xét quá nhiều, càng không nên bới móc chuyện đó ra

  Trả lờiXóa
 3. những người lãnh đạo họ luôn nhìn toàn cục để xử lí vấn đề, vì lợi ích chung để xử lí, đôi khi trên cách nhìn của người khac thì họ làm sai, không đúng và thiếu hợp lí, nhưng một lúc nào đó thì những người trong số ít ấy mới hiểu rằng tại sao phải vậy, mỗi người được xã hội phân công hãy làm tốt công việc của mình đi đã rồi hãy nói người khác!

  Trả lờiXóa
 4. Lãnh đạo thì cũng là con người chứ không phải thánh. Mà đã là con người thì liệu ai dám chắc mình hoàn thiện, hoàn hảo chứ. Đứng trước trọng trách lớn, chịu trách nhiệm trước người dân, trước lãnh đạo cũng như trước tổ chức, liệu ai cũng cũng đủ sức đưa ra mọi quyết định đúng đắn, vẹn cả đôi đường không? Cần nhìn nhận một cách tích cực vào những thành quả mà người ta đã làm được chứ không phải là bới móc ra những khiếm khuyết để bôi nhọ hay hạ thấp uy tín của những vị lãnh đạo ấy. Ông PQN là người được nhân dân bầu lên, được đảng và nhà nước tin tưởng giao phó những trọng trách lớn. Những gì ông làm được đều rất thiết thực và không ai có thể phủ nhận được. Vì thế, đừng nghe lời kẻ xấu, những thế lực phản động tuyên truyền chống phá, bôi nhọ, bêu xấu uy tín của ông mà hãy tin tưởng, ủng hộ ông trên cương vị của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Bí thư Nghị thật sự là một con người hết lòng vì Đảng vì nhân dân. Ông là bí thư của một thủ đô rộng lớn , số lượng dân cao, lại trong hoàn cảnh mới sát nhập thêm địa phận nên rất nhiều điều đáng phải lo. lại còn liên quan đến các di tích lịch sử văn hóa, phát triển kinh tế. Hãy thử hỏi một con người mà gánh vác công việc của nhiều người như thế có làm chu toàn được mọi việc không. Mà những việc ông làm xưa đến nay chưa có gì là quá sai lầm cả.

  Trả lờiXóa
 6. Rất khâm phục bác Nghị với những quan điểm thực tế , một người lãnh đạo là một người phải nắm rõ tình hình trong nhân dân , phải biết nhân dân đang cần gì thiếu gì ? từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục . Bác cũng là một người có quan điểm rất cương quyết, đấu tranh mạnh mẽ trong việc các cán bộ nhà nước tham nhũng và làm sai nguyên tắc .

  Trả lờiXóa
 7. Lãnh đạo thì cũng là con người, mà con người thì cũng có khi mắc phải sai lầm. Và việc những nhà lãnh đạo thì thường hay bị những kẻ xấu ghen ghét, đố kỵ, nói xấu là chuyện bình thường. Nhưng quan trọng là những việc mà bác ấy đã làm được cho Hà Nội trong nhiệm kỳ của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi người không ai là mắc sai lầm tuy nhiên việc mắc sai lầm thì phải chịu trách nhiệm trước tập thể và trước pháp luật. Một sự việc cần được làm rõ thì mới có thể đưa ra kết luận ban đầu.Cần tìm hiểu thông tin rõ ràng thuyết phục có như vậy mới làm rõ được bản chất của vấn đề và từ đó mới rút ra được kết luận. Việc gì cũng phải minh bạch rõ ràng không thì người khác hiểu nhầm người khác

  Trả lờiXóa
 9. Tất nhiên trong những sai phạm thì người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm trong đấy, nhưng nếu cứ quy trách nhiệm lên đầu lãnh đạo thì những cán bộ nhân viên khác sẽ tha hồ thoải mái sai phạm sao

  Trả lờiXóa
 10. Công nhận, người ta sinh ra để đi bằng chân chứ không phải dùng đầu để đi... tất nhiên đầu phải suy nghĩ và hướng lái cho mỗi bước chân, và khi ngã thì cả cơ thể đều đau hết... cho nên đừng bao giờ tách chân với đầu ra làm gì cả

  Trả lờiXóa
 11. Nói thât một điều ông nghị có phải thần thánh đâu mà 3 đầu 6 tay quản lý được tất cả mọi việc, ngay như việc nhiều người hỏi có tìm ra được ai là người chạy công chức 100 triệu, cái này quá khó với ông nghị, đến các cơ quan công an còn chả tìm ra được huống chi là ông nghị. Có điều tôi thấy ông là một người khá thẳng thắn, dám nhận sai, xin lỗi trước nhân dân và quyết tâm sửa sai,đó là điều đáng quý ở một người lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 12. Tât nhiên tôi cũng không phải là người bới lông tìm vêt, nhưng là môt người lãnh đạo thì phải làm lợi cho dân, cho nước, dù rằng làm lãnh đạo đâu có dễ, có quá nhiều công việc,, thậm chí còn khó khăn là đằng khác, nhưng thế họ mới là lãnh đạo, đòi hỏi họ phải tận tụy nhiều hơn, bỏ chất xám nhiều hơn. Hi vọng ông nghị sẽ làm lợi cho dân, cho nước.

  Trả lờiXóa
 13. Cứ sai là đổ lỗi cho hệ thống, cho tập thể. Cơ chế này bắt buộc những người lãnh đạo đứng đầu phải thực sự trách nhiệm, công tâm với những công việc hàng ngày của mình, trong đó sẽ thúc đẩy cán bộ lãnh đạo thường xuyên thực hiện cơ chế giám sát việc và cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, cơ chế này bên cạnh những hiệu quả rất lớn có được thì trong một số trường hợp tồn tại không ít những bất cập để rồi nảy sinh nên câu chuyện cán bộ cấp dưới cứ việc làm gì thì làm, đến khi có chuyện không hay thì cán bộ lãnh đạo phải lãnh hậu quả. Đúng là khổ

  Trả lờiXóa
 14. việc quy trách nhiệm là cần thiết để tránh tệ "cha chung không ai khóc" nhưng cũng cần phải quán triệt tư tưởng quy đúng, chính xác, chuẩn người chuẩn tội, tránh tình trạng quy chụp không suy xét!

  Trả lờiXóa
 15. Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính đến nay có biết bao nhiêu vấn đề cần phải giải quyết, nó đòi hỏi phải có chiến lược lâu dài chứ không thể giải quyết ngày một ngày hai được. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đâu phải có ba đầu sáu tay để giải quyết tất cả mọi việc nhanh chóng được? Chẳng phải ông đã đóng góp rất nhiều cho sự thay đổi và phát triển của Thủ đô hay sao? Tình hình tắc đường đã giảm đi rất nhiều, không còn tắc nghẽn kéo dài như mấy năm trước. Tình hình và tốc độ tăng trưởng tất cả các mặt của Thủ đô vẫn ổn định. Vả lại cũng hiếm có vị lãnh đạo nào lại luôn kịp thời xuống tận địa phương để nắm bắt tâm tư,nguyện vọng của nhân dân để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời như ông. Những chuyện báo chí phanh phui thời gian qua ở khía cạnh nào đó có lỗi của ông song không thể quy chụp thiển cận tất cả lỗi lầm cho Bí thư được. Cá nhân tôi thấy rằng Bí thư Thành ủy đã làm rất tốt công việc của mình.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm