Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

          “Bộ trưởng Vương Đình Huệ từ chối phát biểu trước Quốc hội” là cái tít đựơc giật trong một bài viết cùng tên của tác giả Đào Tuấn được đăng trên Blog của nhà văn Nguyễn Quang Lập.

          Trong bài viết cũng nói rõ một điều: Việc Quốc hội họp để miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Tài chính với “Lý do, theo tờ trình là từ 28.12.2012, Bộ Chính trị đã có quyết định phân công Ủy biên TƯ Đảng, ông Huệ được giữ chức Trưởng ban Kinh tế TƯ.

          Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, kỳ họp này QH sẽ dành 2 ngày để kiện toàn công tác nhân sự của Chính phủ, một nội dung theo Chủ tịch QH là “Rất quan trọng”. Ngoài việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, QH cũng sẽ xem xét kiện toàn nhân sự cho một số cơ quan khác.” (Bộ trưởng Vương Đình Huệ từ chối phát biểu trước Quốc hội – Đào Tuấn). Như vậy lí do miễn nhiệm được xác nhận là vì ông Huệ đã được Bộ Chính trị phân công giữ cương vị Trưởng ban Kinh tế TƯ. Và phải chăng Quốc hội đang thực hiện cơ chế không để một cá nhân kiêm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc và tạo điều kiện cho bản thân Ông Huệ có điều kiện về thời gian cũng như tập trung trí tuệ cho Ban Kinh tế Trung ương.


          Điểm nhấn của bài viết diễn ra khi tác giả Đào Tuấn trích dẫn nội dung: “Theo chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban thường vụ Quốc hội có trao đổi với Bộ trưởng Vương Đình Huệ về việc có phát biểu tại hội trường Quốc hội hay không. “Đồng chí Huệ nói không cần phát biểu và sẽ chấp hành các quyết định của Quốc hội”. Câu chuyện chỉ dừng lại đấy nếu tác giả bài viết không chua thêm một câu “Note” với những bình luận xung quanh hai từ “tại sao” đầy thần bí và cũng rất tối nghĩa: “Đừng hỏi tại sao Bộ trưởng Huệ từ chối phát biểu. Bởi nếu không có cái tại sao đó thì kiểu gì Bộ trưởng cũng đăng đàn nói cảm ơn các vị ĐBQH, cử tri và nhân dân đã giúp đỡ ông hoàn thành nhiệm vụ chẳng hạn. Còn giờ, có cái tại sao đó, chẳng nhẽ Bộ trưởng lại đăng đàn để mở đầu bằng câu: Xin cảm ơn họ hàng nội ngoại…”. Kỳ thực những ai mới đọc những dòng này chắc sẽ cùng cảm nhận là người viết đang cố tình ám chỉ, lập lờ một điều gì đó. Dường như tác giả phải là người biết rất rõ con người Bộ trưởng Huệ và những ẩn khúc đằng sau cuộc họp miễn nhiễm chức danh này. Tác giả đã thông qua những câu văn đầy tối nghĩa ấy để chuyển tới độc giả một thông điệp là Bộ trưởng Hụê không phát biểu vì có tâm sự trong lòng, hay nói đúng hơn là ông không phát biểu như một sự kháng cự cuối cùng với quyết định dành cho chính mình. Tâm sự của một con người bất đắc chí chăng?

          Nghĩ lại thì câu chuyện này hết sức bình thường. Lâu nay dù chưa đưa thành Nghị quyết và những văn bản có tính chất pháp quy song Quốc hội – Cơ quan lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đã không ủng hộ việc một người kiêm nhiệm nhiều chức vụ. Ông Huệ đã được Bộ Chính trị cử sang làm chức vụ Trưởng ban Kinh tế Trung ương theo diện điều động một Uỷ viên Trung ương thì việc ông bị miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính là chuyện bình thường bởi hơn ai hết không chỉ Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam mà Quốc hội cũng kỳ vọng vào những đổi thay nền kinh tế đất nước xuất phát từ Ban kinh tế nói chung và cá nhân Trưởng ban Vương Đình Huệ. Nên chăng câu chuyện nên được nói đây phải là việc Quốc hội đang tạo điều kiện cho Ông Huệ hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị mới.

          Dẫu biết rằng, khi một người chia tay một công việc thì lời phát biểu với những lời cảm tới những cơ quan, cá nhân đã đồng hành mình trong thời gian qua là cần thiết và phù hợp đạo lý. Việc tác giả Đào Tuấn phát hiện được việc Ông Huệ không phát biểu trước Quốc hội sau khi bị miễn nhiệm cũng là một sự tinh ý song đó là vấn đề chỉ dừng laị ở hiện tượng, nói lêm suy nghĩ của cá nhân ông Huệ chứ không quy kết một cái gì mang tính bản chất được.

          Nếu ông Huệ bị miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng để về hưu vì lí do tuổi tác và các lí do khác thì câu chuyện đã khác. Khi đó chúng ta có quyền dành cho mình những suy luận mang tính ám chỉ như vậy. Nhưng ông Huệ lại đang giữ một cương vị khác trong Đảng Cộng sản, ông vẫn phải giải trình hàng năm, hàng quý trước Quốc hội về những hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương. Cho nên, trong trường hợp này Ông Huệ phát biểu cảm ơn cũng được, không phát biểu cảm ơn cũng hợp lẽ.

Nếu phát biểu cảm ơn như Đào Tuấn nói thì có sớm quá không? 


Phạm Chiến 

29 nhận xét:

 1. Đúng mỗi người thì chỉ nên lắm giữ một chức vụ mà thôi không lên làm nhiều vì như thế sẽ rất mất tập trung, sự hiệu quả công việc sẽ giảm sút,người chứ có phải máy đâu, mà Việt Nam thiếu gì người giỏi cơ chứ thế nên việc bổ nhiệm chức vụ này và bãi miễn chức vụ kia chẳng có gì là đáng bàn ở đây cả!

  Trả lờiXóa
 2. Người ta không muốn phát biểu thôi mà có gì hót đâu ma ông nôi ra rồi suy này suy nọ đúng là không biết điều gì cả! lẽ nào lại có những con người nhỏ nhen và ác ý thế không biết! nếu chúng ta không đem ra chỉ trích thì tên này sẽ như thế nào lộng hành như thế nào!

  Trả lờiXóa
 3. Mình thấy chẳng có gì để nói cả, chuyện người ta không muốn phát biểu thì sao đâu, cứ phải văn vẻ thể hiện ra là hay sao? chúng ta nên nhận định đúng về quá trình công tác và làm việc của người ta chứ không phải chỉ vì một cái nhỏ nhặt như thế mà đánh giá người khác như thế nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Đào Tuấn @ cũng tinh mắt phết đấy chứ bạn nhỉ? để ý cả việc ông ta không phát biểu gì nữa! nhưng cũng là ghê thường tầm cỡ như thế thì việc như vậy cũng ít nhất nói vài câu chứ nhỉ? chứ thế thì ai mà hiều thái độ đó là ý gì!

  Trả lờiXóa
 5. oh bác này đổi ý nhanh thế nhỉ? sao mà nhanh thế không biết! haha chắc nghĩ lại thấy Đào Tuấn nói đúng hả? mình thì mình nghĩ như thế này! sống ác thì có ngày gặp quả báo thôi, bạn Đào Tuấn ạ! có lẽ nên thoáng một chút cho người khác còn sống với chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Tranh cái làm gì hả mấy bạn trẻ này! họ muốn soi mói gì kệ họ miễn là họ thỏa mãn, mấy cái lặt vặt tính làm quái gì cho mất thời gian ra! cái bạn nên thảo luận là việc điều chuyển công tác có gì khúc mắc hay không?

  Trả lờiXóa
 7. vấn đề là khi bị điều chuyển và thông báo cắt chức ông Vương Đình Huệ không có phát biểu gì cả. ít ra cũng phải phát biểu chứ, dù gì cũng là Bộ trưởng cơ mà đâu phải dân thường đúng không?

  Trả lờiXóa
 8. Không nên phát biểu, phát biểu ra chúng còn nói được nhiều hơn thế, trong tình thế này im lặng là vàng chứ cong gì nữa, bác bộ trưởng này cũng khá đấy chứ, đấy chúng mày thích nói gì thì nói nhanh chán thôi mà! hahaha

  Trả lờiXóa
 9. Đúng! bác này nói cũng đúng quá! giáo sư có khác! nói hay không quyền của mỗi người! tưởng bác Đào tuấn đấu tranh cho nhân quyền ác lắm cơ mà cớ sao lại dồn ép người khác như thế chứ chẳng phải vi phạm quyền của người ta ư?

  Trả lờiXóa
 10. Ôi zời tưởng gì to tát có mỗi thế mà cũng lôi nhau ra mà bình luận nhận xét tốn thời gian quá, có cái gì hót cho anh em coi không admin ơi? bài này nhàm quá! nhìn mấy bác ném đa nhau ác chưa kìa!

  Trả lờiXóa
 11. Đùm má chúng nó, bây giờ cái gì chúng nó cũng tung lên mạng được, hết trò rảnh rỗi ngồi bêu xấu nhau chăng, cái chuyện có phát biểu hay không mà cũng có thể làm một bài diễn dịch ra đủ trò, rồi cho đủ cái chấm chấm chấm lên đó với cái hàm ý gì đéo biết luôn, có thể cha này buồn ị không muốn mất thời gian, cái này mà viết thành một bài thì hot phải biết. Đùa thôi chứ miễn nhiệm chả lẽ phát biểu lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả quý vị và bà con lối xóm chăng, ngu dời dạy.

  Trả lờiXóa
 12. Bản chất của con người ta luôn là ghen ăn tức ở, cái này nó đã trở thành cái tật cố hữu của con người rồi, nhất là ở việt nam, đã ghét thì kiếm chuyện mà bêu xấu, giông như chuyên thầy đồ và đứa trẻ vậy, đi trước thi bảo mày có phải cha tao đâu mà đòi đi trước, đi sau thì bảo tao có phải tù nhân để mày dẫn giải đâu, đi ngang thì bảo mày cùng vai phải lứa với tao ah, khôi hài hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 13. Đâu phải như ý bạn nghĩ. Bác Huệ không trả lời là đúng vì bây giờ cương vị chức năng nhiệm vụ của bác đã là ở một vị trí khác . Điều đó thể hiện quan điểm rất chặt chẽ của bộ máy nhà nước khi không cho một người giữ nhiều cương vị cùng một lúc . Việc Bác không trả lời ở đây hoàn toàn không có gì là mờ ám như những lời xuyên tác , moi móc cả. mà là trả lời ở đây là không đúng lúc và không đúng vị trí mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Luận điệu của những kẻ chuyên đi xuyên tạc , nói xấu các cán bộ cấp cao của nhà nước ta đây mà . Chẳng còn lạ lùng gì nữa. Chúng soi mói những việc mà ai nhìn qua thì tưởng rằng chưa rõ ràng rồi nhân cơ hội thêm mắm muối, xuyên tạc theo ý của chúng . Nhưng đâu phải thế. Việc Bác Huệ không trả lời là hoàn toàn chính xác vì bác đã có chức vụ,trách nhiệm mới. Nên việc báo giải trình sẽ là ở khía cạnh khác chứ không phải là bạ đâu nói đấy được .

  Trả lờiXóa
 15. Tự do ngôn luận luôn được các rận chủ đề cập vậy tự do ngôn luận nghĩa là gì, đích thị chúng cũng không hiểu hay tỏ ra không hiểu nhỉ? vậy mà mở miệng ra là tự do này nọ là sao? xin mạn phép dạy dỗ tý nhé, tự do ngôn luận có nghĩa người ta toàn quyền quản lý cái mồm của mình, và đồng nghĩa với việc thích thì nói không thì thôi!

  Trả lờiXóa
 16. haha nói quá hay! thế mà chúng ép người ta phải phát biểu đấy, không phát biểu là chúng có cớ nói này nói nọ ngay, không biết bọn này đấu tranh cho cái quái gì mà ngu thế nhỉ, đúng là ngu học mà! thất vọng quá! chả xứng là phản động chính trị gì cả!

  Trả lờiXóa
 17. Ông Vương Đình Huệ đã giữ chức vụ Trưởng ban kinh tế Trung ương thì bãi nhiệm chức vụ Bộ trưởng là chuyện bình thường, nên ông từ chối phát biểu có gì là lạ chứ, một người ko nên kiêm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc. Bài viết của tác giả Đào Tuấn có chữ vì sao là rất buồn cười, cái câu vì sao này thể hiện độ ngu của tác giả, tác giả nhằm hàm ý có mục đích xấu.

  Trả lờiXóa
 18. thì ra là như vậy, có phải là ông này bị cách chức hay gì gì đó đâu, vậy mà cũng rùng beng là lên, làm tôi ở bên ngoài mà cứ nghĩ là có chuyện gì to tác lắm,bình thường mà thôi, chỉ là chuyển công tác tôi mà ,có gì nghiêm trọng đâu

  Trả lờiXóa
 19. hải đăng hưng04:21 9 tháng 6, 2013

  đấy, mọi người có để ý thấy là mỗi khi trong các vị lãnh đạo của đảng và nhà nước có một chuyện gì đó là y như rằng dư luận lại rùng beng lên rất nhiều chiều khác nhau, có nhiều chuyện lên tiếng là tốt nhưng tôi thấy vấn đề này chẳng có gì quan trọng để mà bàn cả

  Trả lờiXóa
 20. cần phải thống nhất thế này, nếu một việc có liên quan tới các quy định của pháp luật, thì mọi người phải có trách nhiệm chấp hành, còn nếu pháp luật không cầm thì muốn làm thế nào cũng được, ok, vậy trong trường hợp này thì mọi người nghĩ sao?

  Trả lờiXóa
 21. phát biểu hay không thì kệ người ta, nói thật, mặc dù đúng là đó là những người có vị trí, có ảnh hưởng tới xã hội thật đấy, nhưng xét cho cùng họ cũng chỉ là những người bình thường, làm những công việc nhất định mà thôi,có gì mà phải phức tạp hóa vấn đề lên như vậy

  Trả lờiXóa
 22. đúng là chuyện bé nh cỏn con chỉ là ông huệ không nói gì khi chuyển chức mà bọn nó lại bảo tại sao hay lý do tiềm ẩn gì đó.chủ yếu là giật tin để câu view bạn đọc thôi.theo luật thì không được giữ hai chức vụ thôi chứ gì mà làm nhắng cả lên.bọn này rất giỏi bới lông tìm vết để kiếm chuyện chứ

  Trả lờiXóa
 23. là một đảng viên, là một cán bộ cao cấp của đảng và nhà nước ta, thì điều đương nhiên là ông vương đình huệ này phải hiểu những điều tưởng chừng như đơn giản và đương nhiên như vậy chứ nhỉ, vì chắc chắn một điều khi ông đảm nhiệm chức vụ này thì ông đã phải chuẩn bị trước rồi

  Trả lờiXóa
 24. nên hay không nên thì trong trường hợp này không còn quan trọng nữa ,có nhiều khi vấn đề được giải quyết ngay khi người ta đã đưa ra quyết định rồi, không phải tự nhiên mà ông ta lựa chọn giải pháp không phát biểu, có thể ông ta nghĩ rằng đó là giải pháp tốt nhất cho tình huống này rồi chăng

  Trả lờiXóa
 25. là một vị bộ trưởng thì nói gì thì nói, mọi người có muốn công nhận hay không công nhận thì cũng có thể khẳng định một điểu rằng ông vương đình huệ là một người có trình đô rất cao và nhận thức rất tốt, vì vậy khi có quyết định như thế nào thì chắc chắn một điều là ông đã phái suy nghĩ thiệt hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 26. vụ việc này cũng đã trôi qua khá lâu rồi, và hiện nay cũng không được đề cập nhiều tới nữa, nhưng qua vụ việc này chúng ta cũng thấy và hiểu hơn được hoàn cảnh của những nhà lãnh đạo cao cấp, thực sự thì họ là những người rất vất vả và phải chịu rất nhiều áp lực

  Trả lờiXóa
 27. làm cán bộ không phải dễ đâu, từ trước đến giờ tâm lý chung là mọi người đều cảm nhận là làm cán bộ rất sướng, được hưởng chế độ cao nhưng mọi người có biết được rằng, những nhà cán bộ này vất vả lắm và phải chịu nhiều áp lực lắm không

  Trả lờiXóa
 28. làm cái gì cũng có cái khó riêng của nó cả, không ai nói làm cán bộ, đặc biệt là những cán bộ ở cấp cao là dễ dàng cả, ngoài việc phải có kiến thức và trình độ rất cao thì đây cũng là công việc phải chịu rất nhiều áp lực, có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu được

  Trả lờiXóa
 29. không ai khuyến khích và đánh giá cao những sai lầm, dù với bất cứ lý do nào, tuy nhiên trong công việc cũng như trong cuộc sống thì một con người rất khó tránh được sai lầm ,và điều quan trọng là con người đó phải nhận ra sai lầm của mình và phải biết cách sửa chữa sai lầm

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm