Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Người Hà Nội


Capture


 


Wikipedia là bách khoa toàn thư mở online, từ "mở" ở đây mang ý nghĩa là mọi người đọc khi đăng nhập bằng bất kỳ tài khoản Wikipedia nào (có thể đăng ký miễn phí dễ dàng) đều có... quyền tham gia viết bài hoặc chỉnh sửa nội dung mọi bài viết được đăng trên Wikipedia.

Bọn rân chủ bán nước hại dân hiện tại đã lợi dụng lỗ hổng này & cả gan sửa đổi cả phần tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng rất thâm độc khi chỉ xóa bỏ mỗi phần là "Chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới" rồi lu loa lên với ác ý muốn bóp méo sự thật lịch sử. Như vậy chúng sẽ lòe được những người nào chưa nắm rõ về đặc điểm của Wikipedia khi nghĩ rằng có các biên tập viên của Wikipedia viết bài này, đúng là chiêu ném đá giấu tay đây mà; bọn rận ăn ốc rồi để cho những người sáng lập ra & điều hành Wikipedia đổ vỏ hộ.  Hành động này của bọn rận đã đi ngược lại mục đích cao cả của Wikipedia là cung cấp tri thức miễn phí đến tất cả mọi người trên thế giới. Vì vậy Wikipedia không đăng bất kỳ quảng cáo nào hoặc nhận tài trợ từ bất kỳ nguồn tài chính nào của các chính phủ trên thế giới mà phải đi vận động từng người đọc quyên góp ủng hộ từng đồng, từng cent một để duy trì một website lớn (có lượng truy cập đứng thứ 5 trên thế giới) phi lợi nhuận phục vụ & cống hiến cho nhân loại. Mình kêu gọi những ai có điều kiện về tài chính hãy ủng hộ cho Wikipedia, đây là một hình thức từ thiện rất cao quý (vì từ thiện tri thức cũng như tặng cho người khác cái cần câu cá vậy) !

Nhân đây tôi cũng xin gửi lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người là Wikipedia vốn "mở" nên bách khoa toàn thư online này cũng là con dao 2 lưỡi. Các bạn chỉ nên dùng Wikipedia để tham khảo đến những nội dung phi chính trị, phi tôn giáo để đảm tính chính xác của thông tin.

Do là người tham gia viết bài trên Wikipedia & đã từng đọc tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Wikipedia khi chưa bị bọn rận chỉnh sửa nên mình đã phát hiện ra được lỗi này. Về lâu dài chúng ta cần tìm ra được một giải pháp dài hạn tối ưu hơn trong công tác truyền  thông bảo vệ những thông tin chính xác về vị “Cha già vô  vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam” nhằm thích nghi với  thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay ! @ Thông tin bổ sung: - Việt Nam chúng ta đã có 3 người vinh dự được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc) vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới là: 1, Nguyễn Trãi 2, Nguyễn Du 3, Hồ Chí Minh

- Một số bạn sẽ thắc mắc là trong các văn bản chính thức của UNESCO bằng tiếng Anh không có danh hiệu nào có thể dịch ra tiếng Việt một cách đầy đủ là "Danh nhân văn hóa thế giới".

...Mình xin giải tỏa nghi vấn của các bạn như sau: trong các văn bản chính thức của UNESCO bằng tiếng Anh dùng cụm từ "Great man of culture"; bạn nào dịch cụm từ này ra tiếng Việt là "Danh nhân văn hóa" thì không sai, còn bạn nào dịch thành "Danh nhân văn hóa thế giới" thì lại càng chuẩn xác hơn vì ngoài việc dịch chính xác từng chữ còn dịch phù hợp với văn cảnh (đây là đặc điểm của những nhà phiên dịch chuyên nghiệp).

..Như chúng ta đã biết UNESCO là tổ chức của Liên hiệp quốc, vì vậy tất cả các công nhận của UNESCO đều phải đạt được số lượng phiếu đồng thuận quá bán của những đại diện tới từ 187 nước thuộc 5 châu lục trên thế giới. Như vậy rõ ràng là các danh hiệu này được công nhận trên quy mô Quốc tế chứ không phải là chỉ có giá trị đối với mỗi một quốc gia hay dân tộc nào đó.

.. Việc dịch thuật thành "Danh nhân văn hóa thế giới" hay hơn ở chỗ là tránh phải dùng cụm từ dài dòng "Danh nhân văn hóa do UNESCO công nhận" để phân biệt với "Danh nhân văn hóa do Việt Nam công nhận".

. Thực tế thì ở Việt Nam có rất nhiều di tích lịch sử có giá trị; cùng là các di tích lịch sử đó nhưng nhà nước phải phân ra thành "Di sản văn hóa thế giới (đồng nghĩa với di tích lịch sử - văn hóa do UNESCO công nhận)", "Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia". "Di tích lịch sử - văn hóa câp tỉnh - thành phố", vv... Nếu chỉ dùng cụm từ "Di tích lịch sử - văn hóa" mà không có chú thích gì thêm thì đa số người Việt Nam đều ngầm hiểu đây là danh hiệu do nhà nước phong tặng.
Tương tự như thế trong tiếng Việt phổ thông, cụm từ "Danh nhân văn hóa" nếu không có chú thích gì thêm được mặc định hiểu là "Danh nhân văn hóa do Việt Nam công nhận". Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một ví dụ điển hình.

Vì vậy chúng ta sử dụng cụm từ: "Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh" trong tiếng Việt là hoàn toàn chính xác, là một việc làm cần thiết để phù hợp với thói quen sử dụng ngôn ngữ của người Việt Nam, nhằm giúp người sử dụng tiếng Việt có thể dễ dàng phân biệt được danh hiệu do nhà nước Việt Nam phong tặng với danh hiệu do tổ chức thế giới UNESCO công nhận.
Tư liệu quý: Hồ Chí Minh – Vĩ nhân của thế giới (Võ Giáp)

Bác Hồ của chúng ta là danh nhân văn hoá thế giới thứ 21. Được ghi là “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất”. Trên thế giới, chưa có một danh nhân nào được 88 quốc gia ra “Nghị quyết kỷ niệm” như Bác Hồ ta. Có nước viết Đề cương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hồ Chí Minh, dày đến 84 trang…

Từ ngày 20/10 đến 30/11/1987, Đại hội đồng UNESCO khoá 24 họp, có mục xét các danh nhân kỷ niệm vào các năm “tuổi tròn”. Đến dự có 159 quốc gia (lúc đó phe Xã hội Chủ nghĩa có 8 thành viên, với bối cảnh các nước Đông Âu đang đổ vỡ), với nguyên tắc đủ 100% số phiếu (nếu là khoá họp của ban chấp hành, chỉ cần đủ đa số phiếu).

Với nội dung: Trong 3 năm: 1988, 1989, 1990, những danh nhân đúng vào tuổi 100 để thế giới kỷ niệm. Mức độ danh nhân có thể khác nhau: Danh nhân văn hoá, Nhà hoạt động kiệt xuất, Nhà thơ vĩ đại… Kỳ này, có 3 vị được đưa ra xét:

1. Ông Nê-ru, Ấn Độ, sinh năm 1889.

2. Ông Hồ Chí Minh, Việt Nam, sinh năm 1890.

3. Ông Hadara (nhà sử học vĩ đại) Liên Xô.

Ông Nêru, dễ xét hơn, chỉ trong 45 phút là xong, vì Ấn Độ là nước lớn, trung lập, ổn định về kinh tế, đạt mức cao “Nhà quán quân của phong trào giải phóng dân tộc”.

Bác Hồ được xét với nội dung khác, phải 7 tiếng đồng hồ mới xong. Vì Bác là danh nhân văn hoá tiêu biểu cho nền văn hoá nhân loại, Anh hùng giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Cũng còn bởi có 3 nước “ăn tiền” của nước khác đến gây khó khăn. Tất nhiên không dám gây trực tiếp, bởi chạm đến lòng tôn kính của đại biểu các nước với Bác Hồ, họ đành quanh co: Cuộc họp Đại hội đồng UNESCO kỳ này chỉ xét danh nhân có năm tuổi chẵn vào năm 1989, còn danh nhân có năm tuổi chẵn vào năm 1990 thì tạm hoãn để bàn lại tiêu chuẩn, bởi lâu nay ta xét vĩ nhân chưa chặt chẽ, còn có kẽ hở…, số còn lại hoãn đến năm đầu tiên của thế kỷ XXI! (nghĩa là 10 năm sau, mà đời người chỉ có 1 lần 100 tuổi). Thế là đại biểu các nước khác phản ứng mạnh mẽ, cho rằng Hồ Chí Minh là ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc, không xét là không công bằng. Cuối cùng 100% chấp nhận xét.

Kỳ họp này, bà Chủ tịch UNESCO là người Thái Lan, làm chủ tọa phiên họp. Dù lúc đó quan hệ giữa nước ta và Thái Lan chưa thuận như bây giờ, nhưng bà lại có bản tham luận rất hay về Hồ Chí Minh.

Những điểm chính các nước tôn vinh về Bác: Cách đây gần 45 năm, các nước thuộc địa trên thế giới chìm trong một đêm dài nô lệ, chưa có nước nào giành được độc lập, thì nước Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, đã dám đương đầu với một nước có nhiều thuộc địa và giành thắng lợi, mở đầu cho thời kỳ giải phóng dân tộc. Liên hợp quốc thấy rằng, Hồ Chí Minh đã đề ra phong trào xoá nạn mù chữ đầu tiên vào năm 1945 (Liên hợp quốc vào đầu thập niên 90 mới đề ra cho thế giới). Đây là nguyên thủ một quốc gia nhỏ mà có tầm nhìn dự báo chiến lược. Đã thấy được dân còn đói, dân còn dốt thì nguy cơ mất nước còn bị đe doạ. Hồ Chí Minh là người đề ra Tết trồng cây đã hơn 30 năm để bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái. Đó là nhà văn hoá kiệt xuất.

Thế giới ngày nay là thế giới đối thoại (tránh đối đầu), thì Hồ Chí Minh đã có tư tưởng đối thoại từ năm 1946. Thật vậy, khi muốn quân Tưởng rút khỏi nước ta (lúc đó ta chưa đủ mạnh), ta đã đúc một tượng người bằng vàng nặng 54 kg để tặng cho viên tướng cầm quân Tưởng, trong lúc tuần lễ vàng năm 1946 ta chỉ thu được 375 kg. Khi Tưởng rút quân, để cố tránh cuộc chiến tranh Pháp – Việt, Bác phải sang Pháp 4 tháng để đối thoại, đi từ ngày 30/5 đến ngày 20/10/1946 mới về đến Hải Phòng. Do đó, Liên hợp quốc coi Hồ Chí Minh là người đầu tiên đề ra đối thoại và đã tiến hành đối thoại (kể từ khi có Liên hợp quốc).

Liên hợp quốc còn xét Hồ Chí Minh về mặt đạo đức: 24 năm là nguyên thủ quốc gia mà không tha hoá. Hồ Chí Minh là một nhân cách của một người cầm quyền kiểu mới. Khi chưa có chính quyền, Người sống với nhân dân, khi giành được chính quyền, Người phục vụ nhân dân. Người tiêu biểu cho thế kỷ XX – thế kỷ mà thế giới đang đứng trước một thảm hoạ tha hoá về văn minh vật chất. Khi Người qua đời, ngoài căn nhà sàn (để lại), không có một cái gì của riêng mình. Hồ Chí Minh là người cộng sản hội tụ được cả tinh hoa, trí tuệ của Đông – Tây…

32 nhận xét:

 1. Các phần tử phản động không ngừng bôi xấu, làm mất hình ảnh của bác hồ vĩ đại. Chúng ta cần có biện pháp để chỉnh sửa thông tin cho đúng.

  Trả lờiXóa
 2. bách khoa toàn thư wikipedia là con dao hai lưỡi Điều đó là điều hển nhiên vì trên đó mọi người đều có quyền chỉnh sửa lam sai lệch thông tin làm cho một số người đọc hiểu lầm>vì thế những tổ chức phản động cũng đã luôn lợi dụng wiki như một công cụ truyền bá những thông tin sai lệch để chống đối đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 3. Wikipedia là bách khoa mở. Mọi người đều có quyền viết bài đưa lên đây. Là kho kiến thức rất lớn. Nhưng đồng thời cũng có mặt trái, có nhiều người đưa lên các thông tin giả, không chính xác làm cho bạn đọc không phân biệt được.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là khốn nạn, đến hình ảnh bác hồ vĩ đại mà chúng nó còn xuyên tạc được.

  Trả lờiXóa
 5. Chung ta chỉ nên sử dụng wikipedia làm thông tin tham khảo thôi, là bách khoa toàn thư mở không có ai đảm bảo được nội dung bài viết cả.

  Trả lờiXóa
 6. Các bạn chỉ nên dùng Wikipedia để tham khảo đến những nội dung phi chính trị, phi tôn giáo để đảm tính chính xác của thông tin.

  Trả lờiXóa
 7. Bác hồ mãi là vị cha già của dân tộc, là người đem hòa bình, độc lập, ấm no cho dân tộc việt nam.

  Trả lờiXóa
 8. đúng là lợi bất câp hại, dễ dàng tra cứu thông tin trên wikipedia nhưng nó cũng lại là nơi các phần tử xấu có thể lợi dụng để xuyên tạc bôi xấu lãnh đạo ta, bôi xấu hình ảnh bác hồ .

  Trả lờiXóa
 9. Chính vì cái lẽ đó nên chúng ta sử dụng bất kỳ một nguồn tin không chính thức nào thì một là để tham khảo, hai là phải xác minh lại thông tin cho chính xác, tránh mơ hồ, nhận thức sai lầm.

  Trả lờiXóa
 10. Người Hà Nội16:04 12 tháng 3, 2013

  Cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Sử dụng thông tin trên wikipedia ta nên biết chọn lựa, sử dụng phần đúng đăn của nó. Và nếu có thấy sai trái thì chúng ta cũng nên góp phần sửa chữa nó.

  Trả lờiXóa
 11. Tinh Thần Thép16:08 12 tháng 3, 2013

  Phải có một nhóm người nào đó chuyên chỉnh lại những thông tin sai lệch, thất thiệt trên wiki chứ. Cứ để thế này dễ gây hiểu lầm cho nhiều người.

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi người việt nam khi đọc thấy những thông tin xuyên tạc, sai trái về hình ảnh bác Hồ thì nên sửa chữa, phản bác lại, đó thể hiện lòng tôn kính, lòng biết ơn với bác Hồ .

  Trả lờiXóa
 13. Wikipedia là trang thông tin lớn, có nhiều thông tin bổ ích, nhưng ngược lại vì tính tự sữa đổi cho người dùng nên nhiều thông tin bị xuyên tạc, mọi người cần tiếp nhận thông tin đa chiều, tránh bị nhầm lẫn!

  Trả lờiXóa
 14. Hãy là một người tìm kiếm, sử dụng thông tin một cách sáng suốt, Cần phải share thông tin này cho nhiều người biết để tránh .

  Trả lờiXóa
 15. Wipki là nơi có nhiều thông tin, giúp cho người dùng truy cập được nhiều thông tin bổ ích. Song đây là bách khoa online và ai cũng có quyền đăng bài nên mọi người cần phải cẩn thận khi dùng tránh bị các thông tin sai lệch.

  Trả lờiXóa
 16. Wikipedia là trang có tính mở, người dùng có thể thoãi mái sữa chữa, do đó tính chính xác và uy tín không cao, do vậy nó chỉ là để tham khảo, cần phải nhận thông tin có tính đa chiều

  Trả lờiXóa
 17. cần có những đính chính thông tin bị bóp méo để thông tin đến với người dân là chính xác và đọ tin cậy cao nhất

  Trả lờiXóa
 18. Wikipedia chỉ nên tham khảo vì thông tin của nó không uy tiến và không đảm bảo!

  Trả lờiXóa
 19. Khi tra cứu các thông tin trên Wiki chúng ta phải thật cẩn thận. Đây là kho thông tin lớn nhưng ai cũng có quyền đăng bài trên này. Sự chắc chắn về thông tin không được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 20. thông tin trên Wikipedia là không có tính uy tín, thiếu độ chính xác, cần phải cẩn thận với trang thông tin Wikipedia

  Trả lờiXóa
 21. tìm thông tin trên mạng cần vào những trang của các tổ chức đáng tin cậy, để tránh những thông tin ko sát thực, những thông tin mang tính phản động.

  Trả lờiXóa
 22. mạng online là con dao hai lưỡi, mọi người hãy tìm những địa chỉ đáng tin cậy để để lấy thông tin, và cũng nên cẩn thận hơn với những thông tin nhạy cảm về chính trị tôn giáo...

  Trả lờiXóa
 23. người dùng cần phải nhận thông tin đa chiều, tin cậy, không nên lấy thông tin trên wikipedia làm thông tin sử dụng vì thiếu tin cậy

  Trả lờiXóa
 24. Wikipedia là từ điển bách khoa mở, chúng có thể viết thêm, bớt tẩy xóa những tiểu sử của các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước ta. đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chúng làm thế sẽ làm mọi người hiểu nhầm gây phản cảm đối với các vị lãnh đạo. vì thế chúng ta cần phải bảo vệ đúng các tài liệu có liên quan đến các vị lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 25. Mỗi chúng ta là một người sử dụng, tìm kiếm thông tin trên wikipedia, là một người yêu nước, yêu quý bác hồ vĩ đại, chúng ta cần chỉnh sửa lại thông tin cho chính xác, thực tế, khách quan.

  Trả lờiXóa
 26. Người đọc Wikipedia nên cẩn thận trước những thông tin sai lệch do bọn rân chủ xuyên tạc. Hơn nữa chúng ta cần có lập trường vững vàng trước những thông tin đó. Không phải thông tin nào trên mạng cũng là chính xác đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Bọn rân chủ thối tha! Đến hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại như thế, được cả thế giới công nhận và mến yêu như vậy mà cũng bị chúng nó đem ra bôi xấu thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 28. Quản trị của trang Wikipedia cũng nên xem xét xem thông tin nào là chính xác thì mới cho phép chỉnh sửa chứ. Chứ ai cũng được viết, ai cũng được chỉnh sửa thông tin như vậy thì loạn mất. Có phải ai viết và chỉnh sửa thông tin cũng là người có ý thức xây dựng và cầu thị đâu.

  Trả lờiXóa
 29. Cái bọn khốn nạn. Chúng nó thật là vô lương tâm. Hình ảnh Bác Hồ đẹp như thế mà chúng nó còn dám bôi nhọ.

  Trả lờiXóa
 30. suhao lunglangtreo15:43 29 tháng 3, 2013

  Wikipedia là từ điển mở, là nơi mọi người trên thế giới tìm kiếm thông tin và các thông tin này hầu hết đều là các thông tin đáng tin cậy, vì nó được những người có ý thức xây dựng. Không như những kẻ khốn nạn này.

  Trả lờiXóa
 31. Mình thấy Wikipedia cũng phải có trách nhiệm với những thông tin đăng trên trang web đó chứ, không thể để những kẻ phá hoại lợi dụng tính mở của Wikipedia để mà đăng lên những thông tin sai lệch và sai sự thật được.

  Trả lờiXóa
 32. Đúng là những kẻ cơ hội, bọn chúng nó tìm đủ mọi cách để bôi nhọ danh dự của Việt Nam. Bọn này chắc lại là những kẻ thù địch của Việt Nam đây mà.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm