Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

(Dân trí) - Vào ngày này cách đây 25 năm (14/3/1988), Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm đảo Gạc Ma, sát hại 64 người con của Tổ quốc đang canh giữ đất đai tổ tiên. Nỗi đau vẫn còn đó. Việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia và tinh thần độc lập dân tộc luôn là tối thượng…
 >>  Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước
 >>  25 năm hải chiến Trường Sa: Khúc bi tráng trên đảo Gạc Ma
 >>  Sách in cờ Trung Quốc: Sẽ tiêu hủy toàn bộ sách đã phát hành 

Gần đây, một loạt các cơ quan, doanh nghiệp đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc in ấn và quảng bá sản phẩm vi phạm qui định của Nhà nước Việt Nam.

Quả cầu của VietinBank Ninh Bình không có hình quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Lô gô bản đồ Việt Nam quảng cáo sản phẩm thời trang thương hiệu motviet được bày bán tại siêu thị BigC Thăng Long không có chủ quyền vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sách của NXB Sư phạm, NXB Mỹ thuật…  in cờ Trung Quốc cắm trên cổng trường và ở phần tập đánh vần chữ “cờ”.

Thậm chí, bộ sách "Tiếng Hoa dành cho trẻ em" của Nhà xuất bản (NXB) Tổng hợp TP.HCM bài học 14, trang số 35 còn in cả hình đường lưỡi bò.

Nghiêm trọng hơn, gian trưng bày triển lãm tại Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013 diễn ra ở Berlin, CHLB Đức còn quảng bá hình ảnh cho nước láng giềng Trung Quốc.

Tất cả những sơ xuất trên đều không thể chấp nhận, đều rất đáng trách bởi nó không chỉ thể hiện sự lơ là, cẩu thả mà còn là biểu hiện ý thức đối với giang sơn đất nước. Nhất là ở giai đoạn hiện nay, khi Trung Quốc đang ngày đêm dùng mọi biện pháp, từ những hành động nhỏ nhất hòng xâm lấn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam chúng ta thì sự tắc trách trên là đáng lên án.

Đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm, có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều người, nhiều thế hệ như các sách của những NXB trên.

Tuy không giống như các NXB trên, song trường hợp gian hàng của Tổng cục Du lịch cũng rất đáng lên án. Lý do thứ nhất, đoàn do ông Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, một trong những lãnh đạo cao cấp của Bộ VH-TT&DL làm trưởng đoàn. Thứ hai, sự việc xảy ra trên trường quốc tế, nơi có năm châu bốn biển nhìn vào.

Đây không thể coi là những sơ xuất bình thường nên cần có những biện phám xử lý nghiêm khắc bởi lãnh thổ quốc gia và tinh thần độc lập dân tộc luôn là tối thượng.

Vì vậy, những việc làm tắc trách trên đáng bị lên án.

 


Bùi Hoàng Tám


 


BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

19 nhận xét:

 1. Hiện giờ có rất nhiều doanh nghiệp do đã quá lợi dụng việc quản cáo đã vi phạm pháp luật.thật đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 2. Việc vi phạm là cố tình hay vô tình đều không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 3. Lệnh Hồ Xung06:29 15 tháng 3, 2013

  Hừm. Vấn đề khá nhạy cảm. Cứ cho các bác lãnh đạo trực tiếp lo thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Lãnh thổ quốc gia là tối thượng, là chủ quyền của một quốc gia. Không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đến lãnh thổ của các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 5. lãnh thổ quốc gia là bất khả xâm phạm, không một kẻ nào được pháp xâm phạm, quân và dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Lãnh thổ Việt Nam là của Việt Nam, không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đến.

  Trả lờiXóa
 7. lãnh thổ quốc gia luôn là bất khả xâm phạm! nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ đến cùng lãnh thổ của ông cha để lại!

  Trả lờiXóa
 8. những vấn đề nhạy cảm gây bất ổn trong cộng đồng như thế này mong các nhà lãnh đạo quan tâm để ý hơn, để tránh gây ra những hiểu lầm cho người dân,

  Trả lờiXóa
 9. Lãnh thổ của mỗi quốc gia là của chính quốc gia đấy.Không có quốc gia nào có quyền xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 10. lãnh thổ quốc gia là chủ quyền của chính quốc gia đó, không bất kì một quốc gia nào được phép sử dụng nó nếu không được phép, nếu có sự xâm phạm, xâm lược lãnh thổ thì toàn nhân dân sẽ đứng lên để gìn giữ

  Trả lờiXóa
 11. Chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia là tối thượng. Không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đến chủ quyền của các quốc gia khác. Đất nước họ là của họ.

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi quốc gia đều có chủ quyền lãnh thổ của riêng mình. Điều đó là không thay đổi và không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đến chủ quyền của lãnh thổ quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 13. nam quốc sơn hà nam đế cư
  thiệt nhiên định phận tại thiên thư
  như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
  nhữ đẳng hành khang thủ bại hư...
  việt nam đã có hành trăm năm lịch sử để bảo vệ nên độc lập dân tộc, đừng vì những việc nhỏ nhặt gây nên bất ổn trong cộng đồng...

  Trả lờiXóa
 14. Lãnh thổ quốc gia là tối quan trọng, vậy mà gần đây lại có những sự nhầm lẫn đáng tiếc sảy ra. Hi vọng chúng ta sẽ cẩn thận hơn, không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn, gây hậu quả nghiêm trọng này.

  Trả lờiXóa
 15. Cần phải xử nghiêm những con người vô trách nhiệm, thiếu ý thức như thế này để làm gương, chủ quyền dân tộc mà không được tôn trọng thì nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 16. Toàn là cái loại có tri thức, có ăn có học, thậm chí là có vị trí, chức trách mà lại ngu dốt đến độ đó chứ lại, không biết đâu là lãnh thổ của việt nam, không biết đâu là cờ của việt nam.... cân phải xử lý nghiêm để làm gương cho kẻ khác

  Trả lờiXóa
 17. Đây là một bài học quá đắt giá, chúng ta cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền, hình ảnh của dân tộc việt nam, Đó cũng là cách thể hiện lòng yêu nước một cách chính xác nhất.

  Trả lờiXóa
 18. phải nói sự thiếu trách nhiệm của cán bộ ta ngày nay quá nhiều.Chúng ta là người dân đang sinh sống trên đất nước Việt nam thì phải có trách nhiệm với từng việc từng lời nói mình làm có liên quan đến đất nước.Chúng ta cần phải nặng tay với những cán bộ thiếu trách nhiệm này để răn đe cho sự thiếu trách nhiệm của những người khác

  Trả lờiXóa
 19. Đấy là những hành động vô trách nhiệm đối với Tổ quốc mình. Nhất là trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm