Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Đất Phương Nam


Vì một lý do nào đó chúng ta phải dời bỏ quê hương, bản xứ lưu lạc tha phương cầu thực. Cũng có những người vì cha mẹ đi công tác, làm ăn ở nước ngoài mang theo đứa con còn chưa lọt lòng và khi lớn lên chúng nó sống trong môi trường hoàn toàn mới, xa lạ với cả chính Bố Mẹ nó và khi tập nói chúng được Bố Mẹ tập cho 2 chữ Việt Nam nghe mà thân thương, đáng yêu thay. Cũng có những bạn sinh viên vì việc học phải tạm xa quê hương để đi đến miền đất mới rồi cũng có người trở về, cũng có người ở lại vì nhiều lý do và mỗi khi nhắc tới Việt Nam họ đều bồi hồi xao xuyến cảm giác nhớ nhung lâng lâng. Cũng có người ra nước ngoài để trốn tránh hành vi vi phạm pháp luật, rồi cũng có người ra nước ngoài theo kiểu “chạy làng” như ta đã từng thấy đó là sự hận thù, thù hằn quê hương bản quán, hận thù dân tộc. Kể ra ở đây đúng là có hàng ngàn lý do để nói về việc người Việt mình phải xa quê hương. Đúng là “quê hương là chùm khế ngọt”, chẳng thể và chẳng có ai có thể bỏ được quê hương, lớn lên mà không có quê hương và vì một lý do nào đó phải xa quê đấy là điều bất đắc dĩ, khó khăn biết nhường nào.


Hiện nay, có hàng triệu người Việt chúng ta ở nước ngoài đang ngày ngày trông ngóng hướng về Tổ quốc, cũng có người cứ dịp tết đã trở về bên người thân đoàn tụ sum họp, cũng có những người chưa về được và cũng có những người có thể sẽ không bao giờ trở về thăm lại bản quán vì nhiều lý do. Tôi tin chắc rằng dù về hay không đã là người Việt Nam ai cũng đau đáu hướng về Tổ Quốc, nơi có người thân, gia đình, mồ mả tổ tiên chúng ta ở đó bởi người Á đông chúng ta thường nặng lòng với quê hương lắm. Tôi và các bạn ai cũng biết điều đó cả. Có những người một lòng một dạ hướng về Việt Nam thân yêu, họ luôn tự hào là người Việt, dòng máu Việt và làm biết bao điều có lợi cho dân cho nước, họ liên tục gửi tiền về để xây dựng quê hương, đất nước và Đảng Nhà nước ta cũng đã ghi nhận đồng bào hải ngoại là một phần máu thịt của Việt Nam. Họ là những doanh nhân, những nhà khoa học hay là một người bình thường nhưng vẫn trong họ một tâm hồn Việt Nam thủy chung cao thượng hướng về Tổ quốc. Có những dòng máu Việt đã ra đi cách đây cả 10 thế kỉ (Lý Long Tường) nhưng họ vẫn nuôi dạy con cháu phải hướng về Việt Nam, bởi đó mới là quê hương của họ, đủ thấy người Việt ta nặng lòng với 2 chữ Quê hương.


Đất nước ta đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, đôi lúc gây cảnh nồi da nấu thịt – xót xa lắm. Nhưng giờ đây đất nước đã đổi thay, nhân dân hưởng cảnh thái bình, an lành. Đã là người Việt Nam, sao ta không lấy đó làm vui mừng mà chúng ta lại đi chê bai, dè bỉu, làm mất đoàn kết dân tộc? Trong số đồng bào ta ở hải ngoại, có những người vì đã ra đi quá lâu không hiểu được tình hình đất nước thì cũng dễ thông cảm, thế nhưng tại sao có những người biết rất rõ, hiểu rất rõ nhưng lại đang tâm phá vỡ cảnh thái bình, muốn làm rối ren tình hình chính trị trong nước. Tại sao cũng là người Việt Nam mà chúng ta không mong muốn cho quốc thái dân an? Hay lại muốn gây cảnh đau thương? Quá khứ chưa lành vết thương thì chúng ta đừng làm tổn thương thêm. Lỗi lầm các bạn đã gây ra trong quá khứ đang chờ các bạn chuộc lỗi. Tôi mong rằng những ai đã hiểu, đã rõ thì nên có cái nhìn thiện cảm với đất nước hiện nay, đừng vì thiếu hiểu biết hay bị xúi giục mà làm mất đi niềm tin, mất tình cảm với quê hương Việt Nam và hãy gửi tới những người con Việt ở hải ngoại rằng Tổ quốc luôn giang rộng vòng tay đón họ trở về để xây dựng quê hương đất nước, hãy về mà xem mà chứng kiến đất nước thay da đổi thịt và phát triển. Đừng vị sự ích kỉ, đừng vì lòng thù hận, đừng vì mặc cảm với quá khứ mà nỡ bỏ quê hương, đừng nhắm mắt làm càn theo kiểu cố đấm ăn xôi mà thế giới người ta cười chê mà chê các bạn là chê người Việt Nam, các bạn cũng là máu thịt Việt Nam. Bởi quê hương lúc nào cũng rang rộng vòng tay chào đón họ. Đã từng đi nhiều nơi, đến nhiều nước nhưng tôi cảm thấy và đúc rút ra 1 điều là chẳng nơi đâu bằng nhà mình, chẳng nơi đâu bằng quê hương mình. Phải ra đi là điều cực chẳng đã, phải ở lại chẳng ai muốn trong khi quê hương mãi là quê hương không thể bỏ được. Tôi và các bạn hãy cùng nhau góp sức, chúng tay xây dựng cho nước Việt Nam giàu đẹp, dân ta ấm no, hạnh phúc. Các bạn là đồng bào xa quê đừng đánh mất đi bản sắc Việt Nam đó là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và hãy hướng về Tổ quốc vì nơi ấy mới chính là dòng máu đang chảy trong mỗi con người Việt Nam ta./.10 nhận xét:

 1. suhao lunglangtreo07:25 29 tháng 4, 2013

  Rất nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc học tập ở nước ngoài, nhưng hầu hết họ đều rất yêu nước, họ tìm mọi cách để có thể giúp đỡ được đất nước mình phát triển hơn. Nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng hiểu sai về Việt Nam, phần vì họ ít được tiếp xúc với người Việt, phần vì họ có ít thông tin về VN, phần cũng vì họ nhẹ dạ cả tin bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 2. Những con người yêu nước đang ngày đêm lao động miệt mài hăng say ở các nước trên thế giớ! là người Việt Nam yêu quê hương đất nước đi xa như thế ai mà chẳng nhớ ai mà chẳng mong ai mà chẳng muốn về. các bạn hãy cố gắng lên đất nước luôn chờ đón ngày các bạn trở về!

  Trả lờiXóa
 3. Việt Kiều yêu nước, dù trong qua khứ các vị co phạm sai lầm lớn như thế nào đi chăng nữa nhưng đã là quá khứ thì nên dẹp nó sang một bên! yêu nước hãy cống hiến khi bạn có thế! là một người con đất VIệt đang sinh sống tại các nước TBCN hãy làm những gì có ích cho đất nước để thể hiện mình là một người yêu quê hương đất nước và VN là một đất nước yêu chuộng hòa bình!

  Trả lờiXóa
 4. Hôm nay 30 tháng 4 này! cái ngày mà cả nước được nghỉ để kỷ niệm một ngày ý nghĩa trong lịch sử Việt Nam ta đó là ngày cả nước thống nhất, 3 miền nối liền thành một dải chữ S thân thương! đó chính là Viêt Nam nơi tôi sinh ra! yêu con người yêu quê hương đất nước ngấm vào máu mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra rồi!

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam - cái tên quá đỗi quen thuộc và thân thương mỗi khi được nhắc đến làm tôi cảm thấy thật xốn xang. Khi được nghe tên Việt Nam được nhắc đến mỗi khi ra nước ngoài công tác hay làm việc, tôi lại thấy lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc dâng trào.

  Trả lờiXóa
 6. truong cristina05:08 1 tháng 5, 2013

  Tôi yêu Việt Nam, yêu cả đất nước, con người và cảnh vật ở Việt Nam. Mọi thứ ở Việt Nam đều rất thân thương đối với tôi.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam hai chữ thiêng liêng, đầy anh hùng. Đất nước chúng ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Lịch sử đã chứng kiến những bước ngoặt mà không phải dân tộc nào cũng có thể làm được. Chúng ta những người con của đất nước, mang trong mình dòng máu anh hùng, chúng ta luôn tự hào là người Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 8. Quê hương - Lời thơ: Đỗ Trung Quân
  Quê hương là chùm khế ngọt
  Cho con trèo hái mỗi ngày
  Quê hương là đường đi học
  Con về rợp bướm vàng bay
  đi khắp bốn phương thì mới nhận ra rằng không nơi nào có thể sánh được với quê hương mình cả đâu các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 9. Mình thấy thật vinh dự và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Việt nam anh hùng. Mình yêu đất nước này, sau này dù có đi đâu cũng không bao giờ rời xa quê hương cả, vì quê hương là cội nguồn của mỗi con người mà

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam một đất nước nhỏ bé, nhưng là một hình ảnh mà toàn thế giới phải ngưỡng mộ, chúng ta đã chiến thắng những kẻ thù hung bạo, từng bước xây dựng đất nước chúng ta ngày càng phát triển, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thế giới. Chúng ta tự hào vì sinh ra mang quốc tịch là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm