Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Đất Mẹ

Có ai đã tững đi xa mà chưa từng nhớ nhà, chưa từng khóc khi nghĩ về ngôi nhà yêu quý đó. Những con người phải từ bỏ sự ấm cúng, hạnh phúc và gần gũi những người thân yêu để đi xa tìm cuộc sống mới, những con người phải sống miêu sinh nới đất khách quê người. Có ai muốn vậy đâu, nhưng tất cả cũng chỉ vì cộc sống, vì kiếm miếng cơm manh áo, vì tri thức nhân loại.

1

 

Phải xa rồi cái cổng làng quê hương. Với những bạn trẻ lần đầu tin xa quê bắt đầu cuộc sống mới, môi trường mới, học tập và làm việc. Và chắc chắn rằng rồi trong cuộc sống ấy sẽ có lúc bạn sẽ thấy cô đơn, thấy buồn phiền thấy chán nản với cuộc sống, vì cái xã hội bạn đang sống ấy đã làm tổn thương con người chưa từng trải như bạn. Không ai có thể tự nhận mình là người luôn lạc quan, luôn tự tin, luôn mạnh mẽ, bất cứ mối quan hệ nào, sự việc gì ngoài xã hội có thể làm tổn thương chính bạn. Sẽ có lúc bạn cảm thấy tổn thương vô cùng, cần lắm một bờ vai, cần lắm một người để tâm sự.

2

Nhưng chắc chắn một điều rằng với những bạn trẻ xa quê lần đầu tiên họ sẽ nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ người thân, muốn về nhà để được gia đình che chở, và cảm thông.

3

Và rồi thời gian trôi đi, những lần như vậy sẽ khiến bạn trưởng thành hơn, xử lí tốt hơn, không còn quá bất ngờ, không dễ bị tổn thương thế nữa. Và công việc sẽ vẫn được bạn hoàn thành tốt. Và đâu đó trong tâm thức hình bóng quê hương vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí bạn.

4

Nhớ lắm thôi cái bếp khói nhà mình. Những con người ấy, bạn trẻ ấy vẫn cần mẫn ngày đêm học tập làm việc nhưng trong lòng vẫn luôn hướng về quê hương về gia đình. có những cô cậu sinh viên không có tiền về quê thăm người ba mẹ, người thân, nhớ nhà quá chỉ có thể lấy ảnh ra ngắm và khóc thôi, có những người vì khoảng cách quá xa, vì công việc qua bận rộn không thể sắp xếp được thời gian cũng như công việc để trở về bên gia đình ba mẹ vầ người thân của họ. Nhưng họ vẫn cần mẫn ngày đêm để có ngày trở về thật là vinh quang thật là hạnh phúc. Biết bao đêm không ngủ được vì mọi thứ, sự vô tâm của những người bạn bên cạnh, sự hờ hững của con người thời kinh tế thị trường hay những lần giận dỗi về người yêu… Những lúc như thế họ luôn nghĩ đến gia đình muốn về bên họ, muốn ôm thật chặt người mẹ thân yêu, muốn tâm sự những lời mà người khác không muốn nghe. Vì chỉ mẹ thôi người mà yêu bạn nhất trên đời, là người mà suốt đời vì con và luôn lắng nghe những gì con nói. Có ai muốn cuộc sống đó làm gì, ốm không người chăm sóc giúp đỡ, buồn không người bên cạnh, nhớ không biết kêu ai, nhưng đó mới là chúng ta, là thế hệ trẻ cần phải biết khắc phục và vươn lên. Nhưng mỗi người trong chúng ta, những người bên cạnh hãy sống tốt với nhau hơn để có thể cùng nhau sống tốt trên quê người và vơi đi một phần nào đó về nỗi nhớ quê nhà.

29 nhận xét:

 1. Giá như những người xa quê hương đất nước luôn có những cái nhìn hướng về quê hương không quên gốc gác cội nguồn thì hay biết mấy. Vậy thì sẽ không có những nhạc sĩ Trúc Hồ, hay... .Nhiều người khi xa quê hương có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố ngoại cảnh nhưng không thể vì thế mà quên đi quê hương được

  Trả lờiXóa
 2. Mình cũng là một người sống xa quê, nỗi nhớ quê hương luôn thường trực trong mình mỗi lúc mỗi nơi. Nhớ về quê hương là nhớ đến mẹ, đến cuộc sống bình dị, yên ả. Nhớ khói bếp mỗi chiều. mình tự thấy cần phải cố gắng học tập tốt để trở về xây dựng quê hương. Thật đáng trách những ai quay lưng lại với tổ quốc, làm những việc làm ô nhục cho đất nước như một số bloger thường viết các bài có nội dung xấu, kêu gọi mọi người ký vào kiến nghị này, kiến nghị nọ. Mong rằng các bạn sinh viên như mình hãy tỉnh táo để nhận ra đâu là đúng đâu là sai. Hãy đấu tranh lại những luận điệu đó để cùng bảo vệ quê hương.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài viết những kỷ niệm từ thời thơ ấu lại chợt ùa về trong tâm thức, bây giờ cuộc sống đã thay đổi thật nhiều nhưng những điều bình dị thân thương thời đó vẫn không thể phai nhòa được, không có quê hương chắc khó ai mà sống được, những người thân vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần mỗi khi ta gục ngã và cũng chính họ là động lực để ta phấn đấu trong cuộc sống này!

  Trả lờiXóa
 4. quê hương, 2 từ nghe sao mà thân thương đến thế, không có quê hương tôi không thể sống đến ngày hôm nay, quê hương vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần để mỗi chúng ta nhớ về mỗi khi buồn, vấp ngã trong cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 5. Quê hương trong mỗi người chúng ta là một điều gì đó thiêng liêng , không ai nói ra nhưng họ luôn cất giữ trong tim họ. không có ai xa quê mà không nhờ về quê hương.

  Trả lờiXóa
 6. Mới lần đầu xa nơi chôn rau cắt rốn của mình chắc hẳn ai cũng nhớ nhà, cũng cảm thấy buồn nhưng đó cũng là điều cần thiết để mình trưởng thành hơn, làm quen với xã hội và từ đó là cơ sở để thành công trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 7. "Quê hương là gì hở mẹ
  Mà cô giáo dạy phải yêu
  Quê hương là gì hở mẹ
  Ai đi xa cũng nhớ nhiều"
  Dù ai đi xa cũng luôn hướng về nguồn cội, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nơi đó có những con người mà chúng ta mực yêu quý, nơi lưu giữ những kỉ niệm một thời trẻ trâu. Vì lý do công việc ta tạm phải xa quê nhưng dù thế nào thì đến cuối đời chúng ta sẽ trở về đây.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc xong bài viết mà mình rơi nước mắt quá, về quê, mình muốn về quê quá rồi, đã gần nửa năm trơi mình không về quê, mình nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ mái nhà thân thương của mình, nhớ bạn bè mình... thât buồn quá đi mất... xong công việc lần này mình sẽ cố gắng bố trí thu xếp về thăm nhà thôi..:(

  Trả lờiXóa
 9. Tinh Thần Thép06:41 17 tháng 4, 2013

  Trong cuộc sống nhiều bộn bề lo toan, luôn có một điểm tựa, một nơi để khi nghĩ về mà lòng thanh thản, đó chính là quê hương, là nơi mình đã sinh ra và lớn lên.
  Quê hương là chùm khế ngọt e
  Cho con trèo hái mỗi ngay......

  Trả lờiXóa
 10. Quê hương mình đẹp biết bao! Đọc bài này lại nhớ quê quá! Muốn về thăm quê cha đất tổ, về thăm họ hàng anh em. Có nhiều người thì yêu quê hương mình như thế! Tại sao lại tồn tại lắm kẻ có thể ruồng bỏ quê hương mình, quay lưng lại với bà con hàng xóm mình như những kẻ tự coi mình là nhân sĩ, trí thức, đại diện cho dân chủ...

  Trả lờiXóa
 11. xa quê đã ao lâu không về nhà thật sự nỗi nhớ quê hương tha thiết nhớ cảnh tắm mưa mùa hạ bơi sông mỗi cuối chiều và thả diều trên cánh đồng cũng con trâu gặm cỏ.hà nội náo nhiệt tôi phải lao vào vòng quay của cuộc sống tất bật bận bỉu ta đã quên đi một hình bóng quê hương.nẹ ơi con muốn về nhà

  Trả lờiXóa
 12. quê hương là gì hả mẹ.câu nói ngẫn ngơ trong đầu tôi khi còn bé và tôi không quan trọng lắm vì ngày đó mình toàn ở đấy phát chán lên,nhưng lớn lên đi xa quê hương mới biết tìm được người đồng hương quý nhau như thế nào,và xa quê mới thấy yêu nơi mình sinh ra bao nhiêu.

  Trả lờiXóa
 13. cuộc sống có bộn bề khó khăn có ngụp lặn đến đâu thì con người ta cần có một quê hương nơi yên bình người ta có thể ở đấy và cảm thấy nhẹ lòng vô lo vô nghĩ không phải toan tính với cuộc sống tâọ nập không phải bon chen trước xã hội mệt mõi.cần hai chữ bình yên

  Trả lờiXóa
 14. Quê hương, gia đình, những gì gắn bó với chúng ta từ khi sinh ra. Phải ra tất cả chắc chắn không ai không cảm thấy hụt hẫng. Thời gian trôi qua, rồi tất cả cũng phải thích nghi với cuộc sống mới, ở một môi trường mới nhưng trong tim mỗi người vẫn luôn hướng về quê hương, hướng về gia đình. Con người ta có thể sống ở bất kì đâu nhưng chỉ khi ở trên mảnh đất quê hương, được ở bên gia đình mới mang lại cảm giác bình yên, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 15. Lịch sử đã cho thấy, người mang dòng máu Việt Nam bao đời nay, dù bôn ba khắp nơi nhưng rồi cũng quay về cội nguồn dân tộc. Rất nhiều người con xa quê hương, dù ra đi trong hoàn cảnh nào, họ đã trở về với quê hương và đóng góp khả năng cho quê hương. Vì hai chữ quê hương, mọi người tự gác bỏ những khác biệt cá nhân, phong tục tập quán mà họ cảm thụ, chịu ảnh hưởng ở các nước phương Tây để cùng đoàn kết lại với những người có cùng nguyện vọng xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, sánh vai cùng bạn bè năm châu

  Trả lờiXóa
 16. Quê Hương, nơi của cội nguồn tổ tiên, nơi ông bà, cha mẹ hay ta được sinh ra, gắn liền với thời thơ ấu đẹp đẽ những cũng có thể là ký ức đau buồn mà ta chỉ muốn quên đi, nhưng dù sao thì quê hương vẫn mãi là quê hương, tốt hay đẹp, buồn hay vui, đều gắn liền trong tâm trí và đâu dễ phai nhạt trong ta.

  Trả lờiXóa
 17. Quê hương trong tâm khảm của những người con viễn xứ bao giờ cũng đầy ắp những tự hào, những hụt hẫng, những niềm vui, nỗi buồn lẫn lộn - nó có thể nằm trong vô thức thường nhật, nhưng nó trỗi dậy bất ngờ khi có va chạm mặt mũi giữa người và ta... Nó có thể cho người ta niềm tự hào hay quê hương nhiều khi đơn giản là cái nơi mà: Người đi xa, ý thức về tổ quốc lắm khi lại còn nhiều hơn, gần hơn người đang ở trong quê hương. Chỉ thế thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Quê hương, chiếc nôi cuộc đời của mỗi con người, nơi ta cất tiếng khóc chào đời, nơi tất cả tuổi thơ ta đã lớn lên từ đó. Dù là ai cũng không muốn phải rời xa quê hương của mình, nơi có những người thân thương đã cùng ta lớn lên. Thế nhưng mỗi người một hoàn cảnh, họ phải đi xa để làm việc. Cũng giống như tôi, xa quê hương cũng đã được một thời gian nhưng mỗi dịp tết đến, nỗi nhớ nhà lại ùa về, nhớ bố mẹ, nhớ những cái tết còn quây quần bên gia đình cùng nồi bánh chưng, mâm cỗ tết.

  Trả lờiXóa
 19. Có thết thấy quê hương trong tâm khảm người xa xứ: là Ước mơ cho đất nước no ấm thanh bình, cho chị bán hàng rong thôi nhọc nhằn, cho em bé đến trường học hành đầy đủ, ước mơ mẹ già có người thương, ước mơ các cô gái có được mộng lành... Những điều xem ra như tầm thường, nhưng phải cần được nhắc lại để đừng quên, để cố gắng thực hiện. Cho hạnh phúc của mỗi người trên quê hương, một quê hương toàn vẹn trong hoà bình, vắng bóng ngoại xâm , kẻ thù đang dã tâm xâm lần từng tấc đất có máu thịt của cha ông tổ tiên để lại.

  Trả lờiXóa
 20. Quê hương thường xuyên níu kéo người tha hương. Dường như có ai đó từng ví tình cảm quê hương từa tựa sợi dây thun vô cùng bền vững. Khi bạn ở gần, sợi thun chùng lại, bạn không thường xuyên cảm thấy ràng buộc mà sợi dây vô hình vẫn giữ chặt bạn. Bạn càng đi xa, bạn mỗi năm thêm một tuổi, sợi dây vô hình thuận với không gian và thời gian, lại càng níu kéo. Bạn càng đi xa, càng lớn tuổi càng cảm thấy sức mạnh của sợi-dây-quê-nhà xiết chặt con tim

  Trả lờiXóa
 21. Tôi chắc chắn một điều rằng với những bạn trẻ xa quê lần đầu tiên họ sẽ nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ người thân, muốn về nhà để được gia đình che chở, và cảm thông. Vì tôi cũng như vậy rồi mà. Tuy không học đại học nhưng tôi cũng phải sống xa nhà nhiều và tôi biết cảm giác đó

  Trả lờiXóa
 22. Thiên Thần Oanh22:32 26 tháng 4, 2013

  Tôi cũng là một người đang làm việc xa quê, bây giờ đi làm bao nhiêu lâu rồi mà thỉnh thoảng vẫn nhớ nhà đến phát điên, có lẽ một phần cũng là do áp lực công việc, thèm về nhà nghỉ ngơi và ăn cơm với bố mẹ!

  Trả lờiXóa
 23. Nhớ thời gian đầu lên Hà Nội học đại học mình cũng nhớ nhà quá đi, thời gian đấy cũng thấy trống vắng và buồn lắm. Nhưng lúc khó khăn nhất cũng là lúc con người ta trưởng thành hơn, xa nhà mình học được cách sống tự lập, sống biết vươn lên nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 24. Nói đến vấn đề xa quê, ở đây tôi không bàn về nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình của mọi người, mà xin phép "lạc đề" sang vấn đề thay đổi tình cảm khi xa quê của một số người.
  Đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay, ngược lại với số đông bạn trẻ có tinh thần vươn lên trong cuộc sống để cố gắng học tập, lao động tốt, giúp ích cho quê hương, gia đình thì lại có số ít bạn trẻ thay đổi lối sống, sống xa đọa hơn, xa dời sự quản lí của gia đình thì dễ hư hỏng hơn, buông thả hơn, bỏ qua những đạo đức, thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt, của quê hương mình

  Trả lờiXóa
 25. thương nguyễn23:01 17 tháng 5, 2013

  Nhân ý kiến của Phấn Dịch trên kia tôi cũng có đôi điều suy nghĩ về vấn đề "xa quê" dưới góc độ xã hội hiện nay, nhất là đối với giới trẻ. Vậy đâu là giải pháp để các bạn trẻ dù ở xa gia đình và quê hương vân có đủ bản lĩnh sống đúng đạo đức trước những cạm bẫy của cuộc sống?

  Trả lờiXóa
 26. Xa quê cũng là thử thách để mỗi người chúng ta trưởng thành hơn, có những người sẽ vượt qua được, đem về những vinh hoa cho gia đình, dân tộc, nhưng cũng có người sẽ thất bại, nhưng quê hương gia đình vẫn mãi là chỗ dựa cho mỗi người con

  Trả lờiXóa
 27. Đúng vậy điều quan trọng nhất là quê hương và gia đình mãi là vòng tay dịu êm che chở cho ta mỗi khi ta gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, thật may mắn cho những ai có quê hương và gia đình

  Trả lờiXóa
 28. Đọc bài viết xong mình lại ngồi bần thần nhớ quê, nhớ chiều chiều gió thổi lồng lộng trên bờ đê, nhớ sáng sáng có tiếng gà gáy vang, nhớ tối tối cả hội bạn cùn nhau quây quanh nồi ngô, nồi khoai đặt giữa sân rộng... có ai còn nhớ như mình không?

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm