Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2013

--- CÂY SUNG DÂU ---


KỲ I - RSF VÀ SỰ CHI PHỐI CỦA ĐỒNG TIỀN


Lại bàn về Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF)“Chỉ số tự do báo chí năm 2013”, chắc nhiều bạn đọc đã không lạ gì với lối làm việc tùy tiện, vô trách nhiệm của họ. Từ đó mới có những cái nhìn sai trái, cùng nhiều luận điệu có tính chất sai lầm, xuyên tạc về tự do báo chí ở Việt Nam mà minh chứng rõ ràng nhất là bản phúc trình “Chỉ số tự do báo chí năm 2013” đối với Việt Nam.

Cái tôi muốn bạn đọc tìm hiểu ở đây không phải là cách tổ chức này làm việc tùy tiện như thế nào, cũng không phải tìm hiểu về những kết quả đánh giá sai lầm của họ trong năm qua, mà chúng ta hãy xem Ai là người “nuôi dưỡng” tổ chức, mục đích ủng hộ tổ chức này của họ có thức sự với cái danh nghĩa cao cả mà tổ chức luôn lớn tiếng kêu là gì?

Tổ chức Phóng viên không biên giới - RSF ra đời năm 1985 tại Montpellier (Pháp), do các nhà báo là Robert Menard, Remy Loury, Emilien Jubineau và Jacces Molenat thành lập. Từ khi ra đời, RSF luôn cố gắng tạo hình ảnh của mình, ừ thì cũng có đôi lúc tổ chức này đã là “anh hùng” đứng ra bảo vệ một số phóng viên, báo chí; ừ thì cũng có đôi khi họ tỏ ra là nhà “công bình” để cho cả thế giới này biết đến họ với tư cách một tổ chức bảo vệ quyền lợi các nhà báo. Nhưng  như ông cha ta đã nói “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, những hành động bóp méo, xuyên tạc tình hình tự do báo chí của họ với các nước trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã dần bị vạch trần và cư dân mạng ngày càng lên án mạnh mẽ.

Hoạt động trong một thời gian dài như vậy, tuy không được sự ủng hộ của phần lớn cộng đồng thế giới, tổ chức này sẽ “sống” dựa vào đâu? Xin thưa, họ đã được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhà tỷ phú Mỹ George Soros, người đã từng ủng hộ Công đoàn Solidarnos’c’ hàng triệu USD và từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (National Endowment for Democracy), là tổ chức mà 90% ngân sách xuất phát từ ngân sách quốc gia của Mỹ và thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.Tỉ phú người Mỹ gốc Do Thái George Soros nổi tiếng nhất là danh xưng “kẻ đánh sập Ngân hàng Anh”. Sinh năm 1936 tại Hungary, cậu thanh niên Soros di cư đến Mỹ với 5.000 USD, nhưng gia sản nhanh chóng phồng to nhờ những lần đầu cơ tiền tệ đầy khôn ngoan. Năm 1992, ông phát hiện chính phủ Anh đang đối mặt áp lực nặng nề về thị trường tài chính, và kết luận rằng London sớm muộn cũng phải phá giá tiền tệ. Soros đã dẫn đầu các cuộc tấn công khiến đồng bảng Anh mất giá mạnh, nước này thiệt hại khoảng 3,4 tỉ bảng Anh (theo tính toán vào năm 1997). Tính đến khi tuyên bố về hưu ở tuổi 81 vào năm 2011, tỉ phú Soros làm việc không ngừng nghỉ, tạo ra các cơ hội để vơ vét lợi nhuận từ những điểm yếu của các nước. Ông biện minh rằng luật pháp cho phép làm điều ấy. Theo ông, đúng hay sai không quan trọng, mà đúng thì được lợi bao nhiêu tiền và sai thì mất bao nhiêu tiền. Ông tạo ra lợi nhuận bằng dự đoán sự hình thành của các bong bóng tài chính và dùng hàng tỉ USD để hỗ trợ và quảng bá lý tưởng của mình về một xã hội mở.

 


“Chúa tể bóng tối” George Soros


 Người ta không chỉ biết đến ông như một tỉ phú giàu có mà còn là một nhà đầu cơ từng khuynh đảo thị trường tài chính nhiều nước. Thậm chí, ông từng bơm tiền cho các thế lực nhằm lật đổ chính phủ nước ngoài. Và quan trọng hơn là khuynh hướng chính trị của ông lại đi ngược lại với các nước Xã hội chủ nghĩa, nên không có gì là lạ khi tổ chức RSF lại được sự ủng hộ của Soros.

Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ (National Endowment for Democracy- NED) là tổ chức đảm nhận phần hoạt động hợp pháp bên ngoài của các chiến dịch bí mật của CIA. Thoát khỏi sự giám sát của luật pháp, NED đã dựng nên một mạng lưới hối lộ rộng khắp thế giới, dùng tiền mua các nghiệp đoàn và giới chủ, các đảng phái chính trị cả cánh tả lẫn cánh hữu nhằm bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ.

Quá trình ra đời của NED cũng thể hiện rõ bản chất của tổ chức này. Ngày 8/6/1982, Tổng thống Mỹ Ronal Reagan đã có một bài phát biểu nổi tiếng trước Quốc hội Anh; ông ta đã lên tiếng tố cáo Liên Xô là một "đế chế tội ác" và đề nghị ủng hộ những nhân vật bất đồng chính kiến ở Liên Xô và các nơi khác trên thế giới. R. Reagan tuyên bố: "Điều cần thiết là phải sớm thành lập một cơ quan hỗ trợ dân chủ: tự do báo chí, tự do thành lập nghiệp đoàn, đảng phái chính trị, các trường đại học; đồng thời người dân phải được tự do lựa chọn con đường phát triển văn hóa của mình và giải quyết những mâu thuẫn của họ bằng các biện pháp hòa bình".

Sau phát biểu của Tổng thống R. Reagan, một Ủy ban tư vấn lưỡng đảng của Mỹ đã đệ trình Quốc hội Mỹ đề án thành lập NED và 22/11/1983, Quốc hội Mỹ đã thông qua đề án trên; NED chính thức được thành lập và bắt đầu được cấp tiền. Có 4 tổ chức vệ tinh, nhận tiền từ NED để tài trợ cho các tổ chức, các nghiệp đoàn và giới chủ, các đảng cánh tả và cánh hữu là :

1/ Viện các công đoàn tự do (Free Trade Union Institute - FTUI), nay được đổi tên thành Trung tâm Mỹ vì sự đoàn kết người lao động (American Center for International Labor Solidarity - ACILS) trực thuộc Công đoàn AFL-CIO.

2/ Trung tâm vì doanh nghiệp tư quốc tế (Center for International Private Entreprise - CIPE) trực thuộc Phòng Thương mại Mỹ.

3/ Viện Cộng hòa quốc tế (International Republican Institute - IRI) trực thuộc đảng Cộng hòa.

4/ Viện quốc gia Dân chủ vì các vấn đề quốc tế (National Democratic Institute for International Affairs - NDI) trực thuộc đảng Dân chủ.

Xuất hiện ở dạng này, NED và 4 tổ chức - vệ tinh mang một vỏ bọc xã hội dân sự, thể hiện sự đa dạng xã hội và đa nguyên chính trị. Với tiền do nhân dân Mỹ tài trợ thông qua trung gian Quốc hội, NED và các tổ chức vệ tinh trên hoạt động có vẻ hoàn toàn độc lập với chính quyền của Tổng thống. Hoạt động của họ công khai, không hề bị coi là bất hợp pháp phục vụ cho những lợi ích quốc gia mờ ám. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Không nằm ngoài mục đích chung đấy, RSF sớm đã trở thành vệ tinh tiếp theo của họ.

Như vậy, mặc dù mang tiếng Phi chính phủ, hoạt động tự do,… nhưng những gì thực tế cho thấy về RSF thì lại hoàn toàn ngược lại. Thế mới nói, đồng tiền có sức mạnh thật ghê gớm!

Đến đây, hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi vì sao RSF lại có sự “phân biệt đối xử” với các quốc gia mà họ “chọn lọc” và mục đích thành lập cái tổ chức RSF là gì. Và chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem lịch sử RSF đã có những biến cố gì? Những che đậy về âm mưu nguy hiểm của họ đã bị phanh phui như thế nào? Hẹn gặp lại ở kỳ hai!

1 nhận xét:

  1. bọn RSF gớm mặt thât. cần có biện pháp ngăn chặn không để chúng làm ảnh hướng tới nước ta

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm