Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2013

Cây Sung Dâu


Trong thời gian gần đây, đã có không ít bài báo xoay quanh câu chuyện của Quách Thị Nhâm. Gần đây nhất, ngày 7.2.2013, Công an phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) đã bắt tạm giam Quách Thị Nhâm  theo Quyết định truy nã số 06 của Công an quận Hà Đông. Trước đó, bị cáo Quách Thị Nhâm bị tuyên 15 tháng tù về tội “Môi giới mại dâm”. Nhưng những vấn đề mà các bài viết nói đến lại không phải là lên án những hành vi sai trái của tội phạm, không phải là giáo dục nhân dân tránh những hành vi vi phạm pháp luật như của Nhâm. Thậm chí những “tiến sĩ phê bình” này còn mượn hình ảnh của cháu bé 3 tháng tuổi vô tội để “tung hứng” vô số luận điệu xảo trá.

Trong bài viết này, một lần nữa tôi muốn khẳng định: hành vi phạm tội của bị cáo là cố ý, nhằm động cơ tư lợi, đã môi giới cho nhiều gái mại dâm mua bán dâm để thu lợi bất chính. Hành vi này là nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự trị an xã hội, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa, là mối hiểm họa của xã hội, là điều kiện để lây lan nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Số phận của nhiều cô gái đã bị Nhâm đưa đẩy đến những bến bờ mà giờ đây, dù có bị pháp luật trừng phạt thì tội ác mà y gây ra cũng không thể bù lại được. Mới đây, tôi có gặp Hoài Nhung (xin được giấu tên thật của cô), một cô gái là nạn nhân trong đường dây môi giới mại dâm của Nhâm. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nề nếp tại vùng quê nghèo tỉnh Nghệ An, thế nhưng cuộc đời của kiếp "hồng nhan" của Hoài Nhung đã vô tình sa chân vào con đường sai trái này… dưới sự “giúp đỡ” của người chị em Quách Thị Nhâm. Nhìn Nhung hẳn ai cũng có ấn tượng với khuôn mặt dễ thương, dễ nhìn, với nước da trắng trẻo và đôi mắt ươn ướt buồn của cô, cô gái này có lẽ trẻ hơn cái tuổi 35. Nhưng nói chuyện với tôi, đôi mắt Nhung không lần nào dám nhìn thẳng mắt tôi, cô không ngừng nức nở. Cô gái này đã bị xô đẩy vào con đường mại dâm và giờ đây cô không đủ tự tin để bắt đầu lại cuộc đời từ vết hoen ố của quá khứ mà Nhâm gây ra cho cô. Cái giá mà Nhâm phải trả đối với những cô gái như Nhung phải chăng còn quá rẻ.

[caption id="attachment_694" align="alignnone" width="300"]Số phận của bao “hồng nhan” bị sa chân… Số phận của bao “hồng nhan” bị sa chân…[/caption]

Thế có thể là chưa đủ đối với người mẹ “quỷ quyệt” này. Không phải vô cớ tôi gán cho Nhâm cái danh hiệu đó, đó là tôi bức xúc thay cho những người mẹ đã từng có con. Người ta bảo “hổ dữ không ăn thịt con”, thế nhưng với Nhâm, không có gì là không thể!

Là người mẹ thương con Nhâm nên biết điều gì là quan trọng nhất cho đứa con mình rứt ruột đẻ ra. Là người mẹ thương con, khi pháp luật đã mở chính sách khoan hồng tạm hoãn thi hành án để chờ đến khi Nhâm sinh và nuôi con đến 36 tháng tuổi theo luật định, thì Nhâm phải tu tâm dưỡng chí mà thực hiện, mà chăm con. Đằng này, y lợi dụng việc đó để toan tính việc trốn chạy, trên danh nghĩa nghe vô cùng hợp lý là “chuyển nhà”. Chuyển nhà gì mà cả chục lần trong lúc đợi thi hành án, chuyển nhà gì mà không thông báo cho Cơ quan đia phương theo quy định, từ chỗ tạm trú tại 580 đường Quang Trung, phường La Kê, Hà Đông, đến ngày 1.9.2012 lại chuyển về “quê” tôi ở tại Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa,rồi từ ngày 17.1.2013 lại “lẳng lặng” di cư đến số nhà 14 ngách 171, ngõ 211 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân,… Nói chung là cứ thoắt ẩn, thoắt hiện , chưa kể chuyển nhà gì mà khi điều tra ra toàn ìa “nhà thuê”,… chỉ tội cho đứa bé tất tưởi theo mẹ trên hành trình gian nan này!

Sự việc còn chưa chấm dứt ở đấy, sau những hành vi thách thức pháp luật trên, khi cơ quan chính quyền buộc phải triệu tập để trình diện, Nhâm còn không ngại ngùng ẵm theo em bé mới 3 tháng tuổi lên. Không phải vì không có ai bớt chút thời giời gian trông cháu, mà vì mẹ cháu muốn cháu làm “lá chắn” trước pháp luật. Cái gì cũng có hai mặt, Nhà nước và pháp luật Việt Nam luôn luôn có chính sách khoan hồng đối với những đối tượng đặc biệt, nhất là đối với vấn đề phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ, thế nhưng lợi dụng điểm này, bà mẹ trẻ Quách Thị Nhâm lại cố tình đưa đứa trẻ tội nghiệp 3 tháng tuổi vào trại giam dù cán bộ chính quyền địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất cho bé.

Thế nên gần đây mới có những tuýt bài viết nghe rất hoang đường như “3 tháng tuổi đã phải theo mẹ vào trại giam” đăng trên Lao động (cảnh báo hàng nhái); Bé hơn 4 tháng tuổi được rời... trại giam” đăng trên Dân Việt,…

Bên lề: Thiết nghĩ việc các nhà báo luôn đi tìm lại ánh sáng cho người dân là tốt, nhưng kiểu  làm ăn thiếu trách nhiệm, thiếu khách quan như Lao động và Dân Việt,… thì cần phải xem xét lại. Mới đọc trên các diễn đàn này, ta tưởng như giọng điệu của các chủ bút thật mạnh mẽ, câu chữ thật điêu luyện, thật những người quá đỗi “tài giỏi”. Nhưng có tài thì chưa đủ, khi cái tâm đã bị thối nát thì vỏ ngoài cũng nhanh chóng bộc lộ thôi./.

15 nhận xét:

 1. tình hình mại dâm hầu như chỗ nào cũng có và hoạt động hết sức phức tạp, hiện tại cơ chế xử lí vẫn chưa đủ sức răn đe với các đối tượng hoạt động mai dâm, và vấn đề ở chỗ, các tú ông tú bà, những kẻ môi giới mại dâm, đưa đẩy bao cô gái hiền lành vào con đường này mới là đối tượng cần đấu tranh triệt để! chính những đối tượng cầm đầu này làm cho tình hịnh mại dâm trong cả nước diễn biến và ngày càng gia tăng!

  Trả lờiXóa
 2. Trời làm mẹ mà lấy con mình làm lá chắn trước pháp luật, lợi dụng con mình ư thật là một bà mẹ không có lương tâm, bà này chắc nhân cơ hội để cho mấy kẻ "nhà báo háo danh" tung tin xằng bậy, nói xấu cơ quan chức năng đây mà.

  Trả lờiXóa
 3. pháp luật đã mở chính sách khoan hồng tạm hoãn thi hành án để chờ đến khi Nhâm sinh và nuôi con đến 36 tháng tuổi theo luật định lại còn dám trốn tránh pháp luật, sai phạm thì phải chịu trừng phạt, đó là lẽ tất nhiên, dù bà ta có trốn tránh thế nào cũng không tránh được. Việc bà ta lấy đứa con mới sinh làm lá chắn cho mình là hành động vô đạo đức của một người làm mẹ, xã hội Việt Nam sao có loại người này không biết

  Trả lờiXóa
 4. Chàng trai xứ Quảng18:55 6 tháng 4, 2013

  Chưa nói gì đến pháp luật, nhưng việc làm như thế là không thể chấp nhận được bởi vì nó đi ngược lại với đạo đức con người. Xã hội con người không thể chấp nhận được một con người, một người mẹ như vậy. Hổ dữ không ăn thịt con, nhưng ở đây nó không ăn thịt thì nó cũng "hành xác". Đúng là một con người không biết đến ba chữ "tình mẫu tử"!

  Trả lờiXóa
 5. truong cristina05:13 7 tháng 4, 2013

  Báo chí gì mà láo thế nhỉ? Không tìm hiểu đúng sự thật đã có những tít đề mang ý là phê phán lực lượng thi hành án đối với người phạm tội.

  Trả lờiXóa
 6. Đối với những kẻ như Nhâm đã hại đời không biết bao nhiêu người con gái, đặt tiền bạc lên trên tất cả thì phải áp dụng những hình phạt đích đáng cho thị. Luật pháp cũng rất là khoan hồng đối với thị nhưng mấy nhà báo dởm kia chỉ biết săn tin và giật tít đề cho nóng hổi chứ chẳng nghĩ gì đến luân thường đạo lý

  Trả lờiXóa
 7. những nhà báo này họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận thôi chứ họ đâu có nghĩ đến lương tâm và đạo đức của người cầm bút đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi không thể chấp nhận được người mẹ can tâm để đứa con của mình chịu đựng những cảnh tượn như vậy. Mà bản thân Nhâm cũng đã đẩy bao nhiêu cô gái vào ngõ cụt rồi, thế nhưng không thể hiểu được y vẫn “mặt dày” phản kháng lại với đủ mưu mẹo, dù phải sử dụng cả đứa con ruột của mình

  Trả lờiXóa
 9. hổ dữ không ăn thịt con, nhưng Nhâm lại lợi dụng chính đứa con gái bé bỏng của mình để làm “lá chắn” đối với chính quền, không ai có thể dung thứ cho người mẹ bán cả đứa con của mình như vậy!

  Trả lờiXóa
 10. Tổ chức môi giới mại dâm, làm “hỏng” cuộc đời của bao nhiêu số phận, rồi khi bị bắt thì lấy con gái ra để lợi dụng… Quách Thị Nhâm còn luôn lớn tiếng kêu gào oan sai. Không hiểu đến khi nào người đàn bà này mới ngừng những hoạt động sai trái của bản thân…

  Trả lờiXóa
 11. Còn phải lên án những kẻ đứng sau hỗ trợ, kích động cho những hành động sai trái gần đây của Quách Thị Nhâm… lợi dụng vụ việc, không ít đối tượng còn “chu cấp” cho Quách Thị Nhâm để y chống đối chính quyền quyết liệt hơn nữa, mặc dù rõ ràng những hành động của y là trái pháp luật

  Trả lờiXóa
 12. Nhâm là cái loại mẹ gì đấy? Mẹ mìn thì có! Lại còn mang con của mình ra làm lá chắn nữa chứ. Thật đáng thương cho đứa nhỏ khi có một bà mẹ như Nhâm.

  Trả lờiXóa
 13. suhao lunglangtreo16:25 12 tháng 4, 2013

  Cái loại người này đã làm hại rất nhiều người thì việc nó bị như thế có đáng kể gì. Nó lại còn đem đứa nhỏ ra để mà làm bia đỡ đạn nữa thì thật là không ra gì. Luật pháp đã rất khoan hồng với những bà mẹ nuôi con nhỏ, nhưng với những kẻ không thành khẩn thì cần phải xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 14. Có người cho rằng: Người mẹ nào cũng thương con, thương đến tận cùng tình yêu thương. Không nên chỉ trách những người mẹ đó vì bất đắc dĩ, đường cùng họ mới phải đưa con đi theo mình như thế.
  tôi đồng ý với ý kiến của bạn, nhưng xét cho cùng đúng ra người mẹ đó vẫn cần phải chịu hình phạt

  Trả lờiXóa
 15. Người mẹ này đã vô lương tâm vứt con vào cuộc đời đen tối, ấy thế nhưng lại luôn to mồm lên vu cáo chính quyền hành hạ con... chẳng hiểu thế nào nữa.
  Cuộc đời này thật trái ngang, có những bà mẹ nhẫn tâm với chính con của mình như Nhâm.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm