Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Phần 1: Bắc Kạn mảnh đất cách mạng hào hùng


Tuệ Mẫn


Đèo Giàng – Bắc Kạn


Dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 kéo dài thêm hai ngày cuối tuần. Có rất nhiều địa điểm chúng bạn rủ nhau đi chơi, nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định một chuyến đi tới tỉnh Bắc Kạn, một trong sáu tỉnh miền núi phía đông bắc bộ thuộc chiến khu Việt Bắc năm xưa. Phần là muốn tới thăm chiến khu trng những ngày cả nước đang tưng bừng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, thăm nơi mà nhà thơ Tố Hữu đã có một bài thơ dường như đã đi vào tâm trí của hầu hết mọi người dân Việt Nam và là bài thơ tôi thích nhất trong những bài thơ được học trong chương trình phổ thông bài thơ Việt Bắc. Phần vì trong số nhóm đi chơi có cô bạn người dân tộc tày, sống ở Bắc Kạn. Nghe cô giới thiệu:


“Bắc Kạn có suối đãi vàng


Có Hồ Ba Bể, có nàng áo xanh”


Cả bọn đều háo hức muốn đến đó để tận mắt trông thấy những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ như lời cô bạn thường ngày vẫn hay kể.


Xe rời khỏi đất thủ đô, tiến thẳng tới thủ đô gió ngàn, Thành Phố Thái  Nguyên. Một thành phố trẻ, sầm uất và tấp nập. Nếu không nhìn vào lịch sử, ít ai biết được nơi đây với khu ATK là nơi Bác Hồ cùng bộ đội ta đã hoạt động trong suốt cuộc kháng chiến hào hùng.


Xe càng chạy về phía bắc, đồi núi càng xuất hiện nhiều hơn, địa hình thay đổi dần từ vùng đồng bằng tới những mỏm đồi thấp.  Những cánh đồng quê xanh mướt hiện lên trước mắt chúng tôi, thật yên bình.


Những quả đồi thấp ít dần thay vào đó bắt đầu thấp thoáng những dãy núi cao cao, càng tiến sâu hơn về phía Bắc núi càng cao và nhiều dãy núi hơn. Qua khúc cua làm chúng tôi nghiêng cả người, cô bạn tôi tươi cười nói “Chào mừng các bạn đã tới địa phận tỉnh Bắc Kạn, cảnh báo rằng đường rất nhiều khúc cua mà cảnh hai bên đường thì rất đẹp, bạn nào say xe thì ngắm cảnh ít thôi kẻo bị chóng mặt nhé! ”


Đúng như lời bạn tôi nói, cảnh hai bên đường thật đẹp, tôi ngỡ ngàng “Đây ư, Việt Bắc đây ư, thật đẹp thật yên bình làm sao”. Con đường uốn khúc quanh co, chạy dọc theo dòng sông nước trong xanh lững lờ chảy. Lâu lâu dòng sông lại ẩn đi đâu đó, rồi lại đột ngột xuất hiện trước mặt chúng tôi như đang chơi trốn tìm. Mỗi khúc sông mang một dáng vẻ riêng. Khi thì hiền dịu lững lờ trôi, khi thì róc rách chảy một cách tinh nghịch. Có lúc lại kiêu kỳ soi những rặng tre xanh mướt hai bên bờ một cách kiêu hãnh. Cô bạn tôi nói đó là con sông Cầu, sông sẽ chảy qua làng quan họ Bắc Ninh, rồi chảy tới địa phận Chí Linh- Hải Dương (Nơi được gọi là Lục Đầu Sông) gặp sông Thương, Sông Lục Nam, chảy thêm một đoạn nữa gặp Sông Đuống rồi chia thành hai con sông lớn Sông Kinh Thầy và Sông Thái Bình rồi đổ ra biển. Chà! Hóa ra là như vậy, đây là thượng nguồn của con công dài đi qua biết bao mảnh đất, chứng kiến bao nét văn hóa của từng vùng khác nhau, trải qua biết bao biến cố của lịch sử. Thảo nào mà dòng sông đầy kiêu hãnh như vậy.


Hai ven đường lâu lâu thấp thoáng từng bản làng của người dân tộc thiểu số. Những ngôi nhà sàn dựng bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ, đặc biệt là nhà nào cũng cắm một lá cờ tổ quốc  đỏ thắm, tung bay chào đón ngày thống nhất đất nước.


Những mảnh ruộng, những cánh đồng hẹp nhưng màu mỡ chạy uốn quanh hai bên bờ suối, những chiếc cọn nước đưa nước lên ruộng  như những guồng quay khổng lồ ở các khu vui chơi mà ở thành phố lũ trẻ hay ngồi lên chơi. Những chú lợn đen chạy tung tang bên vệ đường, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đã khá giả hơn trước rất nhiều, thật ngoài trí tưởng tượng của tôi, trước kia khi nghĩ tới vùng dân tộc, tôi chỉ tưởng tượng ra những em bé mặt mũi lem luốc, những mảnh vườn xơ xác… Không biết được nơi đây lại màu mỡ đến như vậy.


Thị xã Bắc Kạn sầm uất, cờ đỏ sao vàng tung bay khắp các nhà. Bỗng dưng tôi thấy yêu Tổ Quốc mình hơn bao giờ hết. Ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước, thành phố hay miền quê đều rợp màu cờ đỏ.


Đang miên man với những suy nghĩ, cô bạn tôi bỗng chỉ cho chúng tôi một dãy núi lớn, kéo dài, xa xa phía huyện Phủ Thông. Như một cô hướng dẫn viên du lịch bạn tôi kể: Đó là dãy núi Cứu Quốc. Người dân địa phương gọi là dãy Phia Bjooc có đỉnh cao nhất là đỉnh Phia Bjooc cao 1.500m so với mực nước biển. Ngày 14.5.1945 Trên đường từ Pác Bó về Tân Trào Bác Hồ đã đi qua dãy núi này, Bác còn dặn cán bộ địa phương phải biết giữ gìn và bảo vệ rừng.


Thật là một mảnh đất cách mạng hào hùng. Khắp nơi đây đã in dấu chân của Bác, dâu chân của những anh bộ đội cụ Hồ.


Xe tiến lên Đèo Giàng cũng là lúc đã xế chiều. những ánh nắng chiều nhạt rọi xuống thung lũng, những hoa chuối đỏ rực bên ven đường làm khung cảnh trên con đèo thật tuyệt vời . Tôi chợt nhớ câu thơ:


“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi


Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”


Thật tuyệt vời khi tôi đã trực tiếp được ngắm cảnh trong những câu thơ mà tôi yêu thích nhất đó.


Những đồi trọc nay đã phủ màu xanh của những rừng thông xanh vi vu trong gió. Chúng tôi dừng xe ngay tại đỉnh đèo Giàng. Nơi có di tích của trận chiến thắng đèo giàng của quân và dân tỉnh Bắc Kạn đã đánh thắng giặc Pháp trong chiến dịch Thu Đông năm 1947.


Cả nhóm chúng tôi dừng chân ngắm cảnh. Bồi hồi xúc động khi tận mắt thấy nơi mà chúng tôi chỉ được nghe qua những câu chuyện trong sách lịch sử. Những năm tháng hào hùng của dân tộc bỗng như hiện lên trong mỗi chúng tôi.


Về thăm miền quê yên bình, thăm nơi chiến khu Việt Bắc hào hùng không ai bảo ai nhưng tin chắc rằng mảnh đất cách mạng này đã cho chúng tôi thấy yêu quê hương đất nước mình hơn, yêu con người Việt Nam hơn. Cũng như thấy được niềm tự hào về miền quê hào hùng của cô bạn người tày, yêu quê hương, yêu lịch sử.


31 nhận xét:

 1. Mình là người miền trung, mình rất muốn có dịp lên Việt Bắc chơi. Mình cũng rất thích bài thơ Việt Bắc. Mong rằng một ngày nào đó mình có dịp lên đó ngắm những cảnh đẹp, gặp những con người của quê hương cách mạng.

  Trả lờiXóa
 2. Mình chưa được tới đây lần nào. Qua miêu tả của tác giả thì miền quê này thật đẹp. mình cũng muốn tới đây một lần. Lần sau có dịp chắc chắn mình sẽ đến nơi đây. Mảnh đất cách mạng hào hùng.

  Trả lờiXóa
 3. Mình là đứa con nơi mảnh đất cách mạng hào hùng đó, đọc qua bài viết của tác giả cảm thấy thêm yêu mảnh đất đó hơn. Sau bao năm học tập ở Thủ đô mình cũng đã nhận ra rằng cần phải về phục vụ và cống hiến cho đại phương. hi vọng một ngày gần đây đc đón bạn bè gần xa đến với mảnh đất yên bình - người dân thân thiên

  Trả lờiXóa
 4. Hình ảnh Việt Bắc luôn in đậm trong tâm trí tôi, đây là cái nôi của cách mạng. Các bạn hãy một lần đến với Việt Bắc, các bạn sẽ cảm nhận được tình cảm của người dân nơi đây cũng như các bạn sẽ yêu quý mảnh đất này ngay.

  Trả lờiXóa
 5. suhao lunglangtreo04:52 1 tháng 5, 2013

  Việt Bắc là cái nôi của cách mạng, nơi đây có những con người cũng luôn luôn yêu quý và giúp đỡ cách mạng rất nhiều. NHững người dân nơi đây là những con người hết sức chân thật, nhiệt tình và hồn hậu. NHưng họ cũng hết sức kiên cường và dũng cảm.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi cũng rất thích Việt Bắc. Về nơi đây chúng ta sẽ được đi thăm rất nhiều căn cứ cách mạng, nơi cha ông ta ngày xưa đã chiến đấu ở nơi đây. Bên cạnh đó, chúng ta lại được gặp rất nhiều người dân hồn hậu và chân thật nữa, hơn nữa là chúng ta lại được ăn rất nhiều món ăn ngon nữa.

  Trả lờiXóa
 7. truong cristina05:27 1 tháng 5, 2013

  Đây chính là cái nôi đã nuôi dưỡng nên biết bao đồng chí, đồng đội và Việt Bắc cũng là mảnh đất của cách mạng.

  Trả lờiXóa
 8. Nói đến Việt Bắc, ta lại liên tưởng đến vùng trung du rừng núi trùng điệp trong những năm kháng chiến chống Pháp, với những trận đánh đi vào lịch sử trong chiến dịch biên giới, đóng góp vào sự thảm bại sau cùng của Pháp ở Việt Nam. Nhưng Việt Bắc cũng là địa danh cùng với con người tạo ra một bề dày lịch sử đáng kể.

  Trả lờiXóa
 9. Mảnh đất này làm không ít người Việt Nam về thăm thêm yêu quê hương đất nước mình hơn, yêu con người Việt Nam hơn. Bởi vì đây là bằn chứng sống của lịch sử, là địa danh nổi tiếng trong kháng chiến, đồng thời là căn cứ quan trọng của nhân dân ta trong thời kì kháng chiến cứu nước

  Trả lờiXóa
 10. Việt Bắc là nơi lưu giữ không ít những kỉ niệm của cách mạng,
  đây không chỉ là ý nghĩa lịch sử mà qua đây chúng ta càng hiểu
  rõ hơn về những vẻ đẹp tiềm ẩn của nơi đây, một trong những nơi nuôi dưỡng cách mạng.

  Trả lờiXóa
 11. Đã là ngày nghỉ lễ thì trong tư tưởng bất kỳ ai cũng định hướng cho mình những ngày nghỉ tuyệt vời, có người thích sum họp gia đình, có người lại thích đi du lịch cùng bạn bè, có người lại thích một mình trong yên tĩnh, mỗi người một kiểu mà bạn. Bác kan là một điểm đến khá thú vị bởi nó còn mang nguyên chất hoang sơ của mình! mình thích điều đó!

  Trả lờiXóa
 12. Mình đi Bác Kan rồi, thú vị lắm các bạn ạ, nhưng mình khuyên các bạn nên đi và căn giờ thật chuẩn nhé, hoặc mang đồ đạc hợp lý một chút bởi ở đó nhanh tối và tối thì trời sẽ rất lạnh, vụ mình đi đã choáng lắm rùi, cả nhà để ý nhé!

  Trả lờiXóa
 13. Hồ Ba Bể đẹp và hoang dã, ở đó hơi xâu ít người biết đến bởi ít người đầu tư phát triển du lịch nên không được quảng bá rộng rãi và không có nhiều dịch vụ nên càng ít du khách tới chủ yếu là những người đam mê thiên nhiên, kiểu đi phượt, đi bụi là chủ yếu!

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều người biết tới địa danh du lịch lý tưởng ở Băc Kan là hồ Ba bể mà bạn, bạn bè mình đi nhiểu rồi, giáo sư mà chưa được đi hả? làm chuyến đi ông bạn, già sẽ không còn cơ hôi đâu, trẻ không chơi về già hối hận đấy! hehe

  Trả lờiXóa
 15. Quá đúng, núi rừng thiên nhiên ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam này đều có những vẻ đẹp tuyệt diệu mà phải tận mắt chiêm ngưỡng bạn mới thực sự cảm nhận được, chúc bạn có những cuộc đi du lịch, picnic cúng gia đình bạn bè thật vui vẻ trong hè này!

  Trả lờiXóa
 16. thiên nhiên nơi đây đẹp, con người cũng đẹp và đặc biệt là những cô gái dân tộc lại càng đẹp, đúng là thiên nhiên kỳ thú mà, có dịp phải tới nơi đây khám phá thiên nhiên mới được, hứa hẹn một dịp du lịch tuyệt vời cho mùa hè này! ai đi cùng mình nào?

  Trả lờiXóa
 17. Mảnh đất cách mạng, hay! giờ đây mảnh đất ấy đang lớn lên và phát triển từng ngày cùng với sự phát triển trung cảu đất nước và với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, nơi đây đã đang và sẽ trở thành một điểm đến lý tường đối với bạn bè quốc tế và trong nước.

  Trả lờiXóa
 18. Đấy là trong lịch sử oai hùng, còn ngày hôm nay người ta bết tới Việt Bắc mà mảnh đất giàu tình người, thiên nhiên thì tuyệt đẹp đúng là một điểm đến lý tương cho những người ưa khám phá mạo hiểm.

  Trả lờiXóa
 19. Mình cũng nghe nói về Việt Bắc rất nhiều rồi, qua bạn bè và sách báo. Mình cũng rất hi vọng được một lần đặt chân lên đó, để có dịp được tận mặt chứng kiến vẻ đẹp cũng như những di tích lịch sử của đất nước. Mình luôn tự hào là người Việt Nam. Luôn tự hào trong người mình chảy dòng máu lạc Hồng.Tôi yêu Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 20. Tuổi trẻ @
  bạn đến Việt Bắc bao giờ chưa? nếu chưa tới mà cứ quá sách báo thì nhàm lắm, nói ai tin chứ! nói thế ai mà chẳng nói được. Cái đẹp của một vùng là một thứ cần tận mắt nhìn thấy, tận tay sờ thấy,... đó mới là cái đẹp thực sự! hihi dịp nào mình rủ bạn cùng đi! ok

  Trả lờiXóa
 21. Những ngày lễ như giải phóng 30/4 việc chúng ta tưởng nhớ về cuội nguồn , về những công lao to lớn và những địa danh đi vào lịch sử là điều vô cùng đúng đắn và cần thiết. Việt Bắc là một trong những điểm đến lý tưởng bởi nơi đây là một trong những khu vực trọng điểm mà Đảng CS VN đã từng hoạt động trong những năm tháng khó khăn nhất. Chính nơi đây đã tiếp thêm sức mạnh cho Đảng để đưa đất nước tới ngày thăng lợi hôm nay.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Bắc là quê hương cách mạng, là nơi nuôi dưỡng cách mạng lớn mạnh. để có ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. ngày nay Việt Bắc yên bình mang một vẻ đẹp dịu dàng, mộc mạc, đậm nét văn hóa các dân tộc anh em. nơi lưu giữ của những nền văn hóa các dân tộc thiểu số trên đất nước ta!

  Trả lờiXóa
 23. la người con của việt Bắc mình cảm thấy rất tự hào về mảnh đất mình sinh ra và lớn nên . giờ đây mảnh đất ấy đang lớn lên và phát triển từng ngày cùng với sự phát triển chung của đất nước và với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, nơi đây đã đang và sẽ trở thành một điểm đến lý tường đối với bạn bè quốc tế và trong nước. Rất mong các bạn sẽ ghé thăm việt bắc quê hương tôi

  Trả lờiXóa
 24. Thật là tiếc vì hôm trước mấy anh trong cơ quan rủ lên Bắc Kạn đi phượt một chuyến nhưng mình không đi được, hôm nay đọc thấy bài này viết hay quá, mong một dịp không xa có thể ghé chân mảnh đất lịch sử, đẹp cảnh , tốt người này

  Trả lờiXóa
 25. Việt Nam mình còn nhiều lắm những cảnh đẹp thiên nhiên, nhưng để những cảnh đẹp đó đến được với du khách, đến được với bạn bè quốc tế lạ là con đường còn nhiều khó khăn.
  Bắc Kạn cũng năm trong số đó, mong rằng Bắc Kạn nói riêng và các thắng cảnh VIệt Nam nói chung sẽ sớm được thế giới biết đến

  Trả lờiXóa
 26. Mình cũng chưa có dịp được lên chiến khu Việt Bắc lịch sử này, nhưng qua những bài báo, những người bạn mình thấy yêu con người chân chất thật thà và mến người nơi đây. Hè tới có lẽ mình sẽ thực hiện một chuyến lên non

  Trả lờiXóa
 27. Hồ Ba Bể nghe nói cũng là địa điểm du lịch đẹo lắm, phong cảnh trên đấy lại còn rất nguyên thủy, nhưng kể mà khi đi du lịch có thể có hướng dẫn để thăm lại các điểm di tích lịch sử thì tốt quá

  Trả lờiXóa
 28. Trên vùng cao này thì thứ mình thích nhất đấy chính là ruộng bậc thang, nó rất đẹp khi nhìn từ trên cao xuống, ruộng bậc thang với những tầng kúa bát ngát xanh tươi, với những tầng chè mơn mởn ngọn non...

  Trả lờiXóa
 29. Trường Thắng22:05 12 tháng 5, 2013

  ...mình về mình có nhớ ta
  mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng...
  Những câu thơ rất hay trong bài thơ Việt Bắc còn vang vọng trong đầu mình, rất hay rất đẹp

  Trả lờiXóa
 30. Việt Nam đất nước con người, những địa điểm lịch sử này đúng là cần có những chiến lược để nó còn ghi lại ý nghĩa đối với đời con cháu sau này, nhất thiết không được để điều đó mai một theo thời gian

  Trả lờiXóa
 31. Thật tự hào biết mấy khi những nơi này đã ghi lại dấu ấn hào hùng của dân tộc ta, đó là sự đoàn kết đồng lòng của toàn Đảng toàn Dân đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược,là những gian khổ đồng lòng cùng nhau trải qua, chúng ta yêu thêm những mảnh đất hào hùng, yêu những trang sử của dân tộc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm