Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013


Phạm Chiến

         Để chống lại ách thống trị và mưu đồ thôn tính lân bang của bạo chúa Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha đã không ngại hiểm nguy để một mình bước vào hang hùm. Dù hành động của người anh hùng Kinh Kha không đổi thay được cục diện mà Tần Thủy Hoàng thiết lập nhưng người đời vẫn nhớ về Ông như một biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần quả cảm. Dòng sông Dịch với hình ảnh "Tráng sĩ một đi không trở về" đã trở thành một vết buồn của sử xanh. Thế hệ hôm nay nhắc đến ông cũng với mục đích nhắc cho những lớp người đương đại mạnh dạn và dám chống lại những bất công còn tồn tại trong xã hội và vươn đến một xã hội tươi đẹp hơn. Đã có không ít con người từng hăng hái và quyết tâm học tập và làm theo tấm gương của Ông. Những bất công tồn tại trong xã hội được phanh phui và đưa ra ánh sáng công luận chính nhờ những sự hăng hái và nhiệt huyết ấy. Họ thành công là bởi họ biết tôn trọng những những lề lối đưa ra và tuân thủ những quy định được thiết lập nhằm duy trì một trật tự thống nhất. Khi phát hiện ra một hành vi đi lại với xu hướng phát triển họ đã kiên trì thực hiện tuần tự từng bước để gửi đến những cá nhân, cơ quan có chức năng xem xét và tiến hành giải quyết. Họ cũng biết sống trong chờ đợi với lí do cá nhân, cơ quan đó đâu chỉ suốt ngày đi giải quyết mỗi công việc của họ.

         Cũng có ý kiến cho rằng, nếu thực hiện đúng thủ tục cần thiết thì biết lúc nào những bất cập, những oan khuất mới được giải quyết và cũng không ngoại trừ trường hợp vì những lí do mang tính vụ lợi mà những cá nhân, cơ quan này bưng bít và tiếp tay cho cái ác, cái xấu. Điều đó bất kỳ ai trong chúng ta đều công nhận và coi đó thực sự là những khối u, căn bệnh trầm kha của cả xã hội hôm nay. Nhưng cuộc sống này đâu đã hết những người công bình và những cơ quan luôn phấn đấu vì sự trong sạch. Chúng ta từng chứng kiến những con người dám hành động một cách đường đường, chính chính để dần dần đưa sự việc ra ánh sáng như việc thầy giáo Đỗ Việt Khoa khi công bố những gian lận và vết nhơ trong thi cử đã mở đường cho một cuộc vận động lớn được cả ngành giáo dục và xã hội hôm nay công nhận. Sự thành công và bước đầu đẩy lùi, đem lại sự trong sạch cho nền giáo dục có công đầu của Thầy Khoa và những người dám đấu tranh vì công lý, để cái đẹp thăng hoa.

         Hay chúng ta từng được nghe về câu chuyện bà Trần Ngọc SươngVụ án Nông trường Sông Hậu. Là một người phụ nữ với những cống hiến của mình trên cương vị Giám đốc nông trường đã được Nhà nước trao tặng Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Trước sự việc không tán thành chủ trương của Thành ủy Cần Thơ về việc chỉ đạo chuyển toàn bộ đất của 2 nông trường Cờ Đỏ và Sông Hậu sang đất công nghiệp cũng là lúc Nông trường do bà làm giám đốc phải trải qua hàng loạt những cuộc thanh kiểm tra về tài chính và kết luận lỏng lẻo trong quản lý gây thấp thoát tài sản. Bản thân bà cũng bị khởi tố về hành vi lập quỹ đen trái phép nhiều tỷ đồng. Trước những áp lực từ nhiều phía tác động vào nhưng cũng không phải vì vậy mà bà nao núng và có những hành động vượt qua những quy định của Luật pháp. Bản thân bà và những cộng sự đã kiên trì đi đến những cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Hành động dám đương đầu với những khó khăn, chấp nhận những khó khăn để hướng tới lẽ công bình đã khiến bà được khôi phục sinh hoạt Đảng và được nhận lại một số quyền lợi mà chính bà được hưởng. Mặc dù với những việc làm sai của Bà đã bị phán xét trước pháp luât song thực sự bà đã chiến thắng - chiến thắng của một người dám đi đến cùng với công lý.

         Những câu chuyện kia dù là câu chuyện của quá khứ nhưng nó cho thấy cách ứng xử của những con người hiểu biết và nhận thức được quy luật vận động, tồn tại những gì thuộc về quy chế vận hành của Nhà nước. Chính việc tuân thủ quỹ đạo, tin tưởng dù chỉ 1% vào những cơ quan công quyền đã đưa họ đạt được những thành công nhất định. Họ đã không đặt những mục đích đạt được mà phá vỡ đi những quy phạm chung cho cả xã hội. Sự bình tĩnh đã làm cho những bước đi, hành động của họ được cả xã hội công nhận. Và đó cũng là một nguyên nhân của sự thắng lợi.



Nguyễn Phương Uyên

         Trở lại với câu chuyện của Nguyễn Phương Uyên bị Tòa án nhân dân Tỉnh Long An xét xử hôm 16/05 kết án 6 năm tù giam, 03 năm quản chế. Trước phiên tòa khi bào chữa cho hành động của mình Uyên nói nhiều đến lòng yêu nước và Uyên cũng đưa ra một cảnh báo mà ai chứng kiến và theo dõi phiên tòa sẽ phải suy nghĩ lại: "Nếu Uyên hôm nay bị xử có tội thì liệu thế hệ trẻ hôm nay ai còn dám đứng lên bảo vệ chủ quyền". Có rất nhiều người khi lí giải nguyên nhân Uyên có những hành động để rồi cô phải đứng trước vành móng ngựa như là vì quyền lợi này, quyền lợi kia. Bản thân tôi lại nghĩ khác, chúng ta hãy dành cho những người như cô một sự biết ơn nhất định và cũng có thể cho hành động của cô là biểu hiện cho tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Cô cũng có những hoãi bão, những dự định đổi thay những bất cập, tiêu cực của xã hội nhưng có chăng cô đã không chọn cho mình một bước đi phù hợp. Cô đã nóng vội trong việc thực thi những dự định mà cô ấp ủ. Từ vị thế của một con người với lòng yêu nước và tinh thần dám hành động Uyên đã đi đến những ngộ nhận về con đường thực hiện và biến mình thành một bị can đứng trước vành móng ngựa. Nói cách khác, có thể coi mục tiêu cô hướng tới và lên kế hoạch hành động là trong sáng nhưng cô không nhận thức được rằng, một việc hệ trọng như đấu tranh cho công lý cần có thời gian và cần có những tiền đề nhất định. Cách hành xử "đốt cháy giai đoạn" đã khiến mục đích ban đầu bị biến tướng và bị lợi dụng. Hình phạt mà Tòa án nhân dân tỉnh Long An dành cho cô phản ánh đúng những gì trên thực tế mà cô thực hiện. Cô đã phải trả giá cho những hành động sai lầm của chính mình. Và bản thân cô cũng không thể lấy mục đích ban đầu để biện minh hay cứu vãn sự phán quyết của Tòa án.

         Sự nóng vội trong cách ứng xử đã đẩy Phương Uyên đến vòng lao lý. Nên chăng cũng cần đặt ra một chuẩn mực trong cách ứng xử của thế hệ trẻ trong phản biện xã hội???


1 nhận xét:

  1. Nhân danh công lý16:36 20 tháng 8, 2015

    Hoài bão, ước mơ, sự nhiệt huyết trong mỗi con người ai cũng có, cũng mãnh liệt và sẵn sàng đốt cháy nó với tuổi trẻ của mình. Nhưng để đốt nó đúng và trúng thì không phải ai cũng làm được, không ít bạn trẻ vì nhận thức sai lầm và chưa thực sự hiểu hết về vấn đề mà hoài bão ấy lại phản tác dụng. Cảm ơn các bạn đã không ngại trách nhiệm, sự hơn thua mà nêu quan điểm của mình. Nhưng trước khi làm hãy để ý xem nó có đúng và hợp pháp không đã nhé

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm